Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tính Để Lại Afghanistan 3000 Quân Sau Năm 2014?

25/02/201400:00:00(Xem: 1939)
WASHINGTON - TT Obama đang cân nhắc phương án để lại Afghanistan 3000 quân sau khi Hoa Kỳ và liên quân bình định rút quân vào cuối năm 2014 - 3 phương án khác cũng đang đuợc thảo luận giữa Bạch Ốc và quân đội, theo 1 bài báo của The Washington Post. Quân đội nghĩ rằng để lại 1 lực luợng 3000 người là quá nhỏ, là sai lầm.

Tuần này, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel báo cáo cập nhật tiến trình quyết định tại Washington với các bộ trưởng quốc phòng NATO họp tại bản doanh Brussels. Theo phương án 1, Hoa Kỳ để lại 10,000 quân tại thủ đô Kabul và các thành phố Kandahar, Bagram, Jalalabad đến cuối năm 2015. Khoảng 5000 binh sĩ của liên quân đôn trú tại miền tây và miền bắc - sứ mạng này đuợc gọi bằng tên Resolute Support.

Phương án 2 tập trung vào thủ đô Kabul và Bagram với thời gian triệt thoái kéo dài đến 2016.

Phương án 3 với 3000 binh sĩ mà TT Obama ưa thích bị phê bình là quá nhỏ và bất trắc về an ninh trong lúc làm công tác nhân đạo và hỗ trợ chính quyền bản xứ, chưa kể nhu cầu cung cấp an ninh cho các hoạt động của CIA bên ngoài thủ đô Kabul, nhất là tại miền đông, nơi Hồi Giáo quá khích hoạt động mạnh.


Cũng cần phải nói tới các hoạt động không tập của phi cơ không người lái xuất phát từ các căn cứ tại Afghanistan. Các cố vấn nói: với quân số dưới 10,000 coi như chấm dứt nhiệm vụ của phi cơ không người lái.

Phương án sau cùng là triệt thoái toàn bộ. Nhà báo cho hay: hội nghị các bộ trưởng NATO đã bị hoãn đến tuần này vì TT Karzai không ký thoả ước an ninh song phương với Hoa Kỳ - Washington đã báo động hậu quả là Hoa Kỳ triệt thoái hoàn toàn. 1 viên chức Bạch Ốc nói "Không nên o ép ông Karzai, vì không đi tới đâu".

Dường như Bạch Ốc đã tiếp xúc các ứng viên TT Afghanistan, và tất cả tán thành thỏa ước an ninh song phương. 1 cuộc nghiên cứu của QH Hoa Kỳ tiên đoán các hoạt động quân sự gia tăng trong thời kỳ 2015-2018 dù có hay không sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ - cuộc nghiên cứu phỏng đoán chỉ 1 kế hoạch giảm quân tối thiểu có thể đưa tới giải pháp chính trị bằng thương luợng kết thúc xung đột từ 2019 đến 2023.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.