Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Thật Việc Thật: Hội V-Nhà Mời Dự Hội Thảo Giúp Người Mua Nhà Lần Đầu

04/03/201400:00:00(Xem: 1244)
WESTMINSTER (VB) -- Vào ngày Thứ Bảy, ngày 8 tháng 3 năm 2014, từ 8:30 sáng đến 4:30 trưa, tại Abrazar Community Center (7101 Wyoming St. Westminster, CA 92683), HỘi V-Nhà (Vietnamese Network of Homeownership Advocates) sẽ tố chức một buổi hội thảo về chương trình tài trợ của chính phủ dành cho những cư dân Quận Cam mới mua nhà lần đầu.

Đây là một chương trình rất hữu ích dành cho những người muốn thực hiện được “giấc mơ Mỹ” nhưng chưa có đủ điều kiện tài chính: sở hữu một căn nhà! Có một điều đáng nói là cộng đồng người Việt ở Quận Cam rất đông, nhưng lại không có nhiều người nhận được sự giúp đỡ từ chương trình này so với các sắc tộc khác. Có phải tại vì dân Việt mình giàu, mua nhà không cần chính phủ giúp đỡ? Chắc chắn là không phải vậy rồi. Một trong những nguyên nhân có thể kể ra là vì nhiều người không tin là chương trình này có hỗ trợ thực sự và đáng kể cho người mua nhà lần đầu. “It’s too good to be true!”, đó là một trong những lời bình luận của một số người khi nghe nói về nó. Điều này cũng có thể hiểu được, khi mà ngay cả những người làm nghề môi giới địa ốc chuyên nghiệp mà còn không tin là chương trình này có thực!

Hãy nghe một cư dân ở Quận Cam vừa được V-Nhà giúp đỡ mua căn nhà đầu tiên vào cuối năm 2013 kể về chính kinh nghiệm của mình:

“Tôi nộp đơn vào chương trình hỗ trợ mua nhà lần đầu của V-Nhà vào tháng 5-2103, và đi dự buổi hội thảo để biết thêm những thông tin cần thiết đối với người chưa hề có kinh nghiệm về việc sở hữu một căn nhà. Sau đó tôi nộp hồ sơ tài chính để xin xét duyệt tài trợ. Tôi được đồng ý tài trợ những khoản sau để có tiền down payment:

Cho không hoàn lại $15,000 với điều kiện tôi phải ở căn nhà sắp mua tối thiểu trong 5 năm.

Cho vay $37,000 với lãi suất đơn 3%, 30 năm sau mới bắt đầu phải trả nợ.

Sau đó, tôi bắt đầu nhờ một số người môi giới địa ốc đi tìm nhà. Đa phần họ từ chối khi nghe tôi nói đã có sẵn nguồn cho vay qua sự hỗ trợ của V-Nhà. Họ chưa biết nguồn tài trợ này có đáng tin hay không, cho nên không muốn mất thì giờ đi tìm nhà cho tôi rồi kết cục là không mua được. Nhưng rồi tôi cũng tìm được một căn nhà ưng ý, và chủ nhà cũng đồng ý bán vào cuối tháng 7. Khâu xét duyệt, kiểm tra khả năng tài chính, lịch sử tín dụng quả thật là khá khó khăn, kỹ lưỡng, mất thì giờ, vì nhà băng muốn chắc là tôi có đủ sức trả tiền nhà. Sau cùng, hồ sơ mua nhà của tôi được duyệt. Tôi mua được căn nhà này sau khoảng 3 tháng làm hồ sơ, thủ tục xét duyệt. Quan trong hơn hết, tôi có được $52,000 trợ giúp từ chính phủ như đã kể trên. Không có số tiền này, quả thật là tôi khó có khả năng mua được một căn nhà như bây giờ!

Tôi rất cảm ơn V-Nhà, và thực sự khuyên những người ở Quận Cam mới mua nhà lần đầu như tôi nên đến buổi hội thảo của V-Nhà để tìm hiểu xem mình có hội đủ điều kiện trợ giúp từ chính phủ hay không…”

Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một chương trình “người thật, việc thật”. Những người đang có ý định mua nhà lần đầu và có ít tiền nên đến với buổi hội thảo này. Ngoài việc tìm hiểu về sự tài trợ của chính phủ, buổi hội thảo còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Thí dụ như cách làm sao để có được lịch sử tín dụng tốt (credit history), một trong những điều kiện quan trọng nhất để được ngân hàng cho vay tiền mua nhà. Ở nước Mỹ này, bad credit thì phiền lắm, chẳng làm ăn mua bán được gì cả. Nhiều người chẳng xù nợ ai, thu nhập cũng ổn định, vậy mà không hiểu tại sao điểm tín dụng của mình cứ thấp! Nhiều khi chỉ cần biết cách sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, trả bill đúng hạn thôi là điểm tín dụng đã lên cao đủ để được vay mua nhà rồi. Thông tin về các bước diễn tiến của một quá trình mua bán nhà cũng đáng quan tâm. Để mua được một căn nhà, trừ khi có đủ tiền trả off một lần như những người mới ở Việt Nam sang, người mua thường phải mất cả gần năm trời từ lúc đi bắt đầu muốn mua nhà, đi xem nhà, xét duyệt tín dụng, quá trình closing… Biết trước diễn tiến để đối phó cho đúng cách, đỡ bị căng thẳng. Làm chủ một căn nhà đúng là American Dream, nhưng không phải chỉ có màu hồng, chuẩn bị tinh thần trước vẫn tốt hơn.

Để biết thêm chi tiết về buổi hội thảo hoặc để ghi danh, xin quý vị liên lạc (714) 408-9305 hoặc email helent@nwoc.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.