Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

PHÍA SAU VIỆC HẠ VIỆN HOA KỲ VỪA THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN QUỐC TRÁI

22/02/201400:00:00(Xem: 4409)

PHÍA SAU VIỆC HẠ VIỆN HOA KỲ VỪA THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN QUỐC TRÁI

Đào Như

Hơn hai tuần vừa qua, kể từ đầu tháng 2-2014, phần lớn người dân Hoa Kỳ say mê theo dõi ngày và đêm những cuộc tranh tài thể thao tại Thế Vận hội Mùa Đông ở Sochi (Nga)hay quan tâm lo ngại đến những cuộc biểu tình đẩm máu tại Kiev ( Urkraine) tại Bangkok (Tháiland), hoặc những hội nghị giải thể vũ khí hóa học giết người tại Syria…Trong lúc đó, hy vọng cũng có nhiều công dân HoaKỳ chú ý đến việc Dự Luật Nâng Mức Trần Nợ Quốc Giavừa được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 12-2-2014 với 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống và không đính kèm bất cứ một điều kiện nào.

Đây là một sư kiện lịch sử không lắm người Hoa Kỳ dám mơ ước vì nó đi ngược lại truyền thống của các Đại biểu Quốc hội (Congressmen) thuộc đảng Công Hòa hiên là khối đa số tại Hạ Viện. Dự luật này chắc chắn sẽ được Thượng viện với phe Dân chủ chiếm đa số thông qua trong một ngày gần đây. Trong năm 2011, nhóm đai biểu Công hòa nhất định không chịu nâng mức trần Nợ Quốc gia nếu Chính phủ không chấp nhận giảm chicủa Chính phủ với một mức tương đương và đính kềm theo một vài điều kiện khác nữa như Chính phủ không được tăng thuế các nhà giàu, những người có thu nhập cao… Việc này đã gây ra một số hệ quả không tốt và tai hại, để rồi cuối cùng cũng đi đến kết luận mang nhiều kịch tính dàng dựng vô bổ.

Từ năm 1940 cho đến nay các nhà Lập pháp HoaKỳ cho phép nâng mức trần quốc trái 79 lần. Do đó, Hoa Kỳ chưa từng vỡ nợ, nhưng ít nhất hai lần Hoa Kỳ bị hâm dọa vỡ nợ trong thời khoản 4 năm vừa qua: Lần thứ nhất tháng 8-2011 và lần thứ nhì vào tháng 10-2013. Cả hai lần này, các nhà Lâp pháp Hoa Kỳ mãi tranh chấp với nhau vì lợi ích kinh tế chính trị của cá nhân, của phe phái kéo dài nhiều ngày hoặc cả tháng, gây ra nhiều phiền toái cũng như những thiệt hại kinh tế và uy tín của chính phủ Hoa Kỳ trên diện rộng toàn cầu. Rốt cuộc rồi cũng phải đồng ý cho phép Chính phủ nâng mức trần Quốc trái chỉ 24 giờ trước khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ, như trường hợp khủng hoảng hồi tháng 8-2011. Vào thời điểm đó tập đoàn đánh giá tín dụng Standard & Poors đã hạ điểm tín dụng của Hoa Kỳ xuống còn AA+. Và lần thứ 2, tháng 10-2013, theo đánh giá của Standard & Poorsqua 16 ngày khủng hỏang, (các cơ sở văn phòng thuộc Chính phủ Liên bang ngưng hoạt động, đóng cửa)gây thiệt hại 24 tỷ Mỹ kim, hàng trăm ngàn người rơi vào tỉnh trạng nghỉ việc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Chính phủ và trên việc đánh giá lương tri của các nghị viên lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ từ người dân Mỹ. 

