Mỹ Coi Chừng Tụt Sau TC

17/02/201400:00:00(Xem: 8172)
Con thỏ chạy nhanh nhưng có thể thua con rùa nếu thỏ nhởn nhơ, lơ là, như trong hoạt động đồng thời, người sau sẽ vượt người trước nếu người trước cứ tự mãn, tà tà hay bận lo ra. Chuyện này có thể xảy ra giữa Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới từ sau Đệ Nhị Thế Chiến và Trung Cộng, một chế độ CS còn sống sót sau khi Đế Quốc CS Liên xô đột quị, tư cứu nhờ đổi màu xanh vỏ đỏ lòng, chuyển sang kinh tế thị trường, mở cửa cho ngoại quốc vào đầu tư, trong đó Mỹ là nước đầu tư, viện trợ nhiều nhứt. TC đất rộng, dân đông thành xưởng sản xuất hàng rẻ tiền, xuất cảng tràn ngập thế giới. TC trổi dậy. TC bành trướng. TC tăng ngân sách quốc phòng, hiện đại hoá quân đội, trở thành đối thủ đáng ghờm của Mỹ và tranh giành biển đảo của các nước láng giềng Á châu Thái bình dương. Á châu Thái bình Dương đang trong tình trạng "hoà bình võ trang" (paix armée) như ở Âu châu trong những năm 1871- 1914, chuẩn bị cho Đệ Nhứt Thế Giới Đại Chiến.

Mỹ là đệ nhứt siêu cường lâu năm, quyền lợi bàng bạc khắp thế giới, nên phải trải mỏng quân lực, và quân lực lúc nào cũng phải sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Hai năm qua Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương. Chuyển 60% hải lực trên thế giới về Á châu. Lẩn dầu tiên đổ quân cấm chốt thường trực ở Úc. Nhưng Mỹ gặp thời kỳ suy trầm kinh tế dài hạn, nợ nần chống chất nên Quốc Hội phải kiệm ước ngân sách, ngân sách quốc phòng bị giảm 500 tỷ trong 10 năm. Trong thời gian này rất khó tăng quân, thêm khí tài, khó sản xuất những phương tiện chiến tranh quan trọng mới để vào sữ dụng.

Trong khi đó từ khi tăng trưởng được kinh tế, Trung Cộng tăng ngân sách quốc phòng với hai con số. Thời cơ hoà bình võ trang trên thế giới rất thuận lợi, suy thoái kinh tế toàn cầu không hề hấn TC, thêm vào đó Đảng Nhà Nước TC toàn quyền, Quốc Hội chỉ có nhiệm vụ hợp thức hoá quyết định của Đảng CS mà thôi; nên TC trước sau như một tăng cường võ trang, hiện đại hoá quân đội, làm cho TC không bao lâu sau sẽ có thể ngang hàng về quân sự và dễ dàng đối đầu với quân lực Mỹ.

Nếu nhìn những khí tài quân sự mà TC đã đạt được và sản xuất ra như chiến đấu cơ, hàng không mẫu hạm, phi cơ không người lái, hoã tiễn siêu siêu thanh có thể bắn tới Washington DC, thì sẽ thấy quân lực của TC không bao lâu sẽ chạy đua kịp hay vọt qua Mỹ. Theo đánh giá của Viện Nghiên Cứu Quốc tế về Chiến lược (IISS) vừa phổ biến một bản báo cáo,thì khoảng năm 2050, TC có thể vượt trội, đạt được thế thượng phong áp đảo so với Mỹ.

Phân tích và tổng hợp của IISS cho thấy, năm 2013, ngân sách quốc phòng Mỹ chi tiêu 600,4 tỷ Mỹ kim, còn của TC là 112 tỷ. Nhưng nếu nhìn ngân sách quốc phòng TC trong tương quan lưc lương trên thế giới, thì thấy tiến độ vươn lên của TC mạnh, nhanh hơn tất cả các nước trên thế giới, kể cả Mỹ. Nó lớn hơn ngân sách quốc phòng của ba nước lớn ở Á châu cộng lại là Ấn độ, Nhựt bổn, Nga và cũng lớn hơn Nam Hàn, Đài Loan, Việt Nam nhập lại. Sự vượt trội của TC hơn Nga (68,2 tỷ Đô), Á Rạp Sadi (59,6) dù là tất cả những nước Á châu đều có tăng ngân sách quốc phòng là 11,6% trong khoảng thời gian 2010 -2013.


