Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Tuyển Tập: Công lý & Hòa Bình Trên Biển Đông

12/03/201400:00:00(Xem: 5155)
blank
Bìa sách.

Một ấn bản tuyển tập “Công lý & Hòa bình trên Biển Đông” vừa được Câu Lạc Bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình ấn hành năm 2013 tại Hải ngoại. Đây là một tuyển tập chứa đựng nhiều tài liệu và bản đồ liên hệ tới chủ quyền của VN trên Biển Đông, cụ thể là những nơi đã bị quân Trung Quốc chiếm đóng và lăm le chiếm đóng như Hoàng Sa, Trường Sa...

Tuyển tập dày 324 trang, gồm các bài viết của sáu tác giả: Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nhà nghiên cứu (NNC) Nguyễn Đình Đầu, NNC Đinh Kim Phúc, TS Đinh Hoàng Thắng, Thạc sĩ Hoàng Việt, NNC Phạm Hoàng Quân.

Trong bài đầu tiên của sách này, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã ghi nhận: “Tập sách nhỏ “Công lý và Hòa bình trên Biển Đông” quy tụ một số tham luận được chuẩn bị cho tọa đàm mang cùng tên, nhưng rất tiếc đã bị hủy bỏ vì điều kiện xã hội. Chúng tôi công bố chúng với ước mong góp phần khuyến khích xã hội dân sự tham gia nghiên cứu, đóng góp suy nghĩ và ý kiến cho một vấn đề quan trọng đến tiền đồ của đất nước Việt Nam.”

GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp hiện nay giữ chức Giám mục chính tòa của Giáo phận Vinh ở miền trung Việt Nam, kiêm chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ông cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình, tổ chức đã thực hiện cuộc tọa đàm về “Biển Đông và Hải đảo Việt Nam” hồi năm 2009 giữa rất nhiều áp lực lạ kỳ của “nhiều phía,” theo giaỉ thích của GM Nguyễn Thái Hợp.

Tuy nhiên, tới cuộc tọa đàm thứ 2 mang chủ đề “Công lý và Hòa bình trên Biển Đông” dự kiến vào năm 2011, áp lực ngày càng lớn hơn, và cuộc tọa đàm không thực hiện được – nghĩa là, hủy bỏ tọa đàm. Tuyển tập này quy tụ một số bài tham luận của cuộc tọa đàm bị hủy bỏ đó.

Trong tuyển tập, bài tham luận “Lịch Sử Cuọc Nam Tiến và Biển Đông” do tác giả nguyễn Đình Đẩu ghi lại hướng Nam Tiến của dân tộc, và kèm theo là 9 bản đồ cổ -- trên đó ghi rõ chủ quyền dân tôc5 Việt về Biển Đông và các đảo khu vực.


Nguyễn Đình Đầu (sinh năm 1920) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý học - lịch sử Việt Nam. Ông được biết nhiều với các công trình nghiên cứu về lãnh thổ Việt Nam qua từng thời kỳ và giới nghiên cứu đánh giá là một nhà khoa học nghiêm túc, tận tụy và có nhiều cống hiến quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Trong tuyển tập cũng có những chủ đề khác, có tính tranh biện với các viên chức Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông, từ các học giả nghiêm túc. Trong tuyển tập, cũng đăng lại bức công hàm ký ngày 14 tháng 9-1958 bởi Thủ Tướng Phạm Văn Đồng -- một bản văn bị xem là nhạy cảm vì công nhận giới ah5n lãnh ah3i 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố, và bản van này cũng là cớ mà TQ xem là bằng chứng Việt Nam đã công nhận chủ quyền TQ trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Cũng cần nhắc rằng, Thạc sĩ Đinh Kim Phúc trong năm 2009 là người trong tư cách Công dân nước Việt đã gửi Thư Ngỏ lên Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa, đồng kính gửi Ban lãnh đạo nhà nước Trung Quốc để chất vấn nhà nước TQ đã xử ép, chận bắt, cướp bóc ngư dân VN ở Biển Đông. Thư ngỏ này, dĩ nhiên, không đăng ở tuyển tập này.

Trong khi đó, tác giả Đinh Hoàng Thắng nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, nguyên Trưởng Nhóm Tư vấn Lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Một tác giả khác là Thạc sĩ Hoàng Việt, một thành viên của Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông, hiện dạy ở Đại học Luật Sài Gòn.

Một tác giả khác trong tuyển tập là nhà nghiên cứu thư tịch cổ Trung Hoa Phạm Hoàng Quân

Tuyển tập “Công lý và Hòa bình trên Biển Đông” là một cuốn sách cần có, đối với những người muốn tìm hiểu về Biển Đông và về chủ quyền của dân tộc Việt đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ấn bản lưu hành ở hải ngoại không ghi điạ chỉ liên lạc. Nhưng người cần tìm đọc, có thể liên lạc với các chi nhánh Câu Lạc Bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.