Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chính Biến Ở Ukraine, Crimea Và Những Diễn Tiến

06/03/201400:00:00(Xem: 14571)
Chính Biến Ở Ukraine, Crimea Và Những Diễn Tiến
Sáng ngày 4 tháng 3 lúc 5:30, nhà báo Anderson Cooper, đặc phái viên của CNN tại Kiev, tố cáo Putin có thể tiến quân vào Ukraine. Anderson Cooper cho rằng chính Putin đã tuyên bố: Nga có toàn quyền dùng vũ lực tai Ukraine và còn hâm dọa sẽ mở thêm những cuộc hành quân mới nhầm vào Ukraine, và sư hiện diện quân Nga tại Crimea không có nghĩa là Nga đang chiếm đóng bán đảo này, đó chỉ thuần là chiến dịch nhân đạo-Humanitarian Aids.

Tình hình Ukraine đang cực kỳ nóng như vậy, sinh mạng của Cộng Hòa Ukraine như ngàn cân treo sợi tóc, cả thế thế giới phương Tây đều đứng sau lưng Mỹ, đều ngóng về Mỹ, chờ đợi phản ứng tích cực của Hoa kỳ hầu cứu vãn Ukraine. Ngoài việc chi 1 tỷ do la cấp cứu cho Ukraine (trong khi đó tân chính phủ Ukraine cho hay cần 30 tỷ Đô la mới có thể hy vọng cứu vãn tình thế kinh tế của Ukraine) Hoa kỳ gửi ngoại trưởng John Kerry tới Kiev để xem xét tình hình. Trong lúc đó, Bạch ốc họp ngày và đêm tìm phương sách đối phó với tình hình suy đồi tại Ukraine và tại bán đảo Crimea. Tổng thống Obama không ngừng lập lại những quyết định là Hoa Kỳ đang tìm cách tiến đến những bước cô lập Nga-US is considering to step to isolate Russia. Cũng có tin cho hay, có 20 căn cứ và 700 binh sĩ Ukraine trú đóng trên bán đảo Crimea đã theo quân đội Nga. Có điều ngạc nhiên, trước tình hình chính biến khó khăn như vậy tai Kiev, tại thị trường chứng khóang New York, chỉ số Dow Jones tăng vọt lên 187, 25 điểm lúc 9:00 sáng giờ Chicago ngay sau khi CNN cho hay Putin có ý định rút quân đội ra khỏi Ukraine (vì thấy chưa cần thiết sự can thiệp quân đội) và tương lai của Crimea sẽ thuộc vào ý muốn và sự chọn lựa của người dân Crimea. Những diễn tiến cuộc chính biến tại Ukraine xem chừng quá nhanh chóng, khó lường được tương lai của Ukraine và Crimea. Như vậy chúng ta thử nhìn lại toàn cảnh những gì đã xảy ra tại Cộng Hòa Ukraine trong ba tháng vừa rồi.

MAP_Ukraine
Bản đồ Ukraine.
- Khởi điểm từ tháng 11-2013 đã có những cuộc biểu tình cả trăm ngàn người Ukraine đòi truất phế Tổng thống của họ, ông Viktor Yanukovych vì lý do là Tổng thống Yanukovych từ chối ký vào một thỏa thuận với Liên Minh Châu u, đi ngược lại ý muốn một số người dân Ukraine thân Tây phương (Châu u). Từ đó, các diễn biến ngày càng phức tạp do sự can thiệp vào nội bộ Ukraine của các cường quốc Tây phương, những quốc gia này có lợi ích đầu tư đan xen nhau tại Ukraine.

- Đầu tháng giêng năm 2014, những cuộc biểu tình trở thành bạo động. Có đến 200,000 người tấn công nhân viên công lực của chính phủ Yanukovych tại Kiev bằng đá, bằng gạch bằng lựu đạn cay, chống lại qui định của chính phủ hạn chế phong trào biểu tình. Đây là cuộc biểu tình đẩm màu đầu tiên gây tai nạn hàng chục người bị thương gồm có nhân viên công lực, cảnh sát và người biểu tình.

