Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush: Hy Vọng Ả Rập Gửi Lính; Iiss: Cần 500,000 Lính Giữ Iraq

27/05/200400:00:00(Xem: 4191)
Hội Nghị G-8 Tháng Tới Sẽ Bàn Dân Chủ Hóa Trung Đông
BAGHDAD - Cac nguồn tin ngoại giao tại thủ đô Iraq xac nhận nguồn tin cho hay tiến sĩ Hussain al-Shahristani, du học Canada và Anh, cố vấn khoa học của chính phủ bị giam cầm nhiều năm trong nhà tù Abu Ghraib, là 1 trong 5,6 người trong danh sach xét chọn Thủ Tướng của chính quyền lâm thời.
Ông Shahristani tuyên bố với phóng viên Reuters rằng cac tham khảo chưa xong, ĐS Lakhdar của LHQ chưa quyết định.
Trong e-mail gửi Reuters, ông cho biết ông muốn phục vụ ở lãnh vực nhân đạo như từng làm sau ngày trốn khỏi khám đường Abu Ghraib năm 1991.
Theo tin từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, tiến sĩ Shahristani là 1 trong 3 nhân vật vào chung kết - ông là người chủ trương 1 chính quyền thế tục, có ảnh hưởng và có quan hệ thân thiết trưởng giáo al-Sistani của hệ phái Shi'ites.
Trước chiến cuộc, ông al-Shahristani là 1 trong những nhân vật Iraq lưu vong cả quyết rằng nhà độc tài Saddam có vũ khí hủy diệt quy mô.
Trên kênh truyền hình CBS, hồi Tháng 2-2003, ông cho biết những vũ khí ấy được cất giấu trong các đường ngầm xe điện ngầm không bao giờ mở cho xe chạy.
Năm 2002, ông tuyên bố là cực kỳ lo ngại về hậu quả của 1 cuộc xâm lăng gây ra với nhân dân. Mặt khac, khi bình luận về tuyên bố của TT Bush rằng nhà tù Abu Ghraib sẽ bị phá hủy, nhân sĩ al-Yawer, chủ tịch HĐ Cai Trị, nói rằng không nên phí phạm tài nguyên. Theo ông, việc ấy sẽ do chính quyền lâm thời quyết định, tra tấn từng xẩy ra ở mọi nhà giam Iraq.

BUSH HY VỌNG Ả RẬP GỬI QUÂN
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush hi vọng rằng nghị quyết mới về LHQ sẽ lôi cuốn cac nước can dự vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại Iraq, kể cả vài nước A Rập. Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố "Còn phải chờ xem".
Bạch Oác dự báo hôm Thứ 3 rằng cac nhà lãnh đạo mới của Iraq có thể được chọn xong vào đầu tuần tới - danh sach cac ứng viên đã thu nhỏ lại. Từ nhiều tháng, Bạch Ôc hô hào cac nước ngoài 31 nước đã gửi quân sang Iraq tham gia - trên 10 nước đang xem xét.
Hôm Thứ 2, Pakistan báo tin có thể gửi quân, nhưng chỉ nhận nhiệm vụ bảo vệ cac cơ sở công ich. Đan Mạch đã quyết định không góp quân. Trong tháng qua, Tướng John Abizaid tuyên bố rằng Pakistan, Morocco và Tunisia có khả năng và có quân đội chuyên nghiệp để giúp Iraq sau ngày bàn giao chủ quyền.
Hôm chủ nhật, ông Amr Mousdsa, TTK Liên Đoàn A Rập cho biết cac nước A Rập không dự phần vào chiến cuộc Iraq nên ông không thấy triển vọng tham gia gìn giữ hòa bình Iraq trong tương lai gần.
Viên chức liên quân tại Baghdad nói tân chính phủ Iraq sẽ tham khảo và giữ vai trò phối hợp với cac hoạt động của lực lượng Mỹ - vấn đề này sẽ được thảo luận khi cac nhà lãnh đạo mới được tuyển chọn.

