Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giới Thiệu Sách Của Tác Giả Trạch Bá Vũ: A Journey of Body and Soul

06/03/201400:00:00(Xem: 7322)
Tiểu sử tác giả:

Ông Vũ Bá Trạch sinh năm 1939 tại xã Quy Đề, huyện Trúc Ninh, tỉnh Nam Định, Bắc Việt Nam. Năm 16 tuổi, ông theo gia đình trốn khỏi chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa miền Bắc di cư vào miền Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa.

Ông tốt nghiệp trường Sỉ Quan Hải Quân Nha Trang (khóa 11) và trở thành sĩ Quan Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.Trong Quân Chủng Hải Quân, ông đã phục vụ và nắm giữ nhiều chức vụ khác nhau.Ông từng là hạm trưởng nhiều chiến hạm.Ông cũng đã phục vụ ở Duyên đoàn và Giang đoàn và đã chiến đấu trong các sông rạch nguy hiểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chức vụ cuối cùng của ông là Tham Mưu Phó Nhân Viên Bộ Tư Lệnh Vùng Một Duyên Hải.

Khi Cộng Sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam tháng 4 năm 1975, ông và gia đình thoát khỏi Sài Gòn bằng tàu Hải Quân VNCH.

Tới Hoa Kỳ, ông đi học trở lại và tốt nghiệp bằng Cao Học Toán và dạy toán tại High School và College tại Tiểu Bang Kansas, Hoa Kỳ.

TRACH BA VU_sach Body and Soul
Tác giả và bìa sách.
Một vài nhận định về cuốn sách:

Cuốn sách viết bằng Anh ngữ có tên là “A journey of Body and Soul” hay “Một cuộc hành trình của thân xác và linh hồn” của tác giả Vũ Bá Trạch vừa được xuất bản đầu tháng 12 năm 2013 vừa qua.Đây là một cuốn sách của người Việt Nam viết bằng Anh ngữ, được xuất bản và bán trên hầu hết các hệ thống như Amazon.com,Barnes&Nobles, v.v… Tác giả, khi được hỏi tại sao ông viết bằng tiếng Anh mà không bằng tiếng Việt, ông trả lời là có nhiều vấn đề cần phải được người Mỹ, và cả thế giới cũng như giới trẻ Việt Nam không đọc được tiếng Việt có thể đọc và hiểu những nổi thống khổ của người dân Việt Nam trong chiến tranh và thế nào là sự tàn bạo của Cộng Sản Việt Nam.

Cuốn “A journey of Body and Soul” hay “Cuộc hành trình của thân xác và linh hồn” kể câu chuyện thực của một người con gái tên là Anna Vu. Cô được sinh ra trong một nước Việt Nam xa xôi mà qua hằng ngàn năm chưa hề biết đến hòa bình. Nước Việt Nam nầy ít người biết tới, cho tới khi có một cuộc chiến lớn mà thế giới đặt tên là Chiến Tranh Việt Nam( Viêt Nam War)mà theo quan niệm của nhiều người cho là cuộc chiến tốn phí nhất, nhục nhã, xấu xa nhất lịch sử chiến tranh.

Cô Anna sinh ra trong một giai đoạn ác liệt và tàn khốc nhất của cuộc chiến.Trong một cuộc hành quân, lúc đó cha cô đi trên một giang đỉnh thuộc Giang Đoàn 25 Xung Phong đóng ở căn cứ Hải Quân Cần Thơ.Đúng vào lúc một người lính Hải Quân bị bắn mất trái tim bên cạnh người cha trên chiếc giang đỉnh nầy lúc bị địch tấn công.Đúng vào lúc người lính ngã gục là lúc mẹ cô sinh cô ra đời.Điều nầy đã làm mọi người trong gia đình và cả chính cô phải suy nghỉ, có điều gì đó liên quan giữa cái chết và cái sống của hai người.

Cuộc chiến kết thúc đã đưa cô và gia đình đến nước Mỹ lúc cô mới hơn tám tuổi. Vì sinh ra trong thời chiến và luôn sống trong lo âu và sợ hải, cô đã trưởng thành nhanh hơn lớp trẻ cùng lứa tuổi. Dù luôn sống trong hiểm nguy và nhiều gian nan, cô vẫn mơ ước trở thành một y sĩ ngay từ ngày đầu mới cấp sách tới trường.Điều mơ ước nầy của cô cũng là ý nguyện của tổ tiên, giòng họ từ bao đời nhưng chưa đạt được.

Chủ đề của cuốn sách nhằm hai khuynh hường như cái tên của nó: “Thân xác và linh hồn.”