Quân đội của TC lực lương chuyên chính của Đảng, chỉ có trung với Dảng CS mà thôi. Làm cho quân đội mạnh là củng cố sức mạnh của đảng.

Mỹ vẫn còn là đệ nhứt siêu cường trên thế giới, nhưng Mỹ lúc nào cũng phải tung thế lực mỏng ra nhiều nơi trên thế giới và quân đội phải sẵn sàng cho hai hay ba mặt trận. Theo kế hoạch đây cho tới năm ba năm nữa, TC sẽ làm ra 3 hàng không mẫu hạm, nhưng Mỹ cũng chỉ có 11 chiếc và có thể bớt vì đã có một số lão hoá, quá già.

Đồng minh của Mỹ ở u châu cũng như Mỹ phải kiệm ước vì kinh tế suy trầm, từ đây tới 2050 dự trù ngân sách quốc phòng của các nước Liên u, kiệm ước 2,5%.

Trong khi nhu cầu của TC cứ tăng đều hoà và có thể tăng đột biến với tình hình chạy đua vũ trang ở Á châu Thái bình dương. Mà chạy đua võ trang nữa thì Mỹ hết hơi rồi.

Ở Á châu Thái bình dương, Mỹ chỉ có thể nhờ Nhựt chạy đua võ trang thay cho mình thôi. Nhưng Nhựt cũng e dè Mỹ vi lo ngại quyền lợi của Mỹ dối với TC lớn, mạnh hơn dối với Nhựt, Mỹ có thể lơ là với Nhựt. Nên nhiều dấu chỉ cho thấy Nhựt cố gắng vận động Nga và Ấn vào mặt trận phòng chống TC. Tức là Nhựt không thể dồn hết tiêm lực đi với Mỵ. Còn Phi luật tân đồng minh với Mỹ nhưng quá yếu, Mỹ chỉ có thế giúp chớ không thể nhờ.

Thứ lấy một điểm nóng điển hình là biển Hoa Đông để nghiên cứu khả năng chạy đua võ trang giữa TC và Mỹ.

Ba cường quốc nỗ lực tăng cường khả năng quân sự ờ vùng này là Mỹ,TC, Nhật. Khi Mỹ đưa máy bay MV-22 Osprey tới Senkaku, một yếu điểm chiến lược để kiểm soát Biển Hoa Đông, thì TC dùng loại tàu có thể tiếp cận quần đảo tranh chấp với thời gian nhanh tính bằng giờ chứ không phải tính bằng ngày. Nên TC chiếm thế thượng phong trong cuộc tranh đua kiểm soát đảo. Khi Mỹ dùng máy bay MV- 22B Osprey có khả năng cất cánh như trực thăng, bay với tốc độ 450 km/h, chở 24 binh sĩ và khoảng 6 tấn hàng hóa, tiếp cận các đảo tranh chấp nhưng phải cất cánh bay từ căn cứ Futenma ở Okinawa; thì TC liền dùng tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới Bizon (Project 958) do Ukraine chế tạo. TC có ít nhất 3 tàu đổ bộ loại này, có khả năng chở 500 binh sĩ hoặc 150 tấn vũ khí và di chuyển với tốc độ 63 hải lý/h. Chỉ cần 4 chiếc Bizon, Hải quân TC có khả năng đưa 2.000 quân hay 600 tấn vũ khí tới quần đảo Điếu Ngư/Senkaku chỉ trong vòng 4-5 giờ.

Ngoài ra TC cho biết, họ đang phát triển một mẫu máy bay được gọi là Cá voi Xanh, có khả năng mang 20 tấn hàng hóa, đạt tốc độ khoảng 480 km/h và có bán kính chiến đấu khoảng 800 km.

Do vậy, có lý do để lo ngại Mỹ bị tụt hậu sau TC, trong tình hình ngân sách quốc phòng Mỹ bị tự động cắt giảm và quân lực Mỹ bị trải mỏng ở nhiều nơi. Và lập trường chủ hoà quá hoá ra chủ bại của TT Obama, làm thế giới mất niềm tin nơi Mỹ như điều kiện ổn định và trật tự trên thế giới./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.