Hôm nay,  

4 Người Lên Phi Cơ Malaysia Airlines Với Hộ Chiếu Giả, Chứng Khoán Sụt Giá 18%

10/03/201401:12:50(Xem: 16185)


4 Người Lên Phi Cơ Malaysia Airlines Với Hộ Chiếu Giả, Chứng Khoán Sụt Giá 18%

BIỂN ĐÔNG (VB)-- Các đơn vị cấp cứu vẫn tìm kiếm dấu tích chuyến phi cơ của Malaysia Airlines chở 239 người biến mất trên bầu trời Biển Đông.

Báo Washington Post sáng Thứ Hai cho biết chính phủ Mã Lai nghi là có 4 người lên phi cơ với hộ chiếu giả. Trong đó, 2 hộ chiếu là mất trộm.

Giá chứng khoán của Malaysia Airlines đã giảm 18% tới mức thấp kỷ lục trong khi tìm kiếm chuyến bay này đã sang ngày thứ 3.

Nghi Phi Đạn Bắc Hàn Bắn Rớt Phi Cơ Malaysia Airlines; Có Tin 1 Nhóm Cảm Tử TQ Khủng Bố

Bản tin Klein Online trên mạng WND nêu giả thuyết rằng chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích trên Biển Đông nơi biên giới biển Mã Lai-Việt Nam có thể đã trúng phi đạn trên cao và do vậy đã vỡ tan thành những mảnh vụn rải rác không tìm ra để nhận dạng được.

Bản tin nói vụ này được nghi vấn đã xảy ra vì chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt -- nghĩa là nhiều -- bản văn cảnh báo về phi đạn Bắc Hàn, trong đó có một phi đạn đã bắn ngang tuyến bay của một phi cơ Trung Quốc chở 220 người hồi tuần trước.

Mới hôm Thứ Sáu vừa qua, TQ cảnh cáo Bắc Hàn khi một trong các phi đạn Bắc Hàn bay sát một phi cơ dân sự TQ hồi Thứ Ba trước. Pi cơ suýt trúng đạn này đã bay từ phi trường Narita ở Tokyo (Nhật) tới thành phố Shenyang ở phía đông bắc TQ.

Một ngaỳ trước đó, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn đưa ra một bản văn nói rằng chiếc phi cơ dân sự TQ "bay ngang một phi đạn đạn đạo Bắc Hàn khi phi đ0ạn này đang ở hướng phóng xuống."

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao TQ Qin Gang trả lời các phóng viên, "Chuyện này, chúng tôi đã liên lạc với Bắc Hàn bày tỏ quan ngại sâu sắc. Nếu bất kỳ quốc gia nài đang tập trận, nên có biện pháp phù hợp để giữ an toàn cho dân sự ở không phận và hải phận liên hệ."

Qin nói chiếc phi cơ suýt trúng phi đạn lúc đó ở vùng biển quốc tế ở độ cao 10,000 meters, tức 32,800 feet.

Qin nói, "Phi đạn đó khi rơi xuống có thể trúng phi cơ dân sự kia rồi. Bắc Hàn không cảnh báo gì cả. Đó là hành vi phi đạo đức và bất ngời trái nghịc với quy lệ quốc tế."

Trong khi đó, báo Tiền Phong có bản tin ghi nhận có thể đây là màn khủng bố trả thù chính phủ TQ. Bản tin TN viết:

"Trên các trang mạng xã hội đang lan truyền thông tin về một bức thư, của tác giả tự xưng là 'Người lãnh đạo nhóm cảm tử Trung Quốc', tuyên bố tổ chức này đứng sau vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích nhằm trả thù cho người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Diễn đàn trực tuyến Boxun (Trung Quốc) đã cho đăng tải bức thư nặc danh được gửi tới một nhà báo có tiếng ở Trung Quốc, có đầu đề “Thanh minh và giải thích về sự kiện chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines”.

Đề cập về chiếc máy bay, tác giả bức thư nói: “Mọi người không cần phải tìm nữa, bởi vì tất cả những người trên chuyến bay này đã về với Chúa trời rồi”.

“Người lãnh đạo nhóm cảm tử Trung Quốc” còn khẳng định vụ máy bay mất tích là “đòn trả thù” cho việc “chính phủ Trung Quốc đã đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương”.

“Đối với những hành khách thuộc các quốc tịch khác nhau trên chuyến bay, tôi chỉ có thể lấy làm tiếc, tôi cũng mong muốn tất cả những hành khách đều là người Trung Quốc”, tác giả bức thư nặc danh viết.

