Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quốc Hội Đài Loan Tố Mỹ: Bạch Ốc Bỏ Rơi Đài Bắc

08/08/200000:00:00(Xem: 4408)
WASHINGTON (KL) - Tin của UPI - Ưu tiên cho thị trường Trung quốc đã khiến tòa Bạch Ốc phản bội Đài Loan, các nhân vật cao cấp cơ quan Yuan của tòa nhà lập pháp hay quốc hội Đài Loan đã qui tội này ngày thứ sáu.

Parris Chang cho biết “Dù thế nào đi nữa, cũng chỉ vì sự thương thảo mậu dịch, nội các của Clinton đã chấp nhận chính sách của Hoa lục theo một đuờng lối riêng. Chúng tôi cảm thấy Hoa kỳ thế nào cũng bán đứng Đài Loan.”

Trong khi ngỏ ý cần sự ủng hộ quân sự của Quốc hội Hoa kỳ, họ Chang đã cho biết, cuộc thương thảo gần đây giữa Hoa kỳ và Hoa lục đã nhuộm mầu toà Bạch Ốc thành mầu đỏ và đã kêu gọi Hoa kỳ đứng ngoài cuộc tranh chấp tại eo biển này.

Họ Chang cho biết: “Hoa kỳ cũng đã có công trong việc can thiệp đôi bên về eo biển Đài Loan. Vai trò giúp ích của Hoa kỳ sẽ gây rắc rối cho Đài Loan, bởi vì các viên chức Hoa kỳ nhìn sự việc theo con mắt của Bắc Kinh.”

Một nhân vật của bộ ngoại vụ Hoa kỳ đã cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc với cả đôi bên và khuyến khích họ cho khởi sự cuộc đàm phán lại, nhưng chúng tôi không làm vai trò trung gian. Chúng tôi đã từng có lịch sử quan hệ với Hoa lục, nhưng sự quan hệ giữa Hoa kỳ với Đài Loan dù rằng không chính thức, nhưng nó cũng rất quan trọng.”

Sự lưu ý của họ Chang tại Heritage Foundation của Hoa kỳ, một tổ chức tư vấn ngay tại Washington, rơi đúng vào lúc tinh thần quốc gia đang lên của một số thành phần trong lãnh đạo chính trị của Đài Loan.

Ngày thứ hai, Tổng thống Trần Thủy Biện của Đài Loan đã cho biết, ông sẽ đeo duổi kế hoạch viếng thăm 29 quốc gia đã công nhận Đài Loan như một hình thức tách ra khỏi Hoa lục. Họ Trần cũng đã dự trù mở cuộc viêng thăm Hoa kỳ ngắn trong tháng này. Hai hành động này của họ Trần đã bị Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích.

Để tránh sự nói chuyện về chính trị của Đài Loan, một số chuyên gia cho biết Đài Loan đang khích động các nhân vật tại Hoa lục và dọa dẫm người Trung hoa hai bên eo biển Đài Loan chủ yếu là muốn ‘sự thống nhất trong hòa bình’.

“Dân chúng Đài Loan khước từ dùng cái lối diễn đạt quỉ quyệt theo kiểu Bắc Kinh theo nguyên tắc một Trung quốc. Nhưng những nguời cầm quyền tại Đài Loan đã mạnh mẽ cho rằng họ không phải là một phần của Hoa lục. Sự việc này đã làm cho cấp lãnh đạo tại Bắc Kinh bực mình bởi vì họ không biết làm thế nào để ngăn chặn được chuyện này”, theo như lời của Ramon Myers, cựu đồng liêu của viện Hoover Institution, một nhà tư vấn của trường đại học Stanford U. tại Palo Alto, California. Còn những nhân vật khác lại cho rằng Bắc Kinh làm ngơ thái độ thiện chí của Đài Loan.

Một chuyên gia về Trung quốc là thành phần của đảng Cộng hòa trong quốc hội Hoa kỳ đã cho biết:
“Họ Trần đã đưa bàn tay ra một cách hợp lý đối với Hoa lục. Nhưng dân Đài Loan đã không nhìn thấy một sự uyển chuyển nào về tư thế của Bắc Kinh. Hoa lục nhìn Đài Loan đang xa cách Hoa lục mà họ không muốn để nó xẩy ra.”

Địa bàn của đảng Cộng hòa Hoa kỳ trong cuộc họp hàng năm tuần này của Đảng Bảo thủ Hoa kỳ (Government Old Party) đã gọi Trung quốc như ‘một đối thủ chiến lược’ và đã cho biết, “nếu Hoa lục tấn công Đài Loan, Hoa kỳ sẽ đáp ứng thích đáng bằng cách giúp Đài Loan tự bảo vệ lấy.”

Các giới chức của Hoa lục cho biết, sự đứng giữa của Hoa kỳ chính là đầu mối trong vấn đề phân chia Trung quốc ngày nay. Năm 1949, Cộng sản chiếm Hoa lục và đã buộc cựu Tổng thống, cũng là nhà lãnh đạo quốc gia Tưởng Giới Thạch với gần hai triệu dân Trung hoa phải bỏ chạy sang Đài Loan.”

