Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Trò Với Ngày Phụ Nữ Quốc Tế

11/03/201400:00:00(Xem: 5906)
Xã hội loài người không biết từ đâu, từ bao giờ đã hình thành văn hóa “trọng nam khinh nữ” hay nói cách khác là tinh thần “chồng chúa vợ tôi” đã hiện hữu trong đời sống của đa phần thế giới loài người thời mông muội. Văn hóa đó, tinh thần đó đã có thời – xưa lẫn nay vẫn tồn tại trong xã hội của các quốc gia chậm tiến. Với “lối sống” người nam xem người nữ như nô lệ...như đồ trang sức rẻ tiền...Người nam chà đạp phẩm giá, thẳng tay vứt đi không thương tiếc người phụ nữ khi không còn giá trị lợi dụng, họ bán buôn trao đổi phụ nữ như một món hàng vật chất đáng thương, đáng tội nghiệp.

Trước bất công giới tính “trọng nam khinh nữ...chồng chúa vợ tôi...” người phụ nữ không thể cam chịu, không thể chấp nhận được cũng như không thể chịu đựng nổi cảnh sống nô lệ. Thế cho nên những người phụ nữ dũng cảm đã âm thầm lẫn công khai đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới tính, đòi quyền được có tiếng nói như người nam trong mọi mặt đời sống từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến luật pháp...và cuộc đấu tranh của của người phụ nữ đã được công nhận, đã được xác định giá trị ưu tiên ở các nước dân chủ tiên tiến trong thế giới văn minh thời hiện đại, như đàn bà là số một, kế đến là trẻ em, kế nữa là chó mèo...còn lại đàn ông là hạng chót bét.

Ngày nay không ai có thể phủ nhận để có được ngày Phụ nữ Quốc Tế (International Women’ Day) trở thành ngày lễ tôn vinh phụ nữ trong cộng đồng nhân loại, là do công lao đấu tranh lặng lẽ, âm thầm cũng như công khai của hàng triệu triệu phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Để hiểu rõ hơn về tinh thần ngày Phụ Nữ Quốc Tế, thiết nghĩ chúng ta nên lướt sơ qua những dấu mốc thời gian trong những cuộc đấu tranh gian khổ đã tạo nên bước ngoặt đi vào lịch sử đấu tranh của phụ nữ quốc tế bên giòng lịch sử nhân loại.

Trước tiên là cuộc đấu tranh nữ quyền, đấu tranh đòi quyền lợi cho phụ nữ - cụ thể là cuộc đình công của công nhân ngành dệt vào ngày 08/03/1857 ở thành phố New York, chống điều kiện làm việc khắc nghiệt 12 giờ một ngày và nơi làm việc tồi tàn thiếu tiêu chuẩn an toàn tối thiểu. Những người phụ nữ dũng cảm này đã giành được thắng lợi buộc giới chủ nhân phải lùi bước, chấp thuận một số quyền lợi cho nữ công nhân.

Cuộc đấu tranh của người phụ nữ trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa của xã hội dân chủ Hoa Kỳ chưa hoàn chỉnh không dừng lại ở đó! Năm mươi năm sau ngày 08/03/1908 đã có 15 ngàn phụ nữ xuống đường đấu tranh diễn hành qua các đường phố New York đòi tăng lương, đòi giảm giờ làm việc và chống lợi dụng trẻ em làm việc, đòi hủy bỏ việc nhận trẻ em làm việc trong các nhà máy.

Hai năm sau ngày 08/03/1910 có 100 đại biểu phụ nữ đại diện cho 17 quốc gia tiến bộ đến dự hội nghị quốc tế II (Socialist Secon International) lên tiếng đấu tranh đòi quyền bầu cử cho phụ nữ và hội nghị đã chọn ngày 08/03 làm ngày Phụ Nữ Quốc Tế.

Ngày 25/03/1911 nhân sự kiện 145 nữ công nhân chết cháy do không có lối thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra trong một hảng dệt ở thành phố New York, đã khiến cho 80 ngàn công nhân xuống đường biểu tình, đấu tranh đòi sửa đổi luật lao động và họ đã đạt mục tiêu đã định.

