Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama Và Châu Á: Hiệp 2 Giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ

18/02/201400:00:00(Xem: 5636)
Obama Và Châu Á: Hiệp 2 Giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ
Nếu xem lại các bài bình luận lạnh lùng của Bắc Kinh sau khi ông Obama thắng cử, thì rõ ràng là Trung Quốc thiên về ông Romney hơn, vì Bắc Kinh ưa chuộng sự ổn định và dễ đoán trong đường lối của đảng Cộng hòa (1), còn chính quyền Dân Chủ Obama lại hay đề cập đến dân chủ, khuyến khích thay đổi, nhấn mạnh đến quyền lực mềm của Internet, thúc đẩy mở rộng các mạng xã hội mới… đều là những điều làm cho Bắc Kinh và Hà Nội rất căm ghét.

Trở lại Á Châu, Hoa Thịnh Đốn vừa cổ võ giá trị nhân quyền, ủng hộ tự do dân chủ, thúc đẩy tự do mậu dịch, và vừa đồng thời mạnh mẽ ủng hộ mùa xuân Ả Rập, can thiệp vào Libya, Ai Cập và chống lại chế độ Syria...đã làm cho Bắc Kinh cùng Hà Nội tin chắc Hoa Kỳ vẫn là kẻ thù trên mặt ý thức hệ.

Đảng Dân chủ Mỹ đã từng gây ra chiến tranh tại Việt Nam & Đông Dương trước đây như vậy nó mang ý nghĩa gì trong chiến lược hướng về Á châu của Hoa Kỳ ít ra trong vòng 5 năm tới.

Cách mạng Nhung bất bạo động (16/11-29/12/1989) đã làm sụp đổ chế độ toàn trị cộng sản ở Tiệp Khắc

Chiến thắng trong kỳ bầu cử vừa qua của Tổng Thống Obama thể hiện sự tán thành của Dân chúng Mỹ cho:

* Cách giải quyết khủng hoảng tài chánh cũng như đời sống hiện nay của dân chúng Mỹ.

* Ủng hộ chính sách quyền lực mềm của Hoa Kỳ đối với thế giới.

* Hiểm họa của trục ma quỉ Iraq - Iran - Bắc Hàn của Cộng Hoà đang giảm sút. Iraq đã đổi chế độ - Iran suy yếu qua việc Syria trên đà xụp đổ, cao trào mùa xuân Ả rập trổi dậy quét sạch các chế độ độc tài tại Trung Đông & Bắc Phi.

* Ủng hộ chiến lược tái định vị hay hướng về Á châu của Tổng Thống Obama nhằm mở rộng tăng trưởng kinh tế lâu dài cùng đối phó với hiểm họa Trung Quốc.

Chính quyền Obama tuyên bố rằng trọng tâm của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ sẽ "chuyển sang châu Á" và Hoa Kỳ sẽ tăng cường sự hiện diện tại khu vực này trong tương lai.

Từ Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilan giải thích thêm về mục đích của chuyến đi của Tổng Thống Obama: Ông Donilan nói mục tiêu tối hậu của Hoa Kỳ là “duy trì một môi trường an ninh lâu dài và một trật tự khu vực được đặt trên nền tảng kinh tế cởi mở và việc giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp, quyền cai trị dân chủ và các quyền tự do chính trị.” (2)

Sau khi đắc cử chưa quá 1 tuần, chính sách đối ngoại của Ông Obama ngay lập tức tập trung vào châu Á và là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Miến Điện qua chuyến viếng thăm lịch sử đã cho thấy tầm quan trọng của nó đến mức độ nào.

Tại Thái Lan, Ông Obama tái củng cố tình bạn 180 năm và xiết chặt thêm nữa hợp tác kinh tế trong khuôn khổ TPP mà không có Trung Quốc.

Ngay khi ông đặt chân đến Miến Điện ông kêu gọi Rangoon cải cách hơn nữa.

Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Su Kyi

Ngay phần đầu bài diễn văn lịch sử, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh «Tôi chìa bàn tay hữu nghị nhằm giúp tạo lập cơ hội cho nhân dân của đất nước này» và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ "sẽ ủng hộ các nỗ lực dân chủ, tiến trình phát triển kinh tế, và các nỗ lực hòa giải quốc gia của Miến Ðiện."

Tổng thống Obama kể ra các quyền tự do mà người dân Miến Ðiện phải có, trong đó có quyền tự do hội họp, tín ngưỡng và phát biểu và Ông đã được hoan hô nhiệt liệt tại trường Đại Học Yangon khi ông nói rằng « tiến trình dân chủ không thể thành công nếu không có hòa hợp dân tộc ». Điều nầy chắc hẳn mang theo lời nhắn nhủ cho các quốc gia khác có cùng hoàn cảnh.

Cổ xe hủ lô kềnh càng mang theo các quyền lợi an ninh kinh tế lâu dài đang lăn bánh tại Miến Điện thể hiện qua chuyến viếng thăm lịch sử của Tổng thống Obama như là sự khẳng định cho tiến trình Dân Chủ hóa đang bắt đầu tại Đông Nam Á Châu thì liệu cổ xe đó chừng nào lăn tới các nơi khác bên bờ đông của chùm địa lý 7 (Miến Điện - Thái Lan - Lào - Miên - Việt Nam - Mã Lai - Singapore) đầy tiềm năng và còn giao động, vùng tiếp giáp mạn nam Trung Quốc chắn ngang Ấn độ dương và Thái bình dương mà nhứt là tại Việt Nam nơi mà đảng cộng sản như đảng cộng sản Trung Hoa đang thống trị, lệ thuộc Bắc Kinh cả từ ý thức hệ, mô hình phát triển đến tổ chức xã hội, chính trị tuy đang có sự tranh chấp về biển đảo.

ASEAN Countries

Qua chuyến viếng thăm lịch sử đó, Hoa Thịnh Đốn chính thức thừa nhận sự bắt đầu của tiến trình cải cách của Miến Điện coi đó như là mẫu mực thay đổi ở châu Á (3) thì còi báo động đang vang lên tại Hà nội - Nam vang - Vạn tượng - Bắc kinh cũng như Bình nhưỡng.

Sự đụng độ giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn trong chùm địa lý chính trị nầy sẽ mỗi nơi mỗi khác.

Trong khi giới quan sát cho rằng Trung Quốc có phần chắc đã xẩy tay kiểm soát tại Miến Điện và chắc rằng Trung Quốc sẽ không để nó lập lại tại Việt Nam, vùng địa lý bờ đông, nơi mà Bắc Kinh đang muốn tóm trọn vùng biển giàu tài nguyên, vùng lưu thông hàng hải chiến lược của các đối thủ của Bắc kinh lại vừa là đồng minh của Hoa Kỳ là Nhựt - Đại hàn - Đài Loan.

Nhận định tiên khởi cho rằng dù là Tập Cận Bình hay ai khác, thì chính sách của Bắc kinh đối với Hà nội vẫn không thay đổi, Việt Nam vẫn phải là phên dậu cho Trung Cộng, phải thần phục và phục vụ cho chính sách mới của Bắc Kinh tại Đông Nam Á mà biểu hiện mới nhứt là nổ lực của Bắc kinh nhằm ngăn chận việc quốc tế hóa vấn đề biển đông.

Đứng trước các đe dọa xung khắc lớn giữa Mỹ đang chuyển sức mạnh về Á châu và Trung Cộng cương quyết trở thành một cường quốc biển, Ðảng CS Việt Nam chỉ có những vai trò và khả năng giới hạn như Hà nội không thể ngăn chặn tham vọng bành trướng của Bắc Kinh cũng như không thể chi phối được các chính sách của Hoa Thịnh Đốn do đó vị trí của CS Việt Nam đang ngày càng trở nên bấp bênh và bị động trước thế cờ nước lớn.

