Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Biến Ở Ukraine, Crimea Và Những Diễn Tiến

06/03/201400:00:00(Xem: 15335)
Sáng ngày 4 tháng 3 lúc 5:30, nhà báo Anderson Cooper, đặc phái viên của CNN tại Kiev, tố cáo Putin có thể tiến quân vào Ukraine. Anderson Cooper cho rằng chính Putin đã tuyên bố: Nga có toàn quyền dùng vũ lực tai Ukraine và còn hâm dọa sẽ mở thêm những cuộc hành quân mới nhầm vào Ukraine, và sư hiện diện quân Nga tại Crimea không có nghĩa là Nga đang chiếm đóng bán đảo này, đó chỉ thuần là chiến dịch nhân đạo-Humanitarian Aids.

Tình hình Ukraine đang cực kỳ nóng như vậy, sinh mạng của Cộng Hòa Ukraine như ngàn cân treo sợi tóc, cả thế thế giới phương Tây đều đứng sau lưng Mỹ, đều ngóng về Mỹ, chờ đợi phản ứng tích cực của Hoa kỳ hầu cứu vãn Ukraine. Ngoài việc chi 1 tỷ do la cấp cứu cho Ukraine (trong khi đó tân chính phủ Ukraine cho hay cần 30 tỷ Đô la mới có thể hy vọng cứu vãn tình thế kinh tế của Ukraine) Hoa kỳ gửi ngoại trưởng John Kerry tới Kiev để xem xét tình hình. Trong lúc đó, Bạch ốc họp ngày và đêm tìm phương sách đối phó với tình hình suy đồi tại Ukraine và tại bán đảo Crimea. Tổng thống Obama không ngừng lập lại những quyết định là Hoa Kỳ đang tìm cách tiến đến những bước cô lập Nga-US is considering to step to isolate Russia. Cũng có tin cho hay, có 20 căn cứ và 700 binh sĩ Ukraine trú đóng trên bán đảo Crimea đã theo quân đội Nga. Có điều ngạc nhiên, trước tình hình chính biến khó khăn như vậy tai Kiev, tại thị trường chứng khóang New York, chỉ số Dow Jones tăng vọt lên 187, 25 điểm lúc 9:00 sáng giờ Chicago ngay sau khi CNN cho hay Putin có ý định rút quân đội ra khỏi Ukraine (vì thấy chưa cần thiết sự can thiệp quân đội) và tương lai của Crimea sẽ thuộc vào ý muốn và sự chọn lựa của người dân Crimea. Những diễn tiến cuộc chính biến tại Ukraine xem chừng quá nhanh chóng, khó lường được tương lai của Ukraine và Crimea. Như vậy chúng ta thử nhìn lại toàn cảnh những gì đã xảy ra tại Cộng Hòa Ukraine trong ba tháng vừa rồi.

MAP_Ukraine
Bản đồ Ukraine.
- Khởi điểm từ tháng 11-2013 đã có những cuộc biểu tình cả trăm ngàn người Ukraine đòi truất phế Tổng thống của họ, ông Viktor Yanukovych vì lý do là Tổng thống Yanukovych từ chối ký vào một thỏa thuận với Liên Minh Châu u, đi ngược lại ý muốn một số người dân Ukraine thân Tây phương (Châu u). Từ đó, các diễn biến ngày càng phức tạp do sự can thiệp vào nội bộ Ukraine của các cường quốc Tây phương, những quốc gia này có lợi ích đầu tư đan xen nhau tại Ukraine.

- Đầu tháng giêng năm 2014, những cuộc biểu tình trở thành bạo động. Có đến 200,000 người tấn công nhân viên công lực của chính phủ Yanukovych tại Kiev bằng đá, bằng gạch bằng lựu đạn cay, chống lại qui định của chính phủ hạn chế phong trào biểu tình. Đây là cuộc biểu tình đẩm màu đầu tiên gây tai nạn hàng chục người bị thương gồm có nhân viên công lực, cảnh sát và người biểu tình.

- Ngày 18-2 cảnh sát của chính phủ tấn công căn cứ địa của những người biểu tình tại quảng trường Độc Lập ở Kiev. Hàng trăm ngàn người biểu tình dùng gạch đá, pháo bông và Bôm Xăng tự chế đánh lại lực lkượng an ninh, gây nên tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp trong lịch sử của thành phố này.

- Ngày 19-2, một thỏa thuận ngừng bắn được Tổng thống Viktor Yanukovych các phe đối lập và các nước trung gian hòa giải đưa ra. Ngày 20-2, người biểu tình lại tấn công cảnh sát ở Kiev với ý đồ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn. Họ tái chiếm quảng trường Độc Lập và tố cáo các nhân viên an ninh của chính phủ đã bắn vào họ. Cùng lúc một số video xuất hiện cho thấy những tay sung bắn tỉa bịt mặt không rõ phía nào đã nã đạn vào đám biểu tình tại Kiev. Nhiều công sở ở phía Tây Ukraine bị người biểu tình chiếm đóng. Có đến 75 người bị giết chết trong một ngày này.