Về cuộc sống trần thế, cô Anna đã đến thế giới nầy trong lúc cha cô đang chiến đấu có lẻ để thay thế một người lình Hải Quân ra đi.Cô đến tỵ nạn cộng sản tại nước Mỹ lúc mới tám tuổi.Cô phải đối diện với văn hóa mới, cuộc sống mới, nhất là ngôn ngữ mới mà cô chưa hề biết một chữ. Với những khó khăn chồng chất, đôi lúc cô nghĩ giấc mơ trở thành một y sĩ khó mà thực hiện được. Nhưng với ý chí, lòng tự tin và sự khuyến khích của cha mẹ, cô đã lấy lại niềm tin và đi tới mục đích.

Trên bước đường học vấn trên đất Mỹ, những ký ức về chiến tranh Việt Nam lúc nào cũng ám ảnh cô.Dù cố gắng nhưng cảnh hải hùng, chết chóc không cho cô sự bình yên trong tâm hồn. Những thảo luận trái ngược nhau về cuộc chiến Việt Nam.Còn những điều cô đọc được ở sách vở, báo chí Hoa Kỳ đều không giống với những điều mà các bậc cha mẹ của cô nói với cô. Cô quyết tâm đi tìm sự thật về cuộc chiến nầy vì cô đã sinh ra trong nó và nhiều thế hệ của dòng họ cô đã chiến đấu và hy sinh. Cô phải tìm hiểu để nói cho thế giới, toàn dân tộc Mỹ và nhất là giới trẻ Việt Nam biết tất cả sự thật về cuộc chiến có tên là Chiến Tranh Việt Nam.Kết thúc cuộc chiến là thua một trận nhỏ để chiến thắng một trận lớn.Vinh dự là cuộc chiến tranh Việt Nam đã làm tan rả toàn bộ Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội chủ Nghĩa Xô Viết, cái nôi của chủ nghĩa cộng sản thế giới.Và sau đó là các nước cộng sản Đông Âu như Ba Lan, Tiệp,Hung.. cũng điều tan rã luôn.Chắc chắn đó không phải là sự tủi nhục mà là một chiến thắng lớn của Mỹ được trả giá bằng máu xương của 50 ngàn quân nhân Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Về phương diện tâm linh như ngoài bìa diễn tả, cô Anna đứng nhìn trong làn sương mờ ảo, những linh hồn của các bệnh nhân của cô vẫn còn đang phảng phất hoặc muốn nhờ cô giúp giải quyết một vài vấn đề mà họ không thể rời bỏ trần thế ngay được.

Sự thật trên bước đường từ một học sinh tiểu học, trung học,đại học, rồi trường Y khoa và sau đó là hành nghề bác sĩ, cô Anna đã cảm nhận, tiếp xúc hoặc gặp gỡ trong các giấc mơ những hiện tượng về tâm linh mà khoa học không thể giải thích rõ ràng được, cũng như trái với những gì cô đã học hỏi từ các tôn giáo. Cô Anna đã dấn thân đi tìm, khảo cứu và giải thích về những hiện tượng siêu nhiên nầy. Trong lúc tìm hiểu và khảo cứu, cô đã có dịp tiếp xúc,đàm thoại với những người mà thân xác đã chết nhưng linh hồn còn phảng phất nơi cỏi trần vì còn nhiều vướng lụy nơi trần thế. Những sự tìm tòi, khảo sát và hiểu biết đã đưa cô Anna tới một vài khái niệm sau đây:

Thứ nhất: Những linh hồn đã hé mở cho chúng ta một khái niệm về thế giới bên kia, một thế giới đầy yêu thương để những bệnh nhân sắp ra đi không còn sợ hải gì nữa.

Thứ hai: Mọi tôn giáo dù có bị phân chia bởi con người nhưng đều quy về một đấng chí tôn và mọi người chúng ta đều có một linh hồn. Chúng ta tới thế giới nầy đều có mang một sứ mệnh. Khi sứ mệnh chúng ta đã hoàn tất, chúng ta sẽ trở về với đấng chí tôn đó.

Thứ ba: Khi nhiệm vụ hoàn tất, chúng ta nên vui vẻ ra đi về một nơi coi như là nhà. Chúng ta không phải buồn hoặc lo lắng làm gì và người ở lại cũng không có gì phải buồn phiền hoặc thương hại cho người ra đi.

Quý vị nào muốn tìm hiểu thêm về cuốn “A journey of Body and Soul” xin research vào Google: Amazon/a journey of body and soul để biết giá cả và mua sách.

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Ý kiến bạn đọc
29/08/201416:24:37
Khách
Đọc qua bài giới thiệu cua Tam Giang Hoàng Đinh Báu, Tôi rất muốn tìm hiểu về phần linh hồn ,phần linh thiên của con người . Tuy nhiên vì sách bằng tiếng Anh mà vốn tiếng Anh của tôi rất hạng chế nên không thể nào mua độc được, ước gì có vị nào đó dịch sang Việt ngữ thì hay biết mấy !!!!........
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.