Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Trò Với Ngày Phụ Nữ Quốc Tế

11/03/201400:00:00(Xem: 6188)
Xã hội loài người không biết từ đâu, từ bao giờ đã hình thành văn hóa “trọng nam khinh nữ” hay nói cách khác là tinh thần “chồng chúa vợ tôi” đã hiện hữu trong đời sống của đa phần thế giới loài người thời mông muội. Văn hóa đó, tinh thần đó đã có thời – xưa lẫn nay vẫn tồn tại trong xã hội của các quốc gia chậm tiến. Với “lối sống” người nam xem người nữ như nô lệ...như đồ trang sức rẻ tiền...Người nam chà đạp phẩm giá, thẳng tay vứt đi không thương tiếc người phụ nữ khi không còn giá trị lợi dụng, họ bán buôn trao đổi phụ nữ như một món hàng vật chất đáng thương, đáng tội nghiệp.

Trước bất công giới tính “trọng nam khinh nữ...chồng chúa vợ tôi...” người phụ nữ không thể cam chịu, không thể chấp nhận được cũng như không thể chịu đựng nổi cảnh sống nô lệ. Thế cho nên những người phụ nữ dũng cảm đã âm thầm lẫn công khai đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới tính, đòi quyền được có tiếng nói như người nam trong mọi mặt đời sống từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến luật pháp...và cuộc đấu tranh của của người phụ nữ đã được công nhận, đã được xác định giá trị ưu tiên ở các nước dân chủ tiên tiến trong thế giới văn minh thời hiện đại, như đàn bà là số một, kế đến là trẻ em, kế nữa là chó mèo...còn lại đàn ông là hạng chót bét.

Ngày nay không ai có thể phủ nhận để có được ngày Phụ nữ Quốc Tế (International Women’ Day) trở thành ngày lễ tôn vinh phụ nữ trong cộng đồng nhân loại, là do công lao đấu tranh lặng lẽ, âm thầm cũng như công khai của hàng triệu triệu phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Để hiểu rõ hơn về tinh thần ngày Phụ Nữ Quốc Tế, thiết nghĩ chúng ta nên lướt sơ qua những dấu mốc thời gian trong những cuộc đấu tranh gian khổ đã tạo nên bước ngoặt đi vào lịch sử đấu tranh của phụ nữ quốc tế bên giòng lịch sử nhân loại.

Trước tiên là cuộc đấu tranh nữ quyền, đấu tranh đòi quyền lợi cho phụ nữ - cụ thể là cuộc đình công của công nhân ngành dệt vào ngày 08/03/1857 ở thành phố New York, chống điều kiện làm việc khắc nghiệt 12 giờ một ngày và nơi làm việc tồi tàn thiếu tiêu chuẩn an toàn tối thiểu. Những người phụ nữ dũng cảm này đã giành được thắng lợi buộc giới chủ nhân phải lùi bước, chấp thuận một số quyền lợi cho nữ công nhân.

Cuộc đấu tranh của người phụ nữ trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa của xã hội dân chủ Hoa Kỳ chưa hoàn chỉnh không dừng lại ở đó! Năm mươi năm sau ngày 08/03/1908 đã có 15 ngàn phụ nữ xuống đường đấu tranh diễn hành qua các đường phố New York đòi tăng lương, đòi giảm giờ làm việc và chống lợi dụng trẻ em làm việc, đòi hủy bỏ việc nhận trẻ em làm việc trong các nhà máy.

Hai năm sau ngày 08/03/1910 có 100 đại biểu phụ nữ đại diện cho 17 quốc gia tiến bộ đến dự hội nghị quốc tế II (Socialist Secon International) lên tiếng đấu tranh đòi quyền bầu cử cho phụ nữ và hội nghị đã chọn ngày 08/03 làm ngày Phụ Nữ Quốc Tế.

Ngày 25/03/1911 nhân sự kiện 145 nữ công nhân chết cháy do không có lối thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra trong một hảng dệt ở thành phố New York, đã khiến cho 80 ngàn công nhân xuống đường biểu tình, đấu tranh đòi sửa đổi luật lao động và họ đã đạt mục tiêu đã định.

