Hôm nay,  

Hộp Thư Tòa Soạn

16/09/200000:00:00(Xem: 4075)
Đòi Cộng Sản Trả Nhà"!

Thưa ông Hoàng Tuấn,

Trong bài "Lá thư tòa soạn" đề ngày 1.9.00 của ông Hữu Nguyên có những đề nghị rất hợp lý cho sự sống còn và phát triển của một tờ báo. Tuy nhiên tôi có một điều cần phải phàn nàn với quý báo rằng: tôi vẫn thường xuyên đọc và theo dõi hầu hết các bài vở nhưng tôi không hiểu tại sao lại không mua được các số báo sau: 30.6, 7.7 và 18.8.00. báo có lên tới đây không hay là số lượng quá ít nên trâu chậm như tôi phải uống nước đục" Do việc trên nên dù có cổ động cho SG Times tôi vẫn phải kèm thêm câu: "Coi chừng không mua được báo". Vì vậy xin quý ông cho xem lại chuyện phân phối trên để những người như tôi không phải "xé rào bất đắc dĩ" qua báo khác.

Tôi vẫn mong ước được đọc những tờ báo đứng đắn, có uy tín như tờ Chính Luận ngày xưa. Tuy nhiên, một phần tư thế kỷ đã trôi qua, thời bây giờ khác với thời Sàigòn trước 75 rất nhiều nên báo chí Úc cũng phải thay đổi theo, tôi hiểu nên cũng rất vui khi có tờ Saigon Times trong tay.

Đó là chuyện thứ nhất, chuyện thứ hai là góp thêm ý kiến với độc giả Hương V Võ - Inala về việc đòi CS trả lại nhà cửa.

Tôi rất hoan nghênh với "Lá thư Cộng Đồng" của ông CT CĐNVTD/UC và tôi đã photocopy làm nhiều bản để gởi cho thân nhân và bè bạn ở Mỹ lẫn ở SG. Và tôi rất thắc mắc là tại sao có những thông cáo, ý kiến quan trọng như lá thư CĐ nêu trên cùng thông cáo về những âm mưu kế hoạch của CS nhằm đe dọa sự đoàn kết, an ninh của CĐ lại không được phổ biến tại các cơ sở kinh doanh của người Việt tỵ nạn mà chỉ thấy quảng cáo điện thoại về Việt Nam, ca nhạc kịch, đại nhạc hội là nhiều. Trong khi bọn Cộng sản thì trái lại tuyên truyền chính trị là hàng đầu. Chẳng những thế chúng còn nhồi nhét cho ớn tới óc mà chúng vẫn chưa tha. Chúng ta thua vì chúng ta làm ngược với chúng nó trong lãnh vực tuyên truyền. Đó là điểm thứ nhất.

Điểm thứ hai, xin đừng nói đến hòa hợp hòa giải với CS dù với bất cứ điều kiện nào. Xin quý vị nhớ cho rằng ngay cả những người Việt còn ở lại VN, đã làm ăn và đang làm ăn (xin nhấn mạnh rằng đã làm giàu và đang làm giàu cho chính cá nhân họ và cán bộ CS) trong tinh thần hòa hợp với CS mà còn bị chúng đem ra xử tử hình, khổ sai chung thân khi chúng có dịp; thì đừng nói chi đến những người đã bỏ hết mọi thứ để chạy lấy người (chứ không phải chỉ có của mà thôi). Nếu có thể xin quý báo cho đăng bài "Đến phiên huy hoàng" của tác giả Toàn Chân trong Tivi Tuần San ngày 6.9 thì mọi người sẽ rõ hơn.