- Ngày 18-2 cảnh sát của chính phủ tấn công căn cứ địa của những người biểu tình tại quảng trường Độc Lập ở Kiev. Hàng trăm ngàn người biểu tình dùng gạch đá, pháo bông và Bôm Xăng tự chế đánh lại lực lkượng an ninh, gây nên tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp trong lịch sử của thành phố này.

- Ngày 19-2, một thỏa thuận ngừng bắn được Tổng thống Viktor Yanukovych các phe đối lập và các nước trung gian hòa giải đưa ra. Ngày 20-2, người biểu tình lại tấn công cảnh sát ở Kiev với ý đồ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn. Họ tái chiếm quảng trường Độc Lập và tố cáo các nhân viên an ninh của chính phủ đã bắn vào họ. Cùng lúc một số video xuất hiện cho thấy những tay sung bắn tỉa bịt mặt không rõ phía nào đã nã đạn vào đám biểu tình tại Kiev. Nhiều công sở ở phía Tây Ukraine bị người biểu tình chiếm đóng. Có đến 75 người bị giết chết trong một ngày này.

- Vào đêm 21-2 một video theo dõi chỉ thấy rõ Tổng thống Viktor Yanukovych và đoàn tùy tùng gồm nhiều nhân viên an ninh đã tháo chạy ra khỏi dinh tổng thống bằng trực thăng. Người biểu tình tràn vào dinh tổng thống chứng kiến cảnh sống xa hoa của Viktor Yanukovych. Tuy nhiên không tình trạng hôi của, hay cướp của xảy ra. Hiện nay Yanukovych đang nương náo trên đất Nga, được chính quyền Putin hỗ trợ. Yanukovich vừa rồi tuyên bố ông vẫn là Tổng thống hợp hiến của Công Hòa Ukraine và kêu gọi dân chúng Ukraine lật đổ chính phủ mới tại Ukraine,

- Ngày 22-2 quốc hội bỏ phiếu truất phế Tổng thống Yanukovych và quyết định bầu cử vào ngày 25-2.

Tình hình ở Kiev vừa lắng xuống, bạo động lại bùng phát ở vùng tự trị Crimea, một cộng hòa phía nam của Ukraine. Có ít nhất 1 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Những người thân Nga đã xô xác với những người thân chính quyền mới.

- Ngày 26-2, một nhóm người vũ trang đã xông vào tòa nhà Quốc Hội ở Crimea và cấm cồ Nga trên đỉnh toà nhà này. Ngày 27-2 sân bay của chính phủ Crimea bị một số người vũ trang tiến chiếm và kiểm soát. Sân bay quân sự của Ukraine tại Sevastapol đã được Nga thuê trên bán đảo Crimea cũng chung số phận. Thật sư Nga có sẵn nhiều lợi thế tại Crimea. Nga đô hộ Crimea từ thế kỷ thứ 18, thời đại nữ hoàng Cathedrine Đại Đế cho đến năm 1991 thời kỳ Liên Bang Xô Viết tan rã. Sau năm 1991, Crimea thuộc vào Cộng Hòa Ukraine. Tuy nhiên Chính phủ Nga vẫn còn duy trì nhiều quyền lợi ở đây. Sevastopol, một cảng lớn của Crimea được Nga thuê dài hạn cho tới năm 2045 làm căn cứ của Hạm đội Nga tại Biển Đen. Người Nga vẫn chiếm đa số ở Crimea, có nhiều người Crimea vẫn giữ nguyên quốc tịch Nga. Hơn 60% người Crimea nói tiếng Nga. Do đó, Nga luôn luôn nắm giữ Crimea. Crimea là bàn đạp cho phép Nga tiến sâu vào các nước Ukraine và các Cộng Hòa khác như Roumania, Moldova, Poland…

