Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Tổ Sư Minh Đăng Quang Lần Thứ 60 Trang Nghiêm; Thành Lập Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL 2558 Tại Mile Square Park

05/03/201400:00:00(Xem: 5828)
Sata Ana (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy ngày 01 tháng 3 năm 2014, tại Tổ đình Minh Đăng Quang số 3010 W. Harvard St. Santa Ana, CA 92704, diễn ra lễ giỗ Tổ Sư Minh Đăng Quang là tổ khai sáng Hệ Phái Phật Giáo Khất Sĩ tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni cư ngụ tại các Chùa và Tự Viện thuộc Miền Nam California.

Sau phần nghi lễ chính thức tại chánh điện do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thông Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang chủ lễ. Sau phần nghi lễ, tiếp theo phần Tuyên đọc chân lý Phật Ngôn, diễn ngâm thi văn giáo lý, cảm tưởng của quan khách, âm nhạc cúng dường.

HOP PHAT DAN_Minh Dang Quang (1)
Trong lễ giỗ Tổ Sư Minh Đăng Quang và họp thành lập Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana.
Tiếp theo Ban tổ chức mời đồng hương Phật tử dùng cơm chay, thưởng thức chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và ban hợp ca của Tổ Đình Minh Đăng Quang trình diễn. Đặc biệt có nữ nghệ sĩ Ngọc Mai diễn ngâm bốn bài thơ về: "Thiên Hoa Thánh Đản."

Vài nết về cuộc đời Giáo Chủ Minh Đăng Quang, Tổ Sư Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

Nguyên thế danh Sư là Nguyễn Thành Đạt, tự Lý Hườn, sinh lúc 10 giờ đêm ngày 26 tháng Chín năm Quý Hợi (tức 4 tháng 11 năm 1923) tại làng Phú Hậu, tổng Bình Phú, quận Tam Bình (nay thuộc huyện Tam Bình) tỉnh Vĩnh Long; là con út trong một gia đình có 5 người con. Song thân của Sư là ông Nguyễn Tồn Hiếu và bà Phạm Thị Nhàn.

HOP PHAT DAN_Minh Dang Quang (2)
Trong lễ giỗ Tổ Sư Minh Đăng Quang và họp thành lập Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana.
Mười tháng sau khi sinh ra Sư, ngày 25 tháng Bảy năm Giáp Tý (1924), mẹ lâm bệnh nặng và qua đời, hưởng dương 32 tuổi. Từ đó, Sư được phụ thân và kế mẫu Hà Thị Song nuôi dưỡng cho đến lúc trưởng thành.

Tổ sư Minh Đăng Quang.

Có tiếng thông minh, lại chăm chỉ, việc học hành của Sư mỗi năm mỗi tiến phát. Ngoài giờ học tập ở trường, giúp việc nhà, Sư còn tìm tòi học hỏi về Tam giáo. Năm 15 tuổi, Sư xin phép cha qua Nam Vang để tầm sư học đạo. Tại đây, Sư thọ giáo với một tu sĩ người Khmer lai Việt để nghiên cứu kinh tạng và đường lối y bát chơn truyền của Phật Tăng xưa.

HOP PHAT DAN_Minh Dang Quang (3)
Trong lễ giỗ Tổ Sư Minh Đăng Quang và họp thành lập Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana.
Cám cảnh vô thường, Sư quyết chí đi tu. Đầu tiên Sư đến Hà Tiên định lần qua Phú Quốc, rồi sau đó sẽ đi nước ngoài học đạo. Nhưng khi vừa đến nơi thì đã trễ tàu, Sư ra đầu gành bãi biển Mũi Nai (Hà Tiên) ngồi tham thiền 7 ngày đêm. Trước cảnh trời nước bao la biến đổi khôn lường, cộng với nỗi đau riêng (mẹ và vợ con đều mất sớm)...vào một buổi chiều, Sư ngộ được lý vô thường, vô ngã, khổ vui của cuộc đời,...và ngộ được lý pháp "thuyền Bát Nhã ngược dòng đời cứu độ chúng sinh".


Sau lễ giỗ là phiên họp để chuẩn bị cho Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Nam California tổ chức. Trưởng Ban Tổ Chức Là Hòa Thượng Thích Minh Tuyên. Buổi họp diễn ra với sự tham dự của Chư Hòa Thượng: Thích Nguyên Trí, Thích Minh Tuyên, Thích Nguyên Siêu, Thích Nhật Quang, Thích Thiện Long, Thích Như Minh, Thượng Tọa Thích Minh Dung, Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Ni Sư Thích Nữ Diệu Tánh và một số qúy Đại Đức Tăng, Ni, qúy vị trong Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức và một số qúy đạo hữu đã được mời vào Ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2014.

HOP PHAT DAN_Minh Dang Quang (4)
Trong lễ giỗ Tổ Sư Minh Đăng Quang và họp thành lập Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana.
Sau phần nghi thức niệm Phật. Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất điều hợp chương trình buổi họp. Sau khi bàn việc cung thỉnh các Chư Tôn Giáo Phẩm vào Ban Chứng minh, Ban Cố Vấn và các tiểu ban chuyên môn trực thuộc ban tổ chức, danh sách sẽ được công bố trong phiên họp kỳ tới.

Đạo hữu Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê cho biết: Lễ Phạt Đản năm nay sẽ được tổ chức vào các ngày 3 và 4 tháng 5 năm 2014, địa điểm tại Mile Square Park, Đạo hữu Huỳnh Tấn Lê cho biết khác với năm rồi là năm nay Thành Phố Fountain Valley sẽ cho một khu đậu xe khoảng 1,000 chiếc ở phía đường Brookhurst. Tại đây Ban tổ chức sẽ có xe Bus đưa đồng hương vào khu lễ đài.

HOP PHAT DAN_Minh Dang Quang (5)
Trong lễ giỗ Tổ Sư Minh Đăng Quang và họp thành lập Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana.
Để có điều kiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2014, một buổi cơm chay gây qũy sẽ được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 4 năm 2014 tại nhà hàng Seafood Palace số 6731 Westminster Blvd; #122, Thành Phố Westminster, CA 92683 điện thoại liên lạc (714)379-2338. Giá vé ủng hộ $ 30, mọi chi tiết lấy vé ủng hộ xin liên lạc về: Chùa Bát Nhã (714) 571-0473, Tổ Đình Minh Đăng Quang (714) 437-9511, (714) 417-5079, Ni Sư Diệu Tánh (714) 728-7109.

Ban tổ chức trân trọng kính mời Chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử tham dự buổi cơm chay gây qũy hầu góp phần cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản năm nay được thành công viên mãn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.