Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Đài Loan Tố Mỹ: Bạch Ốc Bỏ Rơi Đài Bắc

08/08/200000:00:00(Xem: 4072)
WASHINGTON (KL) - Tin của UPI - Ưu tiên cho thị trường Trung quốc đã khiến tòa Bạch Ốc phản bội Đài Loan, các nhân vật cao cấp cơ quan Yuan của tòa nhà lập pháp hay quốc hội Đài Loan đã qui tội này ngày thứ sáu.

Parris Chang cho biết “Dù thế nào đi nữa, cũng chỉ vì sự thương thảo mậu dịch, nội các của Clinton đã chấp nhận chính sách của Hoa lục theo một đuờng lối riêng. Chúng tôi cảm thấy Hoa kỳ thế nào cũng bán đứng Đài Loan.”

Trong khi ngỏ ý cần sự ủng hộ quân sự của Quốc hội Hoa kỳ, họ Chang đã cho biết, cuộc thương thảo gần đây giữa Hoa kỳ và Hoa lục đã nhuộm mầu toà Bạch Ốc thành mầu đỏ và đã kêu gọi Hoa kỳ đứng ngoài cuộc tranh chấp tại eo biển này.

Họ Chang cho biết: “Hoa kỳ cũng đã có công trong việc can thiệp đôi bên về eo biển Đài Loan. Vai trò giúp ích của Hoa kỳ sẽ gây rắc rối cho Đài Loan, bởi vì các viên chức Hoa kỳ nhìn sự việc theo con mắt của Bắc Kinh.”

Một nhân vật của bộ ngoại vụ Hoa kỳ đã cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc với cả đôi bên và khuyến khích họ cho khởi sự cuộc đàm phán lại, nhưng chúng tôi không làm vai trò trung gian. Chúng tôi đã từng có lịch sử quan hệ với Hoa lục, nhưng sự quan hệ giữa Hoa kỳ với Đài Loan dù rằng không chính thức, nhưng nó cũng rất quan trọng.”

Sự lưu ý của họ Chang tại Heritage Foundation của Hoa kỳ, một tổ chức tư vấn ngay tại Washington, rơi đúng vào lúc tinh thần quốc gia đang lên của một số thành phần trong lãnh đạo chính trị của Đài Loan.

Ngày thứ hai, Tổng thống Trần Thủy Biện của Đài Loan đã cho biết, ông sẽ đeo duổi kế hoạch viếng thăm 29 quốc gia đã công nhận Đài Loan như một hình thức tách ra khỏi Hoa lục. Họ Trần cũng đã dự trù mở cuộc viêng thăm Hoa kỳ ngắn trong tháng này. Hai hành động này của họ Trần đã bị Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích.

Để tránh sự nói chuyện về chính trị của Đài Loan, một số chuyên gia cho biết Đài Loan đang khích động các nhân vật tại Hoa lục và dọa dẫm người Trung hoa hai bên eo biển Đài Loan chủ yếu là muốn ‘sự thống nhất trong hòa bình’.

“Dân chúng Đài Loan khước từ dùng cái lối diễn đạt quỉ quyệt theo kiểu Bắc Kinh theo nguyên tắc một Trung quốc. Nhưng những nguời cầm quyền tại Đài Loan đã mạnh mẽ cho rằng họ không phải là một phần của Hoa lục. Sự việc này đã làm cho cấp lãnh đạo tại Bắc Kinh bực mình bởi vì họ không biết làm thế nào để ngăn chặn được chuyện này”, theo như lời của Ramon Myers, cựu đồng liêu của viện Hoover Institution, một nhà tư vấn của trường đại học Stanford U. tại Palo Alto, California. Còn những nhân vật khác lại cho rằng Bắc Kinh làm ngơ thái độ thiện chí của Đài Loan.

Một chuyên gia về Trung quốc là thành phần của đảng Cộng hòa trong quốc hội Hoa kỳ đã cho biết:
“Họ Trần đã đưa bàn tay ra một cách hợp lý đối với Hoa lục. Nhưng dân Đài Loan đã không nhìn thấy một sự uyển chuyển nào về tư thế của Bắc Kinh. Hoa lục nhìn Đài Loan đang xa cách Hoa lục mà họ không muốn để nó xẩy ra.”

Địa bàn của đảng Cộng hòa Hoa kỳ trong cuộc họp hàng năm tuần này của Đảng Bảo thủ Hoa kỳ (Government Old Party) đã gọi Trung quốc như ‘một đối thủ chiến lược’ và đã cho biết, “nếu Hoa lục tấn công Đài Loan, Hoa kỳ sẽ đáp ứng thích đáng bằng cách giúp Đài Loan tự bảo vệ lấy.”

Các giới chức của Hoa lục cho biết, sự đứng giữa của Hoa kỳ chính là đầu mối trong vấn đề phân chia Trung quốc ngày nay. Năm 1949, Cộng sản chiếm Hoa lục và đã buộc cựu Tổng thống, cũng là nhà lãnh đạo quốc gia Tưởng Giới Thạch với gần hai triệu dân Trung hoa phải bỏ chạy sang Đài Loan.”

