Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

20 Nước Lớn Họp, Bàn Lại Toàn Cầu Hóa

26/10/200000:00:00(Xem: 4047)
OTTAWA (KL) – Theo tin của CP – Một nhóm gồm 20 quốc gia đã mở hai ngày hội nghị tại Montreal ngày thứ ba, hội nghị này bàn cãi về các đường hướng mậu dịch toàn cầu, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề tài chánh.

Mở đầu cuộc hội nghị này, Bộ trưởng Tài chánh Paul Martin của Canada, kiêm chức chủ tịch của cuộc họp, đã tuyên bố sự toàn cầu hóa là vấn đề bàn cãi suốt đời người của chúng ta. Bộ trưởng cho biết, hội nghị G-20 sẽ tập trung vào cấu trúc của hệ thống tài chánh quốc tế và làm thế nào tránh khỏi hay giảm nhẹ sự tác động của một cuộc khủng hoảng về tài chánh.

Ngày thứ ba, dân phản đối đã tố cáo hội nghị đóng kín cửa của các nhà cầm đầu về tài chánh của thế giới có nhiều điều bí ẩn, nhưng cuộc họp vẫn diễn ra một cách ôn hòa dưới sự canh chừng cẩn mật của cảnh sát Canada. Có khoảng 200 người biểu tình chống lại sự toán cầu hóa đã tụ tập gần Trung tâm Sheraton dưới phố, nơi các bộ trưởng tài chánh và các nhàngân hàng trung uơng của Nhóm G-20 gồm có 20 quốc gia đang hội họp.

Những người biểu tình này đã cho biết, tổ chức này giống như Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới, cũng bầy trò hội nghị thượng đỉnh, ép buộc các quốc gia nghèo cắt nợ bằng cách giảm chi tiêu về môi sinh, về y tế và về giáo dục.

“Đại đa số người dân cảm thấy họ đã bị tước quyền và bất lực,” theo như lời của Nadia Alexan, một nhân vật trong Hiến chương Montreal của Hội đồng Công dân Canada đã có công đóng góp để tổ chức cuộc biểu tình này. Các tập đoàn và các các công ty đa quốc đặt thức hệ tự do mậu dịch của họ vào các công dân.”

Ông Martin đã tuyên bố trong cuộc họp nhà báo, sự toàn cầu hóa sẽ không thành công “nếu nó chỉ giới hạn cho một số nhỏ có đặc quyền.” Ông nói rằng việc toàn cầu hóa chẳng đi tới đâu, trừ khi nó giúp làm hẹp lại khoảng cách giữa cái thế giới có và thế giới không có.

Tất cả những người phản đối đã tố cáo ông Martin, nhà chủ tịch của hội nghị cho nhóm G-20 đã liên kết mật thiết với Qũy Tiền Tệ Quốc Tế, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân hàng Thế giới có xuất hiện trong cuộc hội nghị này.

Các người phản đối đã kể, có một lá thư năm 1994 của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã viết và gửi cho ông Martin, lá thư này yêu cầu ông cho giảm sự thâm thủng của qũy này và cho cắt các ngân khoản chi cho vấn đề xã hội. Các người phản đối đã chi biết, ông Martin đã chiếu theo đó thi hành thiệt đúng.

Các người phản đối còn cho biết, họ đã thấy bản sao của lá thư này, nhưng lá thư này cũng mới được tiết lộ như chiếu theo Đạo luật Truy cứu Thông tin. Các người này cho biết họ đã được nhóm Halifax Initiative, một nhóm chống lại sự toàn cầu hóa, yêu cầu để đưa vụ này ra.

Ông Martin cũng đả kích cuộc bạo động vào đêm ngày thứ hai, ông đã cho biết cuộc bạo động này không dung tha được. “Tuy chống đối làm nhãn quan người ta nhận thấy một chuyện; bạo động cho thấy một chuyện khác. Còn như bạo động có các hành động chúng tôi nhìn thấy đêm qua không dung thứ được,” theo lời của nhà bộ trưởng này.

Cảnh sát của Montreal đã bắt giữ 39 ngưởi phản đối đêm thứ hai sau cuộc đụng độ giữa tiểu đội dẹp biểu tình và các người phản đối dùng gạch, đá và đủ loại đồ ném vào các viên chức cảnh sát có bổn phận dẹp biểu tình. Ngày thứ ba, bốn người chống đối khác đã bị bắt chung quanh khách sạn Sheraton dưới phố, nơi có cuộc họp lần thứ hai của nhóm G-20.

Các người phản đối chống cuộc họp kín của nhóm G-20 đã cho biết, việc toàn cấu hóa chỉ làm khoảng cách giữa quốc gia giầu có và quốc gia nghèo khó rộng ra. Các nhà đại diện cho các bộ trưởng tài chánh của 19 quốc gia, cho các thống đốc ngân hàng cũng như nhà đại diện cho Qũy Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân hàng Thế giới đều tới dự cuộc hội nghị này.

Khai nhóm vào tháng chín 1999, nhóm G-20 gồm có nhóm G-7 và các quốc gia như Á Căn Đình, Ba Tây, Uùc Đại Lợi, Trung quốc, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Thành viên của nhóm này cũng có cả Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Ngân hàng Thế giới, Liên minh Âu châu và Ngân hàng Trung ương của Châu Âu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.