Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩ Về Nạn Buôn Người

23/02/201400:00:00(Xem: 4332)
Thế nào là buôn người? Tại Việt Nam, nạn buôn người ra sao, nguy hiểm tới đâu?

Theo định nghĩ về buôn người từ trang web về Di trú ở Ba Lan (http://migrant.info.pl/), bản Việt ngữ viết:

“Buôn bán người là việc tuyển dụng, vận chuyển, cung cấp, chuyển giao, chứa chấp hoặc nhận người bằng hành động: bạo lực hoặc đe dọa, bắt cóc, lừa dối, dẫn dắt vào sai lầm, lợi dụng khai thác sự nhầm lẫn hoặc không có khả năng hiểu đúng cho hành động, lạm dụng sự phụ thuộc, lợi dụng tình huống xấu, trạng thái bất lực, thưởng hoặc nhận tài sản hoặc lợi thế cho cá nhân hoặc lời hứa của mình với người đang chăm sóc, giám sát người khác, trong mục đích lợi dụng con người, ngay cả khi có sự đồng ý của họ, đặc biệt là làm mại dâm, chụp hình khiêu dâm hoặc các hình thức lạm dụng tình dục khác, bắt họ phải làm việc,làm dịch vụ ăn xin, nô lệ hoặc các hình thức lợi dụng khác làm mất phẩm giá con người (những trường hợp khác nào có thể được coi là nạn nhân của nạn buôn người?) hoặc lấy các tế bào, các mô hoặc các nội tạng mà pháp luật không cho phép.”(ngưng trích)

Thế còn chính phủ VN định nghĩa buôn người là gì?

Trang web của Tổng Cụ Dân Số (http://www.gopfp.gov.vn/) có bài viết của ông Vũ Ngọc Bình, tưạ đề “Buôn Bán Phụ Nữ, Trẻ Em Và Nghị Định Thư Của Liên Hiệp Quốc Về Ngăn Ngừa, Phòng Chống Và Trừng Trị Buôn Bán Người, Đặc Biệt Là Phụ Nữ, Trẻ Em” giảỉ thích về buôn người:

“Liên hợp quốc ước tính hàng năm có khoảng 70 vạn đến 4 triệu người mà phần lớn là phụ nữ và trẻ em bị buôn bán, đem lại một khoản lợi nhuận kếch xù là 7 tỷ đô la Mỹ cho các băng nhóm tội phạm. Riêng hàng năm có khoảng 200 đến 250 nghìn phụ nữ và trẻ em bị buôn bán trong khu vực Đông Nam Á và con số này ở khu vực Nam Á là 150 nghìn....

...Hiện tượng buôn bán người liên quan đến vấn đề di dân, sự chuyển dịch lao động trên thị trường quốc tế và trong mỗi quốc gia theo hướng từ các nước nghèo sang nước phát triển, từ nông thôn ra thành phố và các khu công nghiệp....

...Nghị định thư bổ sung cho Công ước của Liên hợp quốc về tội phạm có tổ chức liên quốc gia về việc ngăn ngừa, phòng chống và trừng trị việc buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em định nghĩa việc buôn bán người như sau:

“Buôn bán người có nghĩa là tuyển chọn, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp hay nhận người bằng cách đe dọa hoặc sử dụng bạo lực hay các hình thức ép buộc, bắt cóc, lừa gạt, man trá, lạm dụng quyền lực hay vị thế dễ bị tổn thương hoặc bằng việc cho hoặc nhận tiền hay những lợi ích khác để đạt được sự đồng ý của một người kiểm soát đối với người khác vì mục đích bóc lột”...”(ngưng trích)

Như thế, chuyện đưa du học sinh “chui” hay đưa lao động chui để gạt tiền hẳn phải là buôn người, cần bố ráp, trừng trị... chứ không nên nghĩ chỉ là lừa đảo.

Bản tin trên báo CAND hôm Thứ Sáu 21-2-2014 có tựa đề “Hệ quả từ du học "chui"...” dường như xem chuyện đưa đi du học chui để lừa gạt chỉ là chuyện lừa gạt.

