Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Ông Vũ Quang Ninh: Một Nhà Truyền Thông Lớn

14/03/201400:00:00(Xem: 1938)
WESTMINSTER -- Vào cuối tuần này, Little Saigon Radio và Hồn Việt TV sẽ thực hiện buổi lễ tưởng niệm ông Vũ Quang Ninh, một nhà truyền thông hàng đầu từ trước 1975 trong nước và sau này ở hải ngoại.

Một Thông Báo từ Little Saigon Radio và Hồn Việt TV cho biết rằng giỗ đầu của ông sẽ được tổ chức vào lúc 11:00 sáng ngày Chủ Nhật 16 tháng 3-2014 tại Hội trường Thành phố Westminster (Westminster Community Service Center) số 8200 Westminster Blvd., Westminster City, (ở ngay mặt đường Westminster).

Được biết, Ông Vũ Quang Ninh là sáng lập viên, là cố tổng giám đốc Little Saigon Radio và Hồn Việt TV.

Ông đã để lại nhữngd ấu mốc lớn trong ngành truyền thông tại VN trước 1975, và sau này tại hải ngoại.

Sau đây là tiểu sử ông Vũ Quang Ninh, theo Little Saigon Radio phổ biến.

“Phát thanh đã ngấm vào máu và trở thành một cái ‘nghiệp’,” đó là lời của ông Vũ Quang Ninh khi được hỏi tại sao ông gắn bó với nghề này mặc dầu những năm đầu ở hải ngoại vô cùng khó khăn.

Sự đam mê đó đã là động lực khiến ông tạo nên Đài Little Saigon Radio, nhưng nó khởi đầu ngay từ khi ông tốt nghiệp khóa 5 Trường Võ bị Thủ Đức hồi năm 1955. Theo lời ông kể, vừa tốt nghiệp ra trường, ông đã được Tổng thống Ngô Đình Diệm giao cho việc thành lập một đài phát thanh cho quân đội. Và Đài Phát thanh Quân đội chào đời với sự khởi đầu thật khiêm nhường mà theo chính ông kể chỉ có ông và vài người khác. Ông ở lại với đài Phát thanh Quân đội cho đến năm 1959 khi ông được bổ nhiệm ra Huế làm thanh tra thanh niên. Nhưng cái nghiệp của ông với ngành truyền thông không cắt đứt ở đó. Tháng 5 năm 1963, ông lại được chuyển sang phụ trách tạm thời Đài Phát thanh Huế cho đến tháng 11 cùng năm.

Trở về Sài Gòn, ông vào làm cho Nha Tâm Lý Chiến, viết báo, viết bình luận cho các đài phát thanh tuyên truyền nhắm vào các chiến binh cộng sản và miền Bắc.

Năm 1963, ông được mời phụ trách một đài phát thanh thường được gọi là đài phát thanh “xám”, một hình thức đài phát thanh tuyên truyền nhưng hoạt động độc lập với các tổ chức tình báo cũng như các cơ quan chính quyền. Đài phát thanh Tiếng Nói Tự Do chào đời với một chương trình hỗn hợp cả giải trí lẫn tin tức, được coi như là một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất trong các chương trình phát tuyến nhắm vào các chiến binh cộng sản, đài chỉ im tiếng vào năm 1975.

Phải bỏ nước ra đi nhưng ông vẫn không quên được nghiệp làm phát thanh. Ông giải thích với báo Người Việt hồi năm 2009 “Ðời sống của tôi là phát thanh, không thể nào thiếu được. Ngay những ngày đầu tiên bước chân sang Mỹ, khi còn ở trong trại tỵ nạn, tôi đã cố gắng liên lạc, làm mọi cách để thực hiện những chương trình phát thanh.” Và vào năm 1980, đài Tiếng Vọng Quê Hương ra đời. Ông kể lại “Rồi khi làm cán sự xã hội để kiếm sống, nhưng cũng là để ‘chờ thời.’ Cái chính trong đời, tôi luôn ấp ủ là phát thanh. Tôi đã vận động mọi cách để có được chương trình phát thanh. Thời gian đầu của đài Tiếng Vọng Quê Hương, các anh chị em nghệ sĩ (như Vũ Huyến, Khánh Ly) đều là tự nguyện tham gia, không ai lấy tiền.”


