Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hộp Thư Tòa Soạn

16/09/200000:00:00(Xem: 3311)
Hộp Thư Tòa Soạn
Đòi Cộng Sản Trả Nhà"!

Thưa ông Hoàng Tuấn,

Trong bài "Lá thư tòa soạn" đề ngày 1.9.00 của ông Hữu Nguyên có những đề nghị rất hợp lý cho sự sống còn và phát triển của một tờ báo. Tuy nhiên tôi có một điều cần phải phàn nàn với quý báo rằng: tôi vẫn thường xuyên đọc và theo dõi hầu hết các bài vở nhưng tôi không hiểu tại sao lại không mua được các số báo sau: 30.6, 7.7 và 18.8.00. báo có lên tới đây không hay là số lượng quá ít nên trâu chậm như tôi phải uống nước đục" Do việc trên nên dù có cổ động cho SG Times tôi vẫn phải kèm thêm câu: "Coi chừng không mua được báo". Vì vậy xin quý ông cho xem lại chuyện phân phối trên để những người như tôi không phải "xé rào bất đắc dĩ" qua báo khác.

Tôi vẫn mong ước được đọc những tờ báo đứng đắn, có uy tín như tờ Chính Luận ngày xưa. Tuy nhiên, một phần tư thế kỷ đã trôi qua, thời bây giờ khác với thời Sàigòn trước 75 rất nhiều nên báo chí Úc cũng phải thay đổi theo, tôi hiểu nên cũng rất vui khi có tờ Saigon Times trong tay.

Đó là chuyện thứ nhất, chuyện thứ hai là góp thêm ý kiến với độc giả Hương V Võ - Inala về việc đòi CS trả lại nhà cửa.

Tôi rất hoan nghênh với "Lá thư Cộng Đồng" của ông CT CĐNVTD/UC và tôi đã photocopy làm nhiều bản để gởi cho thân nhân và bè bạn ở Mỹ lẫn ở SG. Và tôi rất thắc mắc là tại sao có những thông cáo, ý kiến quan trọng như lá thư CĐ nêu trên cùng thông cáo về những âm mưu kế hoạch của CS nhằm đe dọa sự đoàn kết, an ninh của CĐ lại không được phổ biến tại các cơ sở kinh doanh của người Việt tỵ nạn mà chỉ thấy quảng cáo điện thoại về Việt Nam, ca nhạc kịch, đại nhạc hội là nhiều. Trong khi bọn Cộng sản thì trái lại tuyên truyền chính trị là hàng đầu. Chẳng những thế chúng còn nhồi nhét cho ớn tới óc mà chúng vẫn chưa tha. Chúng ta thua vì chúng ta làm ngược với chúng nó trong lãnh vực tuyên truyền. Đó là điểm thứ nhất.

Điểm thứ hai, xin đừng nói đến hòa hợp hòa giải với CS dù với bất cứ điều kiện nào. Xin quý vị nhớ cho rằng ngay cả những người Việt còn ở lại VN, đã làm ăn và đang làm ăn (xin nhấn mạnh rằng đã làm giàu và đang làm giàu cho chính cá nhân họ và cán bộ CS) trong tinh thần hòa hợp với CS mà còn bị chúng đem ra xử tử hình, khổ sai chung thân khi chúng có dịp; thì đừng nói chi đến những người đã bỏ hết mọi thứ để chạy lấy người (chứ không phải chỉ có của mà thôi). Nếu có thể xin quý báo cho đăng bài "Đến phiên huy hoàng" của tác giả Toàn Chân trong Tivi Tuần San ngày 6.9 thì mọi người sẽ rõ hơn.

