Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Ly Dị Đến Ly Biệt

18/02/201400:00:00(Xem: 6340)
Bùi Phú
(Nhân dịp đầu xuân, đôi lời tưởng nhớ kính dâng lên hương hồn của người bạn khuất bóng.)

Tôi có một người bạn thâm giao tên B, trước năm 1975, Bạn tôi là Sĩ Quan trong Ngành Tư Pháp Quận (Ban Bài Trừ Tệ Đoan Xã Hội) thuộc Bộ Tư Lệnh CSQG trong chính thể VNCH. Khi thời kỳ còn vàng son, vang bóng một thời, là chủ gia đình quán xuyến từ A tới Z nên vợ con đều nể phục không dám cãi lại ý kiến của bạn tôi, nghĩa là chịu phục tùng 100%

Nhưng sau khi Saigon sụp đổ, Cộng Sản đãcưỡng chiếm và thống trị Miền Nam VN, một cuộc đổi đời đã đến cho toàn thể Nhân dân miền Nam VN, tôi và bạn tôi cũng như bao nhiêu những Quân Cán Chính trong chính thể VNCH đều chung cảnh bất hạnh phải bị tù tội và chịu đựng biết bao năm tháng trong lao tù vô cùng khổ ải của Cộng Sản với tên gọi thật mỹ miều nhưng cũng vô cùng nham hiểm và độc ác: "Trại tập trung học tập cải tạo". Đây là một sách lược " Giết người một cách khoa học" đồng nghĩa với "Giết người không bản án" của Chế độ Cộng Sản cũng giống như Liên Sô và Ba Lan đối xử với những người làm việc trong chính quyền của chế độ cũ sau khi giải phóng Liên Xô và Ba Lan cùng các nước Đông Âu.

Khi ra tù, bạn tôi như thân tàn ma dại, như cua gẫy càng, chỉ biết uống rượu giải sầu, tìm nguồn hy vọng bằng cách đem tiền đầu tư vào việc mua sổ xố mong sao có thể đổi đời lần nữa, nhưng hoàn toàn tuyệt vọng vì Trời chưa cho lộc hưởng, còn việc quán xuyến gia đình bạn tôi bàn giao lại cho vợ con đảm trách hết, nhưng đặc biệt cái tính Gia Trưởng của bạn tôi không sao bỏ được, do đó gia đình luôn luôn xẩy ra nhiều nỗi bất hòa giữa vợ và con cháu trong nhà.

Sau khi qua Mỹ theo diện H.O, sống trong một đất nước tư do thoải mái cả tinh thần lẫn thể chất, lại thêm 1 cuộc đổi đời lần nữa, và cái tính gia trưởng của bạn tôi không còn hiệu quả nữa, tiếng nói của bạn tôi trong gia đình không ai thèm nghe và để ý, có thể nói là vô giá trị thì đúng hơn mà chỉ gây thêm nhiều điều rắc rối, mâu thuẫn và bất hòa trong gia đình mà thôi

Mỗi lần gặp nhau, bạn tôi thường hay tâm sự,than vãn và bày tỏ mọi sự ấm ức trong lòng chỉ còn tìm cách giải khây ngoài việc say mê phim Ảnh Hồng Kông cho qua ngày đoạn tháng

Người vợ gặp tôi cũng luôn bày tỏ ý định ly dị với bạn tôi vì không còn chiụ đựng nổi cái tính gia trưởng độc đoán như là bản chất cố hữu của bạn tôi. Không biết nóí gì hơn tôi chỉ có đôi lời phân trần. anh chị đều lớn tuổi cả rồi, cố gắng nhẫn nhục sống với nhau cho đến trọn đời,trọn kiếp vì cuộc đời thật ngắn ngủi lắm chị ạ, chị đừng có nghĩ những điều không được tốt đẹp, tầm bậy tầm bạ thiên hạ họ biết họ cười chê chị đấy

Rồi việc đến sẽ đến đó là ngày Ly biệt đã đến với bạn tôi trong thời gian về thăm quê hương, không biết bạn tôi có quá vui chén với thân hữu, bạn bè để giải sầu hay không trong khi đó bản thân lại mang đủ thứ bệnh của tuổi già, Ban tôi đã bất hạnh bỏ xác tại quê hương Việt Nam không còn trên cõi đời này nữa


