Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50,000 Sv Nam Tư Diễn Hành, Putin Gạ Đối Thoại Cứu Milosevic

04/10/200000:00:00(Xem: 3440)
BELGRADE (KL) - Tin của Reuters - Chính khách đối lập Nam Tư Kostunica, người tranh chức TT với TT Milosevic, được hoan nghênh tại mỗi nơi ông đến thăm trong ngày Thứ 2. Tại khu mỏ than Kolubara, ông nói nếu ông chấp nhận cuộc bỏ phiếu vòng 2 thì có nghĩa là hủy bỏ ý nguyện của nhân dân trong cuộc bầu cử vừa qua…

Một đám đông 50,000 sinh viên đã diễn hành về hướng tư dinh Tổng Thống Slobodan Milosevic hôm Thứ Ba, nhưng đồng ý đổi hướng sau khi nói chuyện với cảnh sát.

Nhà thách thức tổng thống Nam Tư Vijislav Kostunica đã tránh né các câu hỏi ngày thứ hai, về ý định nhận lời mời của Tổng thống Nga sô Vladimir Putin tại Moscow để nói chuyện cùng với tổng thống Nam Tư Slobodan Milesovic. Nhà thách thức này đã cho báo chí biết, ông sẽ thông báo cho Putin biết đầu tiên bất cứ quyết định nào, ý muốn nói các người hậu thuẫn nằm trong phe đối lập của Khối Serbia sẽ chung quyết vấn đề này.

“Tôi không có thể nói các ngài biết truớc khi tôi nói với người đã mời tôi. Không phải chỉ có một mình tôi, tôi chỉ là một ứng cử viên được các đảng phái đưa ra,” theo như lời của Kostunica. Ông này đã nói ra sau khi gặp mặt hai sứ giả của Nga sô đã đến thủ đô Belgrade ngày chủ nhật để tỏ thiện chí làm trung gian trong cuộc khủng hoảng về bầu cứ tại Nam Tư.

Trước khi đó tâi Moscow, Putin đã cho biết, ông cho sẵn sàng để chủ tọa các cuộc đàm phán giúp giải quyết sự xa cách giữa Kostunica có các hậu thuẫn hô to ông này đã thắng cử ngày 24/9 một cách thẳng thắn và các giới chức Nam Tư lại cho rằng Kostunica không đủ túc số 50% cho cuộc bầu cử đầu tiên và đãcho mở ra một cuộc tranh cử lại.

Nga sô cho biết sự quyết địnghvề việc tranh cử lại của Nam Tư là hợp hiến. Bộ ngoại vụ của Nga sô đã cho biết ngày thứ hai, các giới chức trong ủy ban bầu cử của Nam Tư cho gọi tranh cử lần thứ hai để bầu tổng thống là hợp hiến và đã dựa vào kết quả của cuộc tranh cử lần đầu tiên.

“Theo như được biết, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã ra quyết định để lập cuộc tranh cử lần thứ hai vào ngày 8/10,” theo như phát ngôn viên Alexander Yakovenko của Nga sô đã cho biết theo bản văn đã công bố. “Quyết định này đã được căn cứ vào kết quả của lần bậu đầu tiên. Theo hiến pháp của Nam Tư có một hệ thống bầu cử hai lần.”

Yakvenko cũng nhấn mạnh, nhiều đảng phái chính trị của Nam Tư đã yêu cầu đếm lại số phiếu của lần bầu cử đầu và cho biết đây là vấn đề của Nam Tư tự quyết định lấy. “Chúng tôi tin chắc nghiêm chỉnh chiếu theo khuôn khổ luật pháp tất cả các lực lượng chính trị của Nam Tư có thể thoát ra khỏi giai đoạn cực kỳ khó khăn này trong lịch sử của quốc gia này,” theo như lời của Yakvenko.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.