Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh Đầu Tiên Ở Cali Xin Giúp

18/02/201400:00:00(Xem: 3501)
Bản tin sau là của Ban Vận Động Chương Trình Song Ngữ VELI, mời gọi vận động cho Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh Đầu Tiên tại California.

Thư ghi là gửi cho giới truyền thông Việt Ngữ hải ngoại vào ngày 16 tháng 2 năm 2014. Nội dung trích như sau.

Hiện tại, có trên 50.000 học sinh đang học trong một chương trình song ngữ hai chiều ở hơn 300 trường công lập tại tiểu bang California. Tuy nhiên, vẫn chưa có một chương trình song ngữ có tiếng Việt. Hai tiểu bang Texas và Washington đã thành công phát triển hai chương trình song ngữ Việt-Anh nhưng miền nam Cali, nơi cư ngụ đồng bào Viêt Nam hải ngoại đông nhất, vẫn chưa có một chương trình song ngữ Việt-Anh. Chúng tôi, ban vận động VELI, một tổ chức cộng đồng dẫn đầu bởi Uỷ Viên Hội Đồng Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo, đã miệt mài suốt gần một năm qua để thúc đẩy học khu thành lập một chương trình song ngữ Việt-Anh đầu tiên tại tiểu bang California. Nếu được Hội Đồng Học Khu Garden Grove chấp thuận, chương trình này sẽ là trương trình thứ ba trong Hoa Kỳ và đầu tiên trong Garden Grove, Quận Cam, và California.

Chương trình VELI nhằm mục đích đem song ngữ Việt-Anh vào các lớp căn bản (như Toán, Khoa-học, Ngôn-Ngữ, Lịch Sử, v.v... ) trong trường công lập Học Khu Garden Grove. Theo thống kê, học sinh Việt Nam chiếm khoảng một phần ba tỷ lệ học sinh Học Khu Garden Grove, cho nên, chúng ta phải gieo rắc vào ký ức cũng như ghi dấu lại trong chương trình giáo dục, những trang lịch sử và nền văn hóa nguồn gốc của các em. Ngoài ra, chương trình song ngữ Việt-Anh còn có khuynh huớng giúp các em có một tương lai thêm thành công và sáng lạng vì những nghiên cứu về giáo dục đưa ra xác định rằng: khả năng song ngữ giúp nâng cao năng lực học tập, phát triển ngôn ngữ, kỹ năng, và tăng cao cơ hội tìm việc làm.

VELI đã tổ chức một buổi diễn đàn cộng đồng vào thứ bảy, ngày 4 tháng 5 năm 2013 tại Trung Tâm Công Giáo (Santa Ana, CA) nhằm mục đích kêu mới sự ủng hổ và góp ý kiến của cộng đồng. Với khoảng hai trăm quan khách đến tham dự, buổi diễn đàn đã mang đến hy vọng thành lập chương trình song ngữ Việt-Anh trong một ngày không xa. Tiếp theo, VELI đã có nhiều nỗ lực phổ biến sự hiểu biết về chương trình song ngữ Việt-Anh qua các cuộc trò chuyện phỏng vấn trên Tivi, radio, báo tri, và những buổi kêu mời đồng bào ký thỉnh nguyện thư tại trên trang mạng www.iViet.org và tại nhà thờ Tam Biên và St. Barbara. Vào buổi hội thảo về chương trình song ngữ Việt-Anh trong buổi họp thường xuyên của Hội Đồng Học Khu Garden Grove vào ngày 3 tháng 12 năm 2013, cô Huyền Vy (một giáo viên trung học và thành viên VELI) đã trao nộp hơn hai ngàn chữ ký thỉnh nguyện thư VELI cho học khu.

Bây giờ là thời khắc quan trọng nhất. Tất cả nỗ lực của chúng ta đã có thành quả. Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove sẽ bẩu cử về việc chấp thuận lịch trình thực hành một chương trình song ngữ vào buổi họp bắt đầu 7 giờ chiều thứ ba ngày 18 tháng 2, 2014.

10331 Stanford Ave, Lầu 5

Garden Grove, California 92840

Ban vận động VELI tha thiết được sự góp mặt thật đông đảo của quý đồng hương, quý vị truyền thông, các nhà giáo dục, và nhất là các bậc cha mẹ có con nhỏ và muốn được quyền chọn lựa đặt con cái trong chương trình song ngữ. Xin quý vị hãy cùng tiếp tay và đồng hành với chúng tôi để chương trình song ngữ Việt Anh VELI được chính thức công nhận trong ngày này.

Tại sao quý vị phải có mặt trong buổi họp này? Vì đây là buổi họp bầu cử cho chương trình song ngữ Việt-Anh. Sự có mặt đông đảo của chúng ta là bằng chứng đích thực nhất về lòng đoàn kết để bảo tồn văn hoá và nguồn gốc Việt Nam của chúng ta.

Những vị không thông thạo Anh Ngữ vẫn nên đến dự vì Học Khu có dịch vụ thông dịch trực tiếp theo nhu cầu bằng tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Việt Nam. Không những vậy, quý vị đồng hương muốn phát biểu ý kiến ủng hộ chương trình song ngữ Việt-Anh sẽ có cơ hội trong phần phát biểu công chúng, bắt đầu lúc 7 giờ (vui lòng điền vào phiếu nhận xét và nộp phiếu cho hội đồng học khu. Các phiếu nhận xét và chương trình công cộng được đặt trên bàn ở phía sau phòng họp hội đồng).

Việc bầu cử nằm trong chương trình nghị sự tại khoản 4-A (Quản Lý): Dịch Vụ Hỗ Trợ và Chương Trình Giảng Dạy Các Ngôn Ngữ Di Sản và Thế Giới

"Các nghiên cứu về sự tiếp thu ngôn ngữ kết luận rằng sự phát triển ngôn ngữ trong ngôn ngữ chính của học sinh là điều tích cực có ảnh hưởng tốt đến thành tích trong việc học ngôn ngữ thứ hai. Gần 75 phần trăm học sinh trong học khu được phân loại là học viên Anh Ngữ (English Learner), vì thế sự hỗ trợ các ngôn ngữ di sản của các em sẽ hỗ trợ sự tiếp thu Anh Văn của chúng và kết quả sẽ là thành tích học tập mạnh mẽ. Theo yêu cầu của Hội Đồng Giáo Dục, Học Khu đã kêu mời Hiệp Hội Giáo Dục Song Ngữ California (California Association for Bilingual Education) tiến hành nghiên cứu việc thế nào Học Khu có thể hỗ trợ tốt nhất và bảo tồn ngôn ngữ di sản và thế giới trong các trường học của chúng tôi. Các chuyên gia tư vấn đã trình bày báo cáo và đề nghị của họ vào buổi họp Hội Đồng Giáo Dục vào ngày 3 tháng 12 năm 2013. Dựa trên báo cáo này, nhân viên Học Khu đã soạn và nộp cho Hội Đồng Giáo Dục những đề nghị cho một lịch trình cho các dịch vụ hỗ trợ và chương trình giảng dạy các ngôn ngữ di sản và thế giới. Đề xuất bao gồm việc tuyển một giám đốc cho các chương trình Anh ngữ (English Learner Programs) để phối hợp các dịch vụ học viên Anh Ngữ (English Learner), mở rộng các chương trình ngôn ngữ di sản và thế giới cho tất cả các trường trung học, và thành lập một chương trình ngôn ngữ di sản ở cấp tiểu học...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.