Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác Của Bắc Hàn Với Nhân Loại

22/02/201400:00:00(Xem: 5015)
...Và vai trò đồng lõa của Bắc Kinh...

Hôm Thứ Hai 17, Liên hiệp quốc đã công bố bản phúc trình của "Ủy ban Điều tra về Nhân quyền tại Cộng hoà Nhân dân Triều Tiên" - tức là Bắc Hàn Cộng sản.

Tin tức này xuất hiện dưới ba diện khác nhau: 1) một bản thông báo ngắn cho báo chí; 2) một tài liệu tóm lược 36 trang với hai phụ chú là văn thư chính thức của Ủy ban cho Chính quyền Bắc Hàn và thư từ trao đổi giữa Ủy ban với Chính quyền Bắc Kinh qua văn phòng Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc; và 3) toàn bộ bản phúc trình hơn 370 trang với nhiều hình ảnh đính kèm và những khuyến cáo của Ủy ban lên Hội đồng Liên hiệp quốc về Nhân quyền.

Đa số truyền thông loan tin này bằng cách luộc lại bản thông báo cho báo chí. Nếu có thêm chi tiết thì cũng là trích dẫn tài liệu tóm lược với vài hình ảnh, nhưng tuyệt nhiên họ tránh nói đến thư từ trao đổi giữa Ủy ban với Chính quyền Bắc Kinh. Còn lại, nội dung của cả bản phúc trình dày dặc đã bị lãng quên trong số tin tức dồn dập của thời sự hàng ngày.

Chúng ta nên nhìn qua chuyện này để thấy ra một bi hài kịch của nhân loại...

***

Cách nay gần một năm, ngày 21 Tháng Ba năm 2013, Nghị quyết số 22/13 của Hội đồng Nhân quyền của Liên hiệp quốc (Human Rights Commission) đã lập ra một ủy ban điều tra về tình trạng nhân quyền tại Bắc Hàn.

Sau đó, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền đương nhiệm, một nhà ngoại giao Ba Lan, đề cử ba người vào Ủy ban điều tra là ông Michael Kirby người Úc, bà Sonja Biserco người Serbia và ông Marzuki Darusman người Indonesia. Do nhiệm vụ được các quốc gia thành viên của Hội đồng ủy thác, Ủy bên sẽ điều tra để tường trình lên các cơ quan hữu trách của Liên hiệp quốc, cùng Tổng thư ký là ông Ban Ki-moon, hầu có hành động thích hợp.

Nhiệm vụ được các quốc gia thành viên ủy thác cho Ủy ban này là điều tra tình trạng vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống, rộng lớn và trầm trọng tại nước Cộng hoà Nhân dân Triều Tiên, từ nay xin gọi tắt là Bắc Hàn. Việc điều tra sẽ chú trọng, mà không giới hạn, vào chín lãnh vực rõ rệt là 1) vi phạm nhân quyền về lương thực; 2) toàn bộ mọi vi phạm liên hệ đến các trại tù; 3) nạn tra tấn và hành xử vô nhân đạo; 4) nạn tự tiện bắt giữ và giam cầm; 5) tình trạng kỳ thị, đặc biệt là sự chối bỏ và vi phạm có hệ thống những quyền căn bản của con người và những quyền tự do; 6) vi phạm quyền tự do phát biểu; 7) vi phạm quyền sống; 8) vi phạm quyền tự do di chuyển; 9) nạn thủ tiêu có chủ đích, kể cả bắt cóc công dân của quốc gia khác.

Chúng ta nên để ý tới nội dung có vẻ hành chánh này vì hàm nghĩa pháp lý của từng loại vi phạm. Ngoài ra, nhiệm vụ đề ra không giới hạn vào thời gian, từ khi nào đến khi nào, hay không quan - là trong hay ngoài lãnh thổ Bắc Hàn vì nhiều người Nam Hàn hay Nhật Bản đã bị Bắc Hàn bắt cóc và cho tới nay vẫn bặt vô âm tín.

Sau khi có Nghị quyết 22/13, Tháng Năm năm 2013, Hội đồng Nhân quyền chính thức liên lạc với Chính quyền Bắc Hàn để kêu gọi sự "hợp tác toàn diện" (cung cấp tài liệu và cho phép nhân viên của Ủy ban được tự do thăm viếng mọi nơi) thì bị cự tuyệt. Nhiều thư yêu cầu sau đó cũng chẳng được trả lời. Kết quả điều tra về sau có được đính kèm văn thư gửi lãnh tụ tối cao Kim Iong-un. Không kết quả.