Câu hỏi đặt ra là, một số nước Đông Nam Á châu trong đó Việt Nam đang bị Trung Quốc đe dọa cần chuẩn bị cách nào để đối phó và Việt Nam phải có những bước đi thích hợp nào để được Mỹ cùng các nước liên hệ trong vùng hỗ trợ một cách dễ dàng và lâu bền trong khi Miến Điện đã tự mình chủ động giải quyết.

Một đặc điểm nổi bật khác giữa Miến Điện và Việt Nam là: tuy Miến Điện phải chịu sự cai trị bởi nhóm quân phiệt từ thập niên 1960 thì Việt Nam lại bị cộng sản thống trị - một đảng cộng sản không phải được dựng lên từ đạo quân chiến thắng của Stalin sau thế chiến thứ II như các ĐCS ở Đông Âu - mà ngược lại ĐCS Việt Nam có nền móng vững chắc hơn do quá trình hoạt động lâu đời từ thời 1920, trãi qua các thời kỳ chống Pháp, ám hại các tổ chức không cộng sản yêu nước khác, cướp chánh quyền, cải cách ruộng đất hồi 1954, vụ Nhân Văn giai phẩm, các vụ xét lại chống đảng ở miền Bắc, dùng bạo lực đánh chiếm miền Nam, tập trung cải tại Dân Quân Cán Chính VNCH, đánh địa chủ, tư sản, cải tạo công thương nghiệp, đuổi Hoa kiều và tổ chức bán bãi vượt biên sau 1975… một Đảng cộng sản đã giết và bị giết hàng triệu người để đạt địa vị thống trị ngày nay.

Không những thế, chế độ cộng sản tại Việt Nam được xây dựng trên một chủ thuyết chánh trị sai lầm, trái với nhân tính, gây thống khổ cho nhân dân Việt Nam suốt hơn nữa thế kỷ qua, xô đẩy đất nước vào vực thẳm của chiến tranh, áp bức, tàn bạo, lạc hậu và khốn cùng… và đáng ghê tởm hơn nó đang biến thái thành một đảng vừa hèn với giặc, vừa ác với dân một đảng tuy mang danh cộng sản nhưng thực chất là một tập đoàn Mafia tham nhũng lộng hành có hệ thống rất dã man và độc ác.

Do đó để tìm một giải pháp đúng đắn cho đất nước cần thấy rõ tất cả các đặc trưng đó.

Hiện tại Cộng sản Việt Nam đang rơi vào khủng hoảng toàn diện, nội bộ cấu xé, chia rẽ, dân chúng bất mãn, mâu thuẫn xã hội cùng cực, nếu tình trạng này không được nhanh chóng giải quyết, sẽ có biến động trong xã hội và biến loạn trong nội bộ ĐCS.

CSVN đứng trước hai lựa chọn:

1 - Không có bất kỳ 1 đảng, 1 chế độ nào từ cổ chí kim, dù hùng mạnh, dã man đến đâu cũng không thể chống lại ý chí của cả một Dân Tộc. Cộng sản Việt Nam, nếu chống cự lại tới cùng, sẽ phải nhận lấy hậu quả thê thảm như tại Romania hay Muammar Gaddafi tại Lybia.

2- Hoặc phải chấp nhận thay đổi một cách ôn hòa như đã diễn ra tại khối CS Đông Âu truớc đây như Ba Lan, Hung Gia Lợi, Tiệp Khắc hoặc như Ben Ali của Tunisia - tự mình bỏ chạy, tức là phải chấp nhận chuyển hóa một cách ôn hòa sang chế độ thật sự tự do theo chế độ dân chủ đa đảng và theo chế độ kinh tế thị trường tự do.

Là người Việt Nam chân chính không một ai chủ trương gây hận thù trong Dân tộc, nhưng chúng ta dứt khoát phải loại trừ cho bằng được hệ thống chính trị chủ trương thù hận.

