Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Phe Hồi Giáo Nổi Dậy Chống Assad Tại Syria Đánh Nhau

26/02/201400:00:00(Xem: 1467)
DAMASCUS - Chi nhánh chính thức của al-Qaeda tại Syria phát tối hậu thư đòi nhóm đối thủ trình diện toà hỗn hợp Hồi Giáo trong hạn 5 ngày để trả lời về vụ ám sát thủ lãnh Abu Khaled al-Suri, chỉ huy 1 chiên đoàn Hồi Giáo thân cận của thủ lãnh al-Zawahri.

Tối hậu thư của al-Nusra Front tố cáo "quốc gia Hồi Giáo Iraq và Levant - gọi tắt ISIL" là phe chủ mưu vụ đánh bom thí mạng giết al-Suri. Al-Nusra và ISIL cùng phát sinh tại Iraq nhưng các quan hệ thân thiện đã sụp đổ trong mấy tuần lễ gần đây khi ISIL bị tố cáo bắt cóc, tra tấn và hành quyết người của các nhóm nổi dậy khác. Thông điệp ghi âm của al-Jolani, thủ lãnh của al-Nusra, ghi rõ "Chúng tôi chờ phúc đáp trong 5 ngày kể từ thông báo này". Yêu cầu ISIL trình diện toà Hồi Giáo không nói tới nhu cầu xét xử các thủ phạm giết thủ lãnh al-Suri nhưng để yêu cầu ISIL chấp thuận các phán quyết và quyết định của giới giáo sĩ ngoài ISIL.


ISIL bắt đầu xuất hiện tại Syria vào cuối xuân 2013 và đuợc các nhóm nổi dậy đón nhận như là đồng minh cùng chống Assad. Nhưng, từ Tháng 1, các nhóm nổi dậy tuyên chiến chống lại các nhóm jihadist. Ban đầu, al-Nusra định giữ thế trung lập, nhưng từ vài tuần lễ qua bắt đầu đánh lại ISIL tại tỉnh Deir Ezzor thuộc miền đông, trên hành lang tiếp tế vũ khí từ Iraq. Quan hệ giữa 2 nhóm jihadist suy sụp từ sau vụ đánh bom giết thủ lãnh al-Suri hôm chủ nhật. ISIL bị tố cáo chủ mưu giết al-Suri. Từ đầu Tháng 1, hàng trăm chiến binh thiệt mạng trong cuộc tương tàn giữa al-Nusra và ISIL.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.