Điểm thứ ba, bản chất của CS là ăn cướp. Mà ăn cướp thì có bao giờ trả lại của cải cho ai trừ phi chúng chết đi thì may ra của Thiên mới trả Địa mà thôi. Xin nhắc lại rằng những vị cao niên đã từng bị Việt Minh tịch thu hết tài sản khi chúng chiếm được miền Bắc hồi 54, ngày nay cũng muốn chúng trả nhà cho họ ở Hà Nội, nhưng bọn thành ủy Hà Nội đã trả lời thẳng thừng là không bao giờ có chuyện đó. Bởi lẽ nhà cửa chia năm xẻ bảy, qua tay mua đi bán lại của bao nhiêu người, nay làm sao chúng có thể trả lại cho vài khổ chủ cũ để mà làm rối loạn hàng triệu người khác" Trong khi vấn đề an ninh xã hội chiếm vị trí quan trọng hàng đầu cho việc bảo vệ chế độ đó. Cũng như vậy, nhà cửa ở miền Nam sau 25 năm cũng không khác gì miền Bắc. Do đó tôi hoàn toàn đồng ý với kết luận của ông CT CĐNVTD/UC là việc làm của chúng ta chỉ có tác dụng về tinh thần chứ không mong thu hồi lại được vật chất. Tuy nhiên, theo như tôi biết hiện nay thì chỉ có nhà cửa, đất đai nào hiện đang làm trụ sở của chính quyền CS chứ chưa lọt vào tay dân thì may ra sau khi chế độ sụp đổ chúng ta sẽ thu hồi lại được nếu còn giữ giấy tờ chứng minh. Xin để quý vị rõ thêm là nhà của sỹ quan cấp tá đi theo diện HO hiện được cha mẹ hay con cái ở lại giữ bị mục nát, làm đơn xin sửa sang xây cất lại thì được chính quyền trả lời là nhà đó do nhà nước quản lý, không được làm gì hết trừ chống đỡ cho khỏi sụp đổ đè chết người mà thôi.

Trên đây chỉ là những hiểu biết nhỏ, quý độc giả nào có những kinh nghiệm khác xin bổ túc thêm.

Minh Lan - South Brisbane

*

Hoan Nghênh Thơ Thẩn Đại Gia

Kính gửi Qúy vị Thơ Thẩn Đại Gia,

Trước hết, tôi xin có lời chúc mừng qúy Đại Gia. Tôi nói thiệt là tôi không ngờ mục Thơ Thẩn đó lại có đông người tham gia đến như vậy. Và tôi cũng không ngờ ở Úc Đại Lợi này chúng ta lại có nhiều Thơ Thẩn Đại Gia đến như thế. Thiệt ngoài sự mong đợi, ngoài sự kỳ vọng. Trước kia tôi những tưởng ở đất Úc Châu này chỉ có một vài vị, nay thiệt không ngờ, cứ nhiều như sao đêm hè vậy. Đó là điều đáng mừng. Nói thiệt cùng Qúy Đại Gia, mỗi khi cầm tờ báo Sàigòn Times, tôi đọc mục đầu tiên là mục Thơ Thẩn. Thì tôi cũng thuộc loại thơ thẩn mà lị... Thơ thẩn đi mua báo, thơ thẩn đi về, rồi thơ thẩn đọc thơ "Thơ Thẩn", ấy thế rồi lại nghĩ đủ chuyện "thơ thẩn"... làm bà xã tôi cứ la tôi là dạo này tôi hơi "lẩn thẩn"... Thôi thì dông dài vài dòng, mong qúy vị bỏ qua nếu có gì không nên không phải. Xin đa tạ qúy vị đã bớt chút thì giờ đọc những dòng chữ này.

