Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Lậu Hoa Lục Trực Chỉ Các Phi Cảng Mỹ

28/01/200100:00:00(Xem: 3561)

HONG KONG (KL)- Các con số ghi được về người Hoa lục đang bị chặn và bắt giữ tại các phi cảng Hoa kỳ, trong đó có một số đã dùng thông hành Hong Kong giả hay đánh cắp, theo như tờ báo South China Morning Post phát hành tại Hong Kong ngày 23/1 đã loan tin.
Số người mang quốc tịch Trung quốc đã bị giữ tại phi cảng Los Angeles hồi trong năm có trên hai ngàn người, trong khi đó số người bị bắt tại phi cảng O’Hare của Chicago có trên 620 người. Mặc dầu các giới chức Hoa kỳ đã không đưa ra những con số trước đây, các giới chức này đã cho biết, con số người mang quốc tịch Trung quốc đã bị bắt cao hơn bao giờ hết.
Trung quốc không còn cần dùng tới Quân đội Nhân dân Giải Phóng Trung quốc để đổ bộ Hoa kỳ nữa; dân Hoa lục xâm nhập lén dư sức qua cầu để chiếm lục địa Hoa kỳ trong khi diễn tiến hòa bình cứ để cho Hoa kỳ tiếp diễn với chiêu bài nhân quyền. Số di dân lậu Hoa lục đột nhiên gia tăng trong khi Hoa kỳ rêu rao chặn bắt các di dân lậuTrung quốc trong các thùng chứa hàng được chuyên chở tới Hoa kỳ và Canada.
“Hiện nay khuynh hướng di dân lậu người Hoa lên cao từng lúc,” theo như lời của ông Peter Gordon, chánh sở di trú của miền Tây Hoa kỳ. Ông cho biết, bọn sà thủ chuyên đưa người nhập cảnh lậu, chúbg hiện đang dùng phi cảng Chek Lap Kok của Hong Kong và các phi cảng khác tại Á Đông như Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Kampuchia làm các giang điểm cho hành khách lên phi cơ lậu bằng những thông hành Hong Kong giả hay đánh cắp, cũng như các thông hành du lịch do Trung quốc hay các quốc gia khác tại Đông Nam Á cấp.
Một trong những mưu mẹo thông thường của băng chuyển người nhập cảnh lậu là thâu lại các thông hành giả tại các trạm phi cơ ghé tạm, trong khi các người Hoa lục đi lậu này giữ lấy vé máy bay. Những người Hoa lục đựợc căn dặn rất kỹ lưỡng, khi nào họ tới được đất Hoa kỳ, họ phải khai để xin tỵ nạn tại Hoa kỳ, một quốc gia đang khoa trương về nhân quyền.
Sở di trú tại Hong Kong không có thể cho biết số di dân lậu người Hoa lục đã chặn lại được tại phi cảng Chek Lap Kok, nhưng đã cho biết, có khoảng 8.476 người đã bị Dặc Khu Hành Chánh Hong Kong bắt giữ hồi trong năm. Sở này đã phát giác có khoảng 3.250 thông hành giả mạo.
Vào tháng sáu năm ngoái, sở di trú Hong Kong đã cho tăng số lượng nhân sự và cho các nhân viên mặc thường phục lảng vảng tại các hành lang chờ đổi phi cơ. Các di dân lậu Hoa lục thường nhập vào các nhóm người du lịch có tổ chức và trà trộn với các người Hoa lục khác trong hành lang đang chờ đợi đổi phi cơ để tráo các giấy tờ và thông hành du lịch.
Một nguồn tin cho biết, các người mang thông hành giả được phát giác đều là dân của tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Triết Giang. “Những dân di lâu từ Hoa lục bay tới Hong Kong bằng những giấy tờ thiệt hoặc giả. Trong khi ngồi chờ tại hành lang chờ chuyến bay để đi, băng đảng nằm sẵn tại Đặc Khu Hành Chánh Hong Kong sắp xếp người nào đó để mang giấy thông hành BNO (British National Overseas) giả mạo vào hành lang chỗ chờ chuyến bay để giao tận tay cho những người di dân lậu nàyï.”
Các thông hành BNO giả mạo sẽ dùng để lên các chuyến bay đi tới các nơi đến khá tại Á Châu trước khi bay tới Hoa kỳ và Canada, theo như nguồn tin này cho biết. Những giấy thông hành này thướng là những thông hành đánh cắp được hoặc đã khai bị thất lạc.


