Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Lạnh Tái Diễn

08/03/201400:00:00(Xem: 5797)
TT Putin của Nga hậu CS đang làm sống lại Chiến tranh Lạnh. Chiến tranh Lạnh lần thứ hai bằng cách tạo ra cơn khủng hoảng Ukraine. Đây là một cuộc khủng hoảng lớn nhứt từ sau khi người dân Đức giựt sập bức tường Bá Linh, chấm dứt chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện thống trị người dân Đông Đức, để cho quốc gia dân tộc Đức đoàn kết thống nhứt, sống trong tự do dân chủ của Thế Giới Tự do. Đó cũng là thời điểm đáng ghi nhớ nhứt của lịch sử thế giới cận đại, làm nhiều chiến lược gia cho là Chiến Tranh Lạnh chấm dứt. Thậm chí có sử gia lạc quan hơn cho là lịch sử thế giới chấm dứt vì thế giới không còn đối đầu, không còn chiến tranh, thì không còn sự kiện lịch sử nữa.

Cuộc khủng hoảng Ukraine là do TT Putin của Nga hậu CS đưa quân qua chiếm đóng Crimea của Ukraine. Quốc Hội Nga theo thông lệ CS là cơ quan hợp thức hoá quyết định của lãnh tụ đã quyết nghị cho TT Putin, một sĩ quan cấp tá xuất thân từ cơ quan Tình Báo Liên xô KGB, về quân sự đưa quân qua chiếm lấy những điểm trọng yếu của bán đảo Crimea của Ukraine. Và về chánh trị mua chuộc cơ quan quyết nghị của Crimea phần đất tự trị này của Ukraine ra nghi quyết xin sáp nhập vào lãnh thổ. TT Putin đang thực hiện giấc mộng vang bóng một thời của Liên xô, làm sống lại Chiến Tranh Lạnh lần thứ hai một cách có hệ thống, Nga bây giờ như Liên xô khi xưa là đối thủ, đối địch đáng ghờm của Thế Giới Tự do.

TT Putin làm mạnh trong vụ Ukraine vì thừa thắng xông lên trong việc coi mình như đệ nhứt siêu cường thế giới, có sáng kiến giải trừ vũ khí hoá học của Syria, cứu được TT Syria đồng minh chí cốt của Nga khỏi bị Tây Phương trong đó có Mỹ tấn công. Qua vụ này TT Putin cảm thấy Nga thành ngang hàng với Mỹ, càng can dư vào các khủng hoảng thế giới, càng khơi lại Chiến Tranh Lạnh càng có thế lực trên thế giới như Liên xô khi xưa.

TT Putin càng yên tâm hơn khi làm sống lại Chiến Tranh Lạnh lần thư hai, vì thấy Trung Cộng cũng “nhứt trí, đồng tình với Nga trong nhiều việc chống lại Tây Phương, nhứt là trong Hội Đồng Bảo An LHQ. Truyền thông Nga trích dẫn một số nguồn từ TC nói Bắc Kinh ủng hộ quan điểm của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Báo Rossiskaya Gazeta, hôm 3/3 cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Nga Sergey Lavrov về tình hình Ukraine. Moscow và Bắc Kinh chia sẻ đa số quan điểm về tình hình Ukraine, với ý rằng Trung Quốc ủng hộ Nga.

Trước quyết tâm gây ra khủng khoảng Ukraine của TT Putin Nga hậu CS, Tây Phương không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải ngăn chận như thời Chiến Tranh Lạnh lần thứ nhứt. Nhiều lời tuyên bố cứng rắn của TT Mỹ như Nga sẽ trả giá, Nga đứng bên lề trái của thế giới, Mỹ ngưng mọi hợp tác quân sự với Nga. Nhiều vận động ngoại giao Thủ Tướng Đức vận động Nga và Liên Âu gặp nhau. Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương, tổ chức thành lập thời Chiến Tranh Lạnh chánh thức kêu gọi Nga hội nghị. Nhiều biện pháp kinh tế tài chánh, Mỹ và Liên Âu cấm cấp visa cho những viên chức Nga có liên quan đến vụ Ukraine, tẩy chay hội nghị G8, phong toả tài khoản của 18 viên chức của TT Ukraine đào tẩu sang Nga và đang cầu viện Nga đưa quân qua Ukraine.