Hòa Đình Vũ - Sydney NSW

*

Bé Bảo Trâm Là Ai, Thưa Ông"

Thưa qúy vị chủ báo, chủ bút, và ông Hoàng Tuấn. Tuần rồi, tình cờ tôi đọc được bài viết "Ngày đó qua rồi" của cô bé Bảo Trân, tôi cảm động quá. Rất xúc động. Một cô bé mới bằng ấy tuổi đầu, chỉ bằng đứa cháu nội út của tôi, sống ở Úc tới mấy năm, xem nào, 5 năm phải không à. Vậy mà sao cô ấy viết tiếng Việt giỏi thế nhỉ. Mà cuộc sống của cô ấy ở Úc mới khổ làm sao. Tôi đọc mà rớt nước mắt. Bà xã tôi cứ bảo là xin cái địa chỉ của cô ấy rồi gửi cho cháu nó cái áo len hai màu cho nó mặc. Thời tiết lạnh lẽo này mà phong phanh không có áo ấm là chóng cảm, chóng ho lắm. Tôi mới bảo với bà xã tôi là cháu Trâm nó lạnh là lạnh mấy năm trước, chứ bây giờ nó không còn khổ như vậy nữa đâu. Thôi thì sang Úc này cũng có người thế này người thế kia, phải không thưa qúy báo. Ngón tay còn có ngón dài, ngón ngắn, chả là người. Được cái cũng may là gia đình cháu Bảo Trâm đã đoàn tụ hết ở bên này. Thôi thì như vậy cũng đỡ khổ. Trời chẳng phụ người có công. Ở đời cứ ăn hiền ở lành là rồi sẽ sướng. Tôi thấy cái thân già của tôi đúng như vậy. Vất vả nửa đời người rồi sang đây bây giờ thì chẳng phải lo cái gì. Đã có chính phủ lo. Con cháu thì đứa nào cũng trưởng thành, nên ông nên bà cả rồi. Miên man đủ chuyện, nhưng chí thiết tôi viết thư này là muốn khen cô Bảo Trâm và bảo cháu nó chịu khó học hành. Nếu có thiếu thốn gì thì cứ viết bài đăng báo là thiếu gì người hảo tâm cho đồ cho đạc...

Nguyễn Lương Bằng Sơn - West End QLD

*

Sẽ Đến Lúc Tính Sổ Sòng Phẳng!

Chu choa, đọc báo số tuần rồi chúng tôi rất mừng vì lý do là lãnh tụ cộng sản Trần Đức Lương khi đi ra ngoại quốc sợ bị truy tố tội vi phạm nhân quyền. Nước Mỹ như vậy quả thiệt là sướng. Một người nếu vi phạm nhân quyền từ tám hoánh nào mà đến Mỹ là lãnh đủ. Tôi không biết ở Úc này có luật lệ đó không nhỉ" Các cụ nhà mình ngày xưa vẫn thường nói "lưới trời lồng lộng thưa mà không lọt". Trái đất mênh mông là vậy, nhưng rồi mấy tên cộng sản trùm sỏ có chạy đằng trời. Ngay cả tên lãnh tụ độc tài, tên tướng gì đó ở Chí Đại Lợi đó, ngày xưa thì hét ra lửa, giết người như ngóe. Nay thì dám bị ra tòa, lãnh án tử hình, lên ghế điện là cái chắc. Tôi thấy làm như Mỹ là đúng. Có công thì thưởng, có tội thì phạt. Kẻ có tội có chạy đi đâu rồi cũng bị truy tố. Nghe đâu ở Đức, những tên có tội cũng bị truy tố như thường. Rồi ở bên Nam Phi cũng vậy, mấy tên lãnh tụ độc tài trước đây cũng bị ra tòa. Ông Nelson Mandela là người đức độ, thương người hơn thương thân, mà cũng đòi phải trừng phạt một cách công minh những kẻ có tội. Mà chẳng cứ gì con người, ngay cả Chúa, Phật cũng còn có ngày phán xét những chuyện công, tội mình đã làm. Có công thì được lên thiên đàng, còn có tội thì xuống hỏa ngục. Chúa Phật còn vậy huống chi con người. Tôi là tôi rất ghét những người chả biết cái gì, chả nếm mùi khổ đau của cộng sản bao giờ, chả hiệu tội lỗi chúng gây ra trúc lam sơn không ghi hết tội, nước đông hải không rửa hết mùi, vậy mà hễ mở miệng ra là đòi xóa bỏ hận thù, là quên quá khứ, là nghĩ tới tương lai. Xin hỏi qúy vị tại sao những tên tội phạm Đức Quốc Xã đã gây nợ máu cách đây cả nửa thế kỷ mà bây giờ thế giới vẫn truy lùng ở khắp mọi nơi" Ừ thì tôi đồng ý, bây giờ mình không có quân đội, cảnh sát, tòa án, thì mình phải chịu. Nhưng chuyện thưởng phạt của công lý, chuyện đúng sai của luân lý, đâu phải là lẽ phải của kẻ mạnh" Nó là chuyện vằng vặc như vầng sao đêm rằm ở trên cao. Nó lơ lửng hết đời này qua đời khác. Thằng Tần Thủy Hoàng kia kìa, đến bây giờ đã mấy ngàn năm mà thiên hạ vẫn còn kể tội nó. Rồi những bạo chúa thời Trung Cổ cũng thế. Chẳng nói đâu xa, nói ngay Đức Giáo Hoàng mới đây cũng phải lên tiếng xin lỗi về những lỗi lầm của giáo hội trong quá khứ. Như vậy đủ hiểu, chuyện sai trái, lầm lỗi không phải là chuyện dễ bỏ qua. Nhất là bây giờ, mấy tên cộng sản vẫn còn gây tội ác, vẫn còn bắt sư, bắt cha, hành hạ giáo dân thì chúng ta nói hòa hợp hòa giải với chúng đâu có được. Ngay cả con cháu mình, mình thương nó đứt ruột, vậy mà bảo nó nó không nghe mình cũng đập. Tội nó mắc phải nếu nó không biết ăn năn, hối cải, liệu mình có tha nó hay không"

