Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Hy Vọng Ả Rập Gửi Lính; Iiss: Cần 500,000 Lính Giữ Iraq

27/05/200400:00:00(Xem: 4180)
Hội Nghị G-8 Tháng Tới Sẽ Bàn Dân Chủ Hóa Trung Đông
BAGHDAD - Cac nguồn tin ngoại giao tại thủ đô Iraq xac nhận nguồn tin cho hay tiến sĩ Hussain al-Shahristani, du học Canada và Anh, cố vấn khoa học của chính phủ bị giam cầm nhiều năm trong nhà tù Abu Ghraib, là 1 trong 5,6 người trong danh sach xét chọn Thủ Tướng của chính quyền lâm thời.
Ông Shahristani tuyên bố với phóng viên Reuters rằng cac tham khảo chưa xong, ĐS Lakhdar của LHQ chưa quyết định.
Trong e-mail gửi Reuters, ông cho biết ông muốn phục vụ ở lãnh vực nhân đạo như từng làm sau ngày trốn khỏi khám đường Abu Ghraib năm 1991.
Theo tin từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, tiến sĩ Shahristani là 1 trong 3 nhân vật vào chung kết - ông là người chủ trương 1 chính quyền thế tục, có ảnh hưởng và có quan hệ thân thiết trưởng giáo al-Sistani của hệ phái Shi'ites.
Trước chiến cuộc, ông al-Shahristani là 1 trong những nhân vật Iraq lưu vong cả quyết rằng nhà độc tài Saddam có vũ khí hủy diệt quy mô.
Trên kênh truyền hình CBS, hồi Tháng 2-2003, ông cho biết những vũ khí ấy được cất giấu trong các đường ngầm xe điện ngầm không bao giờ mở cho xe chạy.
Năm 2002, ông tuyên bố là cực kỳ lo ngại về hậu quả của 1 cuộc xâm lăng gây ra với nhân dân. Mặt khac, khi bình luận về tuyên bố của TT Bush rằng nhà tù Abu Ghraib sẽ bị phá hủy, nhân sĩ al-Yawer, chủ tịch HĐ Cai Trị, nói rằng không nên phí phạm tài nguyên. Theo ông, việc ấy sẽ do chính quyền lâm thời quyết định, tra tấn từng xẩy ra ở mọi nhà giam Iraq.

BUSH HY VỌNG Ả RẬP GỬI QUÂN
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush hi vọng rằng nghị quyết mới về LHQ sẽ lôi cuốn cac nước can dự vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại Iraq, kể cả vài nước A Rập. Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố "Còn phải chờ xem".
Bạch Oác dự báo hôm Thứ 3 rằng cac nhà lãnh đạo mới của Iraq có thể được chọn xong vào đầu tuần tới - danh sach cac ứng viên đã thu nhỏ lại. Từ nhiều tháng, Bạch Ôc hô hào cac nước ngoài 31 nước đã gửi quân sang Iraq tham gia - trên 10 nước đang xem xét.
Hôm Thứ 2, Pakistan báo tin có thể gửi quân, nhưng chỉ nhận nhiệm vụ bảo vệ cac cơ sở công ich. Đan Mạch đã quyết định không góp quân. Trong tháng qua, Tướng John Abizaid tuyên bố rằng Pakistan, Morocco và Tunisia có khả năng và có quân đội chuyên nghiệp để giúp Iraq sau ngày bàn giao chủ quyền.
Hôm chủ nhật, ông Amr Mousdsa, TTK Liên Đoàn A Rập cho biết cac nước A Rập không dự phần vào chiến cuộc Iraq nên ông không thấy triển vọng tham gia gìn giữ hòa bình Iraq trong tương lai gần.
Viên chức liên quân tại Baghdad nói tân chính phủ Iraq sẽ tham khảo và giữ vai trò phối hợp với cac hoạt động của lực lượng Mỹ - vấn đề này sẽ được thảo luận khi cac nhà lãnh đạo mới được tuyển chọn.

