Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh Đầu Tiên Ở Cali Xin Giúp

18/02/201400:00:00(Xem: 3907)
Bản tin sau là của Ban Vận Động Chương Trình Song Ngữ VELI, mời gọi vận động cho Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh Đầu Tiên tại California.

Thư ghi là gửi cho giới truyền thông Việt Ngữ hải ngoại vào ngày 16 tháng 2 năm 2014. Nội dung trích như sau.

Hiện tại, có trên 50.000 học sinh đang học trong một chương trình song ngữ hai chiều ở hơn 300 trường công lập tại tiểu bang California. Tuy nhiên, vẫn chưa có một chương trình song ngữ có tiếng Việt. Hai tiểu bang Texas và Washington đã thành công phát triển hai chương trình song ngữ Việt-Anh nhưng miền nam Cali, nơi cư ngụ đồng bào Viêt Nam hải ngoại đông nhất, vẫn chưa có một chương trình song ngữ Việt-Anh. Chúng tôi, ban vận động VELI, một tổ chức cộng đồng dẫn đầu bởi Uỷ Viên Hội Đồng Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo, đã miệt mài suốt gần một năm qua để thúc đẩy học khu thành lập một chương trình song ngữ Việt-Anh đầu tiên tại tiểu bang California. Nếu được Hội Đồng Học Khu Garden Grove chấp thuận, chương trình này sẽ là trương trình thứ ba trong Hoa Kỳ và đầu tiên trong Garden Grove, Quận Cam, và California.

Chương trình VELI nhằm mục đích đem song ngữ Việt-Anh vào các lớp căn bản (như Toán, Khoa-học, Ngôn-Ngữ, Lịch Sử, v.v... ) trong trường công lập Học Khu Garden Grove. Theo thống kê, học sinh Việt Nam chiếm khoảng một phần ba tỷ lệ học sinh Học Khu Garden Grove, cho nên, chúng ta phải gieo rắc vào ký ức cũng như ghi dấu lại trong chương trình giáo dục, những trang lịch sử và nền văn hóa nguồn gốc của các em. Ngoài ra, chương trình song ngữ Việt-Anh còn có khuynh huớng giúp các em có một tương lai thêm thành công và sáng lạng vì những nghiên cứu về giáo dục đưa ra xác định rằng: khả năng song ngữ giúp nâng cao năng lực học tập, phát triển ngôn ngữ, kỹ năng, và tăng cao cơ hội tìm việc làm.

VELI đã tổ chức một buổi diễn đàn cộng đồng vào thứ bảy, ngày 4 tháng 5 năm 2013 tại Trung Tâm Công Giáo (Santa Ana, CA) nhằm mục đích kêu mới sự ủng hổ và góp ý kiến của cộng đồng. Với khoảng hai trăm quan khách đến tham dự, buổi diễn đàn đã mang đến hy vọng thành lập chương trình song ngữ Việt-Anh trong một ngày không xa. Tiếp theo, VELI đã có nhiều nỗ lực phổ biến sự hiểu biết về chương trình song ngữ Việt-Anh qua các cuộc trò chuyện phỏng vấn trên Tivi, radio, báo tri, và những buổi kêu mời đồng bào ký thỉnh nguyện thư tại trên trang mạng www.iViet.org và tại nhà thờ Tam Biên và St. Barbara. Vào buổi hội thảo về chương trình song ngữ Việt-Anh trong buổi họp thường xuyên của Hội Đồng Học Khu Garden Grove vào ngày 3 tháng 12 năm 2013, cô Huyền Vy (một giáo viên trung học và thành viên VELI) đã trao nộp hơn hai ngàn chữ ký thỉnh nguyện thư VELI cho học khu.

Bây giờ là thời khắc quan trọng nhất. Tất cả nỗ lực của chúng ta đã có thành quả. Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove sẽ bẩu cử về việc chấp thuận lịch trình thực hành một chương trình song ngữ vào buổi họp bắt đầu 7 giờ chiều thứ ba ngày 18 tháng 2, 2014.

10331 Stanford Ave, Lầu 5

Garden Grove, California 92840

Ban vận động VELI tha thiết được sự góp mặt thật đông đảo của quý đồng hương, quý vị truyền thông, các nhà giáo dục, và nhất là các bậc cha mẹ có con nhỏ và muốn được quyền chọn lựa đặt con cái trong chương trình song ngữ. Xin quý vị hãy cùng tiếp tay và đồng hành với chúng tôi để chương trình song ngữ Việt Anh VELI được chính thức công nhận trong ngày này.

Tại sao quý vị phải có mặt trong buổi họp này? Vì đây là buổi họp bầu cử cho chương trình song ngữ Việt-Anh. Sự có mặt đông đảo của chúng ta là bằng chứng đích thực nhất về lòng đoàn kết để bảo tồn văn hoá và nguồn gốc Việt Nam của chúng ta.

Những vị không thông thạo Anh Ngữ vẫn nên đến dự vì Học Khu có dịch vụ thông dịch trực tiếp theo nhu cầu bằng tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Việt Nam. Không những vậy, quý vị đồng hương muốn phát biểu ý kiến ủng hộ chương trình song ngữ Việt-Anh sẽ có cơ hội trong phần phát biểu công chúng, bắt đầu lúc 7 giờ (vui lòng điền vào phiếu nhận xét và nộp phiếu cho hội đồng học khu. Các phiếu nhận xét và chương trình công cộng được đặt trên bàn ở phía sau phòng họp hội đồng).

Việc bầu cử nằm trong chương trình nghị sự tại khoản 4-A (Quản Lý): Dịch Vụ Hỗ Trợ và Chương Trình Giảng Dạy Các Ngôn Ngữ Di Sản và Thế Giới

"Các nghiên cứu về sự tiếp thu ngôn ngữ kết luận rằng sự phát triển ngôn ngữ trong ngôn ngữ chính của học sinh là điều tích cực có ảnh hưởng tốt đến thành tích trong việc học ngôn ngữ thứ hai. Gần 75 phần trăm học sinh trong học khu được phân loại là học viên Anh Ngữ (English Learner), vì thế sự hỗ trợ các ngôn ngữ di sản của các em sẽ hỗ trợ sự tiếp thu Anh Văn của chúng và kết quả sẽ là thành tích học tập mạnh mẽ. Theo yêu cầu của Hội Đồng Giáo Dục, Học Khu đã kêu mời Hiệp Hội Giáo Dục Song Ngữ California (California Association for Bilingual Education) tiến hành nghiên cứu việc thế nào Học Khu có thể hỗ trợ tốt nhất và bảo tồn ngôn ngữ di sản và thế giới trong các trường học của chúng tôi. Các chuyên gia tư vấn đã trình bày báo cáo và đề nghị của họ vào buổi họp Hội Đồng Giáo Dục vào ngày 3 tháng 12 năm 2013. Dựa trên báo cáo này, nhân viên Học Khu đã soạn và nộp cho Hội Đồng Giáo Dục những đề nghị cho một lịch trình cho các dịch vụ hỗ trợ và chương trình giảng dạy các ngôn ngữ di sản và thế giới. Đề xuất bao gồm việc tuyển một giám đốc cho các chương trình Anh ngữ (English Learner Programs) để phối hợp các dịch vụ học viên Anh Ngữ (English Learner), mở rộng các chương trình ngôn ngữ di sản và thế giới cho tất cả các trường trung học, và thành lập một chương trình ngôn ngữ di sản ở cấp tiểu học...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.