Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Nguyện Tháng Ba

14/03/201400:00:00(Xem: 4975)
Tháng Ba thật thú vị! Em có biết tháng Ba năm này có 5 ngày Thứ Hai, 5 ngày Thứ Bảy và 5 ngày Chủ Nhật?

Ngày cuối xuân đã chín nên dài lắm rồi, nắng thật tươi, gió thật mát và chiều như dỗi hờn về muộn, để những cuộc chơi cứ rong ruỗi thênh thang. Cũng như lòng anh hân hoan những vu vơ tản mạn cho những ngày tháng Ba.

Anh tin rằng cuộc đời này vẫn luôn có điều bất ngờ - những điều như bất khả thi lại xảy ra ?dù hiếm hoi khó ngờ. Rằng tháng Ba, cái rét chừng như đã xa ngái, nhưng đâu biết chừng có một chiều gió lạnh vụng trở về làm run rẩy môi nhau. Cũng như tình cờ nghe Vanessa Williams hát ca khúc Save The Best For Last:

Sometimes the snow comes down in June.
Sometimes the sun goes round the moon.
.
Đôi khi tháng Sáu tuyết rơi?
Và mặt trời lại xoay tròn quanh trăng.

Tháng Ba - hãy còn quá sớm để tin rằng mùa hè đã ngấp nghé trước hiên nhà. Rằng hãy đem những chăn nệm áo len dày để cất vào ngăn kéo dĩ vãng. Vì đến tháng Sáu (ở vài nơi nào đó phía bắc) vẫn đôi khi có tuyết! Cũng như trong tình yêu có đôi khi mọi cái đều không logic, mọi cái đều đảo ngược đến bất ngờ, đầy bất trắc và không lường. Như mặt trời xoay quanh mặt trăng. Như một ngày nào đó trong tháng Ba tình yêu tưởng chừng như chung thủy, bổng lịm tắt một cách dửng dưng tàn nhẩn. Vì vậy xin hãy giữ những điều tốt đẹp nhất cho nhau ở giây phút cuối cùng, như chúng mình đã để dành những ly kem tráng miệng ngon nhất sau bửa ăn tối, cũng như trong ly kem ấy chúng mình để trái dâu đỏ mọng trên môi với muổng cuối cùng...

Tháng Ba này ở quê mình vẫn còn cơn rét nàng Bân. Cơn rét muộn màng mà lắm lúc tàn nhẫn. Rét tháng Ba, bà già chết cóng. Lòng phải cảm mến tấm lòng nhân hậu và đầy thi vị của dân gian khi kể về sự tích rét nàng Bân:

Nàng Bân may áo cho chồng
May ba tháng ròng mới trọn cổ tay.

Nàng Bân là ái nữ của Ngọc Hoàng. Không hiểu vì vụng về hay quá yêu nhớ chồng mà may áo ấm cho chồng đến ba tháng chưa xong. Mùa xuân lại gần hết. Tháng Giêng rét đài - tháng Hai rét lộc đã qua - Cây cối đã đâm chồi nảy lộc ra hoa. Ngọc Hoàng thương con gái, làm cho trời rét trể vào tháng Ba để con rể mình có dịp mặc chiếc áo ấm may muộn, thể hiện đức hạnh gia phong. Dù vụng về sau hơn ba tháng may áo, dầu sao nàng công chúa con của đấng quyền uy tối cao này cũng có tấm lòng chung thủy và siêng năng. Dân gian oán trách ông Trời lạm quyền, thương con mà bỏ mặc dân tình lạnh rét. Nhưng có lẽ trần thế lại mến thương nàng Bân, dệt nên câu chuyện hửu tình mà sâu đẹp.

Thanh minh trong tiết tháng Ba. Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh (Truyện Kiều). Qua cái rét nàng Bân thì trời đất ấm áp, cỏ cây xanh tươi để trai gái có hội dẫm cỏ, hẹn hò hát đưa duyên thắm mùa xuân. Cũng là lúc tảo mộ làm sạch và chăm sóc mộ phần người thân. Cái chết và tình yêu như bóng hình song hành.

blank
Ảnh model Emily Tran. John Bao Photography.