Nhận chân được sự thật, xung đột trong việc nâng mức trần Quốc trái không ngoài chủ đích phục vụ quyền lợi kinh tế chính trị của cá nhân của phe nhóm, chỉ làm tổn hại lợi ích quốc gia một cách vô ích, do vậy Tổng thống Obama trong hai năm qua không chịu điều đình với bất cứ ai về điều kiện đính kèm để cho phép chính phủ được phép nâng mức trần Quốc trái. Trong những tháng qua, ông Obama và các thành viên Dân Chủ ở Quốc hội kêu gọi một cuộc “biểu quyết sạch”về việc nâng mức trần Quốc trái, nghĩa là không đính kèm điều kiện nào.

Tuy nhiên qua việc Hạ viện Quốc hội HoaKỳ vừa thông qua Dự luật nâng mức trần Quốc trái hôm 12-2-2014 không ai chối bỏ sự đóng góp quan trọng của các Đại biểu Quốc hội thuộc đảng Cộng Hoà và Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Chủ tịch khối Thiểu số tại Hạ viện, đai biểu Nancy Pelosi, là người vận động cả hai phía Dân Chủ và Công Hòa để có số phiếu cần thiết để nâng mức trần Nợ Quốc Gia để tránh khỏi hẳn tình trạng bị hâm dọa vỡ nợ hay vỡ nợ. Sau cuộc bỏ phiếu thắng lợi, bà Nancy Pelosi phát biểu: “Tôi cảm ơn ông Chủ tịch John Boehner đã cho chúng tôi có cơ hội này. Việc mang dự luật này ra biểu quyết, phù hợp với tinh thần hiến pháp và phục vụ lợi ích của người dân Hoa Kỳ, là một việc làm vô cùng quan trọng..”

Trong quá khứ John Boehner đã từng phát biểu là phe Cộng Hòa cảm thấy không hài lòng vì ông Obama không chịu thương lượng về việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ để đổi lấy việc nâng mức trần nợ quốc gia…Nhưng điều ngạc nhiên theo VOATiengViettrong những ngày gần đây, Chủ tịch Hạ Viện John Boehner lại tuyên bố: “Ông ấy (Obama) là người làm nên nợ nần gia tăng…Vì thế chúng tôi để cho phe Dân Chủ lo liệu huy động cho đủ số phiếu. Chúng tôi sẽ huy động một số phiếu tối thiểu để cho Dự luật được thông qua…”.Qua câu phát biểu mâu thuẫn theo tiêu chuẩn kép này, phải chăng Chủ tích Boehner chính ông cũng đã huy động trong hàng ngũ các đại biểu Cộng Hòa một số phiếu cần thiết để cho dự luật được thông qua tại Hạ viện. Việc làm này của Chủ tịch John Boehner biểu lộ đậm nét bản chất và mục đích cuối cùng của những tranh luận giữa các đảng phái chính trị tại HoaKỳ, không gì lớn hơn lợi ích của tổ quốc-Nothing but American Interest. Đó cũng là mặt sáng tuyệt vời của nền chính trị Hoa Kỳ mà mọi người dân Hoa Kỳ được quyền kiêu hãnh.

Để kết thúc bài tường trình này, chúng tôi xin nhắc lại cùng độc giả một giới chức toà Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama “hy vọng thủ đoạn đe dọa Chính phủ vỡ nợ trong các cuộc tranh luận về ngân sách đã chấm dứt và sẽ không bao giờ được sử dụng lại một lần nữa…”.Nếu quả thật như vậy, chúng ta có quyền hy vọng các nhà chánh trị Hoa Kỳ sẽ bảo vệ đạo luật này và xem như là một chân lý trong nền chính trị ngân sách của Mỹ…/.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill. USA

Feb-20-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả các dữ kiện trong bài viết này đưộc xây dựng trên những nội dung:

1- của Voatiếng Việt hôm 12-2-2014: HẠ VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN NỢ

http://www.voatiengviet.com/content/ha-vien-my-thong-qua-du-luat-nang-muc-tran-no/1849745.html

2- và của bài viết cùng tác giả: LỊCH SỬ NỢ CÔNG VÀ KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ NGÂN SÁCH TẠI MỸ:

http://luatkhoavietnam.com/documents/DaonhuThunhinlailichsunocongcuaHoaky.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.