Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tăng Quốc Phòng 17.7% Để Cải Tiến Vũ Khí

07/03/200100:00:00(Xem: 3411)
Báo Đài Bắc: Hải quân Mỹ sẽ tha hồ vất vả vì Trung Quốc chạy đua quân sự

BẮC KINH (AP, AFP) - Trung Quốc hôm thứ ba 6-3 loan báo kế hoạch gia tăng chi phí quốc phòng 17.7% năm nay, một phần để đuổi kịp kỹ thuật cao của các nước Tây phương, vì có những biến đổi quan trọng trong tình hình quân sự thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Xiang Huaicheng nói một phần lớn ngân sách quân sự năm nay trị giá 17.1 tỷ Mỹ kim sẽ dùng để tăng lương cho quân đội và cải tiến kỹ thuật vũ khí. Các nhà phân tích nói số tiền nói trên chỉ là một phần của toàn bộ ngân sách quốc phòng Trung Quốc. Xiang nói trước các đại biểu trong khóa họp thường niên Quốc hội rằng sự gia tăng này, một trong những gia tăng kinh phí lớn nhất trong 10 năm qua, rất cần thiết “để thích ứng với những biến đổi quyết liệt trong tình hình quân sự thế giới và để chuẩn bị cho quốc phòng và tác chiến xét vì hoàn cảnh của thời hiện đại, nhất là kỹ thuật cao”.

Trung Quốc trong 12 năm liên tục mỗi năm đều loan báo gia tăng kinh phí quốc phòng với con số hai cột để hiện đại hóa Giải phóng quân nhân dân lâm tình trạng nghèo nàn về huấn luyện cũng như về trang bị. Quân đội Trung Quốc có 2.5 triệu người là quân đội đông nhất thế giới hiện nay. Năm ngoái kinh phí quốc phòng Trung Quốc đã gia tăng 12.7%. Năm 1995 tăng 21% và năm 1994 tăng 18%.

Vụ NATO oanh tạc Sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư năm 1999 và cuộc chiến vùng vịnh năm 1991 đã khiến sự gia tăng quân phí trở thành cấp bách cho Trung Quốc. Nay Trung Quốc ngày càng trở nên lo ngại vì nỗ lực của Mỹ xây dựng hàng rào chống phi đạn, việc mà Trung Quốc cảnh cáo sẽ đưa đến một cuộc chạy đua võ trang tốn kém và nguy hiểm. Trung Quốc sợ rằng Đài Loan sẽ có kỹ thuật chống phi đạn, khiến đảo này có khả năng tự lực chống lại phi đạn của Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn gọi Đài Loan là một tỉnh phản nghịch.

Robert Karniol, phụ trách phần Á châu-Thái Bình Dương của Tạp chí quốc phòng Jane’s ở Bangkok nói kinh phí quốc phòng Trung Quốc thật sự lớn gấp 5 lần ngân sách chính thức được công bố. Ông nói: “Trong cuốn bạch thư mới nhất Bắc Kinh chối cãi sự kiện này. Trên căn bản chúng tôi không tin họ”.

Vì Trung Quốc bị tụt hậu so với Tây phương, người ta tin rằng Bắc Kinh chi hơn 1 tỷ Mỹ kim một năm để mua kỹ thuật vũ khí ngoại quốc, phần lớn của Nga. Trong số những vũ khí Trung Quốc mua của Nga có những khu trục hạm mang phi đạn siêu thanh chống tầu chiến trên mặt biển, coi như một sự hăm dọa nghiêm trọng cho các chiến hạm Mỹ có căn cứ ở Okinawa (Nhật) và cho bất cứ chiến hạm Mỹ nào định đến viện trợ cho Đài Loan trong trường hợp đảo này bị Trung Quốc tấn công.

Tuy nhiên, tuần báo Jame’s cho là con số nhà nước Trung Quốc công bố về quốc phòng chỉ bằng 1/5 con số thực chi, và còn so đo là ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ lớn hơn của Trung Quốc nhiều. Trung quốc còn sợ kỹ thuật lá chăn của Hoa kỳ có thể giúp Đài Loan, nơi hòn đảo mà Trung quốc coi như lãnh thổ của mình và gọi là tỉnh phản loạn, hòn đảo này tự phòng thủ chống lại bất cứ hỏa tiễn nào của Trung quốc sẽ phóng tới để tấn công, sau đó cho quân đổ bộ để lấn chiếm theo như đã dự tính.

Robert Karniol là nhà biên tập của tuần báo Jane’s Defense Weekly tại Bangkok, chuyên về tin tức quốc phòng tại vùng Á châu –Thái Bình Dương, nhà biên tập này đã cho biết, Quốc phòng của Trung quốc hiện nay đang cho tăng ngân sách gấp năm lần theo như ngân sách đã cho công bố.

“Theo như tờ bạch thư mới nhất, chính quyền Trung quốc đã bác bỏ chuyện này. Trên căn bản nhìn thấy có các cuộc thao diễn phối hợp tại vùng Đông Nam Á và các cuộc tập trận phối hợp của các quốc gia Tây Phương trong vùng Á châu Thái Bình Dương, chúng tôi không tin là Trung quốc chịu khoanh tay,” theo như nhà biên tập đã cho biết.

Thua xa Tây phương, Trung quốc cho rằng cần phải bỏ ra một tỷ hàng năm để mua các kỹ thuật vũ khí nước ngoài và cho tập dượt các chiến thuật đi theo với vũ khí tối tân mới, hầu hết các kỹ thuật này đều mua của Nga. Trong các vũ khí của Nga, các khu trục đĩnh của hải quân Trung quốc được trang bị hỏa tiễn siêu thanh được coi như là mối hăm dọa cho các chiến hạm của hải quân Hoa kỳ đang đóng tại Okinawa và cho bất cứ ý đồ nào của hải quân Hoa kỳ can thiệp vào Đài Loan khi Trung quốc tung ra cuộc tấn công vào hòn đảo này.

“Đây là một tin không mấy gì tốt cho hải quân của Hoa kỳ,” theo như lời của Erich Shi, chủ bút của nguyệt san Quốc Tế Phòng Thủ phát hành tại Đài Bắc khi đề cập đến ngân sách mới của Trung quốc. Karniol lai đưa ra một lý do khác đối với sự chi ra lớn này của Bắc Kinh là để bù đắp cho Quân đội Nhân dân Giải phóng đã bị truất quyền khống chế kinh doanh quá lớn như một hoàng đế và làm mất đi một nguồn lợi tức khá lớn của quân đội này tại Trung quốc.

Bộ trưởng ngoại giao Tang Jiaxuan đã tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày thứ ba, Hoa kỳ đã đưa ra một một ngân sách quốc phòng với 310 tỷ Mỹ kim cho thấy ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh rất thấp, nếu như so tiền với tiền chứ chưa nói đến kỹ thuật của các loại vũ khí đã phát triển.

Họ Tang tuyên bố: “Các ngài có thể kết luận theo vào con số trong việc chi tiêu về quốc phòng của Trung quốc là một ngân sách quả có lớn, ngân sách quốc phòng này là ngân sách nhỏ nhí khi so sánh đối với các quốc gia quan trọng trên thế giới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.