Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quỹ VEF Mời Gọi SV Tại VN: Nộp Đơn Xin Học Bổng Ở Mỹ

12/03/201400:00:00(Xem: 2286)
WESTMINSTER (VB) -- Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) đã tiếp xúc với cộng đồng Việt tại Quận Cam hôm Thứ Bảy 8-3-2014 tại Việt Báo Gallery, giảỉ thích về những hoạt động của quỹ này trong các nỗ lực hỗ trợ giáo dục khoa học tại Việt Nam.

Buổi nói chuyện đã làm sáng tỏ nhiều ngộ nhận dễ có từ phía cộng đồng.

Thí dụ, một câu hỏi từ khán giả nêu ra rằng có, bao nhiêu du học sinh Việt Nam do Quỹ VEF đưa sang Mỹ du học và đã ở lại Mỹ. Câu trả lời là: tất cả du học sinh đều phải trở về VN, vì cam kết là sau khi học xong phải về Việt Nam làm việc ít nhất 2 năm.

Tiến sĩ Lynne McNamara, Giám đốc Điều hành VEF, nói rằng visa cấp cho du học sinh không cho ở lại Mỹ sau khi du học, và "Mỹ không hề có ý định rút lấy chất xám của Việt Nam."

blank
Dân biểu Liên bang Loretta Sanchez.

Và dĩ nhiên, có một số du học sinh sau khi tốt nghiệp, và về ở VN 2 năm, sau đó tìm được việc làm khác ở ngoại quốc, là chuyện riêng của các du học sinh này.

Một ngộ nhận khác rằng, những người được học bổng này là con ông chaú cha, có thế thần... Các viên chức VEF nói rằng để xin học bổng này rất là khó, phải học giỏi thực sự, vừa giỏi về ngành chuyên môn khoa học kỹ thuật và phải giỏi Anh văn. Bà Vương Ngọc Quyên, Giám đốc Điều hành Hội Thiện Nguyện ICAN, kể rằng bà và Bà Nguyễn Phúc Anh Lan, Quản lý IT tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas, đã ngồi quan sát 2 Giáo sư Mỹ phỏng vấn các học sinh xin đi du học theo học bổng VEF, mỗi cuôc5 phỏng vấn bằng tiếng Anh kéo dài 45 phút... cho thấy là khó thật, chứ không có chuyện dễ dàng.

Một câu hỏi khác nêu ra rằng học bổng VEF có ngành Luật hay nhân văn hay không? Câu trả lời là không. Vì hoc bổng VEF chỉ giành riêng cho ngành khoa học kỹ thuật, còn các ngành nhân văn là Học Bổng Fulbright của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, không liên hệ gì.

Quỹ VEF chỉ còn kéo dài tới năm 2018, lúc đó là cạn tiền. Cho nên, các viên chức VEF kêu gọi hãy phổ biến thông tin về Quỹ Giaó Dục VEF cho tất cả các học sinh gỉỏi tại VN biết. Nộp đơn xin học bổng này là qua mạng Internet, cho nên sẽ không trở ngại gì cho học sinh VN ở bất kỳ tỉnh nào.

blank
Từ phải: bà Lynne McNamara (đứng, đang nói), bà Vương Ngọc Quyên, bà Nguyễn Phúc Anh Lan, ông David Dương, DB Loretta Sanchez, TS Nguyễn Lâm Kim Oanh.

Hiện nay, thời gian nộp hồ sơ cho học bổng VEF khóa 2015 có hạn chót nộp đơn là ngày 10 tháng 4 năm 2014.

Dân biểu liên bang Loretta Sanchez, một thành viên của Hội đồng Quản trị VEF, hôm Thứ Bảy nói rằng hỗ trợ giáo dục là một cách chuyển biến xã hội theo hướng thăng tiến tốt đẹp nhất. Bà nói rằng bà luôn luôn quan tâm và đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam, và hoạt động hỗ trợ giáo dục cho thế hệ trẻ VN cũng không ngoài mong muốn cho xã hội VN thăng tiến.

Các thành viên người Mỹ gốc Việt khác trong Hội đồng Quản trị VEF đã trình bày hôm Thứ Bảy còn có Ông David Dương, Chủ Tịch của Công ty Xử lý Chất thải California. Đặc biệt có hiện diện và phần nói chuyện của TS. Nguyễn Lâm Kim Oanh, đại diện Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ.

VEF là một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ với mục đích tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua các hoạt động trao đổi giáo dục. Theo quy định, các hoạt động của VEF chỉ tập trung vào những ngành thuộc lĩnh vực STEMM: khoa học (tự nhiên, vật chất, và môi trường), công nghệ (bao gồm công nghệ thông tin, điện toán), kỹ thuật, toán, và y tế.

Các hoạt động trao đổi về giáo dục của VEF bao gồm ba chương trình: (1) Chương trình Học bổng, đưa các sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ theo học chương trình đào tạo sau đại học; (2) Chương trình Học giả, tài trợ cho các công dân Việt Nam đã có bằng tiến sĩ có cơ hội phát triển chuyên môn thông qua các khóa học, các hoạt động nghiên cứu, và/hoặc quan sát tại các trường/viện nghiên cứu hàng đầu của Hoa Kỳ; và (3) Chương trình Giáo sư Hoa Kỳ Thỉnh Giảng tại Việt Nam, cấp tài trợ cho các giáo sư Hoa Kỳ sang giảng dạy tại các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam từ một đến hai học kỳ bằng phương pháp giảng dạy trực tiếp tại Việt Nam hoặc trực tuyến từ Hoa Kỳ.

blank
Hình lưu niệm của các viên chức VEF, khán giả và một số sinh viên VEF.

VEF đã đi vào hoạt động từ năm 2003 và năm 2014 đánh dấu dịp kỷ niệm 11 năm hoạt động của VEF.

Tính đến nay, VEF đã hỗ trợ cho 466 sinh viên sang học tại 92 trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, trong đó có 28 Nghiên cứu sinh của VEF đã và đang theo học tại các trường đại học hàng đầu ở California: Đại học Stanford, UC Berkeley, UC Davis, UC Los Angeles, UC San Diego, UC Santa Barbara, và trường Đại Học University of Southern California.

Để biết thêm thông tin về VEF, hay nộp đơn, xin vui lòng truy cập website: www.vef.gov.

Còn một điều cần ghi nhận: tiền của Quỹ VEF vẫn không đủ cho học sinh sang Mỹ du học, vì tốn kém trung bình một năm cho du học sinh bậc Tiến Sĩ là 70-80,000 đôla, và du học sinh này cần phải tự tìm lấy một trường đại học Hoa Kỳ chấp nhận và đại học này sẽ tài trợ phần mà VEF không chi trả hết. Nghĩa là, du học sinh này phải có trình độ nghiên cứu bằng tiếng Anh và tự đi tìm đại học tài trợ cho mình.

Bà Nguyễn Phúc Anh Lan kể rằng du học sinh trong chương trình VEF rất giỏi, điển hình là có một nghiên cứu sinh VEF trong Viện Ung Thư Texas đã phát minh ra phương pháp chữa trị ung thư có tên là gene therapy, và phương pháp này đang chờ cấp bằng phát minh.

Các thông tin đầy đủ về quỹ VEF lưu ở: www.vef.gov.

Các viên chức nhắc lại rằng, rất mong muốn các học sinh giỏi ở VN biết tới học bổng này, vì năm 2018 là sẽ cạn tiền, và lúc đó nếu vận động thêm cũng là việc rất là gian nan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.