Điểm thứ ba, bản chất của CS là ăn cướp. Mà ăn cướp thì có bao giờ trả lại của cải cho ai trừ phi chúng chết đi thì may ra của Thiên mới trả Địa mà thôi. Xin nhắc lại rằng những vị cao niên đã từng bị Việt Minh tịch thu hết tài sản khi chúng chiếm được miền Bắc hồi 54, ngày nay cũng muốn chúng trả nhà cho họ ở Hà Nội, nhưng bọn thành ủy Hà Nội đã trả lời thẳng thừng là không bao giờ có chuyện đó. Bởi lẽ nhà cửa chia năm xẻ bảy, qua tay mua đi bán lại của bao nhiêu người, nay làm sao chúng có thể trả lại cho vài khổ chủ cũ để mà làm rối loạn hàng triệu người khác" Trong khi vấn đề an ninh xã hội chiếm vị trí quan trọng hàng đầu cho việc bảo vệ chế độ đó. Cũng như vậy, nhà cửa ở miền Nam sau 25 năm cũng không khác gì miền Bắc. Do đó tôi hoàn toàn đồng ý với kết luận của ông CT CĐNVTD/UC là việc làm của chúng ta chỉ có tác dụng về tinh thần chứ không mong thu hồi lại được vật chất. Tuy nhiên, theo như tôi biết hiện nay thì chỉ có nhà cửa, đất đai nào hiện đang làm trụ sở của chính quyền CS chứ chưa lọt vào tay dân thì may ra sau khi chế độ sụp đổ chúng ta sẽ thu hồi lại được nếu còn giữ giấy tờ chứng minh. Xin để quý vị rõ thêm là nhà của sỹ quan cấp tá đi theo diện HO hiện được cha mẹ hay con cái ở lại giữ bị mục nát, làm đơn xin sửa sang xây cất lại thì được chính quyền trả lời là nhà đó do nhà nước quản lý, không được làm gì hết trừ chống đỡ cho khỏi sụp đổ đè chết người mà thôi.

Trên đây chỉ là những hiểu biết nhỏ, quý độc giả nào có những kinh nghiệm khác xin bổ túc thêm.

Minh Lan - South Brisbane

*

Hoan Nghênh Thơ Thẩn Đại Gia

Kính gửi Qúy vị Thơ Thẩn Đại Gia,

Trước hết, tôi xin có lời chúc mừng qúy Đại Gia. Tôi nói thiệt là tôi không ngờ mục Thơ Thẩn đó lại có đông người tham gia đến như vậy. Và tôi cũng không ngờ ở Úc Đại Lợi này chúng ta lại có nhiều Thơ Thẩn Đại Gia đến như thế. Thiệt ngoài sự mong đợi, ngoài sự kỳ vọng. Trước kia tôi những tưởng ở đất Úc Châu này chỉ có một vài vị, nay thiệt không ngờ, cứ nhiều như sao đêm hè vậy. Đó là điều đáng mừng. Nói thiệt cùng Qúy Đại Gia, mỗi khi cầm tờ báo Sàigòn Times, tôi đọc mục đầu tiên là mục Thơ Thẩn. Thì tôi cũng thuộc loại thơ thẩn mà lị... Thơ thẩn đi mua báo, thơ thẩn đi về, rồi thơ thẩn đọc thơ "Thơ Thẩn", ấy thế rồi lại nghĩ đủ chuyện "thơ thẩn"... làm bà xã tôi cứ la tôi là dạo này tôi hơi "lẩn thẩn"... Thôi thì dông dài vài dòng, mong qúy vị bỏ qua nếu có gì không nên không phải. Xin đa tạ qúy vị đã bớt chút thì giờ đọc những dòng chữ này.

Hòa Đình Vũ - Sydney NSW

*

Bé Bảo Trâm Là Ai, Thưa Ông"

