Hôm nay,  

Venezuela Tố Mỹ Xách Động SV Biểu Tình; 3 Viên Chức Lãnh Sự Hoa Kỳ Bị Chính Quyền Venezuela Trục Xuất

18/02/201400:00:00(Xem: 2462)
CARACAS - Sau nhiều ngày sinh viên và đối lập xuống đường biểu tình, TT Maduro loan báo trục xuất 3 viên chức lãnh sự Hoa Kỳ mà ông tố cáo là âm mưu và tiếp xúc với các sinh viên tham gia biểu tình chống chính phủ - ông Maduro không kể tên các viên chức bị trục xuất và cho biết Bộ ngoại giao sẽ công bố sau.

Qua làn sóng của đài truyền hình quốc gia, TT Maduro tuyên bố "Đó là 1 nhóm viên chức Hoa Kỳ tại các trường đại học tư - chúng tôi thấy họ hội họp với sinh viên trong 2 tháng. Họ làm việc cấp chiếu khán".

Người ta tin rằng nguyên nhân là hậu thuẫn của chính phủ Obama dành cho lãnh tụ đối lập Leopoldo Lopez từng du học trường đại học Harvard bị chính quyền Maduro tố cáo nhà ngưòi dẫn đầu "âm mưu fascist" lật đổ chính quyền xã hội chủ nghĩa".

Ông Lopez 43 tuổi là thị trưởng Chacao thời kỳ 2000-2008 đã dẫn đầu cuộc biểu tình lớn chưa từng có trong 10 tháng cầm quyền của TT Maduro hôm Thứ Tư tuần qua, quy tụ trên 10,000 người.

Ông Maduro tố cáo: viên chức Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo ĐS Venezuela tại tổ chức Liên Mỹ (OAS) chức rằng bắt thủ lãnh Lopez sẽ đưa tới những hậu quả bất lợi - trong lên tiếng qua đài truyền hình tối chủ nhật, TT Maduro nhấn mạnh "Đó là những yêu sách không thể chấp nhận - tôi không nhận lệnh từ bất cứ ai trên thế giới". Washington không phản ứng.

Hoa Kỳ không có ĐS tại Caracas từ 2010. Hôm chủ nhật, lực luợng an ninh khám xét nhà của lãnh tụ Lopez và cha mẹ của ông - ông Lopez đã phóng thông điệp lên mạng, nhắn tin ông Maduro rằng "Chính quyền không thể buộc gia đình tôi khuất phục".

Trong 1 video, ông Lopez khẳng định ông có quyền hiến định để phản đối chính quyền.

Hôm Thứ Bảy, tuyên bố của ngoại trưởng John Kerry lưu ý chính quyền Caracas về hành động bắt giữ người biểu tình và phát lệnh bắt lãnh tụ Lopez là đe dọa quyền tự do phát biểu của công dân. Quyết định trục xuất viên chức lãnh sự Hoa Kỳ hôm chủ nhật là lần thứ 3 duới thời TT Maduro - lần đầu là vài giờ trước khi ông Maduro báo tin TT Hugo Chavez qua đời. Lần thứ nhì là ngày 30-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.