Vì không được sự hợp tác của Bắc Hàn, Ủy ban điều tra phải tiến hành gián tiếp, qua việc điều trần công khai của hơn 80 chứng nhân tại thủ đô Seoul của Nam Hàn, tại Tokyo, London và thủ đô Mỹ, cùng nhiều chuyến thăm viếng Nam Hàn, Nhật Bản, Thái Lan, Anh, và Hoa Kỳ. Một trong các khó khăn được Ủy ban nhắc tới là nhiều nhân chứng sợ sẽ bị Chính quyền Bắc Hàn trả thù....

Sau nhiều tháng làm việc, Ủy ban đưa ra kết luận với chi tiết lạnh mình và ghê tởm.

***

Kết luận là Bắc Hàn đã chà đạp nhân quyền một cách có hệ thống, rộng khắp và thô bạo, với nhiều trường hợp được gọi là tội ác chống nhân loại. Những người can dự vào tội này gồm có nhân viên cơ quan An ninh, Bộ Công an, Quân đội, Tòa án, đảng Công nhân Triều Tiên, Ủy ban Quốc phòng và cả Lãnh tụ Tối cao Kim Jong-un.

Bảy lãnh vực được Ủy ban liệt kê là bị vi phạm gồm có: 1) quyền tự do tư tưởng, phát biểu và tôn giáo, trong đó Thiên chúa giáo và Phật giáo bị chà đạp nặng hơn cả; 2) nạn kỳ thị do chánh sách phân biệt gọi là "xuất thân và thành phần" (tiếng Đại Hàn là songbun – thành phần – nôm na là theo lý lịch); 3) vi phạm quyền tự do di chuyển và cư trú; 4) quyền được ăn và được sống; 5) nạn tự tiện giam giữ, tra tấn và xử tử dưới nhiều hình thức trong các trại tù chính trị (kwanliso, quản lý sở), tù hình sự và trại giáo hóa (viết là cải tạo thì ai cũng hiểu); 6) bắc cóc và thủ tiêu công dân của nước khác; và sau cùng là 7) các tội ác chống nhân loại, như diệt chủng, sát hại, bắt làm nô lệ, tra tấn, cầm tù, hãm hiếp, cưỡng bách phá thai và nhiều tội xâm hại tình dục, đàn áp vì lý do chính trị, tôn giáo, sắc tộc, tính phái (nam/nữ), dời dân, thủ tiêu (enforced disappearance) và hành động vô nhân đạo mà có chủ đích là bỏ đói....

Kết luận của Ủy ban là một cáo trạng tám điểm cực kỳ nghiêm khắc, kể cả đề nghị Liên hiệp quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an chuyển hồ sơ qua Tòa án Hình sự Quốc tế hay lập một tòa ác đặc nhiệm để xét xử tội ác của Bắc Hàn. Sau đó là khuyến cáo chế độ phải cải thiện tình hình qua 19 biện pháp cụ thể....

Nhưng đáng chú ý nhất là Ủy ban cũng nêu ra một số yêu cầu cho Trung Quốc và các Quốc gia khác (other States) mà chủ yếu vẫn là khuyến cáo chế độ Bắc Kinh. Điều ấy dẫn ta tới cái tội đồng lõa của Bắc Kinh về tội ác của Bắc Hàn.

***

Không những từ chối hợp tác với Liên hiệp quốc trong việc điều tra, Bắc Kinh còn tố ngược Ủy ban cùng nhiều nước khác về những gì xảy ra tại Bắc Hàn!

Lý luận của Bắc Kinh là dân Bắc Hàn có chạy trốn qua Trung Quốc thì cũng vì lý do kinh tế hơn là chính trị và gây thiệt hại cho Trung Quốc, nên phải trả về cho Bắc Hàn (dù sau đó họ có bị Bắc Hàn tàn sát đầy đọa). Nhưng Bắc Kinh tố ngược là nạn di dân nhập lậu còn xuất phát từ sự toa rập và giúp đỡ của Nam Hàn và các tổ chức ngoài chính phủ dưới lý cớ nhân đạo. Nghĩa là Nam Hàn và các NGOs còn "phạm tội buôn người để trục lợi" khiến an ninh và trật tự của Trung Quốc bị đe dọa. Và theo Bắc Kinh, đấy cũng là những tội ác được cộng đồng quốc tế công nhận!

Nói cách khác cho dễ hiểu, nội dung báo cáo của Ủy ban Nhân quyền có phần bi kịch là những mô tả chi tiết về tội ác của Bắc Hàn. Phần hài kịch là cách trả lời của Bắc Kinh! Một hài kịch thô bỉ của một chế độ đồng lõa với tội ác của một đồng chí.

Một trong nhiều tấm hình được chứng nhân phác lại: tù nhân bị bỏ đói bên xác chết của đồng tù đang bị chuột gặm... Nào, khai hay không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.