Bức thư nặc danh nói trên cũng được China Times, một trong bốn tờ báo lớn nhất Đài Loan, đăng tải vào ngày 9.3.

Được biết, trong tổng số 227 hành khách và phi hành đoàn 12 người, có 153 người Trung Quốc, bao gồm một em trẻ em, theo báo cáo của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Theo thẩm định của Thanh Niên Online, thông tin được phát ra từ diễn đàn mạng Boxun là nơi các thành viên có thể đăng tải các bài viết không qua sự kiểm duyệt, thẩm định nào.

Hiện cơ quan chức năng Trung Quốc và Malaysia cũng chưa có ý kiến về thông tin trên..."

Một bản tin từ BBC cho biết 2 chính phủ TRung Quốc và Việt Nam đã thảo luận về hợp tác tìm kiếm. BBC viết:

"Tân Hoa Xã dẫn nguồn từ Hải quân Trung Quốc cho biết hai tàu chiến của họ là Tĩnh Cương Sơn và Miên Dương đang trên đường đến vị trí mà máy bay MH370 bị nghi là đã gặp nạn ở vùng biển phía nam Việt Nam.

Trên tàu Tĩnh Cương Sơn có các thiết bị cứu hộ, các phương tiện tìm kiếm dưới nước, hai trực thăng, 30 nhân viên y tế, 10 thợ lặn và 52 lính thủy đánh bộ đã khởi hành từ tỉnh Quảng Đông vào khoảng 3h sáng hôm Chủ nhật ngày 10/3. Trong khi đó, tàu Miên Dương đã khởi hành vào tối thứ Bảy ngày 9/3.


Trang chủ của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị vào chiều ngày Chủ nhật 9/3.

Ông Minh được dẫn lời nói phía Việt Nam 'sẵn sàng tạo mọi điều kiện' cho việc tìm kiếm máy bay MH370 trong khu vực nghi máy bay mất tích.

Về phần mình, ông Vương Nghị đã 'gửi lời cảm ơn chân thành của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự quan tâm, hỗ trợ hết sức kịp thời, tích cực của Việt Nam'.

Ông Nghị cũng yêu cầu phía Việt Nam cho phép các lực lượng cứu hộ Trung Quốc được tham gia triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn."

Mặt khác, bản tin báo Tuổi Trẻ cho biết:

"Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên ở Malaysia đang tham gia phân tích tìm kiếm tung tích chiếc máy bay cho biết các chuyên gia đang khoanh vùng ở khả năng này sau khi vật thể trôi trên biển hôm 9-3 được xác nhận không liên quan gì đến chiếc MH370.

“Thực tế chúng tôi không thể phát hiện bất kỳ mảnh vỡ nào của chiếc máy bay sau hơn 48 giờ tìm kiếm, điều đó cho thấy chiếc máy bay có khả năng đã nổ tung ở độ cao khoảng 35.000 feet” - quan chức trên cho biết.

Ông John Goglia, cựu chuyên gia của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), nhận định việc không có một cuộc gọi cứu nạn nào chứng tỏ máy bay bị nổ do bị giảm áp suất nghiêm trọng hoặc một thiết bị nổ. "Vụ việc chắc chắn đã diễn ra rất nhanh, nên phi công không kịp trở tay, bằng chứng là họ đã không kịp có bất kỳ tín hiệu liên lạc nào" – Reuters dẫn lời ông Goglia."

Bản tin báo Tuổi Trẻ dẫn ra 2 trường hợp phi cơ biến vào hư vô, và không ai tìm được:

"Dù khẳng định cho tới giờ vẫn chưa có bằng chứng cụ thể là chiếc máy bay trên bị đánh bom nhưng nguồn tin trên đã dẫn chứng đến hai vụ máy bay mất tích tương tự. Đó là, vụ nổ chiếc máy bay của hãng hàng không Ấn Độ hồi năm 1985 khi chiếc máy bay này đang bay trên biển Đại Tây Dương và vụ chiếc máy bay của hãng Lockerbie mất tích bí ẩn năm 1988. Cả hai chiếc được cho đã nổ tung ở độ cao 31.000 feet (khoảng 9,5 km)."

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận về cuôc điều tra, cho biết Interpol than phiền là không có nước nào chịu vào kho dữ kiện quốc tế này để kiểm tra về hộ chiếu (passport -- thông hành) bị trộm::

"Cảnh sát Thái Lan cho biết họ đang điều tra một ‘đường dây hộ chiếu” vì các chi tiết về việc đặt mua vé tại Thái Lan cho thấy vé được đặt mua với 2 hộ chiếu đánh cắp.