Thưa qúy vị chủ báo, chủ bút, và ông Hoàng Tuấn. Tuần rồi, tình cờ tôi đọc được bài viết "Ngày đó qua rồi" của cô bé Bảo Trân, tôi cảm động quá. Rất xúc động. Một cô bé mới bằng ấy tuổi đầu, chỉ bằng đứa cháu nội út của tôi, sống ở Úc tới mấy năm, xem nào, 5 năm phải không à. Vậy mà sao cô ấy viết tiếng Việt giỏi thế nhỉ. Mà cuộc sống của cô ấy ở Úc mới khổ làm sao. Tôi đọc mà rớt nước mắt. Bà xã tôi cứ bảo là xin cái địa chỉ của cô ấy rồi gửi cho cháu nó cái áo len hai màu cho nó mặc. Thời tiết lạnh lẽo này mà phong phanh không có áo ấm là chóng cảm, chóng ho lắm. Tôi mới bảo với bà xã tôi là cháu Trâm nó lạnh là lạnh mấy năm trước, chứ bây giờ nó không còn khổ như vậy nữa đâu. Thôi thì sang Úc này cũng có người thế này người thế kia, phải không thưa qúy báo. Ngón tay còn có ngón dài, ngón ngắn, chả là người. Được cái cũng may là gia đình cháu Bảo Trâm đã đoàn tụ hết ở bên này. Thôi thì như vậy cũng đỡ khổ. Trời chẳng phụ người có công. Ở đời cứ ăn hiền ở lành là rồi sẽ sướng. Tôi thấy cái thân già của tôi đúng như vậy. Vất vả nửa đời người rồi sang đây bây giờ thì chẳng phải lo cái gì. Đã có chính phủ lo. Con cháu thì đứa nào cũng trưởng thành, nên ông nên bà cả rồi. Miên man đủ chuyện, nhưng chí thiết tôi viết thư này là muốn khen cô Bảo Trâm và bảo cháu nó chịu khó học hành. Nếu có thiếu thốn gì thì cứ viết bài đăng báo là thiếu gì người hảo tâm cho đồ cho đạc...

Nguyễn Lương Bằng Sơn - West End QLD

*

Sẽ Đến Lúc Tính Sổ Sòng Phẳng!

Chu choa, đọc báo số tuần rồi chúng tôi rất mừng vì lý do là lãnh tụ cộng sản Trần Đức Lương khi đi ra ngoại quốc sợ bị truy tố tội vi phạm nhân quyền. Nước Mỹ như vậy quả thiệt là sướng. Một người nếu vi phạm nhân quyền từ tám hoánh nào mà đến Mỹ là lãnh đủ. Tôi không biết ở Úc này có luật lệ đó không nhỉ" Các cụ nhà mình ngày xưa vẫn thường nói "lưới trời lồng lộng thưa mà không lọt". Trái đất mênh mông là vậy, nhưng rồi mấy tên cộng sản trùm sỏ có chạy đằng trời. Ngay cả tên lãnh tụ độc tài, tên tướng gì đó ở Chí Đại Lợi đó, ngày xưa thì hét ra lửa, giết người như ngóe. Nay thì dám bị ra tòa, lãnh án tử hình, lên ghế điện là cái chắc. Tôi thấy làm như Mỹ là đúng. Có công thì thưởng, có tội thì phạt. Kẻ có tội có chạy đi đâu rồi cũng bị truy tố. Nghe đâu ở Đức, những tên có tội cũng bị truy tố như thường. Rồi ở bên Nam Phi cũng vậy, mấy tên lãnh tụ độc tài trước đây cũng bị ra tòa. Ông Nelson Mandela là người đức độ, thương người hơn thương thân, mà cũng đòi phải trừng phạt một cách công minh những kẻ có tội. Mà chẳng cứ gì con người, ngay cả Chúa, Phật cũng còn có ngày phán xét những chuyện công, tội mình đã làm. Có công thì được lên thiên đàng, còn có tội thì xuống hỏa ngục. Chúa Phật còn vậy huống chi con người. Tôi là tôi rất ghét những người chả biết cái gì, chả nếm mùi khổ đau của cộng sản bao giờ, chả hiệu tội lỗi chúng gây ra trúc lam sơn không ghi hết tội, nước đông hải không rửa hết mùi, vậy mà hễ mở miệng ra là đòi xóa bỏ hận thù, là quên quá khứ, là nghĩ tới tương lai. Xin hỏi qúy vị tại sao những tên tội phạm Đức Quốc Xã đã gây nợ máu cách đây cả nửa thế kỷ mà bây giờ thế giới vẫn truy lùng ở khắp mọi nơi" Ừ thì tôi đồng ý, bây giờ mình không có quân đội, cảnh sát, tòa án, thì mình phải chịu. Nhưng chuyện thưởng phạt của công lý, chuyện đúng sai của luân lý, đâu phải là lẽ phải của kẻ mạnh" Nó là chuyện vằng vặc như vầng sao đêm rằm ở trên cao. Nó lơ lửng hết đời này qua đời khác. Thằng Tần Thủy Hoàng kia kìa, đến bây giờ đã mấy ngàn năm mà thiên hạ vẫn còn kể tội nó. Rồi những bạo chúa thời Trung Cổ cũng thế. Chẳng nói đâu xa, nói ngay Đức Giáo Hoàng mới đây cũng phải lên tiếng xin lỗi về những lỗi lầm của giáo hội trong quá khứ. Như vậy đủ hiểu, chuyện sai trái, lầm lỗi không phải là chuyện dễ bỏ qua. Nhất là bây giờ, mấy tên cộng sản vẫn còn gây tội ác, vẫn còn bắt sư, bắt cha, hành hạ giáo dân thì chúng ta nói hòa hợp hòa giải với chúng đâu có được. Ngay cả con cháu mình, mình thương nó đứt ruột, vậy mà bảo nó nó không nghe mình cũng đập. Tội nó mắc phải nếu nó không biết ăn năn, hối cải, liệu mình có tha nó hay không"

