Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Trò Với Ngày Phụ Nữ Quốc Tế

11/03/201400:00:00(Xem: 6444)
Xã hội loài người không biết từ đâu, từ bao giờ đã hình thành văn hóa “trọng nam khinh nữ” hay nói cách khác là tinh thần “chồng chúa vợ tôi” đã hiện hữu trong đời sống của đa phần thế giới loài người thời mông muội. Văn hóa đó, tinh thần đó đã có thời – xưa lẫn nay vẫn tồn tại trong xã hội của các quốc gia chậm tiến. Với “lối sống” người nam xem người nữ như nô lệ...như đồ trang sức rẻ tiền...Người nam chà đạp phẩm giá, thẳng tay vứt đi không thương tiếc người phụ nữ khi không còn giá trị lợi dụng, họ bán buôn trao đổi phụ nữ như một món hàng vật chất đáng thương, đáng tội nghiệp.

Trước bất công giới tính “trọng nam khinh nữ...chồng chúa vợ tôi...” người phụ nữ không thể cam chịu, không thể chấp nhận được cũng như không thể chịu đựng nổi cảnh sống nô lệ. Thế cho nên những người phụ nữ dũng cảm đã âm thầm lẫn công khai đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới tính, đòi quyền được có tiếng nói như người nam trong mọi mặt đời sống từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến luật pháp...và cuộc đấu tranh của của người phụ nữ đã được công nhận, đã được xác định giá trị ưu tiên ở các nước dân chủ tiên tiến trong thế giới văn minh thời hiện đại, như đàn bà là số một, kế đến là trẻ em, kế nữa là chó mèo...còn lại đàn ông là hạng chót bét.

Ngày nay không ai có thể phủ nhận để có được ngày Phụ nữ Quốc Tế (International Women’ Day) trở thành ngày lễ tôn vinh phụ nữ trong cộng đồng nhân loại, là do công lao đấu tranh lặng lẽ, âm thầm cũng như công khai của hàng triệu triệu phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Để hiểu rõ hơn về tinh thần ngày Phụ Nữ Quốc Tế, thiết nghĩ chúng ta nên lướt sơ qua những dấu mốc thời gian trong những cuộc đấu tranh gian khổ đã tạo nên bước ngoặt đi vào lịch sử đấu tranh của phụ nữ quốc tế bên giòng lịch sử nhân loại.

Trước tiên là cuộc đấu tranh nữ quyền, đấu tranh đòi quyền lợi cho phụ nữ - cụ thể là cuộc đình công của công nhân ngành dệt vào ngày 08/03/1857 ở thành phố New York, chống điều kiện làm việc khắc nghiệt 12 giờ một ngày và nơi làm việc tồi tàn thiếu tiêu chuẩn an toàn tối thiểu. Những người phụ nữ dũng cảm này đã giành được thắng lợi buộc giới chủ nhân phải lùi bước, chấp thuận một số quyền lợi cho nữ công nhân.

Cuộc đấu tranh của người phụ nữ trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa của xã hội dân chủ Hoa Kỳ chưa hoàn chỉnh không dừng lại ở đó! Năm mươi năm sau ngày 08/03/1908 đã có 15 ngàn phụ nữ xuống đường đấu tranh diễn hành qua các đường phố New York đòi tăng lương, đòi giảm giờ làm việc và chống lợi dụng trẻ em làm việc, đòi hủy bỏ việc nhận trẻ em làm việc trong các nhà máy.

Hai năm sau ngày 08/03/1910 có 100 đại biểu phụ nữ đại diện cho 17 quốc gia tiến bộ đến dự hội nghị quốc tế II (Socialist Secon International) lên tiếng đấu tranh đòi quyền bầu cử cho phụ nữ và hội nghị đã chọn ngày 08/03 làm ngày Phụ Nữ Quốc Tế.

Ngày 25/03/1911 nhân sự kiện 145 nữ công nhân chết cháy do không có lối thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra trong một hảng dệt ở thành phố New York, đã khiến cho 80 ngàn công nhân xuống đường biểu tình, đấu tranh đòi sửa đổi luật lao động và họ đã đạt mục tiêu đã định.

