Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uli Hoeneß, chủ tịch Câu lạc bộ thể thao FC Bayern Munich - Đức bị phạt tù 3 năm 6 tháng vì tội trốn thuế

13/03/201409:55:00(Xem: 4866)

Lá Thư từ Đức Quốc 13-03-2014


Uli Hoeneß, chủ tịch Câu lạc bộ thể thao FC Bayern Munich - Đức bị phạt tù 3 năm 6 tháng vì tội trốn thuế !


* © Lê-Ngọc Châu


Qua hai bài viết với chủ đề Lá Thư từ Đức Quốc hôm 10.3 và 12.03.2014 tôi đã tóm lược khá chi tiết những diễn biến xảy ra trong phiên tòa xét xử Uli Hoeneß, một người rất nổi tiếng không những ở Đức mà khắp nơi trên thế giới đều nghe danh vì Hoeneß là chủ tịch của Câu lạc bộ thể thao FC Bayern Muenchen ( FC Bavaria Munich).


Để quý độc giả tiện theo dõi tôi nhắc lại vài điểm chính.


Phiên tòa xét xử Hoeneß trốn thuế được ấn định 4 ngày, bắt đầu từ 10.03.2014. Bị cáo Hoeneß tự khai báo trốn thuế nhưng công tố viện Muenchen nhận thấy đơn tự khai của Hoeneß còn nhiều thiếu sót, nói rõ ra nghi rằng "chưa đúng hẳn sự thật", không hợp lệ nên "vô giá trị" và đưa đến việc tố tụng Hoeneß với số tiền trốn thuế là 3, 5 triệu Euro, căn cứ vào những dữ kiện Hoeneß cung cấp qua văn bản tự khai báo đã trốn thuế của ông ta.


Tuy nhiên, sự thật không nằm ở đó qua lời khai của bị cáo Hoeneß! Nữ nhân chứng, điều tra viên thuế (người truy lùng những ai trốn thuế!) Gabriele H. hôm 11.03.2014 đã cho tòa án và những "tham dự viên hiếu kỳ" cũng như giới truyền thông hiện diện cho biết là Hoeneß trốn thuế nhiều hơn như chính đương sự đã khai. Theo bà Gabriele H. ước tính thì Hoeneß trốn thuế tổng cộng đến 27, 2 triệu, không phải 3,5 như Hoeneß khai từ đầu hay 18,5 triệu sau ngày đầu tiên của phiên toà hình sự. Bà ta cũng nói, có thể còn cao nữa nếu tính kỹ càng hơn vì bà nhận được tài liệu quá trễ, thời gian rất ngắn trước khi phiên tòa xét xử "tội trốn thuế của Hoeneß" bắt đầu .


Khi nghe nói đến con số cao gần gấp 8 lần so với 3,5 triệu mà Hoeneß khai báo thì người ta mới thấy rõ là Hoeneß đã giấu diếm (giếm), khai gian và uy tín của Hoeneß xem như chẳng còn nữa khi sự thật phủ phàng được phơi bày trước tòa án và công chúng qua các cơ quan truyền thông, báo chí.


Điều đáng nói là luật sư của bị cáo, ngay khi bắt đầu phiên toà hôm 12.03.14 đã lên tiếng chấp nhận con số mà Hoeneß trốn thuế là 27, 2 triệu theo ước tính của điều tra viên thuế cung cấp ngày hôm trước. Luật sư của Hoeness, ông Hanns W. Feigen nói: "Những con số đã được cung cấp phù hợp, và chúng ta không có thể nghi ngờ!".


Thẩm phán Rupert Heindl sau đó tuyên bố, ngày 13.03.2014 sẽ có án quyết. Đồng thời Thẩm phán Rupert Heindl nhấn mạnh rằng tòa án sẽ tiến hành một bản án dựa theo những dữ kiện mới và không phải là 3,5 triệu euro, vốn đã được Hoeness khai trong bản cáo trạng. Heindl giải thích rõ ràng, Toà án sẽ dựa vào những tính toán của cơ quan thuế Rosenheim, đã truy tìm, kiểm tra và được xác nhận. Song song đó, phát ngôn viên tòa án Andrea Titz còn rõ ràng hơn: " Khi nói đến một án quyết, thì tổng số tiền trốn thuế sẽ đóng một vai trò trong đó". Riêng Hoeneß vẫn nuôi hy vọng mặc dù quá trình xét xử trong ba ngày qua không thuận lợi cho ông ta với "bản ản khoan dung!". Trong trường hợp xấu nhất, xếp của Câu lạc bộ thể thao danh tiếng FC Bayern Munich, Uli Hoeneß sẽ nhận lãnh một án quyết bị giam tù lên đến mười năm, nếu tòa án khẳng định đó là một trường hợp đặc biệt nghiêm trọng của hành vi trốn thuế !.


Trước phiên tòa ngày cuối cùng, 13.03.14 thì giới chuyên gia và truyền thông đưa ra nhiều giả thuyết liên quan đến án quyết dành cho Hoeneß. Số phận của Hoeneß hoàn toàn nằm trong tay của thẩm phám Heindl, một người được đánh giá là cứng rắn. Ba giả thuyết được đề cập đến là: Thẩm phán Heindl có thể kết án Hoeneß, tha bổng hoặc tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia xem xét lại các tài liệu - và hoãn lại các thủ tục tố tụng đến tối đa là ba tuần. Trong trường hợp Hoeneß bị kết tội thì sau đó bị cáo chỉ còn có cách kháng án lên Tòa Án tối cao Liên bang Đức (Bundesgerichtshof (BGH)).