- Vào đêm 21-2 một video theo dõi chỉ thấy rõ Tổng thống Viktor Yanukovych và đoàn tùy tùng gồm nhiều nhân viên an ninh đã tháo chạy ra khỏi dinh tổng thống bằng trực thăng. Người biểu tình tràn vào dinh tổng thống chứng kiến cảnh sống xa hoa của Viktor Yanukovych. Tuy nhiên không tình trạng hôi của, hay cướp của xảy ra. Hiện nay Yanukovych đang nương náo trên đất Nga, được chính quyền Putin hỗ trợ. Yanukovich vừa rồi tuyên bố ông vẫn là Tổng thống hợp hiến của Công Hòa Ukraine và kêu gọi dân chúng Ukraine lật đổ chính phủ mới tại Ukraine,

- Ngày 22-2 quốc hội bỏ phiếu truất phế Tổng thống Yanukovych và quyết định bầu cử vào ngày 25-2.

Tình hình ở Kiev vừa lắng xuống, bạo động lại bùng phát ở vùng tự trị Crimea, một cộng hòa phía nam của Ukraine. Có ít nhất 1 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Những người thân Nga đã xô xác với những người thân chính quyền mới.

- Ngày 26-2, một nhóm người vũ trang đã xông vào tòa nhà Quốc Hội ở Crimea và cấm cồ Nga trên đỉnh toà nhà này. Ngày 27-2 sân bay của chính phủ Crimea bị một số người vũ trang tiến chiếm và kiểm soát. Sân bay quân sự của Ukraine tại Sevastapol đã được Nga thuê trên bán đảo Crimea cũng chung số phận. Thật sư Nga có sẵn nhiều lợi thế tại Crimea. Nga đô hộ Crimea từ thế kỷ thứ 18, thời đại nữ hoàng Cathedrine Đại Đế cho đến năm 1991 thời kỳ Liên Bang Xô Viết tan rã. Sau năm 1991, Crimea thuộc vào Cộng Hòa Ukraine. Tuy nhiên Chính phủ Nga vẫn còn duy trì nhiều quyền lợi ở đây. Sevastopol, một cảng lớn của Crimea được Nga thuê dài hạn cho tới năm 2045 làm căn cứ của Hạm đội Nga tại Biển Đen. Người Nga vẫn chiếm đa số ở Crimea, có nhiều người Crimea vẫn giữ nguyên quốc tịch Nga. Hơn 60% người Crimea nói tiếng Nga. Do đó, Nga luôn luôn nắm giữ Crimea. Crimea là bàn đạp cho phép Nga tiến sâu vào các nước Ukraine và các Cộng Hòa khác như Roumania, Moldova, Poland…

- Lúc 4 giờ sáng giờ GMT, ngày 28-2, từ trên máy bay trên đường về từ Thương đỉnh BRICS, Nam Phi, Tổng thống Nga, Putin đã ra lệnh chỉ thị quân đội Nga tại Biển Đen tập trận và bắn bằng đạn thật trên qui mô lớn nhấm vào mạn sườn phía Đông Nam của Ukraine, với sư tham dự của

DAO NHU_
Tác giả Đào Như.
150,000 quân nhân, 90 máy bay, 880 chiến xa cơ giới, 30 chiến hạm, 50 đơn vị pháo binh, 120 trực thăng. Hoa Kỳ và Chánh phủ lâm thời Ukraine khuyến cáo Nga tránh sự can thiệp quân sự vào các nước láng giềng. Trong khi đó giới chức Nga khẳng định hoạt động quân sự này nhầm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ.

Trong khi đó, hôm thứ hai, 3/3 tại LHQ, New York, đại diện Nga, Vitali Churkin, đã dùng lời lẽ nặng nề-sharp words-trong lúc đối thoại với đại diện Hoa Kỳ: ‘Chúng tôi chỉ hành động bảo vệ công dân, đồng bào Nga của chúng tôi, chúng tôi đang bảo vệ nhân quyền và quyền sống’.

Chiều ngày 3/3 kênh truyền thông CNN, qua chương trình Cross Fire cho hay là quân đội Nga hòan toàn kiểm soát Crimea. Do đó không ai ngạc nhiên sáng nay ngày 4 tháng 3, Putin lại tuyên bố giải tỏa cuộc thực tập quân sự trên mạn sườn Đông Nam của Ukraine. Tương lai của Crimea do người Crimea quyết định và lựa chọn. Putin đã hoàn tất mục tiêu của ông là củng cố vị thế của Nga tại Crimea và bảo vệ người Nga đang có mặt tại Cộng Hòa Ukraine.


