Hôm nay,  

Nga Ra Tối Hậu Thư, TQ Bênh Vực Nga, Ukraine Tổng Động Viên; Đa Số Lính Ukraine Ở Crimea Tuyên Bố Chống Chính Phủ Kiev...

04/03/201400:00:00(Xem: 2597)
KIEV - Nguồn tin Bộ quốc phòng Ukraine cho hay quân đội Nga đã ra lệnh cho lực luợng Ukraine tại Crimea đầu hàng trước hừng đông ngày Thứ Ba, nếu không sẽ bị tấn công - tư lệnh hạm đội Hắc hải của Nga phát lệnh trên, và đe dọa 2 chiến hạm của Ukraine trong vùng.

Nhưng, sau đó thông tấn Interfax dẫn lời phát ngôn viên của hạm đội phủ nhận thời hạn đầu hàng.

Moscow khẳng định huy động quân đội tại Crimea là cần thiết để bảo vệ thường dân - Điện Kremlin tuyên bố: thường dân tại vùng tự trị Crimea bị đe dọa bời các phẩn tử cực hữu từ khi TT Yanukovich bị truất phế.

Chính quyền Kiev đã ban lệnh tổng động viên để sẵn sàng đối phó. Chưa thấy súng nổ tại Crimea, nơi có chính quyền thân Nga và đa số dân là người gốc Nga.

Hạm trưởng của 1 trong 2 chiến hạm bị đe dọa xác nhận với báo chí: sẵn sàng đánh lại.

Trong khi đó, chính phủ Bắc Kinh bày tỏ sự thông cảm và hiểu biết liên quan đến phân tích của Nga về nguyên nhân khủng hoảng Ukraine và vai trò của các lực lượng bên ngoài trong tình huống này. Chủ đề này đã được thảo luận tại cuộc tham vấn ở Moscow hôm thứ Hai giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping.

* Ukraine "Phi Đoàn Chiến Thuật Tại Căn Cứ Gần Sevastopol Cam Kết Trung Thành Với Chính Quyền Crimea"

KIEV - Phi đoàn chiến thuật 204 của Ukraine tuyên bố trung thành với chính quyền vùng tự trị Crimea - đơn vị này gồm trên 800 quân nhân và khoảng 50 phi cơ, tuy hầu hết không hoạt động.

Phát ngôn viên của nhà cầm quyền Crimea tuyên bố với Interfax "Bộ chỉ huy của phi đoàn 204 tại phi trường Belbek xác nhận đoàn kết với dân chúng Crimea". Với quân số của phi đoàn 204, lực luợng quân sự của Crimea gồm 6000 người. 45 chiến đấu cơ Mig 29 và 4 phi cơ huấn luyện L-39 đặt căn cứ tại Belbek nhưng chỉ 4 chiến đấu cơ và 1 phi cơ huấn luyện còn hoạt động.

Chính quyền Crimea không công nhận chính quyền tự phong tại thủ đô Kiev và loan báo mọi thành phần công lực và quân đội trong vùng phải nghe lệnh của họ. Đa số binh sĩ tại bán đảo Crimea đã chọn hậu thuẫn chính quyền địa phương.

Cùng ngày Thứ Hai, phó đề đốc Denis Berezovsky đuợc phong tư lệnh hải quân Ukraine tuần qua tuyên bố phục vụ quyền lời của nhân dân Crimea.


QH Ukraine đề nghị luật phạt công dân song tịch 10 năm tù - phe bảo trợ là đảng Tổ Quốc (đối lập) đã bắt đầu thăm dò từ đầu Tháng 2, nghiêm khắc phạt những người không khai báo quốc tịch ngoại quốc.

Cho tới nay, người 2 quốc tịch vẫn là công dân Ukraine nếu khai báo hay từ bỏ quốc tịch nguyên thủy - hiện đã có quy định những hình phạt với người không khai báo, nhưng mù mờ và ít khi áp dụng. Hàng chục ngàn người không ngại khai báo và duy trì tình trạng song tịch.

Đề luật đuợc giới thiệu tại QH ngày 7-2 gồm phạt tiền tương đuơng 165 MK với dân song tịch. Nhưng những kẻ dùng quốc tịch Ukraine không hợp lệ để bầu cử hay nắm chức vụ dân cử có thể bị phạt từ 3 đến 5 năm tù, hay 10 năm tù nếu tiếp cận bí mật quốc gia.

Tại miền đông Ukraine, khoảng 100 người biểu tình thân Nga chiếm 2 tầng của toà thị chính Donetsk hồi sáng Thứ Hai, sau khi chính quyền Kiev cử 1 nhân sĩ địa phương vào chức thống đốc - trước đó, hàng ngàn người "chống Maidan" hô lớn "Taruta - out", phất cờ Nga và giăng khẩu hiệu "Người Nga là anh em". Tân thống đốc Sergey Taruta đuợc biết là người giàu nhất nước, chủ nhân của công ty khai mỏ và luyện kim ISD.

Chính quyền tự phong tại Kiev quyết định 18 bổ nhiệm trong ngày chủ nhật để củng cố quyền lực sau ngày truất phế TT Yanukovich - qua Thứ Hai, Lập Pháp vùng Donetsk bí mật bầu thống đốc Anrey Shishatsky mà chính quyền Kiev đã bãi nhiệm và loan báo sẵn sàng tổ chức trưng cầu dân ý.

Miền đông có hơn 48% dân số là người gốc Nga và 46.65% dân số nói tiếng Nga.

Donetsk là thủ phủ của vùng Donbass giàu tài nguyên than đá.

Tại miền tây, khoảng 200 người biểu tình giương cờ Nga gần toà nhà hành chính của Odessa, thành phố lớn hạng 3 của miền tây - đám đông hô hào tổ chức trưng cầu dân ý, bầu thống đốc và bầu cơ quan lập pháp vùng.

Trong khi đó, ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định chọn lựa đưa quân Nga tới Ukraine là vì nhu cầu bảo vệ nhân quyền, răn đe các phần tử quá khích không bạo động và để tạo điều kiện hoà giải - ông Lavrov bác bỏ diễn giải của phương tây như là hành động xâm lăng. Ông cho biết: lập trường của Moscow là chính quyền tự phong tại Kiev phải thực thi thỏa ước ký kết ngày 21-2 giữa lãnh tụ Yanukovich và các thủ lãnh đối lập

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.