Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Mại Điện Tử Tại Vn Bị Khủng Long Cs Chặn Đường

26/08/200100:00:00(Xem: 3466)
OTTAWA (KL) - Khi khi chờ thỏa ước thương mại song phương Việt Mỹ có hiệu lực, các nhà thương mại Việt Nam đang nhận ra thương mại điện tử (e-commerce) cần thiết để đóng một vai quan trọng trong sách lược kinh doanh của họ.

Họ cũng đang thấy rõ là khả năng truy nhập Internet chậm, hạ tầng cơ sở của kỹ thuật tin học còn khiếm khuyết, tốn phí internet quá cao, trình độ cho người dân thường về Internet quá thấp.

Trước tình trạng trên, Bộ Thương Mại CSVN mới đây đã đề ra một kế hoạch tổng thể 10 điểm để phát triển thương mại điện tử trong giai đoạn năm 2001-2005. Kế hoạch này là bước đi đầu tiên của chính quyền CSVN để thi hành Hiệp ước e-ASEAN được các quốc gia hội viên của tổ chức ASEAN đã ký ngày 24 Tháng tư 2000 tại Singapore.

Kế hoạch tổng thể này kêu gọi các nha bộ của Việt Nam và các thể chế khác của chính quyền để:
-Lập hạ tầng cơ sở liên lạc và kỹ thuật tin học (IT)
-Gia tăng hiểu biết qua các chương trình huấn luyện về thương mại điện tử.
-Triển khai hệ thống trả tiền theo học thuật điện tử.
-Thiết lập một hệ thống pháp lý để hỗ trợ cho công nghiệp thương mại điện tử
-Đảm bảo an ninh cho các tin tức và an toàn cho thương mại điện tử.
-Thiết lập các hệ thống chuẩn định cho thương mại và kỹ nghệ.
-Bảo vệ tài sản tri thức và người tiêu thụ.
-Phát triển cách chính sách thuế má và tài chánh.
-Trách nhiệm đưa ra các chương trình thử nghiệm thương mại điện tử.
-Hình thành cơ quan đại diện trong việc vận dụng thương mại điện tử quốc gia.

Bộ Thương Mại đã đề nghị dành ra một ngân khoản 6,7 triệu Mỹ kim hàng năm để lo các dự án này.

"Dự án này sẽ giúp chính quyền Việt Nam giám định việc phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam, phác họa một chương trình cụ thể và tạo ra các điều kiện thuận lợi cho tương lai," theo lời Nguyễn Hữu Anh, thủ trưởng của Nha Thương Mại Điện tử nằm trong Bộ Thương Mại.
Hiện nay, Tổng nha Bưu điện và Viện thông sẽ chịu trách nhiệm vế hạ tầng cơ sở và cho giảm cước phí truy nhập Internet, trong khi Bộ Thương Mại, Bộ Tư Pháp và Ngân hàng nhà nước sẽ lo phần pháp lý, qui định một giá biểu nâng đỡ cho học thuật điện tử để làm thuận tiện cho việc phát triển công nghiệp thương mại điện tử.

Kế hoạch trên dự trù vào cuối năm 2005, đa số các doanh nghiệp Việt Nam sẽ vào cuộc thương mại điện tử.

Tuy nhiên hãy cón có nhiều trở ngại phải vượt qua để thực hiện kế hoạch tổng thể này. Các chuyên gia cho biết, sự độc quyền của Công ty Bưu chính và Viễn thông là một trong những cản trở chính cần phải loại bỏ.

Bức tường lửa của Việt Nam đã làm giảm vận tốc truyền của Internet và làm gia tăng cước phí vì vận tốc đã chậm còn bị thêm rào cản. Ngoài ra chính quyền CSVN còn dành những đặc quyền cho các nhà cung cấp Internet thân với chính quyền để cho phép truy nhập vào các trang Web của nước ngoài, gây ra một sự cạnh tranh bất chính giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Có tin đồn, có con khủng long to và mập đang ngồi trên Xa lộ Thông tin của Việt Nam, con khủng long này sẽ đớp những ai giám qua mặt nó. Tin đồn này có lẽ nhắm vào các máy điện toán chủ (servers) lỗi thời mà Việt Nam đã mua lại của các công ty đang cho loại bỏ đểõ bước sang kỹ thuật quang tử không giây.

Nếu CSVNkhông giải quyết đuợc vấn đề này, Việt Nam sẽ ngồi tại chỗ đó mãi mãi để ấp trứng khủng long đã biến thành khai thạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.