Hôm nay,  
Việt Báo Online

20 Nước Lớn Họp, Bàn Lại Toàn Cầu Hóa

26/10/200000:00:00(Xem: 3754)
20 Nước Lớn Họp, Bàn Lại Toàn Cầu Hóa
OTTAWA (KL) – Theo tin của CP – Một nhóm gồm 20 quốc gia đã mở hai ngày hội nghị tại Montreal ngày thứ ba, hội nghị này bàn cãi về các đường hướng mậu dịch toàn cầu, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề tài chánh.

Mở đầu cuộc hội nghị này, Bộ trưởng Tài chánh Paul Martin của Canada, kiêm chức chủ tịch của cuộc họp, đã tuyên bố sự toàn cầu hóa là vấn đề bàn cãi suốt đời người của chúng ta. Bộ trưởng cho biết, hội nghị G-20 sẽ tập trung vào cấu trúc của hệ thống tài chánh quốc tế và làm thế nào tránh khỏi hay giảm nhẹ sự tác động của một cuộc khủng hoảng về tài chánh.

Ngày thứ ba, dân phản đối đã tố cáo hội nghị đóng kín cửa của các nhà cầm đầu về tài chánh của thế giới có nhiều điều bí ẩn, nhưng cuộc họp vẫn diễn ra một cách ôn hòa dưới sự canh chừng cẩn mật của cảnh sát Canada. Có khoảng 200 người biểu tình chống lại sự toán cầu hóa đã tụ tập gần Trung tâm Sheraton dưới phố, nơi các bộ trưởng tài chánh và các nhàngân hàng trung uơng của Nhóm G-20 gồm có 20 quốc gia đang hội họp.

Những người biểu tình này đã cho biết, tổ chức này giống như Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới, cũng bầy trò hội nghị thượng đỉnh, ép buộc các quốc gia nghèo cắt nợ bằng cách giảm chi tiêu về môi sinh, về y tế và về giáo dục.

“Đại đa số người dân cảm thấy họ đã bị tước quyền và bất lực,” theo như lời của Nadia Alexan, một nhân vật trong Hiến chương Montreal của Hội đồng Công dân Canada đã có công đóng góp để tổ chức cuộc biểu tình này. Các tập đoàn và các các công ty đa quốc đặt thức hệ tự do mậu dịch của họ vào các công dân.”

Ông Martin đã tuyên bố trong cuộc họp nhà báo, sự toàn cầu hóa sẽ không thành công “nếu nó chỉ giới hạn cho một số nhỏ có đặc quyền.” Ông nói rằng việc toàn cầu hóa chẳng đi tới đâu, trừ khi nó giúp làm hẹp lại khoảng cách giữa cái thế giới có và thế giới không có.

Tất cả những người phản đối đã tố cáo ông Martin, nhà chủ tịch của hội nghị cho nhóm G-20 đã liên kết mật thiết với Qũy Tiền Tệ Quốc Tế, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân hàng Thế giới có xuất hiện trong cuộc hội nghị này.

Các người phản đối đã kể, có một lá thư năm 1994 của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã viết và gửi cho ông Martin, lá thư này yêu cầu ông cho giảm sự thâm thủng của qũy này và cho cắt các ngân khoản chi cho vấn đề xã hội. Các người phản đối đã chi biết, ông Martin đã chiếu theo đó thi hành thiệt đúng.

Các người phản đối còn cho biết, họ đã thấy bản sao của lá thư này, nhưng lá thư này cũng mới được tiết lộ như chiếu theo Đạo luật Truy cứu Thông tin. Các người này cho biết họ đã được nhóm Halifax Initiative, một nhóm chống lại sự toàn cầu hóa, yêu cầu để đưa vụ này ra.

Ông Martin cũng đả kích cuộc bạo động vào đêm ngày thứ hai, ông đã cho biết cuộc bạo động này không dung tha được. “Tuy chống đối làm nhãn quan người ta nhận thấy một chuyện; bạo động cho thấy một chuyện khác. Còn như bạo động có các hành động chúng tôi nhìn thấy đêm qua không dung thứ được,” theo lời của nhà bộ trưởng này.

Cảnh sát của Montreal đã bắt giữ 39 ngưởi phản đối đêm thứ hai sau cuộc đụng độ giữa tiểu đội dẹp biểu tình và các người phản đối dùng gạch, đá và đủ loại đồ ném vào các viên chức cảnh sát có bổn phận dẹp biểu tình. Ngày thứ ba, bốn người chống đối khác đã bị bắt chung quanh khách sạn Sheraton dưới phố, nơi có cuộc họp lần thứ hai của nhóm G-20.

Các người phản đối chống cuộc họp kín của nhóm G-20 đã cho biết, việc toàn cấu hóa chỉ làm khoảng cách giữa quốc gia giầu có và quốc gia nghèo khó rộng ra. Các nhà đại diện cho các bộ trưởng tài chánh của 19 quốc gia, cho các thống đốc ngân hàng cũng như nhà đại diện cho Qũy Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân hàng Thế giới đều tới dự cuộc hội nghị này.

Khai nhóm vào tháng chín 1999, nhóm G-20 gồm có nhóm G-7 và các quốc gia như Á Căn Đình, Ba Tây, Uùc Đại Lợi, Trung quốc, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Thành viên của nhóm này cũng có cả Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Ngân hàng Thế giới, Liên minh Âu châu và Ngân hàng Trung ương của Châu Âu.

20/05/2019(Xem: 206)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 171)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 184)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 449)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
19/05/2019(Xem: 221)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 295)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 191)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 192)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 500)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 612)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 277)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
18/05/2019(Xem: 361)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 503)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 304)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 393)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.