Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Hy Vọng Ả Rập Gửi Lính; Iiss: Cần 500,000 Lính Giữ Iraq

27/05/200400:00:00(Xem: 3865)
Hội Nghị G-8 Tháng Tới Sẽ Bàn Dân Chủ Hóa Trung Đông
BAGHDAD - Cac nguồn tin ngoại giao tại thủ đô Iraq xac nhận nguồn tin cho hay tiến sĩ Hussain al-Shahristani, du học Canada và Anh, cố vấn khoa học của chính phủ bị giam cầm nhiều năm trong nhà tù Abu Ghraib, là 1 trong 5,6 người trong danh sach xét chọn Thủ Tướng của chính quyền lâm thời.
Ông Shahristani tuyên bố với phóng viên Reuters rằng cac tham khảo chưa xong, ĐS Lakhdar của LHQ chưa quyết định.
Trong e-mail gửi Reuters, ông cho biết ông muốn phục vụ ở lãnh vực nhân đạo như từng làm sau ngày trốn khỏi khám đường Abu Ghraib năm 1991.
Theo tin từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, tiến sĩ Shahristani là 1 trong 3 nhân vật vào chung kết - ông là người chủ trương 1 chính quyền thế tục, có ảnh hưởng và có quan hệ thân thiết trưởng giáo al-Sistani của hệ phái Shi'ites.
Trước chiến cuộc, ông al-Shahristani là 1 trong những nhân vật Iraq lưu vong cả quyết rằng nhà độc tài Saddam có vũ khí hủy diệt quy mô.
Trên kênh truyền hình CBS, hồi Tháng 2-2003, ông cho biết những vũ khí ấy được cất giấu trong các đường ngầm xe điện ngầm không bao giờ mở cho xe chạy.
Năm 2002, ông tuyên bố là cực kỳ lo ngại về hậu quả của 1 cuộc xâm lăng gây ra với nhân dân. Mặt khac, khi bình luận về tuyên bố của TT Bush rằng nhà tù Abu Ghraib sẽ bị phá hủy, nhân sĩ al-Yawer, chủ tịch HĐ Cai Trị, nói rằng không nên phí phạm tài nguyên. Theo ông, việc ấy sẽ do chính quyền lâm thời quyết định, tra tấn từng xẩy ra ở mọi nhà giam Iraq.

BUSH HY VỌNG Ả RẬP GỬI QUÂN
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush hi vọng rằng nghị quyết mới về LHQ sẽ lôi cuốn cac nước can dự vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại Iraq, kể cả vài nước A Rập. Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố "Còn phải chờ xem".
Bạch Oác dự báo hôm Thứ 3 rằng cac nhà lãnh đạo mới của Iraq có thể được chọn xong vào đầu tuần tới - danh sach cac ứng viên đã thu nhỏ lại. Từ nhiều tháng, Bạch Ôc hô hào cac nước ngoài 31 nước đã gửi quân sang Iraq tham gia - trên 10 nước đang xem xét.
Hôm Thứ 2, Pakistan báo tin có thể gửi quân, nhưng chỉ nhận nhiệm vụ bảo vệ cac cơ sở công ich. Đan Mạch đã quyết định không góp quân. Trong tháng qua, Tướng John Abizaid tuyên bố rằng Pakistan, Morocco và Tunisia có khả năng và có quân đội chuyên nghiệp để giúp Iraq sau ngày bàn giao chủ quyền.
Hôm chủ nhật, ông Amr Mousdsa, TTK Liên Đoàn A Rập cho biết cac nước A Rập không dự phần vào chiến cuộc Iraq nên ông không thấy triển vọng tham gia gìn giữ hòa bình Iraq trong tương lai gần.
Viên chức liên quân tại Baghdad nói tân chính phủ Iraq sẽ tham khảo và giữ vai trò phối hợp với cac hoạt động của lực lượng Mỹ - vấn đề này sẽ được thảo luận khi cac nhà lãnh đạo mới được tuyển chọn.