BLAIR: MỸ VẪN CHỈ HUY LIÊN QUÂN


LONDON - Hôm thứ tư, Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố tại QH rằng sau ngày 30-6, lực lượng đa quốc tại Iraq sẽ vẫn thuộc quyền chỉ huy của Hoa Kỳ.
Ông phủ nhận cac tin tức nói rằng ông có bất đồng với TT Bush. Nhà lãnh đạo Anh hôm thứ ba nói: chính phủ lâm thời Iraq sẽ có quyền phủ quyết cac hoạt động của lực lượng đa quốc.
Ông xac nhận rằng chắc quyết định tăng quân số Anh tại Iraq sẽ được thông báo cho lập pháp - theo ông, nhu cầu quân số được cân nhắc theo tình hình tại chỗ.

MỸ MỜI Ả RẬP BÀN DÂN CHỦ HÓA TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Tham vụ báo chí Scott McClellan hôm thứ tư cho biết TT Bush mời Thủ Tướng thổ Nhĩ Kỳ dự hội nghị G-8 họp trong tháng tới để thảo luận sáng kiến dân chủ hóa Trung Đông.
Ông McClellan nói "TT trông đợi cuộc thảo luận về phương cach cac cường quốc kỹ nghệ có thể giúp gì cho cac cải tổ chính trị, kinh tế, xã hội ở Trung Đông và Bắc Phi, và ông muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cac nỗ lực này.”
Hôm đầu tuần, Bạch ốc báo tin cac nhà lãnh đạo Afghanistan, Algeria, Bahrain, Jordan và Yemen cũng được mời dự thính hội nghị thượng đỉnh G-8 họp ngày 9-6.
Theo báo al-Hayat phát hành bằng tiếng A Rập, Washington cũng mới Saudi Arabia, Ai Cập, và Morocco. Có tin TT Ai Cập đã từ chối. Tunisia và Qatar có thể hành động tương tự.

ĐỨC: CÓ KHỞI ĐIỂM THẢO LUẬN RỒI
WARSAW - Sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Marek Belka của Ba Lan, Thủ Tướng Đức tuyên bố rằng dự thảo nghị quyết về Iraq là 1 khởi điểm tốt để thảo luận về bàn giao chủ quyền Iraq - trong bình luận đầu tiên, Thủ Tướng Gerhard Schroeder nói rằng ông thấy dự thảo của Hoa Kỳ và Anh là 1 căn bản tốt để thảo luận tiếp - cac nội dung của dự thảo là đúng hướng. Đức và Pháp là 2 nước gay gắt chỉ trich chiến cuộc Iraq, từ hôm Thứ 2 đã công nhận bản dự thảo của Hoa Kỳ và Anh là khởi điểm - Ngoại Trưởng Pháp nói rằng văn bản ấy cần được thảo luận và bổ khuyết.
Trong kế hoạch 5 điểm của TT Bush, nhà tù Abu Ghraib sẽ bị phá hủy - nơi này nổi tiếng về cac vụ tra tấn thời Saddam và gần đây xẩy ra cac vụ lạm dụng tù của binh lính Mỹ.
Trả lời câu hỏi về việc này, Thủ Tướng Schroeder cho biết ông không muốn bình luận, nhưng lời khuyên của ông là hãy để cho chính quyền Iraq quyếùt định.

CẦN TỚI 500,000 LÍNH ĐỂ TRỊ AN IRAQ"
Trong khi đó, chủ bút của tạp chí Military Balance là Đại tá Christopher Langton đã cho đăng bản nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, trong đó bày tỏ bi quan về tình hình Iraq.
Hồi mùa hè năm ngoái, chỉ có 10-15 vụ tấn công mỗi ngày. Vào mùa thu thì con số đó tăng tới 20-35 vụ tấn công mỗi ngày, mà lại “tổ chức giỏi hơn và phức tạp hơn.”
Bản nghiên cứu kết luận là Mỹ cần khoảng 500,000 quân để trị an tình hình Iraq hậu chiến “để mang sự ổn định từ ngắn tới trung hạn cho Iraq.” Hịện thời chỉ có khoảng 150,000 lính liên quân tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.