- Lúc 4 giờ sáng giờ GMT, ngày 28-2, từ trên máy bay trên đường về từ Thương đỉnh BRICS, Nam Phi, Tổng thống Nga, Putin đã ra lệnh chỉ thị quân đội Nga tại Biển Đen tập trận và bắn bằng đạn thật trên qui mô lớn nhấm vào mạn sườn phía Đông Nam của Ukraine, với sư tham dự của

DAO NHU_
Tác giả Đào Như.
150,000 quân nhân, 90 máy bay, 880 chiến xa cơ giới, 30 chiến hạm, 50 đơn vị pháo binh, 120 trực thăng. Hoa Kỳ và Chánh phủ lâm thời Ukraine khuyến cáo Nga tránh sự can thiệp quân sự vào các nước láng giềng. Trong khi đó giới chức Nga khẳng định hoạt động quân sự này nhầm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ.

Trong khi đó, hôm thứ hai, 3/3 tại LHQ, New York, đại diện Nga, Vitali Churkin, đã dùng lời lẽ nặng nề-sharp words-trong lúc đối thoại với đại diện Hoa Kỳ: ‘Chúng tôi chỉ hành động bảo vệ công dân, đồng bào Nga của chúng tôi, chúng tôi đang bảo vệ nhân quyền và quyền sống’.

Chiều ngày 3/3 kênh truyền thông CNN, qua chương trình Cross Fire cho hay là quân đội Nga hòan toàn kiểm soát Crimea. Do đó không ai ngạc nhiên sáng nay ngày 4 tháng 3, Putin lại tuyên bố giải tỏa cuộc thực tập quân sự trên mạn sườn Đông Nam của Ukraine. Tương lai của Crimea do người Crimea quyết định và lựa chọn. Putin đã hoàn tất mục tiêu của ông là củng cố vị thế của Nga tại Crimea và bảo vệ người Nga đang có mặt tại Cộng Hòa Ukraine.

Trưa này, ngày 4/3 ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, đã có mặt tại thủ đô Ukraine, Kiev. Ông đã đến viếng thăm quảng trường Độc Lập, căn cứ địa của hơn 200,000 người Ukrainians biểu tình hôm 18-2 vừa rồi. Tại Kiev ông lên tiếng kêu gọi Putin hãy rút quân đội ra khỏi Ukraine và cảnh cáo Nga không có quyền đem quân chiếm đóng nước khác. Sự viếng thăm quảng trường Độc Lập và lời kêu Nga hãy rút quân đội ra khỏi Ukraine của ông Kerry đã vô tình làm căng thêm tình hình tại Ukraine.

Trước đó Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, cùng các lãnh đạo G7 đều đồng ý trừng phạt Nga trong vì Nga can thiệp quân sư vào nội bộ Ukraine và Crimea, bằng nhiều cách với nhiều chọn lựa, có thể xóa tên của Nga ra khỏi khối G7, hoặc cô lập kinh tế và chính trị Nga, bằng cách không tham dự thượng đỉnh G8 dự định tổ chức tai Sochi trong hai ngày 4-5/6/2014. Riêng Hoa Kỳ, Tổng thống Obama còn đang cân nhắc có nên chấm dứt quan hệ kinh tế với Nga cho đến khi nào Nga từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào nội bộ các nước khác. Trước mắt Chính phủ Obama muốn hủy bỏ những cam kết hợp tác quân sự với Nga. Tuy nhiên Mỹ vẫn còn mở rộng cánh cửa đối thoại xây dựng hòa bình với cộng đồng quốc tế và với Nga.

Vào lúc 6:00 giờ chiều giờ Chicago ngày 4 tháng 3 chỉ số Dow Jones lại tiếp tục tăng lên đến mức 226,25 điểm, mức cao nhất trong một ngày rất ít thấy trên Thị Trường Chứng Khoáng New York trong năm qua. Chuyên viên kinh tế cho rằng sở dĩ thế là nhờ Tổng thống Nga Putin vừa tuyên bố là sẽ dình chỉ và thu hồi cuộc thực tập quân sự của Nga trên mạn sườn Đông Nam của Ukraine và tương lai của Crimea thuộc quyền lựa chọn của người Crimea...

