Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Đến Lúc Chúng Ta Cần Cải Tổ Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ

21/02/201400:00:00(Xem: 4137)
Đầu tháng 2 vừa qua, chúng tôi vinh dự được cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt chào đón năm mới, Tết Giáp Ngọ 2014. Tham dự những sinh hoạt đầu xuân trong vùng Little Saigon, nhìn thấy hình ảnh các gia đình đang cùng nhau đón năm mới làm cho chúng tôi suy nghĩ đến nhu cầu cấp bách của việc cải tổ hệ thống di trú của Hoa Kỳ, chú tâm vào các gia đình và sự ảnh hưởng của hệ thống di trú đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Hoa Kỳ là một quốc gia được gầy dựng và phát triển bởi nhiều thế hệ di dân và những người tỵ nạn đi tìm tự do, từ những ngày đầu lập quốc đến hôm nay. Những người di cư này đã bỏ lại quê hương của mình để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Hoa Kỳ và kết quả là họ đã biến đất nước này trở nên giàu mạnh hơn. Là con cháu của gia đình di dân đến Hoa Kỳ, chúng tôi hoàn toàn cảm nhận được những đóng góp to lớn của các thế hệ di cư đã đem đến cho đất nước này.

Năm 1975, hàng trăm ngàn người Việt đã phải bỏ lại quê hương của mình để đến định cư tại Hoa Kỳ, với nhiều người đã chọn Quận Cam làm nơi sinh sống mới. Những người này đã phải làm việc vất vả để có được “Giấc mơ người Hoa Kỳ” (American dream) và nói chung, cộng đồng người Việt đã cùng nhau gầy dựng nên một trung tâm văn hóa và kinh tế vững mạnh. Ngày nay, Little Saigon đã trở thành một điểm son của Quận Cam nhờ vào nhiều thế hệ người Việt đến định cư.

Những người đến định cư tại Hoa Kỳ, từ khắp nơi trên thế giới, kể cả những người đang chờ đợi được hợp thức hóa căn cước di dân của mình, đều có những đóng góp vào đất nước này từ tài chánh như mua sắm đồ dùng, dịch vụ, đóng thuế, cho đến việc thành lập cơ sở thương mại và giúp tạo công ăn việc làm trong xã hội. Theo Viện Chính Sách Tài Chánh, các cơ sở tiểu thương do người di dân làm chủ có tổng số công nhân lên đến 4.7 triệu người trong 2007 với số tiền thu nhập trên $776 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Tuy vậy, hệ thống di trú của Hoa Kỳ ngày hôm nay vẫn còn quá nhiều lỗ hổng, gây ra những trường hợp bất ổn định, thiếu công lý, chia cách gia đình, và thiếu an ninh biên giới. Thêm vào đó là những khó khăn đối với những người còn đang trong đợi cơ hội đặt được “Giấc mơ người Hoa Kỳ” (American dream) và có thể trở thành những người công dân có đóng thuế cho quốc gia này. Sau bao nhiêu thập niên không có thay đổi, đã đến lúc chúng ta cần cải tổ toàn diện hệ thống di trú một cách hợp lý và có lợi cho mọi gia đình khắp nơi trên nước Mỹ.

dan-bieu-rep-lowenthal
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal

Tháng 6 năm ngoái, các Thượng Nghị Sĩ thuộc phe Dân Chủ và Cộng Hòa trong Thượng Viện Hoa Kỳ đã cùng nhau thông qua dự luật cải tổ toàn diện hệ thống di trú Hoa Kỳ với đa số ủng hộ. Nhưng tiếc là trong cả một năm vừa qua, Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ John Boehner và các Dân Biểu trong thành phần lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đã từ chối không cho phép bất cứ dự luật cải tổ di trú nào có thể được thảo luận và bỏ phiếu tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã cùng một số Dân Biểu khác đệ nạp một dự luật cải tổ di trú mới tại Hạ Viện Hoa Kỳ, dựa theo dự luật đã được Thượng Viện thông qua với đa số ủng hộ từ hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Dự luật mới này có tên là “Luật An Ninh Biên Giới, Tạo Cơ Hội Kinh Tế và Hiện Đại Hóa Hệ Thống Di Trú” (Border Security, Economic Opportunity, and Immigration Modernization Act), nhằm giúp kiện toàn an ninh biên giới, gia tăng thị thực lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình được đoàn tụ, và cải thiện tiến trình lấy quốc tịch cho những người có nhu cầu.

Hệ thống di trú hiện nay của Hoa Kỳ không đáp ứng được nhu cầu của các cộng đồng khác nhau, đặc biệt là đối với cộng đồng Việt Nam. Người Mỹ gốc Việt có tỷ lệ cao nhất về số hồ sơ người thân gia đình đang chờ nhận thị thực di dân và có nhiều người đã chờ đợi hơn nhiều thập niên để có thể đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ. Chúng tôi phản đối những đề nghị đã được đưa ra trước đây nhằm giới hạn các dạng di dân đoàn tụ gia đình như việc bãi bỏ thị thực bảo lãnh anh chị em và con cái có gia đình trên 31 tuổi vì chúng ta cần khuyến khích cho các gia đình được đoàn tụ với nhau. Đó là một trong những lý do chính của nhu cầu cải tổ toàn diện hệ thống di trú Hoa Kỳ. Thêm vào những nhu cầu đã nói trên, chúng ta không thể chờ đợi lâu nữa. Nhiều vị Dân Biểu và cá nhân chúng tôi đang sẵn sàng bỏ phiếu cho một đạo luật cải tổ toàn diện hệ thống di trú vì nhu cầu của tất cả người dân Hoa Kỳ, bao gồm những cư dân của chúng tôi trong địa hạt 47.

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đại diện cho các thành phố và khu vực bao gồm Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Westminster, Garden Grove, Anaheim, Buena Park, Midway City, và Stanton trong địa hạt 47 cấp liên bang của California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.