Khí thế đấu tranh đòi nữ quyền của người phụ nữ Hoa Kỳ đã vượt đại dương trở lại u châu, nơi phát sinh các tư tưởng tiến bộ có giá trị của nền văn minh tây phương. Ngày 08/03/1914 phụ nữ Đức xuống đường đấu tranh đòi được quyền bầu cử như những người nam. Cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới trong chính trị của phụ nữ Đức đến 4 năm sau tức vào ngày 12/10/1918 mới được chính quyền Đức chấp thuận.

Phong trào đấu tranh cho nữ quyền cũng lan tỏa đến Nga. Vào ngày 08/03/1917 các phụ nữ, các người mẹ, người vợ của người lính Nga đã xuống đường biểu tình, đình công đòi bánh mì, đòi trả lại chồng con của họ về từ chiến trận. Sự kiện này đã góp phần rất lớn vào cuộc cách mạng lật đổ Nga Hoàng tháng 10/ 1917 ở Nga.

Nước Pháp qua quá trình đấu tranh lâu dài của người phụ nữ đến ngày 21/04/1944 quốc hội nước này mới chuẩn thuận quyền đi bầu cho phụ nữ và mãi đến năm sau ngày 20/04/1945 người phụ nữ Pháp mới chính thức được đi bầu hội đồng thành phố.

Phong trào đấu tranh công khai ôn hòa qua các cuộc xuống đường biểu tình, đình công đòi quyền lợi của phụ nữ được lịch sử ghi nhận kéo đài hơn một thế kỷ cho đến năm 1977 Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc mới thông qua nghị quyết công bố ngày 08/03 làm ngày Phụ Nữ Quốc Tế để tuyên dương tinh thần đấu tranh vì nữ quyền, vì phẩm giá, vì bình đẳng giới, vì quyền được có tiếng nói trong mọi mặt đời sống từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến luật pháp...của người nữ như những người nam được quy định cụ thể trong luật và được hiện thực hoá trong mọi mặt đời sống xã hội.

Thế nhưng với đảng cộng sản Việt Nam, những tên lưu manh chính trị luôn mượn sự kiện quốc tế trọng đại phục vụ cho mục tiêu chính trị và ngày Phụ Nữ Quốc Tế cũng không nằm ngoài tầm ngắm nhằm phục vụ mưu đồ chính trị của tuyên giáo trung ương đảng cộng sản và những ngày này, ngày Phụ Nữ Quốc tế chúng ta đã thấy:

- Đối với bộ phận quần chúng thiếu thông tin về tinh thần, ý nghĩa cao đẹp của ngày Phụ Nữ Quốc Tế, chúng tổ chức tiệc tùng mừng lễ theo cách diêm dúa và tuyên truyền định hướng dư luận xã hội khác với sự thực của ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Cụ thể như treo hình Hồ Chí Minh, treo khẩu hiệu “đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm” ở nơi tổ chức lễ. Sử dụng cán bộ tuyên giáo, các hệ thống truyền thông nhà nước để tuyên truyền miệng, cũng như tuyên truyền dưới hình thức văn xuôi hư cấu, bịa chuyện của văn nô và với thơ vè cổ động của bồi bút nhằm hạ thấp giá tri đấu tranh của phụ nữ, nâng cao quan điểm cho nhu cầu thấp kém của phụ nữ với những việc vụn vặt như gởi thiệp chúc mừng, tăng hoa, tặng quà vớ vẩn...nịnh vợ, nịnh người yêu giống như ngày lễ tình nhân (Valentine’Day) và giả vờ hiếu đạo với mẹ như ngày lễ của mẹ (Mother’Day)...

- Đối với các đoàn thể xã hội nằm dưới sự chỉ đạo và tổ chức của Mặt Trận Tổ Quốc, chúng tổ chức cho ông Nguyễn Thiện Nhân chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc chúc mừng phụ nữ thông qua hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam với nội dung phục vụ mục tiêu chính trị của đảng cộng sản có những câu nghe qua khó dằn tiếng chữi thề:

“...Phụ nữ Việt Nam luôn xứng đáng với 8 chữ bác Hồ tặng...anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang...Phụ nữ Việt Nam với vai trò và chức trách của mình đã vào cuộc trong nhiệm vụ tổng rà soát chính sách với người có công...chủ động tham mưu việc xây dựng, phát huy giá trị văn hóa của người Việt Nam ở nước ngoài...sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đuợc đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, không ngừng phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc...”

