Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Di Dân Lậu Hoa Lục Trực Chỉ Các Phi Cảng Mỹ

28/01/200100:00:00(Xem: 4009)

HONG KONG (KL)- Các con số ghi được về người Hoa lục đang bị chặn và bắt giữ tại các phi cảng Hoa kỳ, trong đó có một số đã dùng thông hành Hong Kong giả hay đánh cắp, theo như tờ báo South China Morning Post phát hành tại Hong Kong ngày 23/1 đã loan tin.
Số người mang quốc tịch Trung quốc đã bị giữ tại phi cảng Los Angeles hồi trong năm có trên hai ngàn người, trong khi đó số người bị bắt tại phi cảng O’Hare của Chicago có trên 620 người. Mặc dầu các giới chức Hoa kỳ đã không đưa ra những con số trước đây, các giới chức này đã cho biết, con số người mang quốc tịch Trung quốc đã bị bắt cao hơn bao giờ hết.
Trung quốc không còn cần dùng tới Quân đội Nhân dân Giải Phóng Trung quốc để đổ bộ Hoa kỳ nữa; dân Hoa lục xâm nhập lén dư sức qua cầu để chiếm lục địa Hoa kỳ trong khi diễn tiến hòa bình cứ để cho Hoa kỳ tiếp diễn với chiêu bài nhân quyền. Số di dân lậu Hoa lục đột nhiên gia tăng trong khi Hoa kỳ rêu rao chặn bắt các di dân lậuTrung quốc trong các thùng chứa hàng được chuyên chở tới Hoa kỳ và Canada.
“Hiện nay khuynh hướng di dân lậu người Hoa lên cao từng lúc,” theo như lời của ông Peter Gordon, chánh sở di trú của miền Tây Hoa kỳ. Ông cho biết, bọn sà thủ chuyên đưa người nhập cảnh lậu, chúbg hiện đang dùng phi cảng Chek Lap Kok của Hong Kong và các phi cảng khác tại Á Đông như Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Kampuchia làm các giang điểm cho hành khách lên phi cơ lậu bằng những thông hành Hong Kong giả hay đánh cắp, cũng như các thông hành du lịch do Trung quốc hay các quốc gia khác tại Đông Nam Á cấp.
Một trong những mưu mẹo thông thường của băng chuyển người nhập cảnh lậu là thâu lại các thông hành giả tại các trạm phi cơ ghé tạm, trong khi các người Hoa lục đi lậu này giữ lấy vé máy bay. Những người Hoa lục đựợc căn dặn rất kỹ lưỡng, khi nào họ tới được đất Hoa kỳ, họ phải khai để xin tỵ nạn tại Hoa kỳ, một quốc gia đang khoa trương về nhân quyền.
Sở di trú tại Hong Kong không có thể cho biết số di dân lậu người Hoa lục đã chặn lại được tại phi cảng Chek Lap Kok, nhưng đã cho biết, có khoảng 8.476 người đã bị Dặc Khu Hành Chánh Hong Kong bắt giữ hồi trong năm. Sở này đã phát giác có khoảng 3.250 thông hành giả mạo.
Vào tháng sáu năm ngoái, sở di trú Hong Kong đã cho tăng số lượng nhân sự và cho các nhân viên mặc thường phục lảng vảng tại các hành lang chờ đổi phi cơ. Các di dân lậu Hoa lục thường nhập vào các nhóm người du lịch có tổ chức và trà trộn với các người Hoa lục khác trong hành lang đang chờ đợi đổi phi cơ để tráo các giấy tờ và thông hành du lịch.
Một nguồn tin cho biết, các người mang thông hành giả được phát giác đều là dân của tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Triết Giang. “Những dân di lâu từ Hoa lục bay tới Hong Kong bằng những giấy tờ thiệt hoặc giả. Trong khi ngồi chờ tại hành lang chờ chuyến bay để đi, băng đảng nằm sẵn tại Đặc Khu Hành Chánh Hong Kong sắp xếp người nào đó để mang giấy thông hành BNO (British National Overseas) giả mạo vào hành lang chỗ chờ chuyến bay để giao tận tay cho những người di dân lậu nàyï.”
Các thông hành BNO giả mạo sẽ dùng để lên các chuyến bay đi tới các nơi đến khá tại Á Châu trước khi bay tới Hoa kỳ và Canada, theo như nguồn tin này cho biết. Những giấy thông hành này thướng là những thông hành đánh cắp được hoặc đã khai bị thất lạc.


