Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Đến Lúc Chúng Ta Cần Cải Tổ Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ

21/02/201400:00:00(Xem: 3842)
Đầu tháng 2 vừa qua, chúng tôi vinh dự được cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt chào đón năm mới, Tết Giáp Ngọ 2014. Tham dự những sinh hoạt đầu xuân trong vùng Little Saigon, nhìn thấy hình ảnh các gia đình đang cùng nhau đón năm mới làm cho chúng tôi suy nghĩ đến nhu cầu cấp bách của việc cải tổ hệ thống di trú của Hoa Kỳ, chú tâm vào các gia đình và sự ảnh hưởng của hệ thống di trú đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Hoa Kỳ là một quốc gia được gầy dựng và phát triển bởi nhiều thế hệ di dân và những người tỵ nạn đi tìm tự do, từ những ngày đầu lập quốc đến hôm nay. Những người di cư này đã bỏ lại quê hương của mình để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Hoa Kỳ và kết quả là họ đã biến đất nước này trở nên giàu mạnh hơn. Là con cháu của gia đình di dân đến Hoa Kỳ, chúng tôi hoàn toàn cảm nhận được những đóng góp to lớn của các thế hệ di cư đã đem đến cho đất nước này.

Năm 1975, hàng trăm ngàn người Việt đã phải bỏ lại quê hương của mình để đến định cư tại Hoa Kỳ, với nhiều người đã chọn Quận Cam làm nơi sinh sống mới. Những người này đã phải làm việc vất vả để có được “Giấc mơ người Hoa Kỳ” (American dream) và nói chung, cộng đồng người Việt đã cùng nhau gầy dựng nên một trung tâm văn hóa và kinh tế vững mạnh. Ngày nay, Little Saigon đã trở thành một điểm son của Quận Cam nhờ vào nhiều thế hệ người Việt đến định cư.

Những người đến định cư tại Hoa Kỳ, từ khắp nơi trên thế giới, kể cả những người đang chờ đợi được hợp thức hóa căn cước di dân của mình, đều có những đóng góp vào đất nước này từ tài chánh như mua sắm đồ dùng, dịch vụ, đóng thuế, cho đến việc thành lập cơ sở thương mại và giúp tạo công ăn việc làm trong xã hội. Theo Viện Chính Sách Tài Chánh, các cơ sở tiểu thương do người di dân làm chủ có tổng số công nhân lên đến 4.7 triệu người trong 2007 với số tiền thu nhập trên $776 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Tuy vậy, hệ thống di trú của Hoa Kỳ ngày hôm nay vẫn còn quá nhiều lỗ hổng, gây ra những trường hợp bất ổn định, thiếu công lý, chia cách gia đình, và thiếu an ninh biên giới. Thêm vào đó là những khó khăn đối với những người còn đang trong đợi cơ hội đặt được “Giấc mơ người Hoa Kỳ” (American dream) và có thể trở thành những người công dân có đóng thuế cho quốc gia này. Sau bao nhiêu thập niên không có thay đổi, đã đến lúc chúng ta cần cải tổ toàn diện hệ thống di trú một cách hợp lý và có lợi cho mọi gia đình khắp nơi trên nước Mỹ.

dan-bieu-rep-lowenthal
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal

Tháng 6 năm ngoái, các Thượng Nghị Sĩ thuộc phe Dân Chủ và Cộng Hòa trong Thượng Viện Hoa Kỳ đã cùng nhau thông qua dự luật cải tổ toàn diện hệ thống di trú Hoa Kỳ với đa số ủng hộ. Nhưng tiếc là trong cả một năm vừa qua, Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ John Boehner và các Dân Biểu trong thành phần lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đã từ chối không cho phép bất cứ dự luật cải tổ di trú nào có thể được thảo luận và bỏ phiếu tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã cùng một số Dân Biểu khác đệ nạp một dự luật cải tổ di trú mới tại Hạ Viện Hoa Kỳ, dựa theo dự luật đã được Thượng Viện thông qua với đa số ủng hộ từ hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Dự luật mới này có tên là “Luật An Ninh Biên Giới, Tạo Cơ Hội Kinh Tế và Hiện Đại Hóa Hệ Thống Di Trú” (Border Security, Economic Opportunity, and Immigration Modernization Act), nhằm giúp kiện toàn an ninh biên giới, gia tăng thị thực lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình được đoàn tụ, và cải thiện tiến trình lấy quốc tịch cho những người có nhu cầu.

Hệ thống di trú hiện nay của Hoa Kỳ không đáp ứng được nhu cầu của các cộng đồng khác nhau, đặc biệt là đối với cộng đồng Việt Nam. Người Mỹ gốc Việt có tỷ lệ cao nhất về số hồ sơ người thân gia đình đang chờ nhận thị thực di dân và có nhiều người đã chờ đợi hơn nhiều thập niên để có thể đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ. Chúng tôi phản đối những đề nghị đã được đưa ra trước đây nhằm giới hạn các dạng di dân đoàn tụ gia đình như việc bãi bỏ thị thực bảo lãnh anh chị em và con cái có gia đình trên 31 tuổi vì chúng ta cần khuyến khích cho các gia đình được đoàn tụ với nhau. Đó là một trong những lý do chính của nhu cầu cải tổ toàn diện hệ thống di trú Hoa Kỳ. Thêm vào những nhu cầu đã nói trên, chúng ta không thể chờ đợi lâu nữa. Nhiều vị Dân Biểu và cá nhân chúng tôi đang sẵn sàng bỏ phiếu cho một đạo luật cải tổ toàn diện hệ thống di trú vì nhu cầu của tất cả người dân Hoa Kỳ, bao gồm những cư dân của chúng tôi trong địa hạt 47.

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đại diện cho các thành phố và khu vực bao gồm Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Westminster, Garden Grove, Anaheim, Buena Park, Midway City, và Stanton trong địa hạt 47 cấp liên bang của California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.