Khí thế đấu tranh đòi nữ quyền của người phụ nữ Hoa Kỳ đã vượt đại dương trở lại u châu, nơi phát sinh các tư tưởng tiến bộ có giá trị của nền văn minh tây phương. Ngày 08/03/1914 phụ nữ Đức xuống đường đấu tranh đòi được quyền bầu cử như những người nam. Cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới trong chính trị của phụ nữ Đức đến 4 năm sau tức vào ngày 12/10/1918 mới được chính quyền Đức chấp thuận.

Phong trào đấu tranh cho nữ quyền cũng lan tỏa đến Nga. Vào ngày 08/03/1917 các phụ nữ, các người mẹ, người vợ của người lính Nga đã xuống đường biểu tình, đình công đòi bánh mì, đòi trả lại chồng con của họ về từ chiến trận. Sự kiện này đã góp phần rất lớn vào cuộc cách mạng lật đổ Nga Hoàng tháng 10/ 1917 ở Nga.

Nước Pháp qua quá trình đấu tranh lâu dài của người phụ nữ đến ngày 21/04/1944 quốc hội nước này mới chuẩn thuận quyền đi bầu cho phụ nữ và mãi đến năm sau ngày 20/04/1945 người phụ nữ Pháp mới chính thức được đi bầu hội đồng thành phố.

Phong trào đấu tranh công khai ôn hòa qua các cuộc xuống đường biểu tình, đình công đòi quyền lợi của phụ nữ được lịch sử ghi nhận kéo đài hơn một thế kỷ cho đến năm 1977 Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc mới thông qua nghị quyết công bố ngày 08/03 làm ngày Phụ Nữ Quốc Tế để tuyên dương tinh thần đấu tranh vì nữ quyền, vì phẩm giá, vì bình đẳng giới, vì quyền được có tiếng nói trong mọi mặt đời sống từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến luật pháp...của người nữ như những người nam được quy định cụ thể trong luật và được hiện thực hoá trong mọi mặt đời sống xã hội.

Thế nhưng với đảng cộng sản Việt Nam, những tên lưu manh chính trị luôn mượn sự kiện quốc tế trọng đại phục vụ cho mục tiêu chính trị và ngày Phụ Nữ Quốc Tế cũng không nằm ngoài tầm ngắm nhằm phục vụ mưu đồ chính trị của tuyên giáo trung ương đảng cộng sản và những ngày này, ngày Phụ Nữ Quốc tế chúng ta đã thấy:

- Đối với bộ phận quần chúng thiếu thông tin về tinh thần, ý nghĩa cao đẹp của ngày Phụ Nữ Quốc Tế, chúng tổ chức tiệc tùng mừng lễ theo cách diêm dúa và tuyên truyền định hướng dư luận xã hội khác với sự thực của ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Cụ thể như treo hình Hồ Chí Minh, treo khẩu hiệu “đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm” ở nơi tổ chức lễ. Sử dụng cán bộ tuyên giáo, các hệ thống truyền thông nhà nước để tuyên truyền miệng, cũng như tuyên truyền dưới hình thức văn xuôi hư cấu, bịa chuyện của văn nô và với thơ vè cổ động của bồi bút nhằm hạ thấp giá tri đấu tranh của phụ nữ, nâng cao quan điểm cho nhu cầu thấp kém của phụ nữ với những việc vụn vặt như gởi thiệp chúc mừng, tăng hoa, tặng quà vớ vẩn...nịnh vợ, nịnh người yêu giống như ngày lễ tình nhân (Valentine’Day) và giả vờ hiếu đạo với mẹ như ngày lễ của mẹ (Mother’Day)...

- Đối với các đoàn thể xã hội nằm dưới sự chỉ đạo và tổ chức của Mặt Trận Tổ Quốc, chúng tổ chức cho ông Nguyễn Thiện Nhân chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc chúc mừng phụ nữ thông qua hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam với nội dung phục vụ mục tiêu chính trị của đảng cộng sản có những câu nghe qua khó dằn tiếng chữi thề:

“...Phụ nữ Việt Nam luôn xứng đáng với 8 chữ bác Hồ tặng...anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang...Phụ nữ Việt Nam với vai trò và chức trách của mình đã vào cuộc trong nhiệm vụ tổng rà soát chính sách với người có công...chủ động tham mưu việc xây dựng, phát huy giá trị văn hóa của người Việt Nam ở nước ngoài...sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đuợc đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, không ngừng phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc...”

