Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PHÍA SAU VIỆC HẠ VIỆN HOA KỲ VỪA THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN QUỐC TRÁI

22/02/201400:00:00(Xem: 4236)

PHÍA SAU VIỆC HẠ VIỆN HOA KỲ VỪA THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN QUỐC TRÁI

Đào Như

Hơn hai tuần vừa qua, kể từ đầu tháng 2-2014, phần lớn người dân Hoa Kỳ say mê theo dõi ngày và đêm những cuộc tranh tài thể thao tại Thế Vận hội Mùa Đông ở Sochi (Nga)hay quan tâm lo ngại đến những cuộc biểu tình đẩm máu tại Kiev ( Urkraine) tại Bangkok (Tháiland), hoặc những hội nghị giải thể vũ khí hóa học giết người tại Syria…Trong lúc đó, hy vọng cũng có nhiều công dân HoaKỳ chú ý đến việc Dự Luật Nâng Mức Trần Nợ Quốc Giavừa được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 12-2-2014 với 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống và không đính kèm bất cứ một điều kiện nào.

Đây là một sư kiện lịch sử không lắm người Hoa Kỳ dám mơ ước vì nó đi ngược lại truyền thống của các Đại biểu Quốc hội (Congressmen) thuộc đảng Công Hòa hiên là khối đa số tại Hạ Viện. Dự luật này chắc chắn sẽ được Thượng viện với phe Dân chủ chiếm đa số thông qua trong một ngày gần đây. Trong năm 2011, nhóm đai biểu Công hòa nhất định không chịu nâng mức trần Nợ Quốc gia nếu Chính phủ không chấp nhận giảm chicủa Chính phủ với một mức tương đương và đính kềm theo một vài điều kiện khác nữa như Chính phủ không được tăng thuế các nhà giàu, những người có thu nhập cao… Việc này đã gây ra một số hệ quả không tốt và tai hại, để rồi cuối cùng cũng đi đến kết luận mang nhiều kịch tính dàng dựng vô bổ.

Từ năm 1940 cho đến nay các nhà Lập pháp HoaKỳ cho phép nâng mức trần quốc trái 79 lần. Do đó, Hoa Kỳ chưa từng vỡ nợ, nhưng ít nhất hai lần Hoa Kỳ bị hâm dọa vỡ nợ trong thời khoản 4 năm vừa qua: Lần thứ nhất tháng 8-2011 và lần thứ nhì vào tháng 10-2013. Cả hai lần này, các nhà Lâp pháp Hoa Kỳ mãi tranh chấp với nhau vì lợi ích kinh tế chính trị của cá nhân, của phe phái kéo dài nhiều ngày hoặc cả tháng, gây ra nhiều phiền toái cũng như những thiệt hại kinh tế và uy tín của chính phủ Hoa Kỳ trên diện rộng toàn cầu. Rốt cuộc rồi cũng phải đồng ý cho phép Chính phủ nâng mức trần Quốc trái chỉ 24 giờ trước khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ, như trường hợp khủng hoảng hồi tháng 8-2011. Vào thời điểm đó tập đoàn đánh giá tín dụng Standard & Poors đã hạ điểm tín dụng của Hoa Kỳ xuống còn AA+. Và lần thứ 2, tháng 10-2013, theo đánh giá của Standard & Poorsqua 16 ngày khủng hỏang, (các cơ sở văn phòng thuộc Chính phủ Liên bang ngưng hoạt động, đóng cửa)gây thiệt hại 24 tỷ Mỹ kim, hàng trăm ngàn người rơi vào tỉnh trạng nghỉ việc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Chính phủ và trên việc đánh giá lương tri của các nghị viên lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ từ người dân Mỹ. 