Tất cả tiệc tùng lễ lạc tổ chức ngày Phụ Nữ Quốc tế cho quần chúng và các đoàn thể xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ Quốc chỉ nhằm mục đích phục vụ chính trị cho đảng, nhà nước cộng sản. Nó chẳng dính dáng gì đến tinh thần đấu tranh dũng cảm kiên cường của người Phụ Nữ Quốc Tế đấu tranh giành quyền bình đẳng giới và bình quyền với người nam nhằm hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp công bằng hơn.

Ý nghĩa, tinh thần của ngày Phụ Nữ Quốc Tế là tuyên dương công trạng của người phụ nữ nhưng đảng cộng sản Việt Nam cố tình bóp méo, chúng muốn người phụ nữ Việt Nam hiểu lệch lạc, hiểu không đúng tinh thần của người phụ nữ: “Chúng tôi đấu tranh cho đến khi thắng lợi (we fight until we win)” Thế cho nên tuyên giáo trung ương đảng cộng sản tập trung vào mục tiêu đối phó tình thế và mục tiêu tuyên truyền hạ thấp tinh thần đấu tranh của người phụ nữ quốc tế, dẫn dắt người phụ nữ Việt Nam vào những chuyện bình đẳng giới vụn vặt, trẻ con như mớm ý, làm cò mồi cho các người phụ nữ làm trò khỉ, bắt các ông chồng làm việc nội trợ, tặng hoa tặng quà... làm mờ nhạt ngày quốc tế tôn vinh tinh thần đấu tranh kiên cường bền bỉ của người phụ nữ quốc tế.

Mục tiêu đấu tranh của phụ nữ quốc tế là loại trừ tinh thần “trọng nam khinh nữ” xóa dần nếp văn hóa “chồng chúa vợ tôi” từng bước tạo dựng nền tảng cơ bản cho bình đẳng giới...nhằm hình thành một xã hội loài người tốt đẹp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho con người sống, làm việc và mưu cầu hạnh phúc dễ dàng hơn. Biểu tượng, mục tiêu đấu tranh của người phụ nữ quốc tế, họ không đấu tranh vì lời chúc mừng, vì những bó hoa, vì cái áo chiếc quần, vì thỏi son thoa môi, vì đôi giày ví da đắt tiền, vì “quyền” bình đẳng giới trong công việc nội trợ của một ngày tôn vinh phụ nữ, một ngày lễ duy nhất trong năm.

Phụ Nữ Quốc tế là một thành phần của cuộc đấu tranh vì lý tưởng cao đẹp có giá trị ở tầm cao trí tuệ của xã hội loài người nên họ xứng đáng được loài người chọn ra một ngày để tưởng nhớ ghi công. Cuộc đấu tranh của phụ nữ hòa điệu với cuộc đấu tranh chung của loài người tiến bộ để ở đó mọi người dù da vàng, da trắng, da đen hay da đỏ...dù giàu hay nghèo, dù nam hay nữ, dù có tín ngưỡng hay không tín ngưỡng, dù học thức hay không học thức... đều được luật pháp bảo vệ, đều có cơ hội tiến thân và bình đẳng như nhau.

Đảng cộng sản Việt Nam, những tên cộng sản ngu dốt hay cộng sản giả vờ, dù có cố tình lấp liếm, dù cố tình làm ngu dân lẫn mỵ dân qua ý đồ sửa đổi ý nghĩa của ngày tôn vinh tinh thần đấu tranh của người Phụ Nữ Quốc Tế. Dù đảng cộng sản Việt Nam có giở thủ đoạn lưu manh làm hư người phụ nữ Việt Nam với những ham muốn thấp hèn hay lôi kéo, lợi dụng người phụ nữ Việt Nam vào mục tiêu chính trị phục vụ cho đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam, như nội dung lời phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân nói với phụ nữ Việt Nam nhân ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Tôi vẫn tin rằng, có rất ít khả năng cộng sản đánh lừa người phụ nữ và người dân Việt Nam được nữa và nếu có đánh lừa được chăng là chính người cộng sản tự đánh lừa sự hoang tưởng của bản thân ngu dốt cộng sản hay giả vờ cộng sản của chính họ!

Bài tham khảo:

1)http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%A0y_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF_Ph%E1%BB%A5_n%E1%BB%AF

2)http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi-bat/Chu-tich-MTTQ-chuc-mung-phu-nu-Viet-Nam/194154.vgp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.