Hôm 4 tháng 3 một đơn vị quân đội Ukraine gồm có 300 sỹ quan và binh sỹ, không vũ trang, mặc quân phục, mang Quân kỳ và Quốc kỳ của họ đi vào căn cứ không quân để bảo vệ sân bay quân sự Belbek do quân Nga chiếm đóng trong mấy ngày qua. Qua ống kính của Anderson Cooper việc đối thoại giữa lính Nga bảo vệ sân bay với đại diện của đơn vị này lúc đầu xem chừng rất căng thẳng. Bên lính Nga bảo vệ sân bay, bắn chỉ thiên và ra lệnh các đại diện quân đội Ukraine phải dừng lậi trên lằn ranh, nếu không họ sẽ bắn thẳng vào các người đại diện. Sau cuộc đối thoại ngắn và nguy hiểm, cả hai phía đồng ý dừng tại chỗ và phía Nga đề nghị Ukraine chờ đến 12 giờ trưa giờ địa phương để xin ý kiến cấp trên. Trong lúc chờ đợi hai bên trao đổi với nhau thân thiện. Trên thực tế, quân đội Nga đã hoàn toàn làm chủ tình hình ở Crimea nhưng cho đến nay vẫn chưa có xảy ra tình trạng xung đột.

Cùng trong ngày 4/3 Tổng thống Nga Putin phủ nhận tin nói quân đội Nga đang hoạt động tại Crimea và Putin luôn luôn lập lại bán đảo Crimea thuộc về người Crimea, tương lai cửa Crimea hoàn toàn tùy thuộc vào sự lựa chọn của chính người Crimea. Cùng trong ngày này, Tổng thống Nga, Putin, cho rằng các sự kiện ở Ukraine đã dẫn đến sự trốn thoát của Tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovych là cuộc đảo chánh phi pháp và cũng là cuộc tranh giành quyền lực bằng vũ khí. Putin tuyên bố ông Yanukovych vẫn là Tổng thống hợp hiến của Ukraine.

Theo thông tin của Anderson Cooper, đặc phái viên của CNN tại Kiev, thì Putin cho rằng việc Nga can thiệp quân sự vào nội tình của Ukraine nếu có xảy ra vẫn là điều chính đáng là vì để tái lập trật tự an ninh và bảo vệ quyền lợi và sanh mạng người Nga ở đó.

Câu hỏi cuối cùng là Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama sẽ hành động như thế nào trong những ngày sắp tới? Tất cả các khối quyền lực châu u đều đứng sau lưng ông. Hiện tại, có một nhận định rất minh bạch, về hồ sơ Ukraine, Nga hoàn toàn chủ động ngay từ đầu. Hơn thế nữa, các sự kiện xáo trộn vừa xảy ra tại Ukraine và vùng Crimea đều được dàng dựng theo ý muốn của Putin. Trong lúc đó Hoa kỳ và các khối quyền lực Châu u cứ bối rối chạy theo sau những sư kiện, hoàn toàn bị động. Qua vụ việc này, so với Nga, uy tín Hoa kỳ và các nước châu u xuống thắp thấy rõ. Một thành ngữ vừa được hình thành tại các thi trường chứng khoáng: “Putin Blinks-Stock surges-Putin nháy mắt-chứng khoáng tăng vọt”. Ngay cả trong G7 có sự chia rẽ nghiêm trọng: Nhật Bản quyết định vẫn giữ mối quan hệ tốt với Nga, tự tách mình ra khỏi Mỹ và Châu u trong hồ sơ Ukraine. Bắc kinh cũng tuyên bố vẫn tiếp tục mối quan hệ hữu hảo với Moscova. Chắc chắn mọi đề nghị, biện pháp trừng phạt, chế tài Nga vì vụ Ukraine, nếu có, sẽ bị Bắc kinh phủ quyết tại HĐBA-LHQ.