Nhận chân được sự thật, xung đột trong việc nâng mức trần Quốc trái không ngoài chủ đích phục vụ quyền lợi kinh tế chính trị của cá nhân của phe nhóm, chỉ làm tổn hại lợi ích quốc gia một cách vô ích, do vậy Tổng thống Obama trong hai năm qua không chịu điều đình với bất cứ ai về điều kiện đính kèm để cho phép chính phủ được phép nâng mức trần Quốc trái. Trong những tháng qua, ông Obama và các thành viên Dân Chủ ở Quốc hội kêu gọi một cuộc “biểu quyết sạch”về việc nâng mức trần Quốc trái, nghĩa là không đính kèm điều kiện nào.

Tuy nhiên qua việc Hạ viện Quốc hội HoaKỳ vừa thông qua Dự luật nâng mức trần Quốc trái hôm 12-2-2014 không ai chối bỏ sự đóng góp quan trọng của các Đại biểu Quốc hội thuộc đảng Cộng Hoà và Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Chủ tịch khối Thiểu số tại Hạ viện, đai biểu Nancy Pelosi, là người vận động cả hai phía Dân Chủ và Công Hòa để có số phiếu cần thiết để nâng mức trần Nợ Quốc Gia để tránh khỏi hẳn tình trạng bị hâm dọa vỡ nợ hay vỡ nợ. Sau cuộc bỏ phiếu thắng lợi, bà Nancy Pelosi phát biểu: “Tôi cảm ơn ông Chủ tịch John Boehner đã cho chúng tôi có cơ hội này. Việc mang dự luật này ra biểu quyết, phù hợp với tinh thần hiến pháp và phục vụ lợi ích của người dân Hoa Kỳ, là một việc làm vô cùng quan trọng..”

Trong quá khứ John Boehner đã từng phát biểu là phe Cộng Hòa cảm thấy không hài lòng vì ông Obama không chịu thương lượng về việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ để đổi lấy việc nâng mức trần nợ quốc gia…Nhưng điều ngạc nhiên theo VOATiengViettrong những ngày gần đây, Chủ tịch Hạ Viện John Boehner lại tuyên bố: “Ông ấy (Obama) là người làm nên nợ nần gia tăng…Vì thế chúng tôi để cho phe Dân Chủ lo liệu huy động cho đủ số phiếu. Chúng tôi sẽ huy động một số phiếu tối thiểu để cho Dự luật được thông qua…”.Qua câu phát biểu mâu thuẫn theo tiêu chuẩn kép này, phải chăng Chủ tích Boehner chính ông cũng đã huy động trong hàng ngũ các đại biểu Cộng Hòa một số phiếu cần thiết để cho dự luật được thông qua tại Hạ viện. Việc làm này của Chủ tịch John Boehner biểu lộ đậm nét bản chất và mục đích cuối cùng của những tranh luận giữa các đảng phái chính trị tại HoaKỳ, không gì lớn hơn lợi ích của tổ quốc-Nothing but American Interest. Đó cũng là mặt sáng tuyệt vời của nền chính trị Hoa Kỳ mà mọi người dân Hoa Kỳ được quyền kiêu hãnh.

Để kết thúc bài tường trình này, chúng tôi xin nhắc lại cùng độc giả một giới chức toà Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama “hy vọng thủ đoạn đe dọa Chính phủ vỡ nợ trong các cuộc tranh luận về ngân sách đã chấm dứt và sẽ không bao giờ được sử dụng lại một lần nữa…”.Nếu quả thật như vậy, chúng ta có quyền hy vọng các nhà chánh trị Hoa Kỳ sẽ bảo vệ đạo luật này và xem như là một chân lý trong nền chính trị ngân sách của Mỹ…/.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill. USA

Feb-20-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả các dữ kiện trong bài viết này đưộc xây dựng trên những nội dung:

1- của Voatiếng Việt hôm 12-2-2014: HẠ VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT NÂNG MỨC TRẦN NỢ

http://www.voatiengviet.com/content/ha-vien-my-thong-qua-du-luat-nang-muc-tran-no/1849745.html

2- và của bài viết cùng tác giả: LỊCH SỬ NỢ CÔNG VÀ KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ NGÂN SÁCH TẠI MỸ:

http://luatkhoavietnam.com/documents/DaonhuThunhinlailichsunocongcuaHoaky.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.