Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PHÍA SAU VIỆC HẠ VIỆN HOA KỲ VỪA THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN QUỐC TRÁI

22/02/201400:00:00(Xem: 3976)

PHÍA SAU VIỆC HẠ VIỆN HOA KỲ VỪA THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN QUỐC TRÁI

Đào Như

Hơn hai tuần vừa qua, kể từ đầu tháng 2-2014, phần lớn người dân Hoa Kỳ say mê theo dõi ngày và đêm những cuộc tranh tài thể thao tại Thế Vận hội Mùa Đông ở Sochi (Nga)hay quan tâm lo ngại đến những cuộc biểu tình đẩm máu tại Kiev ( Urkraine) tại Bangkok (Tháiland), hoặc những hội nghị giải thể vũ khí hóa học giết người tại Syria…Trong lúc đó, hy vọng cũng có nhiều công dân HoaKỳ chú ý đến việc Dự Luật Nâng Mức Trần Nợ Quốc Giavừa được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 12-2-2014 với 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống và không đính kèm bất cứ một điều kiện nào.

Đây là một sư kiện lịch sử không lắm người Hoa Kỳ dám mơ ước vì nó đi ngược lại truyền thống của các Đại biểu Quốc hội (Congressmen) thuộc đảng Công Hòa hiên là khối đa số tại Hạ Viện. Dự luật này chắc chắn sẽ được Thượng viện với phe Dân chủ chiếm đa số thông qua trong một ngày gần đây. Trong năm 2011, nhóm đai biểu Công hòa nhất định không chịu nâng mức trần Nợ Quốc gia nếu Chính phủ không chấp nhận giảm chicủa Chính phủ với một mức tương đương và đính kềm theo một vài điều kiện khác nữa như Chính phủ không được tăng thuế các nhà giàu, những người có thu nhập cao… Việc này đã gây ra một số hệ quả không tốt và tai hại, để rồi cuối cùng cũng đi đến kết luận mang nhiều kịch tính dàng dựng vô bổ.

Từ năm 1940 cho đến nay các nhà Lập pháp HoaKỳ cho phép nâng mức trần quốc trái 79 lần. Do đó, Hoa Kỳ chưa từng vỡ nợ, nhưng ít nhất hai lần Hoa Kỳ bị hâm dọa vỡ nợ trong thời khoản 4 năm vừa qua: Lần thứ nhất tháng 8-2011 và lần thứ nhì vào tháng 10-2013. Cả hai lần này, các nhà Lâp pháp Hoa Kỳ mãi tranh chấp với nhau vì lợi ích kinh tế chính trị của cá nhân, của phe phái kéo dài nhiều ngày hoặc cả tháng, gây ra nhiều phiền toái cũng như những thiệt hại kinh tế và uy tín của chính phủ Hoa Kỳ trên diện rộng toàn cầu. Rốt cuộc rồi cũng phải đồng ý cho phép Chính phủ nâng mức trần Quốc trái chỉ 24 giờ trước khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ, như trường hợp khủng hoảng hồi tháng 8-2011. Vào thời điểm đó tập đoàn đánh giá tín dụng Standard & Poors đã hạ điểm tín dụng của Hoa Kỳ xuống còn AA+. Và lần thứ 2, tháng 10-2013, theo đánh giá của Standard & Poorsqua 16 ngày khủng hỏang, (các cơ sở văn phòng thuộc Chính phủ Liên bang ngưng hoạt động, đóng cửa)gây thiệt hại 24 tỷ Mỹ kim, hàng trăm ngàn người rơi vào tỉnh trạng nghỉ việc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Chính phủ và trên việc đánh giá lương tri của các nghị viên lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ từ người dân Mỹ. 

