Ukraine: Dân Quân Thân Nga Lập Đội Tự Vệ Vùng Crimea; Ukraine: Giải Tán Lực Lượng Cảnh Sát Chống Biểu Tình Bạo Động

27/02/201400:00:00(Xem: 2285)
KIEV - Lực lượng cảnh sát Bekrut chống bạo động sẽ bị giải tán vì bị tố cáo đàn áp bạo động với dân biểu tình chống Yanukovich, theo loan báo của quyền bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov.

Các nhà chuyên môn tin rằng bạo động của lực luợng Berkut là 1 trong các nguyên nhân chính làm gia tăng căng thẳng trong cuộc đối đầu. Cảnh sát chống bạo động dùng lựu đạn hơi, đạn cao su, hơi cay và vòi rồng chữa cháy để giải tán biểu tình.

Tại Simferofol, thủ phủ của vùng tự trị Crimea, chai, lọ, gạch đá bay khi 2 phe chống Nga và thân Nga đối đầu trước trụ sở cơ quan lập pháp, trong lúc các lãnh tụ hô hào tránh khiêu khích.

Sở y tế báo cáo 1 người chết vì đứng tim bất ngờ, 5 người cần chăm sóc y tế vì huyết áp tăng và 2 người bị thương nhẹ, theo tường thuật của Itar-Tass.

Các phe đối đầu biểu tình chống và ủng hộ chính quyền tạm tại thủ đô Kiev. 1 phần dân chúng Crimea không muốn tuân lệnh Kiev trong khi cộng đồng Hồi Giáo hậu thuẫn chính quyền tạm tại Kiev. Cộng đồng Hồi Giáo hô khẩu hiệu "Ukraine không là Nga".

Thủ lãnh Refat Chubarov của cộng đồng Crimea Tatar hô hào người biểu tình giải tán trật tự, tìm kiếm điểm chung cho vùng Crimea và đề nghị HĐ Tối Cao Crimea họp. Ông Chubarov trao micro cho thủ lãnh Sergey Aksyonov của đảng "nước Nga đoàn kết" và ông này hô hào tránh đụng độ, không để những kẻ khiêu khích gây ra đối đầu.

Phóng viên báo cáo: cảnh sát không mang súng, chỉ vũ trang gậy bọc cao su.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng tại thủ đô và miền tây thân Tây Phương của Ukraine đã trở lại yên tĩnh hôm Thứ Tư, trong lúc căng thẳng leo thang tại miền đông và tại vùng tự trị Crimea.

Tại Crimea, là bán đảo chiến luợc với ảnh hưởng của Nga chế ngự và đa số dân nói tiếng Nga, các nhóm dân quân đã bắt đầu thành hình trong vài ngày qua, có vẻ bất chấp nhà cầm quyền mới tại thủ đô.

Các thành phố lớn của Crimnea gồm Odessa và Sevastopol cũng chứng kiến phong trào xuống đường chống Yanukovich gọi là "Maidan", nhưng 60% cư dân nói tiếng Nga và muốn có các liên lạc thân thiết với Nga.

Trước ngày lãnh tụ Yanukovich bị truất phế, 2 phe đã đụng độ. Căng thẳng gia tăng đáng kể sau khi QH bãi bỏ luật 2012 công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức tại các địa phương có trên 10% dân số nói tiếng Nga. Phe thân Nga tại Sevastopol đã thành lập các đơn vị tự vệ - hàng trăm nguời đã ghi danh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.