Sáu tháng sau, chiến tranh Cao ly bắt đầu xẩy ra, Tổng thống Harry Truman đã ra lệnh cho Hải quân Hoa kỳ ngăn cản bất cứ cuộc tấn công nào vào Đài Loan, đồng thời tổng thống củng kêu gọi Đài Loan không đuợc tấn công Hoa lục. Truman đã tuyên bố, đây là hành động cần thiết để ngăn chặn làn sóng cộng sản; Hoa lục đã qui kết hành động này như là xen vào nội bộ của dân Trung hoa.

Sau chiến tranh Cao ly, hai chế độ Trung quốc đã tranh giành sự công nhận của quốc tế, nhưng Hoa lục liền phỗng tay trên. Năm 1972, Hoa kỳ đã thiết lập mối bang giao với chính quyền tại Hoa lục, nhưng vẫn giữ sự thắt chặt quan hệ với Đài Loan với sự bán vũ khí trực tiếp. Trong thời gian này Cộng sản Trung quốc đã mật thiết với điện Kremlin để nhận hỗ trợ về kỹ thuật cùng với các loại vũ khí và làm trung gian chuyển quân dụng của Liên sô viện trợ cho CSVN.
Trong một bài tiểu luận do viện Hoover cho xuất bản hồi tháng sáu, Myers và đồng liêu nghiên cứu Linda Chao đã cho biết, quan hai chục năm tới, có sự tiến triển quan trọng để giải quyết mối liện hệ giữa Đài Loan và Hoa lục.

Nhưng vào đầu năm 1990, sự nổi lên quyền lực của của dân bản xứ Đài Loan theo phe quốc gia đã khởi sự làm chua chát cái hy vọng tái thống nhất theo kỳ vọng của ngưới Trung hoa. Tháng bẩy năm 1999, mối quan hệ tại eo biển Đài Loan đã xuống thấp so với cả chục năm đã qua, khi cựu Tổng thống Lý Đăng Huy chỉ muốn nói chuyện trên căn bản một quốc gia đối với một quốc gia. Theo ông Myers, các giới chức Hoa lục hiện nay không tìm cách khống chế chính trị của Đài Loan, nhưng đã có những hành động dọa dẫm trong cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan.

“Hoa lục đã biểu Đài Loan ‘nếu như chúng ta có thể nói chuyện theo nguyên tắc một nước Trung hoa, chúng ta có thể nói chuyện với nhau trong tư thế bình đẳng, không có nghĩa là phải theo Cộng hòa Nhân dân Trung quốc,” theo như lời của ông Myers.

Di dân từ tỉnh Phúc kiến và lân cận eo biển nằm trong Hoa lục hiện nay chiếm đa số đối với dân số của Đài Loan, Hoa lục đã nằm trong lợi thế ‘Lấy thịt đè người’. Ông Myers cũng đã cho biết, tư thế trong chủ quyền của họ Trần không đuợc đa số dân chúng ủng hộ tại Đài Loan, khiến ông phải mở ra sự có thể để nói chuyện với Hoa lục.

“Dân Đài Loan muốn có các dây liên hệ tốt với Hoa lục, bởi vì họ có thể thương thảo cho một loại cộng đồng liên kết nào đó. Đó chỉ là một số dân nhỏ đang nắm chính quyền và là những người có khuynh hướng về một quốc gia Đài Loan độc lập”, theo như ông Myers đã cho biết.
Đài Loan như có ý muốn trở thành một Singapore thay vì trở thành Hong Kong hay Macau nằm trong Hoa lục. Hong Kong hiện nay đang cho trục xuất những dân Hoa lục cư ngụ bất hợp pháp, một sự nhức nhối cho chính quyền Bắc Kinh trong chính sách tự do đi lại và cư trú của Hoa lục trong khi đổi mới nền kinh tế.

Để phát triển mối quan hệ như một cộng đồng liên kết, theo lời của ông Myers, có ba vấn đề cần phải giải quyết: Tiếp xúc thẳng với nhau, Tăng cường quân lực bên này bờ của eo biển Đài Loan và Đài Loan vận động các công tác đối ngoại.

Thấy rõ ý đồ này, các giới chức quân sự của Hoa lục đã dọa dùng vũ lực nếu các nhà cầm đầu của Đài Loan tiếp tục trì hoãn sự sát nhập vào Hoa lục, một hành động hầu như khó xẩy ra để làm xào sáo nguyên vùng, theo như hầu hết các chuyên gia cho biết. Còn một lý do là sự đầu tư của Đài Loan sâu vào trong Hoa lục mà Bộ thương mại của Đài Loan cho biết, con số đầu tư này là 30 tỷ Mỹ kim.

Các lãnh tụ Hoa kỳ nằm trong quốc hội và tòa Bạch Ốc đã bị chia rẽ trong vấn đề làm thế nào để nói chuyện vấn đề Hoa lục và Đài Loan trong khi tòa Bạch Ốc lại lên án về dự tính cho chính thức hoá và công bố mặt hợp tác quân sự của Hoa kỳ và Đài Loan.

Franklin Kramer là phó thứ trưởng bộ quốc phòng Hoa kỳ chuyên trách về mặt An ninh Quốc tế, ông đã nói với các thượng nghị sĩ của Hoa kỳ trong tháng qua:
“Tốt nhất hiện nay là đạo luật tăng cường an ninh cho Đài Loan chưa cần. Xấu nhất hiện nay là chính thức hoá và công bố một sự hợp tác như thế có thể gây ảnh hưởng nghịch lại, làm nổi quá hành động tương tác không công bố với hòn đảo này là phá hoại Đài Loan.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.