Hy vọng mọi biến động trong những ngày tháng sắp tới sẽ không tiến xa hơn ngoài tầm kiểm soát của cộng đồng nhân loại, không nguy hại đến nền hòa bình thế giới. Qua hồ sơ Ukraine và Crimea, Moscova đang tìm cách tái định hình, tái cấu trúc vị thế địa chính trị của các nước Cộng Hòa mới được thành lập sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã năm 1991. Và một lần nữa Putin muốn Washington và u châu nhìn nhận ảnh hưởng của Nga vẫn tồn tại hoặc ít ra đang phục hồi trong hàng ngũ của các Cộng Hòa mới này, nhất là tại Ukraine, vùng đất mà lợi ich của các nhà đầu tư lớn của châu u đan xen nhau.

Do đó, hy vọng chung cuộc sẽ được kết thúc bằng đàm phán hòa hoãn giữa Nga và Mỹ cùng các khối quyền lực Châu u. Sau đó rất có thể là cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai sẽ bắt đầu. Cuộc chiến tranh lạnh lần này không chỉ nhầm vào thi đua vũ trang mà bao gồm cả cuộc chiến Kinh tế, Tín học, Điện toán, nhất là Chiến tranh trên mạng, một cuộc chiến không quân số, không biên giới, không vũ khí giết người hàng loạt, một cuộc chiến nhầm vào đánh cấp, ăn cướp, tước đoạt các dữ kiện các thông tin Khoa học, Chính trị, Quốc phòng, Kinh tế, Văn hóa… không ai có thể biết trước sức phá hoại hủy diệt của nó. Cả nhân loại sẽ lật sang một trang sử mới đầy thách đố../.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill. U.S.A.

March-5th 2014

CHÚ THÍCH VỀ NGUỒN

Bài viết trên được xây dựng trên những thông tin và dư kiện được tìm thất qua những websites sau đây:

1- RUSSIA WARNS COULD REDUCE TO ZERO ECONOMIC DEPENDENCY ON U.S.
http://news.yahoo.com/russia-warns-could-reduce-to-zero-economic-dependency-on-us-083926261.html?vp=1

2- JAPAN’S EMBRACE RUSSIA UNDER THE THREAT WITH UKRAINE CRISIS
http://news.yahoo.com/japans-embrace-russia-under-threat-with-ukraine-crisis-113350218--finance.html

3- NGA TRUNG ĐẠT THỎA THUẬN VỀ UKRAINE
http://tuoitre.vn/Pages/Printview.aspx?ArticleID=596580

4- PUTIN: RUSSIA HAS THE RIGHT TO USE FORCE IN UKRAINE
http://news.yahoo.com/putin-russia-force-ukraine-111417640.html

5- Ukraine in crisis| U.S. to Russia: It’s an act of aggression; it must be stop
http://yahoonews.tumblr.com/post/78440354349

6- Crisis in Ukraine: Obama’s options appear limited
http://www.csmonitor.com/USA/Foreign-Policy/2014/0301/Crisis-in-Ukraine-Obama-s-options-appear-limited-video

7- CRIMEA: PUTIN HOÀN THÀNH MỤC TIÊU
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140303_putin_mission_analysis.shtml

