Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Kẻ Thù Số 1 của Mỹ

10/03/201400:00:00(Xem: 8015)
Mỹ với chánh quyền cởi mở, nhân dân nhận thức chánh trị cao, đầy đủ thông tin, nghị luận, truyền thông đại chúng tự do, phong phú, CS không thể qua mặt, không thể làm chệch hướng nhận định của dân chúng Mỹ. Bằng cớ tiêu biểu: thăm dò của Gallup cho biết công luận Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ và như mọi năm bản phúc tình thường niên của Bộ Ngoại Giao Mỹ vẫn liệt chế độ CS VN và TQ vi phạm nhân quyền một cách liên tục và tồi tệ.

Một, thăm dò của Viện Gallup, một tổ chức độc lập có uy tín lâu đời ở Mỹ mới đây cho biết đa số dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ. Viện này có tổ chức thăm dò bằng điện thoại với hơn 1.000 người trưởng thành ở khắp nước Mỹ, tuổi từ 18 trở lên, từ ngày 6 đến 9 tháng 2, 2014 vừa qua. Kết quả cho thấy, TC là nước đứng đầu danh sách “kẻ thù của nước Mỹ”, kế đó là Iran và Bắc Hàn. Người Mỹ coi sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng, hơn cả mối đe dọa từ chương trình nguyên tử của Iran và CS Bắc Hàn.

Hai, Bộ Ngoại Giao Mỹ chánh thức lên án cả hai TQ CS và VNCS tăng gia đàn áp nhân quyền. Mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/02/2014 đã công bố bản báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền năm 2013 trên thế giới. Trong đó lên án TC gia tăng đàn áp giới ly khai và lên án VNCS đàn áp giới đấu tranh cho dân quyền và nhân quyền, đặc biệt bằng cách sử dụng luật lệ mơ hồ về an ninh. Mỹ quan ngại sâu sắc đến chiến dịch VNCS tiếp tục và tăng cường siết chặt kiểm soát mạng Internet mặc dù người dân Việt Nam ngày càng mong muốn một chế độ cởi mở hơn.

Trong bản báo cáo dài 46 trang về VNCS, nói VNCS vẫn là một quốc gia ‘độc đoán’, ‘độc đảng’ và lực lượng an ninh do nhà nước kiểm soát ‘đã gây ra các vi phạm nhân quyền’. VNCS tiếp tục ‘giới hạn chặt chẽ quyền tự do chính trị của công dân, đặc biệt là quyền được thay đổi chính phủ; tăng cường các biện pháp giới hạn các quyền tự do dân sự của công dân và có tình trạng tham nhũng trong hệ thống tư pháp và công an’.

Bản báo cáo nhấn mạnh: «Tại Việt Nam, chính phủ tăng cường việc theo dõi, giám sát mạng Internet, hạn chế hơn nữa các quyền cá nhân, và tiếp tục hạn chế các quyền chính trị, truy tố và bỏ tù giới hoạt động đấu tranh dựa trên luật lệ mơ hồ về an ninh quốc gia».

Trong buổi họp báo công bố bản phúc trình với các nhà báo chí tại Washington, Quyền Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ về Dân chủ Uzra Zeya đã nhắc và nhấn mạnh nhiều trường hợp nhà cầm quyền VNCS dựa vào các luật lệ mơ hồ về an ninh quốc gia, để tống giam giới bất đồng chính kiến và việc sách nhiễu các nhà hoạt động vì nhân quyền. Vị này cũng cho biết đấy là các mối quan ngại chủ chốt của Hoa Kỳ trong quan hệ song phương với Việt Nam.

Còn về TC, bản phúc trình của Mỹ ghi nhận những mối hy vọng TC cải thiện đã bị tan vỡ. TC tuyên bố đóng cửa các trại giam gọi là lao giáo, nhưng không ngừng mà còn tăng gia đàn áp những người chỉ trích trên internet và chà đạp các quyền tự do cơ bản ở Tây Tạng. Trong năm 2013, 26 người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp của Trung Quốc.