Thủ Tướng Arseni Iatseniouk của Ukraine công bố với quốc tế và quốc dân Nga "Không phải là hăm doạ, mà là tuyên chiền thục sự đối với nước tôi.” Ukraine tuyên bố động viên quân trừ bị, mười mấy phòng tái ngũ ở thủ đô làm việc không kịp. Dân chúng Ukraine biểu tình chống Nga, nhà nhà treo quốc kỳ, dân chúng giơ tay chào quốc kỳ Ukraine mỗi khi nghe quốc ca.

Không ai nói ra nhưng rõ ràng Chiến Tranh Lạnh lần thứ hai đã, đang xảy ra. Tây Phương nói riêng và Thế Giới Tự do nói chung của thời Chiến tranh Lạnh chưa có những biện pháp ngăn chận CS bằng quân sự như ở Việt Nam khi xưa. Nhưng bây giờ đã toan tính những biện pháp mà TT Obama gọi là Nga phải trả giá. Đó là Tây Phương sẽ cô lập Nga nếu TT Putin không rút quân ra khỏi Crimea. TT Obama ăn miếng trả miếng với Putin. Khi Nga dàn dựng cơ quan quyết nghị của Crimea ra nghị quyết sáp nhập vào Nga và sẽ trưng cầu dân ý, thì TT Obama phản bác cho việc làm đó là trái luật quốc tế, vi hiến Ukraine.

Bây giờ là thời đại tin học, Nga cũng mở một cuộc chiến tranh tâm lý trên mạng. Nga kêu gọi chống Phát xít đã cướp chánh quyền ở Kiev.

Năm 2008, Tây Phương đã thất bại không ngăn cản Nga mở cuộc tấn công thần tốc, chiếm lấy những tỉnh ly khai của nước Geogia. Bây giờ Tây Phương cũng có vẻ khó ngăn cản Nga trong vụ Ukraine, nhứt là việc Nga thôn tính bán đảo Crimea. Không phải vì Nga có quyền phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An. Không phải Ukraine không là thanh viên của NATO nên NATO trong đó có Mỹ không dùng biện pháp quân sự được. Mà vì lời hăm hay hành động tẩy chay Nga ra khỏi khối G8 không phải là một đòn nặng ký, nó không mạnh bằng quyền lợi của Nga đối với Ukraine. Về lịch sử, Sa Hoàng Nga Alexandre III có di huấn: «Nga chỉ có hai người bạn trên thế giới: quân đội của Nga và hạm đội của Nga.” Hai người bạn đó của Nga bây giờ đang làm việc ở Crimea để giữ miền Đông của Ukraine nằm trong vòng tay của Nga. Và bán đảo Crimea qua lịch sử là đất của Nga mà Tổng Bí Thư của CS Liên xô là Kroutchev, người Ukraine đã sáp nhập cho Ukraine.

Sở dĩ TT Putin dám tạo cuộc khủng hoảng Ukriane, tái phục hoạt Chiến Tranh Lạnh lần thứ hai lúc này, một phần lớn cũng do TT Obama thay đổi đường lối ngoại giao chủ hoà với Nga trong nhiều điểm nóng như Syria, Iran.. Liên Âu cũng bị ảnh hưởng của Mỹ. Nên Nga lợi dụng tình hình siết các nước thuộc Liên xô cũ. Việc Nga siết Ukraine muốn chiếm lĩnh Crimea, Mỹ, Pháp, Đức, Anh đều biết nhưng ví chính sách chủ hòa của Mỹ đối với Nga nên lơ là không chống đối, ngăn cản. Để bây giờ nó tầy quầy ra. Chiến Tranh Lạnh Thứ Hai bắt đầu. Nga đóng vai trò đối đầu như một đệ nhứt đối thủ, đối địch với Thế Giới Tự do. Thế quân bình thế giới thay đổi, mà Nga là đối thủ, đối địch chánh. Uổng công Mỹ thời Chiến Tranh Lạnh lần thứ nhứt tốn kém nhân tài vật lực, mang tiếng mang tai phản bội đồng minh như VN, bắt tay đi với TC để cô lập, suy tàn CS Liên xô.

Nhiều dấu chỉ cho thấy Nga hậu CS và TC, VN đang CS tái tập họp lại trong một mặt trận chống Thế Giới Tự do. CSVN chánh thức chưa có phản ứng về việc Nga đưa quân vào Crimea. Nhưng báo chí của Đảng Nhà Nước VNCS trong luồng đã có những bài bình luận và phân tích bán chánh thức thể hiện sự ủng hộ Nga và chỉ trích người biểu tình Ukraine trong cuộc khủng hoảng hiện nay./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
08/03/201417:57:34
Khách
Xin đừng sài tiếng Việt cộng..làm bài khó hiểu quá
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.