Trưa này, ngày 4/3 ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, đã có mặt tại thủ đô Ukraine, Kiev. Ông đã đến viếng thăm quảng trường Độc Lập, căn cứ địa của hơn 200,000 người Ukrainians biểu tình hôm 18-2 vừa rồi. Tại Kiev ông lên tiếng kêu gọi Putin hãy rút quân đội ra khỏi Ukraine và cảnh cáo Nga không có quyền đem quân chiếm đóng nước khác. Sự viếng thăm quảng trường Độc Lập và lời kêu Nga hãy rút quân đội ra khỏi Ukraine của ông Kerry đã vô tình làm căng thêm tình hình tại Ukraine.

Trước đó Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, cùng các lãnh đạo G7 đều đồng ý trừng phạt Nga trong vì Nga can thiệp quân sư vào nội bộ Ukraine và Crimea, bằng nhiều cách với nhiều chọn lựa, có thể xóa tên của Nga ra khỏi khối G7, hoặc cô lập kinh tế và chính trị Nga, bằng cách không tham dự thượng đỉnh G8 dự định tổ chức tai Sochi trong hai ngày 4-5/6/2014. Riêng Hoa Kỳ, Tổng thống Obama còn đang cân nhắc có nên chấm dứt quan hệ kinh tế với Nga cho đến khi nào Nga từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào nội bộ các nước khác. Trước mắt Chính phủ Obama muốn hủy bỏ những cam kết hợp tác quân sự với Nga. Tuy nhiên Mỹ vẫn còn mở rộng cánh cửa đối thoại xây dựng hòa bình với cộng đồng quốc tế và với Nga.

Vào lúc 6:00 giờ chiều giờ Chicago ngày 4 tháng 3 chỉ số Dow Jones lại tiếp tục tăng lên đến mức 226,25 điểm, mức cao nhất trong một ngày rất ít thấy trên Thị Trường Chứng Khoáng New York trong năm qua. Chuyên viên kinh tế cho rằng sở dĩ thế là nhờ Tổng thống Nga Putin vừa tuyên bố là sẽ dình chỉ và thu hồi cuộc thực tập quân sự của Nga trên mạn sườn Đông Nam của Ukraine và tương lai của Crimea thuộc quyền lựa chọn của người Crimea...

Hôm 4 tháng 3 một đơn vị quân đội Ukraine gồm có 300 sỹ quan và binh sỹ, không vũ trang, mặc quân phục, mang Quân kỳ và Quốc kỳ của họ đi vào căn cứ không quân để bảo vệ sân bay quân sự Belbek do quân Nga chiếm đóng trong mấy ngày qua. Qua ống kính của Anderson Cooper việc đối thoại giữa lính Nga bảo vệ sân bay với đại diện của đơn vị này lúc đầu xem chừng rất căng thẳng. Bên lính Nga bảo vệ sân bay, bắn chỉ thiên và ra lệnh các đại diện quân đội Ukraine phải dừng lậi trên lằn ranh, nếu không họ sẽ bắn thẳng vào các người đại diện. Sau cuộc đối thoại ngắn và nguy hiểm, cả hai phía đồng ý dừng tại chỗ và phía Nga đề nghị Ukraine chờ đến 12 giờ trưa giờ địa phương để xin ý kiến cấp trên. Trong lúc chờ đợi hai bên trao đổi với nhau thân thiện. Trên thực tế, quân đội Nga đã hoàn toàn làm chủ tình hình ở Crimea nhưng cho đến nay vẫn chưa có xảy ra tình trạng xung đột.

Cùng trong ngày 4/3 Tổng thống Nga Putin phủ nhận tin nói quân đội Nga đang hoạt động tại Crimea và Putin luôn luôn lập lại bán đảo Crimea thuộc về người Crimea, tương lai cửa Crimea hoàn toàn tùy thuộc vào sự lựa chọn của chính người Crimea. Cùng trong ngày này, Tổng thống Nga, Putin, cho rằng các sự kiện ở Ukraine đã dẫn đến sự trốn thoát của Tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovych là cuộc đảo chánh phi pháp và cũng là cuộc tranh giành quyền lực bằng vũ khí. Putin tuyên bố ông Yanukovych vẫn là Tổng thống hợp hiến của Ukraine.

Theo thông tin của Anderson Cooper, đặc phái viên của CNN tại Kiev, thì Putin cho rằng việc Nga can thiệp quân sự vào nội tình của Ukraine nếu có xảy ra vẫn là điều chính đáng là vì để tái lập trật tự an ninh và bảo vệ quyền lợi và sanh mạng người Nga ở đó.