Thật vậy, sự sống và sự chết trước sau gì cũng đến với con người không ai tránh khỏi. Tần Thỉ Hoàng, Vi Vua hùng mạnh nhất của nước Tàu muốn được sống hoài, sống mãi để thống trị đất nước nên đa sai một Vị Tướng lãnh đi tìm cho được môn thuốc Trường Sinh Bất Tử cũng đành thất bại, Các nhà Bác học thiên tài trên thế giới chế được phi thuyền thám hiểm lên đến cung trăng, đến cả sao hỏa cũng đành bó tay không làm cách nào có thể kéo dài được sự sống con người. Một Mục Sư Tin Lành đến tham dự đám tang, trong lúc làm phép rửa tội cho người quá cố đã diễn giảng về sự sống và sự chết trước sư hiện diện của mọi người tham dư tang chế, Mục sư dẫn chứng 1 cách hùng hồn theo kinh thánh: Ta hãy vui với cái vui của bạn ta, ta cũng phải biết chia sẽ với cái buồn của bạn ta, người đi trước là người may mắn nhất vì không ai có thể phủ nhận rằng khoảng 50 năm nữa tất cả 5, 6 tỷ người trên thế gian này cũng phải ra đi. Đó là Định luật của Tạo hóa không ai tránh khỏi. Vậy ta phải cố nén đau buồn, biến đau thương thành niềm tin và nghị lực, phấn đấu vui lên để mà sống cho ngày mai với quãng đời còn lại cho tới cuối đời

Nếu ai có tham dự đám tang mới cảm thấy cuộc đơì là Vô thường thật, lại quá ngăn ngủ nữa,vậy thì trong quan hệ xã hội, khi giao tiếp với nhau sao ta lại nỡ dịp bỏ qua những phương cách đối xử tốt đẹp, hòa nhã, vui vẻvới nhau cho đậm tình trọn nghĩa như 4 câu thơ thật sâu sắc và đầy ý nghĩa về cuộc đời như sau:

Trăm năm trước thì ta không gặp
Trăm năm sau biết gặp nhau chăng
Cuộc đời sắc sắc không không
Thôi thì hãy sống cho vừa lòng nhau


Cũng như trong ca dao VN đã ví cuộc đời như gió thoảng mây bay được diễn tả như sau: "Cuộc đời như áng mây trôi, nó đi đi mất không chờ đợi ai, con ơi chớ đi dông dài, đừng như con bướm là loài chơi không..."

Ngoài ra cũng có một Nhac Sĩ quen thuộc nổi tiếng Y Vân đãsáng tác 2 bản nhạc để đời "Lòng Mẹ" đậm tình mẫu tử, và đặc biệt nhất với bản nhạc "60 năm cuộc đời " được mọi người hân hoan đón nhận và còn đựợc truyền tụng trong dân gian như là mội lời cảnh báo rằng cuộc đời này quá ngắn ngủi, vậy khi ta còn hiện diện trên thế gian này, ta hãy vui lên để mà sống cho đúng ý nghĩa thiết thực của nó để một khi ta nhăm mắt lìa đời không còn phải ân hận hoặc nuối tiếc gì nữa Một thời gian sau, mỗi khi gặp người vợ của ban tôi, tôi không quên nhắc lại chuyện cũ một cách nuối tiếc gần như châm biếm: Chị thấy không, Khi anh còn sống chị cứ than thở với tôi một hai phải ly dị với anh ấy hoài, anh giận quá không chấp nhận ly dị với chị mà tìm giảp pháp cuối cùng là Ly biệt với chị luôn khiến bây giờ tâm tư chị phải luôn mang nặng niềm tiếc thương và ân hận cho đến cuối đời.

Bùi Phú, Tacoma -

Xuân Giáp Ngọ 2014

Ý kiến bạn đọc
21/02/201408:00:00
Khách
Bai Anh Phu Viet rat hay.....va rat dung voi thuc tai cua nhung nguoi tu cai tao.....cam on anh....Lam vien
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.