Khí thế đấu tranh đòi nữ quyền của người phụ nữ Hoa Kỳ đã vượt đại dương trở lại u châu, nơi phát sinh các tư tưởng tiến bộ có giá trị của nền văn minh tây phương. Ngày 08/03/1914 phụ nữ Đức xuống đường đấu tranh đòi được quyền bầu cử như những người nam. Cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới trong chính trị của phụ nữ Đức đến 4 năm sau tức vào ngày 12/10/1918 mới được chính quyền Đức chấp thuận.

Phong trào đấu tranh cho nữ quyền cũng lan tỏa đến Nga. Vào ngày 08/03/1917 các phụ nữ, các người mẹ, người vợ của người lính Nga đã xuống đường biểu tình, đình công đòi bánh mì, đòi trả lại chồng con của họ về từ chiến trận. Sự kiện này đã góp phần rất lớn vào cuộc cách mạng lật đổ Nga Hoàng tháng 10/ 1917 ở Nga.

Nước Pháp qua quá trình đấu tranh lâu dài của người phụ nữ đến ngày 21/04/1944 quốc hội nước này mới chuẩn thuận quyền đi bầu cho phụ nữ và mãi đến năm sau ngày 20/04/1945 người phụ nữ Pháp mới chính thức được đi bầu hội đồng thành phố.

Phong trào đấu tranh công khai ôn hòa qua các cuộc xuống đường biểu tình, đình công đòi quyền lợi của phụ nữ được lịch sử ghi nhận kéo đài hơn một thế kỷ cho đến năm 1977 Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc mới thông qua nghị quyết công bố ngày 08/03 làm ngày Phụ Nữ Quốc Tế để tuyên dương tinh thần đấu tranh vì nữ quyền, vì phẩm giá, vì bình đẳng giới, vì quyền được có tiếng nói trong mọi mặt đời sống từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến luật pháp...của người nữ như những người nam được quy định cụ thể trong luật và được hiện thực hoá trong mọi mặt đời sống xã hội.

Thế nhưng với đảng cộng sản Việt Nam, những tên lưu manh chính trị luôn mượn sự kiện quốc tế trọng đại phục vụ cho mục tiêu chính trị và ngày Phụ Nữ Quốc Tế cũng không nằm ngoài tầm ngắm nhằm phục vụ mưu đồ chính trị của tuyên giáo trung ương đảng cộng sản và những ngày này, ngày Phụ Nữ Quốc tế chúng ta đã thấy:

- Đối với bộ phận quần chúng thiếu thông tin về tinh thần, ý nghĩa cao đẹp của ngày Phụ Nữ Quốc Tế, chúng tổ chức tiệc tùng mừng lễ theo cách diêm dúa và tuyên truyền định hướng dư luận xã hội khác với sự thực của ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Cụ thể như treo hình Hồ Chí Minh, treo khẩu hiệu “đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm” ở nơi tổ chức lễ. Sử dụng cán bộ tuyên giáo, các hệ thống truyền thông nhà nước để tuyên truyền miệng, cũng như tuyên truyền dưới hình thức văn xuôi hư cấu, bịa chuyện của văn nô và với thơ vè cổ động của bồi bút nhằm hạ thấp giá tri đấu tranh của phụ nữ, nâng cao quan điểm cho nhu cầu thấp kém của phụ nữ với những việc vụn vặt như gởi thiệp chúc mừng, tăng hoa, tặng quà vớ vẩn...nịnh vợ, nịnh người yêu giống như ngày lễ tình nhân (Valentine’Day) và giả vờ hiếu đạo với mẹ như ngày lễ của mẹ (Mother’Day)...

- Đối với các đoàn thể xã hội nằm dưới sự chỉ đạo và tổ chức của Mặt Trận Tổ Quốc, chúng tổ chức cho ông Nguyễn Thiện Nhân chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc chúc mừng phụ nữ thông qua hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam với nội dung phục vụ mục tiêu chính trị của đảng cộng sản có những câu nghe qua khó dằn tiếng chữi thề:

“...Phụ nữ Việt Nam luôn xứng đáng với 8 chữ bác Hồ tặng...anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang...Phụ nữ Việt Nam với vai trò và chức trách của mình đã vào cuộc trong nhiệm vụ tổng rà soát chính sách với người có công...chủ động tham mưu việc xây dựng, phát huy giá trị văn hóa của người Việt Nam ở nước ngoài...sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đuợc đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, không ngừng phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc...”

