Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục Tăng Quốc Phòng 17.7% Để Cải Tiến Vũ Khí

07/03/200100:00:00(Xem: 3768)
Báo Đài Bắc: Hải quân Mỹ sẽ tha hồ vất vả vì Trung Quốc chạy đua quân sự

BẮC KINH (AP, AFP) - Trung Quốc hôm thứ ba 6-3 loan báo kế hoạch gia tăng chi phí quốc phòng 17.7% năm nay, một phần để đuổi kịp kỹ thuật cao của các nước Tây phương, vì có những biến đổi quan trọng trong tình hình quân sự thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Xiang Huaicheng nói một phần lớn ngân sách quân sự năm nay trị giá 17.1 tỷ Mỹ kim sẽ dùng để tăng lương cho quân đội và cải tiến kỹ thuật vũ khí. Các nhà phân tích nói số tiền nói trên chỉ là một phần của toàn bộ ngân sách quốc phòng Trung Quốc. Xiang nói trước các đại biểu trong khóa họp thường niên Quốc hội rằng sự gia tăng này, một trong những gia tăng kinh phí lớn nhất trong 10 năm qua, rất cần thiết “để thích ứng với những biến đổi quyết liệt trong tình hình quân sự thế giới và để chuẩn bị cho quốc phòng và tác chiến xét vì hoàn cảnh của thời hiện đại, nhất là kỹ thuật cao”.

Trung Quốc trong 12 năm liên tục mỗi năm đều loan báo gia tăng kinh phí quốc phòng với con số hai cột để hiện đại hóa Giải phóng quân nhân dân lâm tình trạng nghèo nàn về huấn luyện cũng như về trang bị. Quân đội Trung Quốc có 2.5 triệu người là quân đội đông nhất thế giới hiện nay. Năm ngoái kinh phí quốc phòng Trung Quốc đã gia tăng 12.7%. Năm 1995 tăng 21% và năm 1994 tăng 18%.

Vụ NATO oanh tạc Sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư năm 1999 và cuộc chiến vùng vịnh năm 1991 đã khiến sự gia tăng quân phí trở thành cấp bách cho Trung Quốc. Nay Trung Quốc ngày càng trở nên lo ngại vì nỗ lực của Mỹ xây dựng hàng rào chống phi đạn, việc mà Trung Quốc cảnh cáo sẽ đưa đến một cuộc chạy đua võ trang tốn kém và nguy hiểm. Trung Quốc sợ rằng Đài Loan sẽ có kỹ thuật chống phi đạn, khiến đảo này có khả năng tự lực chống lại phi đạn của Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn gọi Đài Loan là một tỉnh phản nghịch.

Robert Karniol, phụ trách phần Á châu-Thái Bình Dương của Tạp chí quốc phòng Jane’s ở Bangkok nói kinh phí quốc phòng Trung Quốc thật sự lớn gấp 5 lần ngân sách chính thức được công bố. Ông nói: “Trong cuốn bạch thư mới nhất Bắc Kinh chối cãi sự kiện này. Trên căn bản chúng tôi không tin họ”.

Vì Trung Quốc bị tụt hậu so với Tây phương, người ta tin rằng Bắc Kinh chi hơn 1 tỷ Mỹ kim một năm để mua kỹ thuật vũ khí ngoại quốc, phần lớn của Nga. Trong số những vũ khí Trung Quốc mua của Nga có những khu trục hạm mang phi đạn siêu thanh chống tầu chiến trên mặt biển, coi như một sự hăm dọa nghiêm trọng cho các chiến hạm Mỹ có căn cứ ở Okinawa (Nhật) và cho bất cứ chiến hạm Mỹ nào định đến viện trợ cho Đài Loan trong trường hợp đảo này bị Trung Quốc tấn công.

Tuy nhiên, tuần báo Jame’s cho là con số nhà nước Trung Quốc công bố về quốc phòng chỉ bằng 1/5 con số thực chi, và còn so đo là ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ lớn hơn của Trung Quốc nhiều. Trung quốc còn sợ kỹ thuật lá chăn của Hoa kỳ có thể giúp Đài Loan, nơi hòn đảo mà Trung quốc coi như lãnh thổ của mình và gọi là tỉnh phản loạn, hòn đảo này tự phòng thủ chống lại bất cứ hỏa tiễn nào của Trung quốc sẽ phóng tới để tấn công, sau đó cho quân đổ bộ để lấn chiếm theo như đã dự tính.

Robert Karniol là nhà biên tập của tuần báo Jane’s Defense Weekly tại Bangkok, chuyên về tin tức quốc phòng tại vùng Á châu –Thái Bình Dương, nhà biên tập này đã cho biết, Quốc phòng của Trung quốc hiện nay đang cho tăng ngân sách gấp năm lần theo như ngân sách đã cho công bố.

“Theo như tờ bạch thư mới nhất, chính quyền Trung quốc đã bác bỏ chuyện này. Trên căn bản nhìn thấy có các cuộc thao diễn phối hợp tại vùng Đông Nam Á và các cuộc tập trận phối hợp của các quốc gia Tây Phương trong vùng Á châu Thái Bình Dương, chúng tôi không tin là Trung quốc chịu khoanh tay,” theo như nhà biên tập đã cho biết.

Thua xa Tây phương, Trung quốc cho rằng cần phải bỏ ra một tỷ hàng năm để mua các kỹ thuật vũ khí nước ngoài và cho tập dượt các chiến thuật đi theo với vũ khí tối tân mới, hầu hết các kỹ thuật này đều mua của Nga. Trong các vũ khí của Nga, các khu trục đĩnh của hải quân Trung quốc được trang bị hỏa tiễn siêu thanh được coi như là mối hăm dọa cho các chiến hạm của hải quân Hoa kỳ đang đóng tại Okinawa và cho bất cứ ý đồ nào của hải quân Hoa kỳ can thiệp vào Đài Loan khi Trung quốc tung ra cuộc tấn công vào hòn đảo này.

“Đây là một tin không mấy gì tốt cho hải quân của Hoa kỳ,” theo như lời của Erich Shi, chủ bút của nguyệt san Quốc Tế Phòng Thủ phát hành tại Đài Bắc khi đề cập đến ngân sách mới của Trung quốc. Karniol lai đưa ra một lý do khác đối với sự chi ra lớn này của Bắc Kinh là để bù đắp cho Quân đội Nhân dân Giải phóng đã bị truất quyền khống chế kinh doanh quá lớn như một hoàng đế và làm mất đi một nguồn lợi tức khá lớn của quân đội này tại Trung quốc.

Bộ trưởng ngoại giao Tang Jiaxuan đã tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày thứ ba, Hoa kỳ đã đưa ra một một ngân sách quốc phòng với 310 tỷ Mỹ kim cho thấy ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh rất thấp, nếu như so tiền với tiền chứ chưa nói đến kỹ thuật của các loại vũ khí đã phát triển.

Họ Tang tuyên bố: “Các ngài có thể kết luận theo vào con số trong việc chi tiêu về quốc phòng của Trung quốc là một ngân sách quả có lớn, ngân sách quốc phòng này là ngân sách nhỏ nhí khi so sánh đối với các quốc gia quan trọng trên thế giới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.