Trương V.T. - Perth WA

*

Bội Dziệp xin chân thành cảm ơn bạn Phan Tuấn Sơn, Nguyễn Hoàng, Kim Chi và Trương Tử Phòng, trong thời gian qua đã viết thư thăm hỏi, động viên Bội Dziệp. Bội Dziệp xin thưa, chuyện vắng mặt của Bội Dziệp trên báo có nhiều lý do rất khó giãi bầy, nên Bội Dziệp chỉ tha thiết và kính cẩn cầu mong các bác, các chú thông cảm bỏ qua. Vì nếu như các bác, các chú, cứ thắc mắc, viết thư về tòa soạn thì Bội Dziệp chỉ thêm khổ tâm mà thôi...

Hôm nay, trên trang giấy này, Bội Dziệp xin trân trọng thưa cùng qúy vị tham dự cuộc thi viết về đề tài "Người Việt Trên Đất Úc" được rõ, ngoài những tác giả đã có bài được đăng tải trên báo Sàigòn Times, trong thời gian qua, tòa soạn còn nhận được bài dự thi của qúy vị có tên sau đây: Nguyễn Như Sơn (NSW), Thanh Mai (VIC), Nguyễn Huyền (VIC), Minh Nguyễn (WA), Phạm Đình Thơ (NSW), Phan Tuấn Sơn (VIC), Nguyễn Phú (NSW), Hoang Du Nguyên (NSW), Chau D.P.Ha (NSW), Bùi Thị Lý Hiếu (NSW), Hoài Nam (SA), Hoàng Nhật Tiến (SA), Anh Đào (NSW), Phú Mỹ (SA), Lộc Nguyên (NSW), Tu Van Nguyen (Qld.), Trương Diệp (VIC), Hoang Hoa (QLD), Vũ Thế T. (WA), Phan T. Hương (QLD). Những bài dự thi của qúy vị nêu trên sẽ được tòa soạn chọn lọc và đăng tải.

Bội Dziệp cũng xin nhắn tin cùng bác Kỳ Nguyễn (VIC), tòa soạn đã đăng bài của bác và đã gửi ngân phiếu $50 cùng giấy tri ân cách đây một tuần. Hy vọng, khi đọc những dòng chữ này, ngân phiếu và giấy tri ân đã đến tay bác.

20/05/2019(Xem: 150)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 155)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 178)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 105)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 85)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 103)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 120)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 140)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 125)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 172)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 185)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 120)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 98)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 91)
20/05/2019(Xem: 123)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.