Tất cả tiệc tùng lễ lạc tổ chức ngày Phụ Nữ Quốc tế cho quần chúng và các đoàn thể xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ Quốc chỉ nhằm mục đích phục vụ chính trị cho đảng, nhà nước cộng sản. Nó chẳng dính dáng gì đến tinh thần đấu tranh dũng cảm kiên cường của người Phụ Nữ Quốc Tế đấu tranh giành quyền bình đẳng giới và bình quyền với người nam nhằm hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp công bằng hơn.

Ý nghĩa, tinh thần của ngày Phụ Nữ Quốc Tế là tuyên dương công trạng của người phụ nữ nhưng đảng cộng sản Việt Nam cố tình bóp méo, chúng muốn người phụ nữ Việt Nam hiểu lệch lạc, hiểu không đúng tinh thần của người phụ nữ: “Chúng tôi đấu tranh cho đến khi thắng lợi (we fight until we win)” Thế cho nên tuyên giáo trung ương đảng cộng sản tập trung vào mục tiêu đối phó tình thế và mục tiêu tuyên truyền hạ thấp tinh thần đấu tranh của người phụ nữ quốc tế, dẫn dắt người phụ nữ Việt Nam vào những chuyện bình đẳng giới vụn vặt, trẻ con như mớm ý, làm cò mồi cho các người phụ nữ làm trò khỉ, bắt các ông chồng làm việc nội trợ, tặng hoa tặng quà... làm mờ nhạt ngày quốc tế tôn vinh tinh thần đấu tranh kiên cường bền bỉ của người phụ nữ quốc tế.

Mục tiêu đấu tranh của phụ nữ quốc tế là loại trừ tinh thần “trọng nam khinh nữ” xóa dần nếp văn hóa “chồng chúa vợ tôi” từng bước tạo dựng nền tảng cơ bản cho bình đẳng giới...nhằm hình thành một xã hội loài người tốt đẹp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho con người sống, làm việc và mưu cầu hạnh phúc dễ dàng hơn. Biểu tượng, mục tiêu đấu tranh của người phụ nữ quốc tế, họ không đấu tranh vì lời chúc mừng, vì những bó hoa, vì cái áo chiếc quần, vì thỏi son thoa môi, vì đôi giày ví da đắt tiền, vì “quyền” bình đẳng giới trong công việc nội trợ của một ngày tôn vinh phụ nữ, một ngày lễ duy nhất trong năm.

Phụ Nữ Quốc tế là một thành phần của cuộc đấu tranh vì lý tưởng cao đẹp có giá trị ở tầm cao trí tuệ của xã hội loài người nên họ xứng đáng được loài người chọn ra một ngày để tưởng nhớ ghi công. Cuộc đấu tranh của phụ nữ hòa điệu với cuộc đấu tranh chung của loài người tiến bộ để ở đó mọi người dù da vàng, da trắng, da đen hay da đỏ...dù giàu hay nghèo, dù nam hay nữ, dù có tín ngưỡng hay không tín ngưỡng, dù học thức hay không học thức... đều được luật pháp bảo vệ, đều có cơ hội tiến thân và bình đẳng như nhau.

Đảng cộng sản Việt Nam, những tên cộng sản ngu dốt hay cộng sản giả vờ, dù có cố tình lấp liếm, dù cố tình làm ngu dân lẫn mỵ dân qua ý đồ sửa đổi ý nghĩa của ngày tôn vinh tinh thần đấu tranh của người Phụ Nữ Quốc Tế. Dù đảng cộng sản Việt Nam có giở thủ đoạn lưu manh làm hư người phụ nữ Việt Nam với những ham muốn thấp hèn hay lôi kéo, lợi dụng người phụ nữ Việt Nam vào mục tiêu chính trị phục vụ cho đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam, như nội dung lời phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân nói với phụ nữ Việt Nam nhân ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Tôi vẫn tin rằng, có rất ít khả năng cộng sản đánh lừa người phụ nữ và người dân Việt Nam được nữa và nếu có đánh lừa được chăng là chính người cộng sản tự đánh lừa sự hoang tưởng của bản thân ngu dốt cộng sản hay giả vờ cộng sản của chính họ!

Bài tham khảo:

1)http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%A0y_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF_Ph%E1%BB%A5_n%E1%BB%AF

2)http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi-bat/Chu-tich-MTTQ-chuc-mung-phu-nu-Viet-Nam/194154.vgp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.