Câu hỏi cuối cùng là Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama sẽ hành động như thế nào trong những ngày sắp tới? Tất cả các khối quyền lực châu u đều đứng sau lưng ông. Hiện tại, có một nhận định rất minh bạch, về hồ sơ Ukraine, Nga hoàn toàn chủ động ngay từ đầu. Hơn thế nữa, các sự kiện xáo trộn vừa xảy ra tại Ukraine và vùng Crimea đều được dàng dựng theo ý muốn của Putin. Trong lúc đó Hoa kỳ và các khối quyền lực Châu u cứ bối rối chạy theo sau những sư kiện, hoàn toàn bị động. Qua vụ việc này, so với Nga, uy tín Hoa kỳ và các nước châu u xuống thắp thấy rõ. Một thành ngữ vừa được hình thành tại các thi trường chứng khoáng: “Putin Blinks-Stock surges-Putin nháy mắt-chứng khoáng tăng vọt”. Ngay cả trong G7 có sự chia rẽ nghiêm trọng: Nhật Bản quyết định vẫn giữ mối quan hệ tốt với Nga, tự tách mình ra khỏi Mỹ và Châu u trong hồ sơ Ukraine. Bắc kinh cũng tuyên bố vẫn tiếp tục mối quan hệ hữu hảo với Moscova. Chắc chắn mọi đề nghị, biện pháp trừng phạt, chế tài Nga vì vụ Ukraine, nếu có, sẽ bị Bắc kinh phủ quyết tại HĐBA-LHQ.

Hy vọng mọi biến động trong những ngày tháng sắp tới sẽ không tiến xa hơn ngoài tầm kiểm soát của cộng đồng nhân loại, không nguy hại đến nền hòa bình thế giới. Qua hồ sơ Ukraine và Crimea, Moscova đang tìm cách tái định hình, tái cấu trúc vị thế địa chính trị của các nước Cộng Hòa mới được thành lập sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã năm 1991. Và một lần nữa Putin muốn Washington và u châu nhìn nhận ảnh hưởng của Nga vẫn tồn tại hoặc ít ra đang phục hồi trong hàng ngũ của các Cộng Hòa mới này, nhất là tại Ukraine, vùng đất mà lợi ich của các nhà đầu tư lớn của châu u đan xen nhau.

Do đó, hy vọng chung cuộc sẽ được kết thúc bằng đàm phán hòa hoãn giữa Nga và Mỹ cùng các khối quyền lực Châu u. Sau đó rất có thể là cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai sẽ bắt đầu. Cuộc chiến tranh lạnh lần này không chỉ nhầm vào thi đua vũ trang mà bao gồm cả cuộc chiến Kinh tế, Tín học, Điện toán, nhất là Chiến tranh trên mạng, một cuộc chiến không quân số, không biên giới, không vũ khí giết người hàng loạt, một cuộc chiến nhầm vào đánh cấp, ăn cướp, tước đoạt các dữ kiện các thông tin Khoa học, Chính trị, Quốc phòng, Kinh tế, Văn hóa… không ai có thể biết trước sức phá hoại hủy diệt của nó. Cả nhân loại sẽ lật sang một trang sử mới đầy thách đố../.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill. U.S.A.

March-5th 2014

CHÚ THÍCH VỀ NGUỒN

Bài viết trên được xây dựng trên những thông tin và dư kiện được tìm thất qua những websites sau đây:

1- RUSSIA WARNS COULD REDUCE TO ZERO ECONOMIC DEPENDENCY ON U.S.
http://news.yahoo.com/russia-warns-could-reduce-to-zero-economic-dependency-on-us-083926261.html?vp=1

2- JAPAN’S EMBRACE RUSSIA UNDER THE THREAT WITH UKRAINE CRISIS
http://news.yahoo.com/japans-embrace-russia-under-threat-with-ukraine-crisis-113350218--finance.html

3- NGA TRUNG ĐẠT THỎA THUẬN VỀ UKRAINE
http://tuoitre.vn/Pages/Printview.aspx?ArticleID=596580

4- PUTIN: RUSSIA HAS THE RIGHT TO USE FORCE IN UKRAINE
http://news.yahoo.com/putin-russia-force-ukraine-111417640.html

5- Ukraine in crisis| U.S. to Russia: It’s an act of aggression; it must be stop
http://yahoonews.tumblr.com/post/78440354349

6- Crisis in Ukraine: Obama’s options appear limited
http://www.csmonitor.com/USA/Foreign-Policy/2014/0301/Crisis-in-Ukraine-Obama-s-options-appear-limited-video

7- CRIMEA: PUTIN HOÀN THÀNH MỤC TIÊU
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140303_putin_mission_analysis.shtml

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.