Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đi Trung Úy Về Còn Thiếu Úy

04/03/201400:00:00(Xem: 11682)
Bùi Phú
(Câu chuyện xảy ra trong lao tù Cộng Sản.)

Trước Năm 1975, có một chàng trung úy trai trẻ,đầy phong độ, từng là Trưởng cuộc CSQG của Quận 5 thuộc BTL/CSQG trong chính thể VNCH Saigon, vang bóng một thời, lại có tiếng tăm ăn chơi phóng khoáng, giao thiệp rộng,nên được mọi người đặt cho anh một danh hiệu cậu Ba cho dễ nhớ.

Nếu không co gì biến đổi, cuộc đời anh thật vô cùng sung sướng và hạnh phúc Nhưng oái ăm thay, sau năm 1975, Cộng Sản đã cưỡng chiếm và đặt ách thống trị vô cùng tàn bạo, vô nhân tính đối với nhân dân miền Nam VN, có thể nói một cuộc đổi đời đã đến cho toàn thể nhân dânc miền nam VN thì đúng hơn, Anh cũng như biết bao nhiêu Quân nhân, cán, chính trong chính thể VNCH phải chịu cảnh tù tội với danh hiệu mi miều có tính cách mi dân là đi học tập cải tạo nên tất cả được tập trung lại trong một nhà tù lớn gọi là “trại tập trung học tập cải tạo” để thấy được chủ trương và đường lối của Chính phủ cách mạng lâm thời Giải Phóng Miền Nam VN, một chính thể ngoại vi của CS, không ngờ đó chính là sách lược vô cùng nham hiểm và độc ác của Cộng Sản là giết dần giết mòn những cải tạo viên trong nhà tù cũng giống như Liên xô và Ba lan đối với những người làm việc cho chế độ cũ sau khi “giải phóng” được Liên xô và Ba lan.

Trong thời gian ở trại tù An Dưỡng, nơi phục hồi sức khỏe của những Quân đội VNCH bị cộng sản bắt được trao trả trong giai đoạn trao trả tù binh giữa đôi bên, thật trớ trêu, chính nơi đây sau này lại là nơi tập trung giam cầm hơn 4500 Sĩ Quan Cảnh Sát từ cấp Thiếu úy đến Đại uý và nhân viên cấp cao của Phủ Đặc Trung Ương Tình Báo thuộc chính thể VNCH, trung úy nhà ta nhân một buổi trưa hè nóng bức, đem ống phóng lựu M79 lượm được trong thời gian đi lao động bên ngoài, ngồi bên ngoài cửa lán khoan thai, từ từ cưa qua cưa lại ống phóng lựu mong sao cho đứt đoạn cuối có chất nổ để có thể chế ra làm ống hút thuốc lào gọi là “điếu cầy” để có thể đươc ”hút tư do thoải mái” với người ta không phải lệ thuộc “hút ké” như trước nữa.

Không ngờ đó chính là giây phút định mệnh mà anh ta lãnh hậu quả, vì là Cảnh sát thuần tuý chưa am tường về chất nổ, do đó anh như người điếc không sợ súng và cứ bình thản cưa sao không biết, bất ngờ một tiếng nổ thật lớn “Ì” phát ra làm rung động cả trại, đánh thức mọi tù nhân đang an giấc ngủ trưa, khói thuốc nổ tỏa ra mù mịt bao phủ cả mặt mày khiến anh hai tay ôm mặt đau đớn ngã ngay bên ngoài cửa lán, mấy tên cán ngố hốt hoảng tức tốc đến ngay hiện trường trong giây phút. Đến nơi thấy anh nằm sõng soài dưới đất rên la đau đớn, mấy tên cán ngố hốt hoảng, la lối um sùm, bèn bắt buộc anh em tù nhân trong lán phải khiêng ngay anh lện bệnh xá trai cấp cứu.