BLAIR: MỸ VẪN CHỈ HUY LIÊN QUÂN


LONDON - Hôm thứ tư, Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố tại QH rằng sau ngày 30-6, lực lượng đa quốc tại Iraq sẽ vẫn thuộc quyền chỉ huy của Hoa Kỳ.
Ông phủ nhận cac tin tức nói rằng ông có bất đồng với TT Bush. Nhà lãnh đạo Anh hôm thứ ba nói: chính phủ lâm thời Iraq sẽ có quyền phủ quyết cac hoạt động của lực lượng đa quốc.
Ông xac nhận rằng chắc quyết định tăng quân số Anh tại Iraq sẽ được thông báo cho lập pháp - theo ông, nhu cầu quân số được cân nhắc theo tình hình tại chỗ.

MỸ MỜI Ả RẬP BÀN DÂN CHỦ HÓA TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Tham vụ báo chí Scott McClellan hôm thứ tư cho biết TT Bush mời Thủ Tướng thổ Nhĩ Kỳ dự hội nghị G-8 họp trong tháng tới để thảo luận sáng kiến dân chủ hóa Trung Đông.
Ông McClellan nói "TT trông đợi cuộc thảo luận về phương cach cac cường quốc kỹ nghệ có thể giúp gì cho cac cải tổ chính trị, kinh tế, xã hội ở Trung Đông và Bắc Phi, và ông muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cac nỗ lực này.”
Hôm đầu tuần, Bạch ốc báo tin cac nhà lãnh đạo Afghanistan, Algeria, Bahrain, Jordan và Yemen cũng được mời dự thính hội nghị thượng đỉnh G-8 họp ngày 9-6.
Theo báo al-Hayat phát hành bằng tiếng A Rập, Washington cũng mới Saudi Arabia, Ai Cập, và Morocco. Có tin TT Ai Cập đã từ chối. Tunisia và Qatar có thể hành động tương tự.

ĐỨC: CÓ KHỞI ĐIỂM THẢO LUẬN RỒI
WARSAW - Sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Marek Belka của Ba Lan, Thủ Tướng Đức tuyên bố rằng dự thảo nghị quyết về Iraq là 1 khởi điểm tốt để thảo luận về bàn giao chủ quyền Iraq - trong bình luận đầu tiên, Thủ Tướng Gerhard Schroeder nói rằng ông thấy dự thảo của Hoa Kỳ và Anh là 1 căn bản tốt để thảo luận tiếp - cac nội dung của dự thảo là đúng hướng. Đức và Pháp là 2 nước gay gắt chỉ trich chiến cuộc Iraq, từ hôm Thứ 2 đã công nhận bản dự thảo của Hoa Kỳ và Anh là khởi điểm - Ngoại Trưởng Pháp nói rằng văn bản ấy cần được thảo luận và bổ khuyết.
Trong kế hoạch 5 điểm của TT Bush, nhà tù Abu Ghraib sẽ bị phá hủy - nơi này nổi tiếng về cac vụ tra tấn thời Saddam và gần đây xẩy ra cac vụ lạm dụng tù của binh lính Mỹ.
Trả lời câu hỏi về việc này, Thủ Tướng Schroeder cho biết ông không muốn bình luận, nhưng lời khuyên của ông là hãy để cho chính quyền Iraq quyếùt định.

CẦN TỚI 500,000 LÍNH ĐỂ TRỊ AN IRAQ"
Trong khi đó, chủ bút của tạp chí Military Balance là Đại tá Christopher Langton đã cho đăng bản nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, trong đó bày tỏ bi quan về tình hình Iraq.
Hồi mùa hè năm ngoái, chỉ có 10-15 vụ tấn công mỗi ngày. Vào mùa thu thì con số đó tăng tới 20-35 vụ tấn công mỗi ngày, mà lại “tổ chức giỏi hơn và phức tạp hơn.”
Bản nghiên cứu kết luận là Mỹ cần khoảng 500,000 quân để trị an tình hình Iraq hậu chiến “để mang sự ổn định từ ngắn tới trung hạn cho Iraq.” Hịện thời chỉ có khoảng 150,000 lính liên quân tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.