Tất cả tiệc tùng lễ lạc tổ chức ngày Phụ Nữ Quốc tế cho quần chúng và các đoàn thể xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ Quốc chỉ nhằm mục đích phục vụ chính trị cho đảng, nhà nước cộng sản. Nó chẳng dính dáng gì đến tinh thần đấu tranh dũng cảm kiên cường của người Phụ Nữ Quốc Tế đấu tranh giành quyền bình đẳng giới và bình quyền với người nam nhằm hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp công bằng hơn.

Ý nghĩa, tinh thần của ngày Phụ Nữ Quốc Tế là tuyên dương công trạng của người phụ nữ nhưng đảng cộng sản Việt Nam cố tình bóp méo, chúng muốn người phụ nữ Việt Nam hiểu lệch lạc, hiểu không đúng tinh thần của người phụ nữ: “Chúng tôi đấu tranh cho đến khi thắng lợi (we fight until we win)” Thế cho nên tuyên giáo trung ương đảng cộng sản tập trung vào mục tiêu đối phó tình thế và mục tiêu tuyên truyền hạ thấp tinh thần đấu tranh của người phụ nữ quốc tế, dẫn dắt người phụ nữ Việt Nam vào những chuyện bình đẳng giới vụn vặt, trẻ con như mớm ý, làm cò mồi cho các người phụ nữ làm trò khỉ, bắt các ông chồng làm việc nội trợ, tặng hoa tặng quà... làm mờ nhạt ngày quốc tế tôn vinh tinh thần đấu tranh kiên cường bền bỉ của người phụ nữ quốc tế.

Mục tiêu đấu tranh của phụ nữ quốc tế là loại trừ tinh thần “trọng nam khinh nữ” xóa dần nếp văn hóa “chồng chúa vợ tôi” từng bước tạo dựng nền tảng cơ bản cho bình đẳng giới...nhằm hình thành một xã hội loài người tốt đẹp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho con người sống, làm việc và mưu cầu hạnh phúc dễ dàng hơn. Biểu tượng, mục tiêu đấu tranh của người phụ nữ quốc tế, họ không đấu tranh vì lời chúc mừng, vì những bó hoa, vì cái áo chiếc quần, vì thỏi son thoa môi, vì đôi giày ví da đắt tiền, vì “quyền” bình đẳng giới trong công việc nội trợ của một ngày tôn vinh phụ nữ, một ngày lễ duy nhất trong năm.

Phụ Nữ Quốc tế là một thành phần của cuộc đấu tranh vì lý tưởng cao đẹp có giá trị ở tầm cao trí tuệ của xã hội loài người nên họ xứng đáng được loài người chọn ra một ngày để tưởng nhớ ghi công. Cuộc đấu tranh của phụ nữ hòa điệu với cuộc đấu tranh chung của loài người tiến bộ để ở đó mọi người dù da vàng, da trắng, da đen hay da đỏ...dù giàu hay nghèo, dù nam hay nữ, dù có tín ngưỡng hay không tín ngưỡng, dù học thức hay không học thức... đều được luật pháp bảo vệ, đều có cơ hội tiến thân và bình đẳng như nhau.

Đảng cộng sản Việt Nam, những tên cộng sản ngu dốt hay cộng sản giả vờ, dù có cố tình lấp liếm, dù cố tình làm ngu dân lẫn mỵ dân qua ý đồ sửa đổi ý nghĩa của ngày tôn vinh tinh thần đấu tranh của người Phụ Nữ Quốc Tế. Dù đảng cộng sản Việt Nam có giở thủ đoạn lưu manh làm hư người phụ nữ Việt Nam với những ham muốn thấp hèn hay lôi kéo, lợi dụng người phụ nữ Việt Nam vào mục tiêu chính trị phục vụ cho đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam, như nội dung lời phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân nói với phụ nữ Việt Nam nhân ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Tôi vẫn tin rằng, có rất ít khả năng cộng sản đánh lừa người phụ nữ và người dân Việt Nam được nữa và nếu có đánh lừa được chăng là chính người cộng sản tự đánh lừa sự hoang tưởng của bản thân ngu dốt cộng sản hay giả vờ cộng sản của chính họ!

Bài tham khảo:

1)http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%A0y_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF_Ph%E1%BB%A5_n%E1%BB%AF

2)http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi-bat/Chu-tich-MTTQ-chuc-mung-phu-nu-Viet-Nam/194154.vgp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.