Một nhân viên của sở di trú tại Hong Kong đã cho biết, trung bình có khoảng 33 di dân lậu bị chặn bắt tại Hong Kong mỗi ngày, so với 23 người bị bắt mỗi ngày của năm 1999.
Những người mang quốc tịch Trung quốc nằm trong nhóm di dân lậu lớn nhất tới bằng phi cơ để xin tỵ nạn tại Hoa kỳ. Ông Gordon cho biết, có 2.209 người Hoa lục bị chặn giữa ngay tại phi cảng Los Angeles trong thời gian từ 1.10.1999 cho tới 30 tháng chín của năm trước đó.
Trên 1600 người không có giấy tờ du lịch trong khi đó có gần 600 người dùng giấy tờ giả mạo hoặc giấy tờ thiệt được cạo sửa lại. “Các giấy tờ du lịch giả mạo được làm giống như thiệt,” ông Gordon cho biết, nhiều khi ông cũng chịu thua và cho họ nhập cảnh.
Chánh sở di trú tại phi cảng của Chicago là ông Oresto DiCristofaro, ông cho biết, bọn sà thủ thường sắp đặt cho ba hay bốn người Hoa lục để lên từng máyy bay một như để gây chú ý và nghi ngờ. Nhưng các nhân viên của sở hiện nay theo thông lệ là kiểm soát danh sách hành khách đối với các vé có số liên tục được mua tại cùng một nơi và cùng một thời gian, nhưng vé này là của những hành khách đi riêng biệt theo cá nhân. “Chúng tôi thường bắt gặp họ chui trong phòng vệ sinh. Bây giờ chúng tôi cho kiểm soát luôn cả khoang vệ sinh trên phi cơ,” theo như ông DiCristofaro đã cho biết.
Ông cho biết đại khái tất cả những người bị bắt đều lộ vẻ sợ hãi về chuyện bị hành hạ tại Trung quốc khi bị trả về, họ kêu xin và van nài rất lâu để xin làm thủ tục tỵ nạn. “Những người này đều bị nhốt lại, những người không bị nhốt thường sau đó biến mất và không biết họ đã đi đâu.”
Ông Gordon cho biết, người Hoa lục tới Hoa kỳ đột nhiên tăng lên, sự kiện này đã chứng tỏ bọn sà thủ chuyên đưa người nhập cảnh lậu đã đổi phương sách của họ.
Phương sáchnày xem ra ít nguy hiểm hơn là nằm trong các thùng chứa chở hàng thiếu không khí cả nhiều tuần. Hầu hết các người tới được phi cảng bị chặn và bắt giữ đều chờ đợi kết quả việc họ xin tỵ nạn. “Đôi khi tôi lấy làm ngạc nhiên tại sao lại có số người tự chui mình vào nằm trong lòng tầu,” theo như ông đã cho biết.
Các giới chức Hoa kỳ đã cho biết, có quá phân nửa của di dân lậu, người Hoa lục được cho phép tỵ nạn, mặc dầu con số này hiện nay chưa được đưa biết.
Tin này sẽ làm cho những Việt kiều cần phải đề cao cảnh giác về các giấy tờ mang theo trong lúc du lịch tại Việt Nam hay các quốc gia khác tại Á Châu, họ có thể bị buộc vào tội đồng phạm hay a tòng khi họ đã để mất thông hành du lịch, theo như tin riêng nhận được.
Một vụ đã xẩy ra tại Toronto, trong đoàn du lịch có một người nói thông thạo nhiều thổ ngữ của Trung quốc, người này rất là hăng say để giúp mọi người trong đoàn và nói rất nhiều chuyện về Hong Kong và Trung quốc.
Khi tới Hong Kong, người này đã đề nghị để xin giữ giùm các thông hành cho bà con đi chung; vì Hong Kong là nơi của những ông vua lắt túi và gây gổ để đánh cắp các du khách.
Bà con thấy ông ta là người tốt, nên đã để ông ta giữ luôn các thông hành và trình thống hành khi tới các nơi khác. Nhưng sau khi trở về Canada, ông này đã khai các thông hành bị mất hay bị thất lạc đâu đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,