16/07/2019(Xem: 784)
Sau buổi Ra Mắt DVD "Hè Kỷ Niệm" tại quận Cam, California và tại Atlanta, Georgia, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) đã chọn Houston là nơi thứ ba để ra mắt DVD này.
16/07/2019(Xem: 250)
Trước tiên xin được có vài lời giới thiệu về nhạc sư được tôn làm bậc sư về sáo Pan Flute – xin được nói về loại sáo này ở phần sau – thường được biết qua tên Zamfir.
15/07/2019(Xem: 712)
Chỉ cần một phút thôi, Nén nhang lòng xin gởi, Chiếc nón sắt trên đồi, Tấm thẻ bài thả trôi Chỉ cần một phút thôi, Giọt nước mắt ngậm ngùi, Nước Việt buồn Mẹ ơi !, Quê hương con mất rồi
15/07/2019(Xem: 716)
Buổi sáng, Ty vừa thức dậy, đứng phía sau cửa sổ nhìn ra sân trước nhà, ông ngoại đang tỉa những lá cúc khô héo trong chậu cúc đầy nụ phơn-phớt vàng.
15/07/2019(Xem: 2646)
Báo chí và các hãng thông tấn trong nước đã ghi nhận môt diễn biến bất thường trong việc bố trí nhân sự cấp cao của chính phủ VN khi thấy Chủ Tich Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân tiếp đại sứ TQ, Hùng Ba hôm 4-7 chứ không phải Phó Chủ Tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
15/07/2019(Xem: 332)
Lễ kỳ yên tức là lễ cầu an, là lễ tế Thành hoàng lớn nhất của một ngôi đình ở Nam Bộ.
15/07/2019(Xem: 587)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức.
15/07/2019(Xem: 554)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
14/07/2019(Xem: 1892)
cô Nguyễn Quang Hồng Ân được phép ở lại Đức quốc vì lý do học vấn. Thân phụ cô Hồng Ân là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, từng bị tù 20 năm vì hoạt động đòi nhân quyền, cùng với vợ (thân mẫu cô Hồng Ân) đã bị Sở Di Trú Đức Quốc từ chối đơn xin tỵ nạn chính trị và đã trục xuất về Việt Nam.
14/07/2019(Xem: 988)
Khi nói đến chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ ngày nay không thể giải thích bằng chủ nghĩa Mác của giai cấp chủ nhân bóc lột thợ thuyền, mà chính yếu bắt nguồn từ cấu trúc xã hội không thay đổi kịp theo đà phát triển của hai trào lưu toàn cầu hóa và điện toán hóa.
14/07/2019(Xem: 956)
Kính mời quý Phật tử vùng Nam California đến tham dự khóa tu hằng tuần với sự hướng dẫn của Sư Bà Như Hương tại Trung Tâm Sunshine - 13071 Brookhurst Str. Suite 197, Garden Grove, CA 92843.
14/07/2019(Xem: 674)
Anh ở Trung Đông về nghỉ phép Nét vui rạng rỡ áo hoa rừng Đẹp đôi cô bạn…dài đuôi tóc Có nụ cười tươi mặt sáng trưng / Nầy anh lính chiến đồng hương trẻ! Vào cash tiền xong nhớ lẹ ra Kể chuyện hai năm …miền đất lạ Buồn vui đời lính chiến trường xa
14/07/2019(Xem: 835)
Đây là tựa đề tập sách mới trên 700 trang vừa được phát hành trên toàn cầu theo dạng eBook của người viết. Đây cũng là kết quả nghiên cứu sau nhiều năm về chính sách gọi là “đổi mới” của chế độ toàn trị trải qua trên 30 năm
13/07/2019(Xem: 2626)
Iran là một nước nhỏ, thua kém Hoa Kỳ về mọi mặt, thế nhưng vì sao lại dám ngang nhiên thách thức Hoa Kỳ trong tình trạng căng thẳng có thể đưa tới chiến tranh giữa hai nước. .. Đã bắn hạ máy bay do thám không người lái loại hạng nhất của Mỹ.
13/07/2019(Xem: 830)
Với vc văn hóa là vô cùng quan trọng bởi nó định hướng cho mọi sanh hoạt của chế độ và của nhơn dân. Không thấy sao ở Việt nam nhan nhản những tấm bảng lớn kẻ chữ đỏ lòm «Nếp sống văn hóa, Khu phố văn hóa, … ». Nghĩa là Việt nam dưới chế độ ta là nước đầy văn hóa. Không có ở đâu bằng!
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.