Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tưởng Niệm Ông Vũ Quang Ninh: Một Nhà Truyền Thông Lớn

14/03/201400:00:00(Xem: 2121)
WESTMINSTER -- Vào cuối tuần này, Little Saigon Radio và Hồn Việt TV sẽ thực hiện buổi lễ tưởng niệm ông Vũ Quang Ninh, một nhà truyền thông hàng đầu từ trước 1975 trong nước và sau này ở hải ngoại.

Một Thông Báo từ Little Saigon Radio và Hồn Việt TV cho biết rằng giỗ đầu của ông sẽ được tổ chức vào lúc 11:00 sáng ngày Chủ Nhật 16 tháng 3-2014 tại Hội trường Thành phố Westminster (Westminster Community Service Center) số 8200 Westminster Blvd., Westminster City, (ở ngay mặt đường Westminster).

Được biết, Ông Vũ Quang Ninh là sáng lập viên, là cố tổng giám đốc Little Saigon Radio và Hồn Việt TV.

Ông đã để lại nhữngd ấu mốc lớn trong ngành truyền thông tại VN trước 1975, và sau này tại hải ngoại.

Sau đây là tiểu sử ông Vũ Quang Ninh, theo Little Saigon Radio phổ biến.

“Phát thanh đã ngấm vào máu và trở thành một cái ‘nghiệp’,” đó là lời của ông Vũ Quang Ninh khi được hỏi tại sao ông gắn bó với nghề này mặc dầu những năm đầu ở hải ngoại vô cùng khó khăn.

Sự đam mê đó đã là động lực khiến ông tạo nên Đài Little Saigon Radio, nhưng nó khởi đầu ngay từ khi ông tốt nghiệp khóa 5 Trường Võ bị Thủ Đức hồi năm 1955. Theo lời ông kể, vừa tốt nghiệp ra trường, ông đã được Tổng thống Ngô Đình Diệm giao cho việc thành lập một đài phát thanh cho quân đội. Và Đài Phát thanh Quân đội chào đời với sự khởi đầu thật khiêm nhường mà theo chính ông kể chỉ có ông và vài người khác. Ông ở lại với đài Phát thanh Quân đội cho đến năm 1959 khi ông được bổ nhiệm ra Huế làm thanh tra thanh niên. Nhưng cái nghiệp của ông với ngành truyền thông không cắt đứt ở đó. Tháng 5 năm 1963, ông lại được chuyển sang phụ trách tạm thời Đài Phát thanh Huế cho đến tháng 11 cùng năm.

Trở về Sài Gòn, ông vào làm cho Nha Tâm Lý Chiến, viết báo, viết bình luận cho các đài phát thanh tuyên truyền nhắm vào các chiến binh cộng sản và miền Bắc.

Năm 1963, ông được mời phụ trách một đài phát thanh thường được gọi là đài phát thanh “xám”, một hình thức đài phát thanh tuyên truyền nhưng hoạt động độc lập với các tổ chức tình báo cũng như các cơ quan chính quyền. Đài phát thanh Tiếng Nói Tự Do chào đời với một chương trình hỗn hợp cả giải trí lẫn tin tức, được coi như là một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất trong các chương trình phát tuyến nhắm vào các chiến binh cộng sản, đài chỉ im tiếng vào năm 1975.

Phải bỏ nước ra đi nhưng ông vẫn không quên được nghiệp làm phát thanh. Ông giải thích với báo Người Việt hồi năm 2009 “Ðời sống của tôi là phát thanh, không thể nào thiếu được. Ngay những ngày đầu tiên bước chân sang Mỹ, khi còn ở trong trại tỵ nạn, tôi đã cố gắng liên lạc, làm mọi cách để thực hiện những chương trình phát thanh.” Và vào năm 1980, đài Tiếng Vọng Quê Hương ra đời. Ông kể lại “Rồi khi làm cán sự xã hội để kiếm sống, nhưng cũng là để ‘chờ thời.’ Cái chính trong đời, tôi luôn ấp ủ là phát thanh. Tôi đã vận động mọi cách để có được chương trình phát thanh. Thời gian đầu của đài Tiếng Vọng Quê Hương, các anh chị em nghệ sĩ (như Vũ Huyến, Khánh Ly) đều là tự nguyện tham gia, không ai lấy tiền.”


