Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Đài Loan Tố Mỹ: Bạch Ốc Bỏ Rơi Đài Bắc

08/08/200000:00:00(Xem: 4213)
WASHINGTON (KL) - Tin của UPI - Ưu tiên cho thị trường Trung quốc đã khiến tòa Bạch Ốc phản bội Đài Loan, các nhân vật cao cấp cơ quan Yuan của tòa nhà lập pháp hay quốc hội Đài Loan đã qui tội này ngày thứ sáu.

Parris Chang cho biết “Dù thế nào đi nữa, cũng chỉ vì sự thương thảo mậu dịch, nội các của Clinton đã chấp nhận chính sách của Hoa lục theo một đuờng lối riêng. Chúng tôi cảm thấy Hoa kỳ thế nào cũng bán đứng Đài Loan.”

Trong khi ngỏ ý cần sự ủng hộ quân sự của Quốc hội Hoa kỳ, họ Chang đã cho biết, cuộc thương thảo gần đây giữa Hoa kỳ và Hoa lục đã nhuộm mầu toà Bạch Ốc thành mầu đỏ và đã kêu gọi Hoa kỳ đứng ngoài cuộc tranh chấp tại eo biển này.

Họ Chang cho biết: “Hoa kỳ cũng đã có công trong việc can thiệp đôi bên về eo biển Đài Loan. Vai trò giúp ích của Hoa kỳ sẽ gây rắc rối cho Đài Loan, bởi vì các viên chức Hoa kỳ nhìn sự việc theo con mắt của Bắc Kinh.”

Một nhân vật của bộ ngoại vụ Hoa kỳ đã cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc với cả đôi bên và khuyến khích họ cho khởi sự cuộc đàm phán lại, nhưng chúng tôi không làm vai trò trung gian. Chúng tôi đã từng có lịch sử quan hệ với Hoa lục, nhưng sự quan hệ giữa Hoa kỳ với Đài Loan dù rằng không chính thức, nhưng nó cũng rất quan trọng.”

Sự lưu ý của họ Chang tại Heritage Foundation của Hoa kỳ, một tổ chức tư vấn ngay tại Washington, rơi đúng vào lúc tinh thần quốc gia đang lên của một số thành phần trong lãnh đạo chính trị của Đài Loan.

Ngày thứ hai, Tổng thống Trần Thủy Biện của Đài Loan đã cho biết, ông sẽ đeo duổi kế hoạch viếng thăm 29 quốc gia đã công nhận Đài Loan như một hình thức tách ra khỏi Hoa lục. Họ Trần cũng đã dự trù mở cuộc viêng thăm Hoa kỳ ngắn trong tháng này. Hai hành động này của họ Trần đã bị Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích.

Để tránh sự nói chuyện về chính trị của Đài Loan, một số chuyên gia cho biết Đài Loan đang khích động các nhân vật tại Hoa lục và dọa dẫm người Trung hoa hai bên eo biển Đài Loan chủ yếu là muốn ‘sự thống nhất trong hòa bình’.

“Dân chúng Đài Loan khước từ dùng cái lối diễn đạt quỉ quyệt theo kiểu Bắc Kinh theo nguyên tắc một Trung quốc. Nhưng những nguời cầm quyền tại Đài Loan đã mạnh mẽ cho rằng họ không phải là một phần của Hoa lục. Sự việc này đã làm cho cấp lãnh đạo tại Bắc Kinh bực mình bởi vì họ không biết làm thế nào để ngăn chặn được chuyện này”, theo như lời của Ramon Myers, cựu đồng liêu của viện Hoover Institution, một nhà tư vấn của trường đại học Stanford U. tại Palo Alto, California. Còn những nhân vật khác lại cho rằng Bắc Kinh làm ngơ thái độ thiện chí của Đài Loan.

Một chuyên gia về Trung quốc là thành phần của đảng Cộng hòa trong quốc hội Hoa kỳ đã cho biết:
“Họ Trần đã đưa bàn tay ra một cách hợp lý đối với Hoa lục. Nhưng dân Đài Loan đã không nhìn thấy một sự uyển chuyển nào về tư thế của Bắc Kinh. Hoa lục nhìn Đài Loan đang xa cách Hoa lục mà họ không muốn để nó xẩy ra.”

Địa bàn của đảng Cộng hòa Hoa kỳ trong cuộc họp hàng năm tuần này của Đảng Bảo thủ Hoa kỳ (Government Old Party) đã gọi Trung quốc như ‘một đối thủ chiến lược’ và đã cho biết, “nếu Hoa lục tấn công Đài Loan, Hoa kỳ sẽ đáp ứng thích đáng bằng cách giúp Đài Loan tự bảo vệ lấy.”

Các giới chức của Hoa lục cho biết, sự đứng giữa của Hoa kỳ chính là đầu mối trong vấn đề phân chia Trung quốc ngày nay. Năm 1949, Cộng sản chiếm Hoa lục và đã buộc cựu Tổng thống, cũng là nhà lãnh đạo quốc gia Tưởng Giới Thạch với gần hai triệu dân Trung hoa phải bỏ chạy sang Đài Loan.”