Hai người Âu châu có tên trong danh sách hành khách của chuyến bay đều không hề lên phi cơ. Hộ chiếu của cả 2 người này bị mất cắp ở Thái Lan trong 2 năm qua. Malaysia đã mở một cuộc điều tra về khủng bố những hành khách mà họ nghi ngờ và Hoa Kỳ đã gửi FBI đến để giúp đỡ.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói rằng nhà chức trách đang điều tra 2 hành khách nữa đã lên phi cơ bằng các giấy tờ khả nghi.

Hôm Chủ nhật cảnh sát quốc tế Interpol cho biết không có nước nào kiểm tra dữ liệu lưu trữ thông tin của cơ quan cảnh sát quốc tế này về 2 hộ chiếu Áo và Ý bị đánh cắp, được dùng để lên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia."

Cũng cần nhắc rằng, các viên chức Bộ Ngoại Giao Ý Đại Lợi và Áo Quốc xác nhận rằng tên của 2 công dân của họ trong danh sách hành khách chuyến bay của hàng không Malaysia Airlines là tên của các giấy thông hành (passports) báo cáo mất trộm tại Thái Lan.

Bộ Ngoaị Giao Ý nói hôm Thứ Bảy rằng một người đàn ông Ý có tên trên chuyến bay hiện đang du lịch ở Thái Lan và không có mặt trên phi cơ. Thông tấn Ý ANSA nói rằng ông Maraldi đã điện thoại về nhà sau khi nghe bản tin có một người Ý mang tên ông trên chuyến bay.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Áo quốc Martin Weiss xác nhận một tên trên danh sách hàng khách là tên trên một thông hành Áo quốc mất trộm 2 năm trước ở Thái Lan. Weiss từ chối tiết lộ tên.

Một phi cơ của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã biến mất. Theo ước lượng thời điểm bay, phi cơ naỳ biến mất trên không phận việt Nam.

Bản tin ABC News nói rằng chiếc phi cơ Boeing B777-200 chở 227 hành khách, trong có hai trẻ sơ sinh, và phi hành đoàn 12 người. Hành khách bao gồm 14 quốc tịch khác nhau.

Đài truyền hình Trung quốc CCTV hôm Thứ Sáu, lúc đầu cho biết 160 công dân Trung quốc hiện diện trên chuyến bay này, theo bản tin loan đi trên mạng Weibo. Danh sách hôm Thứ Bảy cho biết, có 152 công dân TQ.
.
.

Ý kiến bạn đọc
10/03/201421:40:08
Khách
Ma^y' te^n khung bo^' co' ngon muo^n' tra? thu` hay doi` hoi? nguye^n. vong. gi` do' o*? chanh' phu? nao` do' , tai sao khong am' sat' bat' coc' dac bom o*? nhung no*i chanh' quye^n` cao ca^p , hoac nhung no*i qua^n su*. do' di , co' ngon thi` tai sao kg lam` nhu* va^y. ma` cu*' nha^m' vao thuong` da^n vo^ to^i. ma` sat' hai ho. hoai` va^y , to^i ra^t' ca^m thu` va` ghet' nhung te^n khung? bo^' sat' hai thuong` da^n vo^ to^i. do' , cac' nha` ca^m` quye^`n cao ca^p' do' cac' no*i qua^n su*. do' co' ngon co' gioi? thi` ta^n' co^ng ho. di , Tao go*i? de^n' ta^t' ca? nhung te^n khung? bo^' tre^n the^' gio*i' na^y` , nhung~ te^n nao` hoac to^? chuc' khung? bo^' nao` ma` nham' vao` thuong` da^n vo^ to^i ma` khung? bo^' thi` tao DM. chung' ma^y` do'
10/03/201418:06:54
Khách
nếu khủng bố dùng bom có mặt vỏ nam châm có thể gắn vào thân phi cơ vì cất cánh bay ban đêm lợi dụng đêm tối khủng bố leo lên đặt bom ở đuôi cánh phi cơ không bị phát hiện hoặc vì nếu nhôm vật liệu thành phi cơ không ăn nam châm có thể gắn 2 thanh nam châm trên dưới đuôi cánh phi cơ sẽ gắn chặt quả bom nối vào thanh nam châm để trên đuôi cánh phi cơ, cách này có thể khủng bố phi cơ nếu bom có gắn đồng hồ, có thể bom nổ mất 1 bên đuôi cánh, phi cơ xoay vòng như là quay trở lại xuất phát như hình radar trước khi rơi xuống đất ? đây chỉ là giả thuyết nên forward đến cục an ninh hàng không Việt Nam tránh thêm 1 khủng bố khác 10-3-201
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.