BLAIR: MỸ VẪN CHỈ HUY LIÊN QUÂN
LONDON - Hôm thứ tư, Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố tại QH rằng sau ngày 30-6, lực lượng đa quốc tại Iraq sẽ vẫn thuộc quyền chỉ huy của Hoa Kỳ.
Ông phủ nhận cac tin tức nói rằng ông có bất đồng với TT Bush. Nhà lãnh đạo Anh hôm thứ ba nói: chính phủ lâm thời Iraq sẽ có quyền phủ quyết cac hoạt động của lực lượng đa quốc.
Ông xac nhận rằng chắc quyết định tăng quân số Anh tại Iraq sẽ được thông báo cho lập pháp - theo ông, nhu cầu quân số được cân nhắc theo tình hình tại chỗ.

MỸ MỜI Ả RẬP BÀN DÂN CHỦ HÓA TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Tham vụ báo chí Scott McClellan hôm thứ tư cho biết TT Bush mời Thủ Tướng thổ Nhĩ Kỳ dự hội nghị G-8 họp trong tháng tới để thảo luận sáng kiến dân chủ hóa Trung Đông.
Ông McClellan nói "TT trông đợi cuộc thảo luận về phương cach cac cường quốc kỹ nghệ có thể giúp gì cho cac cải tổ chính trị, kinh tế, xã hội ở Trung Đông và Bắc Phi, và ông muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cac nỗ lực này.”
Hôm đầu tuần, Bạch ốc báo tin cac nhà lãnh đạo Afghanistan, Algeria, Bahrain, Jordan và Yemen cũng được mời dự thính hội nghị thượng đỉnh G-8 họp ngày 9-6.
Theo báo al-Hayat phát hành bằng tiếng A Rập, Washington cũng mới Saudi Arabia, Ai Cập, và Morocco. Có tin TT Ai Cập đã từ chối. Tunisia và Qatar có thể hành động tương tự.

ĐỨC: CÓ KHỞI ĐIỂM THẢO LUẬN RỒI
WARSAW - Sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Marek Belka của Ba Lan, Thủ Tướng Đức tuyên bố rằng dự thảo nghị quyết về Iraq là 1 khởi điểm tốt để thảo luận về bàn giao chủ quyền Iraq - trong bình luận đầu tiên, Thủ Tướng Gerhard Schroeder nói rằng ông thấy dự thảo của Hoa Kỳ và Anh là 1 căn bản tốt để thảo luận tiếp - cac nội dung của dự thảo là đúng hướng. Đức và Pháp là 2 nước gay gắt chỉ trich chiến cuộc Iraq, từ hôm Thứ 2 đã công nhận bản dự thảo của Hoa Kỳ và Anh là khởi điểm - Ngoại Trưởng Pháp nói rằng văn bản ấy cần được thảo luận và bổ khuyết.
Trong kế hoạch 5 điểm của TT Bush, nhà tù Abu Ghraib sẽ bị phá hủy - nơi này nổi tiếng về cac vụ tra tấn thời Saddam và gần đây xẩy ra cac vụ lạm dụng tù của binh lính Mỹ.
Trả lời câu hỏi về việc này, Thủ Tướng Schroeder cho biết ông không muốn bình luận, nhưng lời khuyên của ông là hãy để cho chính quyền Iraq quyếùt định.

CẦN TỚI 500,000 LÍNH ĐỂ TRỊ AN IRAQ"
Trong khi đó, chủ bút của tạp chí Military Balance là Đại tá Christopher Langton đã cho đăng bản nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, trong đó bày tỏ bi quan về tình hình Iraq.
Hồi mùa hè năm ngoái, chỉ có 10-15 vụ tấn công mỗi ngày. Vào mùa thu thì con số đó tăng tới 20-35 vụ tấn công mỗi ngày, mà lại “tổ chức giỏi hơn và phức tạp hơn.”
Bản nghiên cứu kết luận là Mỹ cần khoảng 500,000 quân để trị an tình hình Iraq hậu chiến “để mang sự ổn định từ ngắn tới trung hạn cho Iraq.” Hịện thời chỉ có khoảng 150,000 lính liên quân tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.