Hôm nay,  

50,000 Sv Nam Tư Diễn Hành, Putin Gạ Đối Thoại Cứu Milosevic

04/10/200000:00:00(Xem: 3921)
BELGRADE (KL) - Tin của Reuters - Chính khách đối lập Nam Tư Kostunica, người tranh chức TT với TT Milosevic, được hoan nghênh tại mỗi nơi ông đến thăm trong ngày Thứ 2. Tại khu mỏ than Kolubara, ông nói nếu ông chấp nhận cuộc bỏ phiếu vòng 2 thì có nghĩa là hủy bỏ ý nguyện của nhân dân trong cuộc bầu cử vừa qua…

Một đám đông 50,000 sinh viên đã diễn hành về hướng tư dinh Tổng Thống Slobodan Milosevic hôm Thứ Ba, nhưng đồng ý đổi hướng sau khi nói chuyện với cảnh sát.

Nhà thách thức tổng thống Nam Tư Vijislav Kostunica đã tránh né các câu hỏi ngày thứ hai, về ý định nhận lời mời của Tổng thống Nga sô Vladimir Putin tại Moscow để nói chuyện cùng với tổng thống Nam Tư Slobodan Milesovic. Nhà thách thức này đã cho báo chí biết, ông sẽ thông báo cho Putin biết đầu tiên bất cứ quyết định nào, ý muốn nói các người hậu thuẫn nằm trong phe đối lập của Khối Serbia sẽ chung quyết vấn đề này.

“Tôi không có thể nói các ngài biết truớc khi tôi nói với người đã mời tôi. Không phải chỉ có một mình tôi, tôi chỉ là một ứng cử viên được các đảng phái đưa ra,” theo như lời của Kostunica. Ông này đã nói ra sau khi gặp mặt hai sứ giả của Nga sô đã đến thủ đô Belgrade ngày chủ nhật để tỏ thiện chí làm trung gian trong cuộc khủng hoảng về bầu cứ tại Nam Tư.

Trước khi đó tâi Moscow, Putin đã cho biết, ông cho sẵn sàng để chủ tọa các cuộc đàm phán giúp giải quyết sự xa cách giữa Kostunica có các hậu thuẫn hô to ông này đã thắng cử ngày 24/9 một cách thẳng thắn và các giới chức Nam Tư lại cho rằng Kostunica không đủ túc số 50% cho cuộc bầu cử đầu tiên và đãcho mở ra một cuộc tranh cử lại.

Nga sô cho biết sự quyết địnghvề việc tranh cử lại của Nam Tư là hợp hiến. Bộ ngoại vụ của Nga sô đã cho biết ngày thứ hai, các giới chức trong ủy ban bầu cử của Nam Tư cho gọi tranh cử lần thứ hai để bầu tổng thống là hợp hiến và đã dựa vào kết quả của cuộc tranh cử lần đầu tiên.

“Theo như được biết, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã ra quyết định để lập cuộc tranh cử lần thứ hai vào ngày 8/10,” theo như phát ngôn viên Alexander Yakovenko của Nga sô đã cho biết theo bản văn đã công bố. “Quyết định này đã được căn cứ vào kết quả của lần bậu đầu tiên. Theo hiến pháp của Nam Tư có một hệ thống bầu cử hai lần.”

Yakvenko cũng nhấn mạnh, nhiều đảng phái chính trị của Nam Tư đã yêu cầu đếm lại số phiếu của lần bầu cử đầu và cho biết đây là vấn đề của Nam Tư tự quyết định lấy. “Chúng tôi tin chắc nghiêm chỉnh chiếu theo khuôn khổ luật pháp tất cả các lực lượng chính trị của Nam Tư có thể thoát ra khỏi giai đoạn cực kỳ khó khăn này trong lịch sử của quốc gia này,” theo như lời của Yakvenko.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.