Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Chúng Biên Giới Cali Và Trận Chiến Với Di Dân Lậu

26/08/200100:00:00(Xem: 3247)
Dân Chúng Biên Giới Cali Và Trận Chiến Với Di Dân Lậu
Imperial Beach, Ca - Cách đây không lâu, cư dân của thành phố ven biển này của miền nam San Diego cho biết họ có cảm tưởng như bị lùng bắt.
Rick Tello, quản lý của Seacoast Inn, một khách sạn bờ biển, cho biết cảnh sát biên giới hàng ngày đã đuổi bắt những di dân lậu trên bãi biển, mỗi lần như thế y như là có vài người khách lạnh cẳng trả lại phòng.

Tại Tijuana Estuary, một trung tâm nuôi dưỡng thú rừng, Brian Collins, một nhà sinh vật học cho biết dân nhập cảnh lậu đã dẫm nát những cây cỏ hiếm và những tổ chim của những giống chim gần tuyệt chủng, đôi khi họ còn lấy trứng để ăn điểm tâm.

Giới chức thẩm quyền tại Imperial Beach cho biết, làn sóng của người nhập cảnh lậu - cảnh sát biên phòng cho biết là có lần họ đã bắt hơn 2000 người một ngày - đã mang tới cho thành phố với dân số khoảng 26,000 người này, một bộ mặt không tốt, điều đã ngăn cản bà con và du khách tới thăm thị xã.

Nhưng bây giờ, trung tâm nuôi dưỡng thú rừng đã được bảo vệ, du khách đổ xô đến và dân số đã gia tăng. Cư dân thị xã này và những vùng lân cận đã ghi nhận và biết ơn chiến dịch "Canh cửa", một chiến dịch 7 năm của chính phủ, đã xiết chặt việc canh phòng cẩn mật 66 dặm biên giới miền nam Cali. Sự mạnh tay của cảnh sát biên phòng đã bị chống đối dữ dội từ những tổ chức nhân quyền vì đã đẩy những di dân lậu vào những vùng núi hoặc sa mạc hoang vu, nơi mà hằng trăm di dân lậu đã bỏ mình vì khí hậu.

Nhưng dân cư tại Imperial Beach, nơi đã bị di dân lậu tấn công, rất biết ơn với tất cả những điều cảnh sát biên phòng đã làm, nhất là việc là bít lối con đường mà di dân lậu đã dùng để băng qua những bải biển, công viên và ngay cả sân sau của họ, đã cải thiện nền kinh tế trong thị xã và đã mang lại đời sống tốt đẹp hơn.

Trong những sự trù phú tại thị xã này như khách sạn lúc nào cũng hết chỗ, và kỷ lục của những người đến tham dự những sinh hoạt trên bãi biển như cuộc thi xây lâu đài cát, là sự gia tăng 28% của giá nhà trong vùng và cư dân ở đây không bị làm phiền bởi những nhóm dân nhập cảnh lậu với hằng tá cảnh sát biên phòng đuổi theo sau.

"Có những lời chỉ trích là chiến dịch "canh cửa" không hữu hiệu, không sao, đối với chúng tôi, chiến dịch này đã thành công" Diane Rose, Thị trưởng Imperial Beach, đã nói thế " Bỗng nhiên, cư dân cảm thấy yên tâm hơn khi đi bộ dọc bãi biển với con cái của họ vào những buổi chiều tối. Họ không còn bị làm phiền. Dân chúng muốn đến đây sinh sống" bà nói.

Nhưng không hẳn ai cũng vui mừng với chiến dịch "canh cửa". Một vài dặm về phiá đông, tại thị xã San Ysidro và thị xã Otay Mesa, nam Cali, sự mạnh tay của cảnh sát biên phòng đã làm ngăn chận hằng triệu dân chúng Mễ Tây Cơ đến thăm những thị xã này một cách hợp pháp, rất nhiều người đến để mua sắm.

Tại những thị xã này, cư dân than phiền là chính phủ đã bỏ quá nhiều tiền ra để bắt những di dân lậu, thay vì dùng số tiền đó để mướn thêm kiểm soát viên tại những trạm kiểm soát để những du khách Mễ Tây Cơ không phải chờ đợi hằng giờ cho việc kiểm soát giấy tờ.

"Chính phủ có thể dùng tiền để mở thêm nhiều trạm kiểm soát. Chúng tôi bị thất thu vì việc này." Alejadra Mier Teran, một viên chức cao cấp của hội đồng quản trị tại Otay Mesa đã nói thế.

Nhưng cư dân tại Imperial Beach lại lo ngại là sự bảo vệ của cảnh sát kéo dài được bao lâu. Kế hoạch của INS là gia tăng mức độ tuần lưu của cảnh sát biên phòng từng giai đoạn một, nhưng ngân quỹ cho việc tuần lưu biên phòng là một điều đáng quan ngại, cũng giống như câu hỏi liệu the INS sẽ nhận được sự tài trợ đầy đủ để chống lại sự lan tràn của những di dân lậu.

(Theo The New York Times/ TQSỹ dịch)

06/12/2019(Xem: 252)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1558)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1338)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 428)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 576)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1647)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 523)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 685)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 317)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 753)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 736)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 224)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 300)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 247)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 209)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.