Ðể giải quyết vấn đề Việt Nam mà tránh việc đổ máu, tránh được việc trả thù trả oán và có thể xây dựng chế độ mới đồng thời kiến thiết kinh tế một cách nhanh chóng và dễ dàng, CSVN phải nhượng bộ đúng mức để mục đích nầy đạt được một cách êm thắm.

Nhưng muốn được như vậy:

1- Nhân dân Việt Nam phải được hưởng đủ các quyền tự do căn bản: tự do tín ngưỡng, tư do đi lại, tự do xuất ngoại và hồi hương, tự do ngôn luận, tự do lập hội, lập đảng, an ninh bản thân (chấm dứt chế độ công an cảnh sát bắt người vô cớ...)

2- CSVN phải bỏ các thành phần bảo thủ còn trung thành với chủ nghĩa cộng sản, để các thành phần ôn hoà chấp nhận chủ nghĩa Dân chủ Tự do cùng các đoàn thể quốc gia chân chánh khác trong chánh phủ chuyển tiếp quyết định cho tương lai đất nước.

3- Người CS bảo thủ còn trung thành với chủ nghĩa cộng sản vẫn sẽ còn chổ đứng trong xã hội tương lai họ có thể thành lập Ðảng Cộng sản như các đảng cộng sản ở các nước Tây Phương hiện nay, nhưng không thể tham dự chánh quyền liên hiệp trong thời kỳ chuyển tiếp.

Hiệp 2 giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ đã mở màn

Lê Văn 15.01.2014

(1) http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121116-chinh-sachđoi-ngoai-cua-ong-obama-nhiem-ky-hai-tap-trung-vao-chau-a

(2) http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-obama-khangđinh-cac-moi-quan-he-voi-thai-lan/1548581.html

(3) http://www.voatiengviet.com/content/obama-thuc-hien-chuyen-tham-lich-suđen-mienđien/1548719.html

23/02/2019(Xem: 202)
Có một lời dạy của Đức Phật đã ngấm vào dòng chảy của tâm thức dân tộc mình… Đó là ý thức về vô thường, về khổ. Bởi vậy, thơ Việt Nam kể chuyện buồn nhiều hơn vui, lo lắng nhiều hơn an bình, gập ghềnh nhiều hơn bằng phẳng
23/02/2019(Xem: 157)
Trong giao tế, mỗi nước có riêng một cách chào hỏi và chúc nhau. Và qua đó, người ta có thể thấy nỗi lo hay niềm mơ ước của dân tộc?
22/02/2019(Xem: 506)
Tổng thống Trump cũng vừa mới phát biểu để thấy thượng đỉnh này vẫn chưa phải là lần cuối cùng. Vấn đề quan trọng là lòng tin dành cho nhau. Để có được lòng tin này, Bắc Hàn cần phải chứng tỏ
22/02/2019(Xem: 390)
Chủ Nhật 17/2/2019, Hội Ái Hữu Cựu Học SinhTrung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị đã họp mặt Tân Niên Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Paracell, thành phố Westminster, với sự tham dự của rất đông quý thầy cô
22/02/2019(Xem: 225)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 383)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 1024)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 332)
Đảng và giới Khoa học- Lịch sử Cộng sản Việt Nam có tham vọng viết lại lịch sử dân tộc từ thời cổ đại đến hiện đại, nhưng liệu họ có dám sỏng phẳng và công bằng với 30 năm chiến tranh huynh đệ tương tàn không?
21/02/2019(Xem: 501)
Trưởng ty Cảnh sát Garden Grove ông Todd Elgin đã thông báo cho quyết định nghỉ hưu sau 32 năm gắn bó với Sở cảnh sát Garden Grove. Ngày nghỉ hưu chính thức của ông là ngày 20 tháng Tư, 2019
21/02/2019(Xem: 491)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 1551)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 799)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
20/02/2019(Xem: 573)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1376)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 1271)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.