Trương V.T. - Perth WA

*

Bội Dziệp xin chân thành cảm ơn bạn Phan Tuấn Sơn, Nguyễn Hoàng, Kim Chi và Trương Tử Phòng, trong thời gian qua đã viết thư thăm hỏi, động viên Bội Dziệp. Bội Dziệp xin thưa, chuyện vắng mặt của Bội Dziệp trên báo có nhiều lý do rất khó giãi bầy, nên Bội Dziệp chỉ tha thiết và kính cẩn cầu mong các bác, các chú thông cảm bỏ qua. Vì nếu như các bác, các chú, cứ thắc mắc, viết thư về tòa soạn thì Bội Dziệp chỉ thêm khổ tâm mà thôi...

Hôm nay, trên trang giấy này, Bội Dziệp xin trân trọng thưa cùng qúy vị tham dự cuộc thi viết về đề tài "Người Việt Trên Đất Úc" được rõ, ngoài những tác giả đã có bài được đăng tải trên báo Sàigòn Times, trong thời gian qua, tòa soạn còn nhận được bài dự thi của qúy vị có tên sau đây: Nguyễn Như Sơn (NSW), Thanh Mai (VIC), Nguyễn Huyền (VIC), Minh Nguyễn (WA), Phạm Đình Thơ (NSW), Phan Tuấn Sơn (VIC), Nguyễn Phú (NSW), Hoang Du Nguyên (NSW), Chau D.P.Ha (NSW), Bùi Thị Lý Hiếu (NSW), Hoài Nam (SA), Hoàng Nhật Tiến (SA), Anh Đào (NSW), Phú Mỹ (SA), Lộc Nguyên (NSW), Tu Van Nguyen (Qld.), Trương Diệp (VIC), Hoang Hoa (QLD), Vũ Thế T. (WA), Phan T. Hương (QLD). Những bài dự thi của qúy vị nêu trên sẽ được tòa soạn chọn lọc và đăng tải.

Bội Dziệp cũng xin nhắn tin cùng bác Kỳ Nguyễn (VIC), tòa soạn đã đăng bài của bác và đã gửi ngân phiếu $50 cùng giấy tri ân cách đây một tuần. Hy vọng, khi đọc những dòng chữ này, ngân phiếu và giấy tri ân đã đến tay bác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.