Phản ứng chống Mỹ, TC tố cáo Mỹ dùng máy bay không người lái giết người ở ngoại quốc, dấu diếm nhưng tệ nạn giết người tràn lan trong nước, giam giữ thô bạo tù ở Guatanamo; Mỹ không có tư cách phê phán nhân quyền của các nước, Mỹ không có quyền can thiệp không thỏa đáng vào công việc nội bộ của các nước để áp đặt lên các nước khác điều mà TC gọi là chế độ cai trị kiểu Tây phương.

Trong những diễn biến khác, tin VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Gary Locke, một người Mỹ gốc Hoa, đã dùng bài diễn văn chót của ông trước khi rời chức vụ, để hối thúc Bắc Kinh tăng cường chế độ pháp trị và tôn trọng quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân. Ông nói trước một nhóm sinh viên TQ, "Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc đối với xu thế hồi gần đây của những hành vi sách nhiễu, bắt bớ, truy tố nhắm vào những người hoạt động cho sự cai trị tốt đẹp, những luật sư bảo vệ cho quyền lợi của công chúng, những nhân vật tranh đấu, những nhà báo mạng, những nhân vật lãnh đạo tôn giáo và những người khác ở Trung Quốc. Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc bảo vệ các nhân vật tranh đấu ôn hòa và tôn trọng các quyền tự do mà họ được quyền thụ hưởng dựa trên những cam kết quốc tế của Trung Quốc về nhân quyền."

Ba và sau cùng, sau gần 20 năm bang giao, từ Thủ tướng VNCS Nguyễn tấn Dũng đến Bộ trưởng Quốc phòng Phùng quang Thanh của VNCS hỏi mua vũ khí của Mỹ, từ ngoại trưởng Mỹ Hillary, Bộ Trưởng Quốc Phòng Panetta của chánh phủ đảng Dân chủ đến thượng nghị sĩ lão làng từng là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà, TNS McCain đều từ chối vì hồ sơ vi phạm nhân quyền của VNCS quá dày.

Cũng vì hồ sơ nhân quyền của CSVN đen như mực Tàu và dài như sớ Táo Quân, cho đến bây giờ, Hà nội và Washington không thể phát triễn đối tác chiến lược, điều mà VNCS rất vần để hoá giải áp lực bành trướng, giành dảo, giựt biện của TC.

Còn TC mãi đến thời Kinh tế Toàn Cầu, TQ vùng dậy. TC không dùng võ lực để làm liệt các nước Âu Mỹ. Mà TC dùng đồng tiền và đội quân thứ năm Hoa kiều ở các nước để xâm chiếm các lãnh vực sinh mạng của các quốc gia ở Âu Mỹ. TC phóng tài hoá thu nhân tâm của các chánh phủ một cách êm đềm. Hậu quả chánh trị của cái đòn kinh tế của TC êm mà rất thấm.Thấm sâu, làm liệt bại sức mạnh chánh trị của Âu Mỹ, giúp cho TC khống chế Âu Mỹ trên thế giới. Nói sao hết những vòng vo tam quốc, mưu sâu kế độc TC dùng để xâm phạm các nước Âu Mỹ. Nào dùng tiền để mua công khố phiếu của cách chánh phủ Âu Mỹ phát hành. Dùng tiền để mua lại các công ty, nhà xưởng sản xuất, cơ sở thương mại của các nước. Nào dùng tiền để đầu tư, lãnh thầu xây cất các công trướng, mướn đất dài hạn để khai thác. Dụng cụ từ xe, máy kể cả cả cái bàn cầu vệ sinh cũng made in China, từ TC đem qua. Và đem công nhân từ Trung Quốc qua cưới vợ phụ nữ địa phương sanh con đẻ cái, lập xóm ấp, trường học, trạm y tế, tiệm quán, chợ búa hiệu toàn bằng tiếng Tàu, như một quốc gia Tàu trong một quốc gia người TQ đến làm ăn. Đến đổi giới thứa giả Mỹ phải viết sách báo động Loài Người, đặc biệt là chánh quyền, nhân dân Mỹ, coi chừng “Chết vì Trung Quốc.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.