Sau khi khám bệnh, nhận thấy có một con mắt Anh bị khói chất nổ làm hư hỏng vô phương cứu chữa, nên cán bộ Y tế Cong Sản đề nghị anh phải móc con mắt hư hỏng ấy đi nếu không sau này sẽ ảnh hưởng không tốt đến con mắt lành lặn hiện tại. Anh thật phân tâm, bối rối, lại còn đang trong tình trạng độc thân, nếu móc đi một mắt thấy nó dị hợm làm sao ấy và sẽ ảnh hưởng lớn trực tiếp ngay đến tương lai của bản thân mình, nên trong đôi phút trầm ngâm, tính toán điều hơn lẽ thiệt, không đắn đo suy nghĩ anh đành quyết định chấp nhận với số mạng, nhất định không móc mắt hư, sau này muốn ra sao thì ra. Cuối cùng viên cán bộ Y tế Cộng Sản đành phải chấp thuận thỏa đáng theo yêu cầu của Anh và chỉ điều trị cho anh bằng những loại thuốc trị bệnh thông thường liên hệ

Sau khi mãn tù cũng như bao tù nhân khác, có người đã găp lại anh ta, trông anh vẫn còn phong độ, ăn mặc sang trọng đâu có khác gì cậu ba trước đây nhưng có một điểm rất đặc biệt là bây giờ anh đeo đôi kính râm bản lớn trông rất ngầu hỏi ra thì anh trông vệy chứ không phải vậy vì cậu Ba bây giờ chỉ còn một mắt thôi” độc nhãn”, nên anh em quen biết trước đây có người có óc khôi hài, châm biếm bèn đặt riêng cho anh một danh hiệu gì đó cho dễ nhớ mỗi khi nhắc đến tên anh “Anh chàng đi Trung ứy về còn Thiếu Úy” vì anh quả vô duyên thật, hiên ngang mang lon Trung Úy (2 bông mai) đi cải tạo, sau bao năm bị giam cầm gian lao, khổ ải cuối cùng lại còn bị giáng cấp xuống còn Thiếu úy (1 bông mai) không giống ai... Còn về anh ta, sau này dù đã quá tuổi ngũ tuần, nhưng gia cảnh vẫn còn khá giả nên cuộc sống không đến nỗi nào và cũng không khó khăn trong việc lập gia đình với cô vợ trẻ theo ý muốn, đồng thời Anh cũng hưởng một cuộc sống tương đối hạnh phúc với người hôn phối được anh kén chọn, nhưng sau đó, các bạn bè và chiến hữu cũng ít gặp thường xuyên anh ta và nghi ngờ có lẽ anh cũng có ý định lánh mặt mọi người và có thể anh đã dọn nha cửa đến cư ngụ ở môt phương xa nào đó để sống yên thân với số phận tàn phế, kém may mắn do chính bản thân anh gây ra như dư luận đồn đoán.

BÙI PHÚ

Tacoma, Xuân Giáp Ngọ 2014

Ý kiến bạn đọc
05/03/201421:56:08
Khách
Tôi cũng thấy bài viết kết cục rất ko hợp lý và vô duyên tệ, đáng ra ko nên viết thì hơn.
05/03/201418:33:05
Khách
Bài viết thật vô duyên, nhat nhẽo! Người bị tai nạn dù bất cứ lý do gì cũng đáng thương vì họ đã phải chịu hậu quả suốt đời. Bêu riếu, chế nhạo người bị nạn khiến họ phải dọn đi nơi khác để được sống yên thân mà còn viết báo "lùm xùm" nữa là điều không nên.
05/03/201400:23:11
Khách
Luc đi "hoc tap cai tao" mang lon "trung uy", sau vai năm hoc tap tot vê chi con "thiêu uy" cung la con măy măn lăm. Rat nhiêu ngươi, luc đi mang lon "cap ta" ... nhưng chăng con "cai mang" đê vê nha xum hop vơi vơ con !!! Đo la mot "TOI AC TAY TRƠI" cua csVN đoi vơi "Quan - Can - Chinh" cua Chinh Quyên VNCH.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.