Nơi này tháng Ba có ngày lễ Thánh Patrick. Là người ngoại đạo nhưng lòng yêu vô cùng chiếc lá shamrock. Chiếc lá có hình như ba trái tim chụm lại, được Thánh Patrick dùng làm biểu tượng cho Chúa Ba Ngôi. Người Ireland xưa cho rằng lá shamrock sẽ xua đi ma quỷ, lá có khả năng tiên tri huyền bí, khi lá dựng đứng lên là báo hiệu cho bão giông sẽ đến. Cỏ ba lá shamrock thì gặp khắp nơi. Nhưng tìm thấy cỏ bốn lá shamrock thật khó, bởi đó chính là sự may mắn hạnh phúc. Như bài thơ sau của Ella Higginson đẹp như một khúc đồng dao:

I know a place where the sun is like gold,
And the cherry blossoms burst with snow,
And down underneath is the loveliest nook,
Where the four-leaf clovers grow.
.
One leaf is for hope, and one is for faith,
And one is for the love, you know,
And God put another in for luck --
If you search, you will find where they grow.
.
But you must have hope, and you must have faith,
You must love and be strong -- and so -
If you work, if you wait, you will find the place
Where the four-leaf clovers grow.

Một lá cho hy vọng, một lá cho niềm tin. Và lá kia cho tình yêu. Lá thứ tư là may mắn. Cũng theo huyền thoại khi Eva rời vườn địa đàng đã cầm theo nhành cỏ bốn lá. Như nhắc nàng những sung mản xanh tươi của cội nguồn vô ưu. One leaf for glory, one for wealth, one for love, and one more for health. Vinh quang, giàu sang, tình yêu và sức khỏe. Phải chăng đó là khát khao vẹn toàn cho đời người? Cũng như hy vọng, niềm tin, tình yêu và may mắn. Điều mà chúng ta cần thiết mỗi ngày, mỗi đời...

Tháng Ba này anh khát khao được thấy con sông nơi đây nhuộm xanh một màu ngọc biếc may mắn, như con sông ở thành phố Chicago. Cũng như con sông quê em nhuộm trắng một giòng hoa ban thơm ngát tháng Ba. Chúng mình tay trong tay ra phố và nghe những người Irish mặc áo xanh, uống beer Guinness, đội mũ beret và chúc vang lời chúc thân thiện:

May the wind be always at your back. May a rainbow be certain to follow each rain. May the rain fall softly upon your fields. And the sun shine warm upon your face.

Lời chúc nào cũng đẹp và hay bởi chính cõi lòng tháng Ba đã hân hoan thành khẩn thiện tâm. Khi thiên thời, địa lợi thì nhân hòa. Cơn rét nàng Bân rồi sẽ qua. Nhánh cỏ bốn lá may mắn khó kiếm, nhưng có niềm tin và lòng nhiệt thành thì ắt sẽ thấy. Em có cùng anh save the best for last, hãy dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất đến giây phút cuối. (Đó là gì em nhỉ?)

Hay là em sẽ nấu một nồi canh me đất với cá khoai. Lá me đất giống như lá shamrock, chua mà đằm thắm. Dẫu Em có vụng về như nàng Bân, bát canh vẫn đậm đà thủy chung. Và trời sẽ động lòng làm rơi những cơn rét tháng Ba, lay bay những cành bông tuyết hình chiếc cỏ bốn lá. Chúng mình ngập tràn trong điều may mắn. Bát canh me đất thật ngon. Ngon như những ngày tháng Ba - còn có Em.

Austin. Tháng Ba 2014

Sean Bảo

Ý kiến bạn đọc
14/03/201417:48:37
Khách
Bài hay! mà sao nhiều dấu hỏi, lỗi chính tả hay typo?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.