Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Hy Vọng Ả Rập Gửi Lính; Iiss: Cần 500,000 Lính Giữ Iraq

27/05/200400:00:00(Xem: 3894)
Hội Nghị G-8 Tháng Tới Sẽ Bàn Dân Chủ Hóa Trung Đông
BAGHDAD - Cac nguồn tin ngoại giao tại thủ đô Iraq xac nhận nguồn tin cho hay tiến sĩ Hussain al-Shahristani, du học Canada và Anh, cố vấn khoa học của chính phủ bị giam cầm nhiều năm trong nhà tù Abu Ghraib, là 1 trong 5,6 người trong danh sach xét chọn Thủ Tướng của chính quyền lâm thời.
Ông Shahristani tuyên bố với phóng viên Reuters rằng cac tham khảo chưa xong, ĐS Lakhdar của LHQ chưa quyết định.
Trong e-mail gửi Reuters, ông cho biết ông muốn phục vụ ở lãnh vực nhân đạo như từng làm sau ngày trốn khỏi khám đường Abu Ghraib năm 1991.
Theo tin từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, tiến sĩ Shahristani là 1 trong 3 nhân vật vào chung kết - ông là người chủ trương 1 chính quyền thế tục, có ảnh hưởng và có quan hệ thân thiết trưởng giáo al-Sistani của hệ phái Shi'ites.
Trước chiến cuộc, ông al-Shahristani là 1 trong những nhân vật Iraq lưu vong cả quyết rằng nhà độc tài Saddam có vũ khí hủy diệt quy mô.
Trên kênh truyền hình CBS, hồi Tháng 2-2003, ông cho biết những vũ khí ấy được cất giấu trong các đường ngầm xe điện ngầm không bao giờ mở cho xe chạy.
Năm 2002, ông tuyên bố là cực kỳ lo ngại về hậu quả của 1 cuộc xâm lăng gây ra với nhân dân. Mặt khac, khi bình luận về tuyên bố của TT Bush rằng nhà tù Abu Ghraib sẽ bị phá hủy, nhân sĩ al-Yawer, chủ tịch HĐ Cai Trị, nói rằng không nên phí phạm tài nguyên. Theo ông, việc ấy sẽ do chính quyền lâm thời quyết định, tra tấn từng xẩy ra ở mọi nhà giam Iraq.

BUSH HY VỌNG Ả RẬP GỬI QUÂN
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush hi vọng rằng nghị quyết mới về LHQ sẽ lôi cuốn cac nước can dự vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại Iraq, kể cả vài nước A Rập. Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố "Còn phải chờ xem".
Bạch Oác dự báo hôm Thứ 3 rằng cac nhà lãnh đạo mới của Iraq có thể được chọn xong vào đầu tuần tới - danh sach cac ứng viên đã thu nhỏ lại. Từ nhiều tháng, Bạch Ôc hô hào cac nước ngoài 31 nước đã gửi quân sang Iraq tham gia - trên 10 nước đang xem xét.
Hôm Thứ 2, Pakistan báo tin có thể gửi quân, nhưng chỉ nhận nhiệm vụ bảo vệ cac cơ sở công ich. Đan Mạch đã quyết định không góp quân. Trong tháng qua, Tướng John Abizaid tuyên bố rằng Pakistan, Morocco và Tunisia có khả năng và có quân đội chuyên nghiệp để giúp Iraq sau ngày bàn giao chủ quyền.
Hôm chủ nhật, ông Amr Mousdsa, TTK Liên Đoàn A Rập cho biết cac nước A Rập không dự phần vào chiến cuộc Iraq nên ông không thấy triển vọng tham gia gìn giữ hòa bình Iraq trong tương lai gần.
Viên chức liên quân tại Baghdad nói tân chính phủ Iraq sẽ tham khảo và giữ vai trò phối hợp với cac hoạt động của lực lượng Mỹ - vấn đề này sẽ được thảo luận khi cac nhà lãnh đạo mới được tuyển chọn.