Đài Tiếng Vọng Quê Hương chỉ phát thanh có ba ngày mỗi tuần và một lần phát thanh chỉ vỏn vẹn có 1 giờ, nhưng nó cũng tồn tại được ba năm, phần lớn là vì ông cương quyết không bỏ cuộc.

Và sau cùng ông đã toại nguyện. Năm 1993, sau khi đã về hưu, ông cùng một số thân hữu thành lập đài Little Saigon Radio. Đài BBC trong một bài viết về ông khi ông qua đời đã nói là cho đến nay đài vẫn có nhiều người nghe và có ảnh hưởng mạnh nhất ở Little Saigon. Những thính giả nghe đài hẳn không quên “Câu chuyện Thời sự với Vũ Quang Ninh”, một chương trình mà ông đã tiếp tục cho đến khi nhắm mắt. Đài BBC nhận xét là những đề tài của chương trình này thường xuyên được bàn tán rộng rãi trong cộng đồng.

Tuy là một tiếng nói có uy tín trong cộng đồng nhưng ông Vũ Quang Ninh là một người rất khiêm nhường. Khi được Nghị sĩ Lou Correa và Hiệp hội Á Châu Thái Bình Dương vinh danh, ông chỉ nói, “Tôi vui mừng vì Nghị Sĩ Lou Correa và Hiệp Hội Á Châu Thái Bình Dương đã công nhận những đóng góp không phải của riêng tôi mà là của tập thể anh chị em đài Little Sài Gòn cho cộng đồng, tôi chỉ là người đại diện”.

Những người cộng sự cũ của ông mà nay đã sang làm việc cho các cơ quan truyền thông khác vẫn nhắc đến ông một cách kính mến. Nhà báo Đỗ Dzũng, nay làm cho báo Người Việt giải thích “Ông lúc nào cũng nói chuyện rất tử tế với nhân viên, thường là xưng cháu với bác, như con cháu trong nhà. Trong lúc làm việc, nếu có điều gì không phải, ông thường mời vào văn phòng, pha cho một ly trà thật ngon, mời uống, rồi mới từ tốn căn dặn, vẫn với ngôn ngữ ‘cháu bác,’ chứ không bao giờ dùng lời của một tổng giám đốc đầy quyền uy.”

Nhưng ông làm phát thanh không phải vì danh lợi mà là vì một tinh thần phục vụ. Ông đã có lần giải thích “Tại sao tôi mê phát thanh như vậy? Ngày xưa đọc sách, tôi thích truyện bà thánh Teresa. Khi ngắm bầu trời mưa rơi lất phất, mọi người thì buồn bã, còn bà nhìn thấy cả ngàn, triệu hoa hồng. Tôi nghĩ đến phát thanh, nghĩ đến việc phải gieo rắc cả ngàn, triệu lời hay, ý đẹp của những bậc vĩ nhân cho tất cả mọi người, để chinh phục mọi người làm điều thiện. Truyền bá cái hay, cái đẹp vào trong cộng đồng. Và dù cả trăm người nghe, nhưng lợi ích được cho chỉ vài người cũng là điều rất đáng quý. Làm sao những điều mình gieo rắc, người nghe có thể chấp nhận được. Đó là lý tưởng cuộc đời tôi.” Nhưng ông cũng không quên thêm “Và tôi rất cám ơn những thân chủ đã giúp đỡ rất nhiều để chúng tôi có phương tiện thực hiện lý tưởng này.”

Đài Little Saigon Radio là di sản sống của cái nghiệp phát thanh cũng như ước muốn phục vụ cộng đồng của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.