Sáu tháng sau, chiến tranh Cao ly bắt đầu xẩy ra, Tổng thống Harry Truman đã ra lệnh cho Hải quân Hoa kỳ ngăn cản bất cứ cuộc tấn công nào vào Đài Loan, đồng thời tổng thống củng kêu gọi Đài Loan không đuợc tấn công Hoa lục. Truman đã tuyên bố, đây là hành động cần thiết để ngăn chặn làn sóng cộng sản; Hoa lục đã qui kết hành động này như là xen vào nội bộ của dân Trung hoa.

Sau chiến tranh Cao ly, hai chế độ Trung quốc đã tranh giành sự công nhận của quốc tế, nhưng Hoa lục liền phỗng tay trên. Năm 1972, Hoa kỳ đã thiết lập mối bang giao với chính quyền tại Hoa lục, nhưng vẫn giữ sự thắt chặt quan hệ với Đài Loan với sự bán vũ khí trực tiếp. Trong thời gian này Cộng sản Trung quốc đã mật thiết với điện Kremlin để nhận hỗ trợ về kỹ thuật cùng với các loại vũ khí và làm trung gian chuyển quân dụng của Liên sô viện trợ cho CSVN.
Trong một bài tiểu luận do viện Hoover cho xuất bản hồi tháng sáu, Myers và đồng liêu nghiên cứu Linda Chao đã cho biết, quan hai chục năm tới, có sự tiến triển quan trọng để giải quyết mối liện hệ giữa Đài Loan và Hoa lục.

Nhưng vào đầu năm 1990, sự nổi lên quyền lực của của dân bản xứ Đài Loan theo phe quốc gia đã khởi sự làm chua chát cái hy vọng tái thống nhất theo kỳ vọng của ngưới Trung hoa. Tháng bẩy năm 1999, mối quan hệ tại eo biển Đài Loan đã xuống thấp so với cả chục năm đã qua, khi cựu Tổng thống Lý Đăng Huy chỉ muốn nói chuyện trên căn bản một quốc gia đối với một quốc gia. Theo ông Myers, các giới chức Hoa lục hiện nay không tìm cách khống chế chính trị của Đài Loan, nhưng đã có những hành động dọa dẫm trong cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan.

“Hoa lục đã biểu Đài Loan ‘nếu như chúng ta có thể nói chuyện theo nguyên tắc một nước Trung hoa, chúng ta có thể nói chuyện với nhau trong tư thế bình đẳng, không có nghĩa là phải theo Cộng hòa Nhân dân Trung quốc,” theo như lời của ông Myers.

Di dân từ tỉnh Phúc kiến và lân cận eo biển nằm trong Hoa lục hiện nay chiếm đa số đối với dân số của Đài Loan, Hoa lục đã nằm trong lợi thế ‘Lấy thịt đè người’. Ông Myers cũng đã cho biết, tư thế trong chủ quyền của họ Trần không đuợc đa số dân chúng ủng hộ tại Đài Loan, khiến ông phải mở ra sự có thể để nói chuyện với Hoa lục.

“Dân Đài Loan muốn có các dây liên hệ tốt với Hoa lục, bởi vì họ có thể thương thảo cho một loại cộng đồng liên kết nào đó. Đó chỉ là một số dân nhỏ đang nắm chính quyền và là những người có khuynh hướng về một quốc gia Đài Loan độc lập”, theo như ông Myers đã cho biết.
Đài Loan như có ý muốn trở thành một Singapore thay vì trở thành Hong Kong hay Macau nằm trong Hoa lục. Hong Kong hiện nay đang cho trục xuất những dân Hoa lục cư ngụ bất hợp pháp, một sự nhức nhối cho chính quyền Bắc Kinh trong chính sách tự do đi lại và cư trú của Hoa lục trong khi đổi mới nền kinh tế.

Để phát triển mối quan hệ như một cộng đồng liên kết, theo lời của ông Myers, có ba vấn đề cần phải giải quyết: Tiếp xúc thẳng với nhau, Tăng cường quân lực bên này bờ của eo biển Đài Loan và Đài Loan vận động các công tác đối ngoại.

Thấy rõ ý đồ này, các giới chức quân sự của Hoa lục đã dọa dùng vũ lực nếu các nhà cầm đầu của Đài Loan tiếp tục trì hoãn sự sát nhập vào Hoa lục, một hành động hầu như khó xẩy ra để làm xào sáo nguyên vùng, theo như hầu hết các chuyên gia cho biết. Còn một lý do là sự đầu tư của Đài Loan sâu vào trong Hoa lục mà Bộ thương mại của Đài Loan cho biết, con số đầu tư này là 30 tỷ Mỹ kim.

Các lãnh tụ Hoa kỳ nằm trong quốc hội và tòa Bạch Ốc đã bị chia rẽ trong vấn đề làm thế nào để nói chuyện vấn đề Hoa lục và Đài Loan trong khi tòa Bạch Ốc lại lên án về dự tính cho chính thức hoá và công bố mặt hợp tác quân sự của Hoa kỳ và Đài Loan.

Franklin Kramer là phó thứ trưởng bộ quốc phòng Hoa kỳ chuyên trách về mặt An ninh Quốc tế, ông đã nói với các thượng nghị sĩ của Hoa kỳ trong tháng qua:
“Tốt nhất hiện nay là đạo luật tăng cường an ninh cho Đài Loan chưa cần. Xấu nhất hiện nay là chính thức hoá và công bố một sự hợp tác như thế có thể gây ảnh hưởng nghịch lại, làm nổi quá hành động tương tác không công bố với hòn đảo này là phá hoại Đài Loan.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.