Một nhân viên của sở di trú tại Hong Kong đã cho biết, trung bình có khoảng 33 di dân lậu bị chặn bắt tại Hong Kong mỗi ngày, so với 23 người bị bắt mỗi ngày của năm 1999.
Những người mang quốc tịch Trung quốc nằm trong nhóm di dân lậu lớn nhất tới bằng phi cơ để xin tỵ nạn tại Hoa kỳ. Ông Gordon cho biết, có 2.209 người Hoa lục bị chặn giữa ngay tại phi cảng Los Angeles trong thời gian từ 1.10.1999 cho tới 30 tháng chín của năm trước đó.
Trên 1600 người không có giấy tờ du lịch trong khi đó có gần 600 người dùng giấy tờ giả mạo hoặc giấy tờ thiệt được cạo sửa lại. “Các giấy tờ du lịch giả mạo được làm giống như thiệt,” ông Gordon cho biết, nhiều khi ông cũng chịu thua và cho họ nhập cảnh.
Chánh sở di trú tại phi cảng của Chicago là ông Oresto DiCristofaro, ông cho biết, bọn sà thủ thường sắp đặt cho ba hay bốn người Hoa lục để lên từng máyy bay một như để gây chú ý và nghi ngờ. Nhưng các nhân viên của sở hiện nay theo thông lệ là kiểm soát danh sách hành khách đối với các vé có số liên tục được mua tại cùng một nơi và cùng một thời gian, nhưng vé này là của những hành khách đi riêng biệt theo cá nhân. “Chúng tôi thường bắt gặp họ chui trong phòng vệ sinh. Bây giờ chúng tôi cho kiểm soát luôn cả khoang vệ sinh trên phi cơ,” theo như ông DiCristofaro đã cho biết.
Ông cho biết đại khái tất cả những người bị bắt đều lộ vẻ sợ hãi về chuyện bị hành hạ tại Trung quốc khi bị trả về, họ kêu xin và van nài rất lâu để xin làm thủ tục tỵ nạn. “Những người này đều bị nhốt lại, những người không bị nhốt thường sau đó biến mất và không biết họ đã đi đâu.”
Ông Gordon cho biết, người Hoa lục tới Hoa kỳ đột nhiên tăng lên, sự kiện này đã chứng tỏ bọn sà thủ chuyên đưa người nhập cảnh lậu đã đổi phương sách của họ.
Phương sáchnày xem ra ít nguy hiểm hơn là nằm trong các thùng chứa chở hàng thiếu không khí cả nhiều tuần. Hầu hết các người tới được phi cảng bị chặn và bắt giữ đều chờ đợi kết quả việc họ xin tỵ nạn. “Đôi khi tôi lấy làm ngạc nhiên tại sao lại có số người tự chui mình vào nằm trong lòng tầu,” theo như ông đã cho biết.
Các giới chức Hoa kỳ đã cho biết, có quá phân nửa của di dân lậu, người Hoa lục được cho phép tỵ nạn, mặc dầu con số này hiện nay chưa được đưa biết.
Tin này sẽ làm cho những Việt kiều cần phải đề cao cảnh giác về các giấy tờ mang theo trong lúc du lịch tại Việt Nam hay các quốc gia khác tại Á Châu, họ có thể bị buộc vào tội đồng phạm hay a tòng khi họ đã để mất thông hành du lịch, theo như tin riêng nhận được.
Một vụ đã xẩy ra tại Toronto, trong đoàn du lịch có một người nói thông thạo nhiều thổ ngữ của Trung quốc, người này rất là hăng say để giúp mọi người trong đoàn và nói rất nhiều chuyện về Hong Kong và Trung quốc.
Khi tới Hong Kong, người này đã đề nghị để xin giữ giùm các thông hành cho bà con đi chung; vì Hong Kong là nơi của những ông vua lắt túi và gây gổ để đánh cắp các du khách.
Bà con thấy ông ta là người tốt, nên đã để ông ta giữ luôn các thông hành và trình thống hành khi tới các nơi khác. Nhưng sau khi trở về Canada, ông này đã khai các thông hành bị mất hay bị thất lạc đâu đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.