Nhận chân được sự thật, xung đột trong việc nâng mức trần Quốc trái không ngoài chủ đích phục vụ quyền lợi kinh tế chính trị của cá nhân của phe nhóm, chỉ làm tổn hại lợi ích quốc gia một cách vô ích, do vậy Tổng thống Obama trong hai năm qua không chịu điều đình với bất cứ ai về điều kiện đính kèm để cho phép chính phủ được phép nâng mức trần Quốc trái. Trong những tháng qua, ông Obama và các thành viên Dân Chủ ở Quốc hội kêu gọi một cuộc “biểu quyết sạch”về việc nâng mức trần Quốc trái, nghĩa là không đính kèm điều kiện nào.

Tuy nhiên qua việc Hạ viện Quốc hội HoaKỳ vừa thông qua Dự luật nâng mức trần Quốc trái hôm 12-2-2014 không ai chối bỏ sự đóng góp quan trọng của các Đại biểu Quốc hội thuộc đảng Cộng Hoà và Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Chủ tịch khối Thiểu số tại Hạ viện, đai biểu Nancy Pelosi, là người vận động cả hai phía Dân Chủ và Công Hòa để có số phiếu cần thiết để nâng mức trần Nợ Quốc Gia để tránh khỏi hẳn tình trạng bị hâm dọa vỡ nợ hay vỡ nợ. Sau cuộc bỏ phiếu thắng lợi, bà Nancy Pelosi phát biểu: “Tôi cảm ơn ông Chủ tịch John Boehner đã cho chúng tôi có cơ hội này. Việc mang dự luật này ra biểu quyết, phù hợp với tinh thần hiến pháp và phục vụ lợi ích của người dân Hoa Kỳ, là một việc làm vô cùng quan trọng..”

Trong quá khứ John Boehner đã từng phát biểu là phe Cộng Hòa cảm thấy không hài lòng vì ông Obama không chịu thương lượng về việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ để đổi lấy việc nâng mức trần nợ quốc gia…Nhưng điều ngạc nhiên theo VOATiengViettrong những ngày gần đây, Chủ tịch Hạ Viện John Boehner lại tuyên bố: “Ông ấy (Obama) là người làm nên nợ nần gia tăng…Vì thế chúng tôi để cho phe Dân Chủ lo liệu huy động cho đủ số phiếu. Chúng tôi sẽ huy động một số phiếu tối thiểu để cho Dự luật được thông qua…”.Qua câu phát biểu mâu thuẫn theo tiêu chuẩn kép này, phải chăng Chủ tích Boehner chính ông cũng đã huy động trong hàng ngũ các đại biểu Cộng Hòa một số phiếu cần thiết để cho dự luật được thông qua tại Hạ viện. Việc làm này của Chủ tịch John Boehner biểu lộ đậm nét bản chất và mục đích cuối cùng của những tranh luận giữa các đảng phái chính trị tại HoaKỳ, không gì lớn hơn lợi ích của tổ quốc-Nothing but American Interest. Đó cũng là mặt sáng tuyệt vời của nền chính trị Hoa Kỳ mà mọi người dân Hoa Kỳ được quyền kiêu hãnh.

Để kết thúc bài tường trình này, chúng tôi xin nhắc lại cùng độc giả một giới chức toà Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama “hy vọng thủ đoạn đe dọa Chính phủ vỡ nợ trong các cuộc tranh luận về ngân sách đã chấm dứt và sẽ không bao giờ được sử dụng lại một lần nữa…”.Nếu quả thật như vậy, chúng ta có quyền hy vọng các nhà chánh trị Hoa Kỳ sẽ bảo vệ đạo luật này và xem như là một chân lý trong nền chính trị ngân sách của Mỹ…/.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill. USA

Feb-20-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả các dữ kiện trong bài viết này đưộc xây dựng trên những nội dung:

1- của Voatiếng Việt hôm 12-2-2014: HẠ VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN NỢ

http://www.voatiengviet.com/content/ha-vien-my-thong-qua-du-luat-nang-muc-tran-no/1849745.html

2- và của bài viết cùng tác giả: LỊCH SỬ NỢ CÔNG VÀ KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ NGÂN SÁCH TẠI MỸ:

http://luatkhoavietnam.com/documents/DaonhuThunhinlailichsunocongcuaHoaky.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.