Sáu tháng sau, chiến tranh Cao ly bắt đầu xẩy ra, Tổng thống Harry Truman đã ra lệnh cho Hải quân Hoa kỳ ngăn cản bất cứ cuộc tấn công nào vào Đài Loan, đồng thời tổng thống củng kêu gọi Đài Loan không đuợc tấn công Hoa lục. Truman đã tuyên bố, đây là hành động cần thiết để ngăn chặn làn sóng cộng sản; Hoa lục đã qui kết hành động này như là xen vào nội bộ của dân Trung hoa.

Sau chiến tranh Cao ly, hai chế độ Trung quốc đã tranh giành sự công nhận của quốc tế, nhưng Hoa lục liền phỗng tay trên. Năm 1972, Hoa kỳ đã thiết lập mối bang giao với chính quyền tại Hoa lục, nhưng vẫn giữ sự thắt chặt quan hệ với Đài Loan với sự bán vũ khí trực tiếp. Trong thời gian này Cộng sản Trung quốc đã mật thiết với điện Kremlin để nhận hỗ trợ về kỹ thuật cùng với các loại vũ khí và làm trung gian chuyển quân dụng của Liên sô viện trợ cho CSVN.
Trong một bài tiểu luận do viện Hoover cho xuất bản hồi tháng sáu, Myers và đồng liêu nghiên cứu Linda Chao đã cho biết, quan hai chục năm tới, có sự tiến triển quan trọng để giải quyết mối liện hệ giữa Đài Loan và Hoa lục.

Nhưng vào đầu năm 1990, sự nổi lên quyền lực của của dân bản xứ Đài Loan theo phe quốc gia đã khởi sự làm chua chát cái hy vọng tái thống nhất theo kỳ vọng của ngưới Trung hoa. Tháng bẩy năm 1999, mối quan hệ tại eo biển Đài Loan đã xuống thấp so với cả chục năm đã qua, khi cựu Tổng thống Lý Đăng Huy chỉ muốn nói chuyện trên căn bản một quốc gia đối với một quốc gia. Theo ông Myers, các giới chức Hoa lục hiện nay không tìm cách khống chế chính trị của Đài Loan, nhưng đã có những hành động dọa dẫm trong cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan.

“Hoa lục đã biểu Đài Loan ‘nếu như chúng ta có thể nói chuyện theo nguyên tắc một nước Trung hoa, chúng ta có thể nói chuyện với nhau trong tư thế bình đẳng, không có nghĩa là phải theo Cộng hòa Nhân dân Trung quốc,” theo như lời của ông Myers.

Di dân từ tỉnh Phúc kiến và lân cận eo biển nằm trong Hoa lục hiện nay chiếm đa số đối với dân số của Đài Loan, Hoa lục đã nằm trong lợi thế ‘Lấy thịt đè người’. Ông Myers cũng đã cho biết, tư thế trong chủ quyền của họ Trần không đuợc đa số dân chúng ủng hộ tại Đài Loan, khiến ông phải mở ra sự có thể để nói chuyện với Hoa lục.

“Dân Đài Loan muốn có các dây liên hệ tốt với Hoa lục, bởi vì họ có thể thương thảo cho một loại cộng đồng liên kết nào đó. Đó chỉ là một số dân nhỏ đang nắm chính quyền và là những người có khuynh hướng về một quốc gia Đài Loan độc lập”, theo như ông Myers đã cho biết.
Đài Loan như có ý muốn trở thành một Singapore thay vì trở thành Hong Kong hay Macau nằm trong Hoa lục. Hong Kong hiện nay đang cho trục xuất những dân Hoa lục cư ngụ bất hợp pháp, một sự nhức nhối cho chính quyền Bắc Kinh trong chính sách tự do đi lại và cư trú của Hoa lục trong khi đổi mới nền kinh tế.

Để phát triển mối quan hệ như một cộng đồng liên kết, theo lời của ông Myers, có ba vấn đề cần phải giải quyết: Tiếp xúc thẳng với nhau, Tăng cường quân lực bên này bờ của eo biển Đài Loan và Đài Loan vận động các công tác đối ngoại.

Thấy rõ ý đồ này, các giới chức quân sự của Hoa lục đã dọa dùng vũ lực nếu các nhà cầm đầu của Đài Loan tiếp tục trì hoãn sự sát nhập vào Hoa lục, một hành động hầu như khó xẩy ra để làm xào sáo nguyên vùng, theo như hầu hết các chuyên gia cho biết. Còn một lý do là sự đầu tư của Đài Loan sâu vào trong Hoa lục mà Bộ thương mại của Đài Loan cho biết, con số đầu tư này là 30 tỷ Mỹ kim.

Các lãnh tụ Hoa kỳ nằm trong quốc hội và tòa Bạch Ốc đã bị chia rẽ trong vấn đề làm thế nào để nói chuyện vấn đề Hoa lục và Đài Loan trong khi tòa Bạch Ốc lại lên án về dự tính cho chính thức hoá và công bố mặt hợp tác quân sự của Hoa kỳ và Đài Loan.

Franklin Kramer là phó thứ trưởng bộ quốc phòng Hoa kỳ chuyên trách về mặt An ninh Quốc tế, ông đã nói với các thượng nghị sĩ của Hoa kỳ trong tháng qua:
“Tốt nhất hiện nay là đạo luật tăng cường an ninh cho Đài Loan chưa cần. Xấu nhất hiện nay là chính thức hoá và công bố một sự hợp tác như thế có thể gây ảnh hưởng nghịch lại, làm nổi quá hành động tương tác không công bố với hòn đảo này là phá hoại Đài Loan.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.