Dân Chúng Biên Giới Cali Và Trận Chiến Với Di Dân Lậu

26/08/200100:00:00(Xem: 3718)
Imperial Beach, Ca - Cách đây không lâu, cư dân của thành phố ven biển này của miền nam San Diego cho biết họ có cảm tưởng như bị lùng bắt.
Rick Tello, quản lý của Seacoast Inn, một khách sạn bờ biển, cho biết cảnh sát biên giới hàng ngày đã đuổi bắt những di dân lậu trên bãi biển, mỗi lần như thế y như là có vài người khách lạnh cẳng trả lại phòng.

Tại Tijuana Estuary, một trung tâm nuôi dưỡng thú rừng, Brian Collins, một nhà sinh vật học cho biết dân nhập cảnh lậu đã dẫm nát những cây cỏ hiếm và những tổ chim của những giống chim gần tuyệt chủng, đôi khi họ còn lấy trứng để ăn điểm tâm.

Giới chức thẩm quyền tại Imperial Beach cho biết, làn sóng của người nhập cảnh lậu - cảnh sát biên phòng cho biết là có lần họ đã bắt hơn 2000 người một ngày - đã mang tới cho thành phố với dân số khoảng 26,000 người này, một bộ mặt không tốt, điều đã ngăn cản bà con và du khách tới thăm thị xã.

Nhưng bây giờ, trung tâm nuôi dưỡng thú rừng đã được bảo vệ, du khách đổ xô đến và dân số đã gia tăng. Cư dân thị xã này và những vùng lân cận đã ghi nhận và biết ơn chiến dịch "Canh cửa", một chiến dịch 7 năm của chính phủ, đã xiết chặt việc canh phòng cẩn mật 66 dặm biên giới miền nam Cali. Sự mạnh tay của cảnh sát biên phòng đã bị chống đối dữ dội từ những tổ chức nhân quyền vì đã đẩy những di dân lậu vào những vùng núi hoặc sa mạc hoang vu, nơi mà hằng trăm di dân lậu đã bỏ mình vì khí hậu.

Nhưng dân cư tại Imperial Beach, nơi đã bị di dân lậu tấn công, rất biết ơn với tất cả những điều cảnh sát biên phòng đã làm, nhất là việc là bít lối con đường mà di dân lậu đã dùng để băng qua những bải biển, công viên và ngay cả sân sau của họ, đã cải thiện nền kinh tế trong thị xã và đã mang lại đời sống tốt đẹp hơn.

Trong những sự trù phú tại thị xã này như khách sạn lúc nào cũng hết chỗ, và kỷ lục của những người đến tham dự những sinh hoạt trên bãi biển như cuộc thi xây lâu đài cát, là sự gia tăng 28% của giá nhà trong vùng và cư dân ở đây không bị làm phiền bởi những nhóm dân nhập cảnh lậu với hằng tá cảnh sát biên phòng đuổi theo sau.

"Có những lời chỉ trích là chiến dịch "canh cửa" không hữu hiệu, không sao, đối với chúng tôi, chiến dịch này đã thành công" Diane Rose, Thị trưởng Imperial Beach, đã nói thế " Bỗng nhiên, cư dân cảm thấy yên tâm hơn khi đi bộ dọc bãi biển với con cái của họ vào những buổi chiều tối. Họ không còn bị làm phiền. Dân chúng muốn đến đây sinh sống" bà nói.

Nhưng không hẳn ai cũng vui mừng với chiến dịch "canh cửa". Một vài dặm về phiá đông, tại thị xã San Ysidro và thị xã Otay Mesa, nam Cali, sự mạnh tay của cảnh sát biên phòng đã làm ngăn chận hằng triệu dân chúng Mễ Tây Cơ đến thăm những thị xã này một cách hợp pháp, rất nhiều người đến để mua sắm.

Tại những thị xã này, cư dân than phiền là chính phủ đã bỏ quá nhiều tiền ra để bắt những di dân lậu, thay vì dùng số tiền đó để mướn thêm kiểm soát viên tại những trạm kiểm soát để những du khách Mễ Tây Cơ không phải chờ đợi hằng giờ cho việc kiểm soát giấy tờ.

"Chính phủ có thể dùng tiền để mở thêm nhiều trạm kiểm soát. Chúng tôi bị thất thu vì việc này." Alejadra Mier Teran, một viên chức cao cấp của hội đồng quản trị tại Otay Mesa đã nói thế.

Nhưng cư dân tại Imperial Beach lại lo ngại là sự bảo vệ của cảnh sát kéo dài được bao lâu. Kế hoạch của INS là gia tăng mức độ tuần lưu của cảnh sát biên phòng từng giai đoạn một, nhưng ngân quỹ cho việc tuần lưu biên phòng là một điều đáng quan ngại, cũng giống như câu hỏi liệu the INS sẽ nhận được sự tài trợ đầy đủ để chống lại sự lan tràn của những di dân lậu.

(Theo The New York Times/ TQSỹ dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.