Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Đề Án Ngân Sách 2015: 3.900 Tỉ MK; Mỹ Sẽ Thiếu Hụt 564 Tỉ MK Theo Đề Án Ngân Sách Mới Năm 2015

05/03/201400:00:00(Xem: 2051)
WASHINGTON - Đề án ngân sách TT Obama gửi sang Capitol Hill hôm Thứ Ba dự chi 3.900 tỉ MK gồm các dự án củng cố hạ tầng cơ sở, giáo dục và các chương trình kích thích kinh tế, là giao cho các chính khách cùng đảng DC cẩm nang trong năm bầu cử, với các chủ đề tạo việc làm và kiểm soát bất bình đẳng lợi tức.

Lộ đồ của ngân sách 2015, bắt đầu ngày 1-10, tập trung vào các đề nghị củng cố các mục tiêu kể trên, gồm các tài trợ mới dành cho chương trình giáo dục sớm, dạy nghề, mở rộng giảm thuế cho khoảng 13.5 triệu công nhân luơng thấp không có con và tăng thuế lợi tức với thành phần giàu nhất nước.

Trong thông điệp về ngân sách gửi các nhà lập pháp, ông Obama lưu ý rằng dù hồi phục đã bắt đầu, vẫn còn nhiều người làm việc quá sức để đủ sống, và vô số người không có việc làm, nghĩa là phải đảo ngược chiều hướng này. Các tài trợ bổ túc sẽ đuợc giành cho việc nghiên cứu năng luợng sạch, tổ chức 45 học viện phối hợp công tư để khuyến khích canh tân và huấn nghệ cho số công nhân của những hãng đã đóng cửa hay di chuyển.

Để có nguồn thu trang trải cho các sáng kiến kể trên, ông Obama phác họa viễn ảnh gọi là "thuế Buffett" theo gợi ý của tỉ phú đầu tư Warren Buffett. Thuế suất cũng sẽ tăng với các sản phẩm như thuốc lá, với lệ phí đi máy bay và với viên chức quản lý các quỹ đầu tư.

Dân biểu Paul Ryan là chủ tịch ủy ban tài chính Hạ Viện nhận xét "Đề án ngân sách này đòi hỏi các gia đình đóng góp nhiều hơn để Washington có thể chi tiêu nhiều hơn".

TT Obama đề ghị tăng ngân sách 55 tỉ MK gồm các ưu tiên về quốc phòng và phúc lợi xã hội - phần chi tiêu này đuợc bù đắp bằng cắt giảm bảo hiểm muà màng của liên bang.

Đề án ngân sách mới dự báo thiếu hụt ở mức 564 tỉ so với tài khoá hiện hành là 649 tỉ, sẽ đưa tới giảm thiếu hụt 2.200 tỉ trong 1 thập niên.

Nhà báo nhận xét: đề án ngân sách 2015 không gồm nhu cầu gia hạn trần nợ công, là nguyên nhân đưa tới đối đầu trong quá khứ đe dọa làm chính quyền liên bang vỡ nợ.

Ý kiến bạn đọc
05/03/201422:54:51
Khách
Không thích format nầy . vì khg rỏ ràng khó chọn đề tài để đọc .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.