Đài Tiếng Vọng Quê Hương chỉ phát thanh có ba ngày mỗi tuần và một lần phát thanh chỉ vỏn vẹn có 1 giờ, nhưng nó cũng tồn tại được ba năm, phần lớn là vì ông cương quyết không bỏ cuộc.

Và sau cùng ông đã toại nguyện. Năm 1993, sau khi đã về hưu, ông cùng một số thân hữu thành lập đài Little Saigon Radio. Đài BBC trong một bài viết về ông khi ông qua đời đã nói là cho đến nay đài vẫn có nhiều người nghe và có ảnh hưởng mạnh nhất ở Little Saigon. Những thính giả nghe đài hẳn không quên “Câu chuyện Thời sự với Vũ Quang Ninh”, một chương trình mà ông đã tiếp tục cho đến khi nhắm mắt. Đài BBC nhận xét là những đề tài của chương trình này thường xuyên được bàn tán rộng rãi trong cộng đồng.

Tuy là một tiếng nói có uy tín trong cộng đồng nhưng ông Vũ Quang Ninh là một người rất khiêm nhường. Khi được Nghị sĩ Lou Correa và Hiệp hội Á Châu Thái Bình Dương vinh danh, ông chỉ nói, “Tôi vui mừng vì Nghị Sĩ Lou Correa và Hiệp Hội Á Châu Thái Bình Dương đã công nhận những đóng góp không phải của riêng tôi mà là của tập thể anh chị em đài Little Sài Gòn cho cộng đồng, tôi chỉ là người đại diện”.

Những người cộng sự cũ của ông mà nay đã sang làm việc cho các cơ quan truyền thông khác vẫn nhắc đến ông một cách kính mến. Nhà báo Đỗ Dzũng, nay làm cho báo Người Việt giải thích “Ông lúc nào cũng nói chuyện rất tử tế với nhân viên, thường là xưng cháu với bác, như con cháu trong nhà. Trong lúc làm việc, nếu có điều gì không phải, ông thường mời vào văn phòng, pha cho một ly trà thật ngon, mời uống, rồi mới từ tốn căn dặn, vẫn với ngôn ngữ ‘cháu bác,’ chứ không bao giờ dùng lời của một tổng giám đốc đầy quyền uy.”

Nhưng ông làm phát thanh không phải vì danh lợi mà là vì một tinh thần phục vụ. Ông đã có lần giải thích “Tại sao tôi mê phát thanh như vậy? Ngày xưa đọc sách, tôi thích truyện bà thánh Teresa. Khi ngắm bầu trời mưa rơi lất phất, mọi người thì buồn bã, còn bà nhìn thấy cả ngàn, triệu hoa hồng. Tôi nghĩ đến phát thanh, nghĩ đến việc phải gieo rắc cả ngàn, triệu lời hay, ý đẹp của những bậc vĩ nhân cho tất cả mọi người, để chinh phục mọi người làm điều thiện. Truyền bá cái hay, cái đẹp vào trong cộng đồng. Và dù cả trăm người nghe, nhưng lợi ích được cho chỉ vài người cũng là điều rất đáng quý. Làm sao những điều mình gieo rắc, người nghe có thể chấp nhận được. Đó là lý tưởng cuộc đời tôi.” Nhưng ông cũng không quên thêm “Và tôi rất cám ơn những thân chủ đã giúp đỡ rất nhiều để chúng tôi có phương tiện thực hiện lý tưởng này.”

Đài Little Saigon Radio là di sản sống của cái nghiệp phát thanh cũng như ước muốn phục vụ cộng đồng của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.