Bài báo này kể:

“Được hứa hẹn đưa sang Nhật du học và có việc làm thêm thu nhập cao, nhiều hộ dân ở vùng biển xã Bình Minh (H. Thăng Bình, Quảng Nam) phải vay mượn hàng trăm triệu đồng cho con qua đó với mong ước được đổi đời. Thế nhưng khi sang đất khách quê người, các “du học sinh” này mới biết mình đã bị lừa. Nhiều em đành khăn gói trở về với gánh nợ chồng chất vì “du học chui”...” (ngưng trích)

Hãy suy nghĩ, nếu các em là thiếu nữ, nguy hiểm biết là chừng nào, vì có thể bị đẩy vào các khu phố đèn đỏ, chứ không chỉ là đơn giản như thế này, trích:

“...em Trần Văn Thiên (1992, cùng trú thôn Bình Tân) cho biết thêm: Sau khi đã hoàn thành mọi thủ tục cần thiết, cuối tháng 12-2012, đoàn gồm 25 người khắp các miền được Cty này đưa lên máy bay để sang Nhật, trong đó Quảng Nam có hơn 10 em, riêng tại xã Bình Minh có đến 7 em.

“Đặt chân tới Nhật Bản, chúng em được một phụ nữ tên Bình, nói giọng Bắc dẫn đến phòng trọ tại thành phố Saitama. Chỗ ở thì có đến 9 người, nam nữ ở cách nhau một cái vách ngăn. Tiền phòng là 18 ngàn yen/tháng (gần 4 triệu VND), tiền mua chăn mền là 10 ngàn yen chứ không phải ở miễn phí 3 tháng đầu như thỏa thuận. Chốn đất khách quê người chúng em không biết nhờ cậy ai cả, vốn tiếng Nhật thì hạn chế nên không thể tự mình đi xin việc. Gọi điện về quê cho anh Vũ thì không liên lạc được, gọi thẳng cho Cty thì họ bảo chúng em tự lo”- Thiên kể lại...

Qua tìm hiểu, điều mà các học sinh quan tâm khi du học tự túc ở Nhật với thời gian 6,5 năm là có được việc làm thêm để trang trải tiền học phí, tiền ăn ở. Thế nhưng khi qua đến đó, các em này phải tự túc đi tìm việc chứ không được phía Cty môi giới giúp đỡ như đã hứa. Không tìm được việc, tiền mang theo cạn dần, nhiều du học sinh còn bị đuổi học và bỏ học.

Em Trần Văn Thiên kể: Sau 4 tháng ở đất khách quê người, không có tiền đóng học phí nên em trốn học ra ngoài để làm chui. Nhưng công việc ở đây rất khó tìm, mà có tìm được chỉ là những việc tạm thời như đi chuyển nhà, vận chuyển máy móc, bán cơm...”(ngưng trích)

Như thế là buôn người, không phải chỉ lừa đảo. Tại sao không bố ráp hết những bọn gian như thế?

Hay có phải, chính những bọn buôn người này đã ăn chia với cán bộ ở Bộ Ngoại Giao? Vì làm sao mà chui lọt nổi các hồ sơ này như thế được nhỉ?

Ngắn gọn, có phải cán bộ Bộ Ngoaị Giao đã buôn người?

Ý kiến bạn đọc
24/03/201400:14:32
Khách
Bọn buôn người chính phạm là chính quyền csvn.Chúng chính là nguyên do những tệ-nạn trong xã-hôi VN hôm nay.Tất cả rác rưởi,mọi tệ-nạn xã-hội mà tất cả người dân VN phải gánh chịu từ khi csvn cướp được Miền-nam "1975".Nói đi,nói lại,nói tới nói lui không bằng vủ sổ bọn csvn bất lương thì người dân sẻ bớt đi nổi thống khổ của kiếp làm người VN.Làm sao vủ sổ chúng .??? Ai là người vủ sổ chúng.??? Xin trả lời....chỉ có sức mạnh của toàn dân...của toàn dân mới vủ sổ bọn buôn dân bán nước nầy.Nói nhiều chỉ vô ich...và cũng đừng bao giờ tin và dựa vào bọn trí thức cs tay sai.Chúng là thứ nùi dẻ rách của xã-hội loài người.
18/03/201419:12:48
Khách
Qua chinh xac!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.