BLAIR: MỸ VẪN CHỈ HUY LIÊN QUÂN


LONDON - Hôm thứ tư, Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố tại QH rằng sau ngày 30-6, lực lượng đa quốc tại Iraq sẽ vẫn thuộc quyền chỉ huy của Hoa Kỳ.
Ông phủ nhận cac tin tức nói rằng ông có bất đồng với TT Bush. Nhà lãnh đạo Anh hôm thứ ba nói: chính phủ lâm thời Iraq sẽ có quyền phủ quyết cac hoạt động của lực lượng đa quốc.
Ông xac nhận rằng chắc quyết định tăng quân số Anh tại Iraq sẽ được thông báo cho lập pháp - theo ông, nhu cầu quân số được cân nhắc theo tình hình tại chỗ.

MỸ MỜI Ả RẬP BÀN DÂN CHỦ HÓA TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Tham vụ báo chí Scott McClellan hôm thứ tư cho biết TT Bush mời Thủ Tướng thổ Nhĩ Kỳ dự hội nghị G-8 họp trong tháng tới để thảo luận sáng kiến dân chủ hóa Trung Đông.
Ông McClellan nói "TT trông đợi cuộc thảo luận về phương cach cac cường quốc kỹ nghệ có thể giúp gì cho cac cải tổ chính trị, kinh tế, xã hội ở Trung Đông và Bắc Phi, và ông muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cac nỗ lực này.”
Hôm đầu tuần, Bạch ốc báo tin cac nhà lãnh đạo Afghanistan, Algeria, Bahrain, Jordan và Yemen cũng được mời dự thính hội nghị thượng đỉnh G-8 họp ngày 9-6.
Theo báo al-Hayat phát hành bằng tiếng A Rập, Washington cũng mới Saudi Arabia, Ai Cập, và Morocco. Có tin TT Ai Cập đã từ chối. Tunisia và Qatar có thể hành động tương tự.

ĐỨC: CÓ KHỞI ĐIỂM THẢO LUẬN RỒI
WARSAW - Sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Marek Belka của Ba Lan, Thủ Tướng Đức tuyên bố rằng dự thảo nghị quyết về Iraq là 1 khởi điểm tốt để thảo luận về bàn giao chủ quyền Iraq - trong bình luận đầu tiên, Thủ Tướng Gerhard Schroeder nói rằng ông thấy dự thảo của Hoa Kỳ và Anh là 1 căn bản tốt để thảo luận tiếp - cac nội dung của dự thảo là đúng hướng. Đức và Pháp là 2 nước gay gắt chỉ trich chiến cuộc Iraq, từ hôm Thứ 2 đã công nhận bản dự thảo của Hoa Kỳ và Anh là khởi điểm - Ngoại Trưởng Pháp nói rằng văn bản ấy cần được thảo luận và bổ khuyết.
Trong kế hoạch 5 điểm của TT Bush, nhà tù Abu Ghraib sẽ bị phá hủy - nơi này nổi tiếng về cac vụ tra tấn thời Saddam và gần đây xẩy ra cac vụ lạm dụng tù của binh lính Mỹ.
Trả lời câu hỏi về việc này, Thủ Tướng Schroeder cho biết ông không muốn bình luận, nhưng lời khuyên của ông là hãy để cho chính quyền Iraq quyếùt định.

CẦN TỚI 500,000 LÍNH ĐỂ TRỊ AN IRAQ"
Trong khi đó, chủ bút của tạp chí Military Balance là Đại tá Christopher Langton đã cho đăng bản nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, trong đó bày tỏ bi quan về tình hình Iraq.
Hồi mùa hè năm ngoái, chỉ có 10-15 vụ tấn công mỗi ngày. Vào mùa thu thì con số đó tăng tới 20-35 vụ tấn công mỗi ngày, mà lại “tổ chức giỏi hơn và phức tạp hơn.”
Bản nghiên cứu kết luận là Mỹ cần khoảng 500,000 quân để trị an tình hình Iraq hậu chiến “để mang sự ổn định từ ngắn tới trung hạn cho Iraq.” Hịện thời chỉ có khoảng 150,000 lính liên quân tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.