Sáng hôm nay 13.03.2014 phiên toà được tiếp tục. Luật sư bào chữa cho Hoeneß vẫn không thay đổi quan điểm và qua bài phát biểu yêu cầu tòa nên phạt bị cáo với án tù treo. Hoeneß cũng lên tiếng và cùng quan điểm với luật sư bào chữa cho ông ta. Ngược lại, công tố viên (chưởng lý) Achim von Engel qua bài phát biểu cho rằng đơn tự khai của Hoeneß không hợp lệ, vô giá trị và đòi hỏi tòa phạt Hoeneß 5 năm 6 tháng tù. Nghe xong thì theo giới truyền thông hiện diện tại tòa cho biết là Hoeneß chới với !


Uli Hoeness thật sự bị sốc. Khuôn mặt của ông ta đỏ ửng, hình như ông ta cố gắng cầm giữ nước mắt để khỏi khóc qua lời phát biểu của công tố viên. Vợ Hoeneß, bà Susanne ngồi ở hàng ghế đầu tiên theo dõi phiên tòa, trước hàng rào vào khu vực khán giả bên trái cái bàn của công tố viên. Bà Susanne cũng nấc lên khi nghe công tố viên Achim von Engel phát biểu, đòi tòa án phạt tù ông chồng 5 năm 6 tháng! .


Khắp nơi trên nước Đức bàn tán về phiên tòa xét xử Hoeneß. Người ta đang chờ đợi "tiếng nói công lý" từ thành phố Muenchen, thủ phủ của tiểu bang Bayern (Bavaria), được biết án quyết sẽ được công bố lúc 14h cùng ngày.


Và chuyện gì đến phải đến. Chủ tịch Uli Hoeneß của FC Bayern Munich đã bị tòa án Muenchen II kết án ba năm sáu tháng tù giam vì tội trốn thuế. Tòa án viện dẫn lý do đơn tự khai báo trốn thuế của Hoeneß không hợp lệ và phán quyết rằng ông đã phạm tội trốn thuế.


Liền sau đó có giả thuyết nói rằng để tránh bị vào tù ngay, thế nào Hoeneß cũng sẽ kháng án và trong trường hợp này Tòa Án tối cao Liên bang Đức sẽ xét xử lại.Thay lời kết: Dựa vào các dữ kiện nêu trên, người viết tuy không phải là luật sư cũng mạo muội đưa ra vài nhận xét riêng như sau:


* Khách quan mà nói, bản án dành cho Hoeneß với số tiền trốn thuế 27,2 triệu như vậy tương đối nhẹ, ngay cả người Đức quen biết của tôi cũng đánh gía như vậy. Có lẽ một phần nhờ Hoeneß chưa có tiền án và từng quyên giúp xã hội.


* Không kể đến bản án hôm nay, trước đó nhiều chính trị gia Đức đã lên tiếng yêu cầu Hoeneß nên từ chức chủ tịch FC Bayern. Hội đồng giám sát FC Bayern AG cho biết chờ đợi kết quả án quyết rồi sau đó sẽ có "biện pháp" đối với vị chủ tịch của họ ! Bây giờ, Hoeneß bị kết án tù, trước sau Hoeneß cũng sẽ nhìn thấy phản ứng của hội đồng giám sát, lý do dễ hiểu một "phạm nhân" chắc chắn ảnh hưởng nhiều đến uy tín của công ty FC Bayern AG và những người trách nhiệm dù muốn dù không phải giải quyết sự việc!


* Hoeneß và luật sư bào chữa (ghi chú thêm: ông Ls Feigen là một luật sư rất nổi tiếng đến từ Frankfurt am Main, chuyên bào chữa cho những nhà lãnh đạo kinh tế và phạm tội hình sự thuế !) sẽ bàn thảo với nhau và như đã đề cập, Hoeneß tạm thời muốn tránh phải vào tù ngay có quyền kháng án lên Tòa Án tối cao Liên bang Đức. Nếu trường hợp này xảy ra thì sự thật liên quan đến vụ kiện tụng trốn thuế của Hoeneß có thể khác, lợi hại chưa biết nhưng rõ ràng ít nhất Hoeneß phạm tội hình sự vì đã thú nhận, chấp nhận trốn thuế 27,2 triệu Euro trước Tòa án Muenchen II. Hoeneß khó chối cãi chuyện này.


Và tôi cũng vừa mới biết và được học hỏi thêm điều là luật sư đoàn bào chữa cho Hoeneß, trước tòa án Tối Cao Liên Bang chỉ có thể thành công nếu chứng minh, khẳng định được là "thủ tục kiện tụng của Toà án Munich II có lỗi lầm (Verfahrensfehler= Procedural error). Trong trường hợp này, sự kiện sẽ đổi chiều và thẫm phán Heindl trở thành người phải giải thích chính xác và rõ ràng cho BGH tại sao ông ta dựa vào tiền trốn thuế 27,2 triệu Euro và con số này có từ đâu ? Thế mới biết luật Đức nói riêng rắc rối và khá phức tạp !


Tóm lại, người Đức sẽ còn bàn cãi về bản án dành cho Hoeneß kể trên. Số phận của Hoeneß thiên hạ cũng đã đề cập đến trong thời gian qua nếu Hoeneß bị tù: từ địa vị, uy tín với bạn bè, nhân viên ... nhưng người viếtchủ yếukhôngđề cập về đời tư nên xin kết thúc vụ kiện nổi bật nhất trong Quý I của năm 2014 ở Munich/Đức.


Hẹn đến lại cùng quý độc giả vào dịp khác. Cám ơn quý vị đã theo dõi vụ kiện và ghé xem bài tường thuật.


* © Lê-Ngọc Châu (Theo AFP, DPA, Handelsblatt & Yahoo News_Munich, chiều ngày 13.3.2014)

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.