Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Coi Chừng Tụt Sau TC

17/02/201400:00:00(Xem: 6950)
Mỹ Coi Chừng Tụt Sau TC
Con thỏ chạy nhanh nhưng có thể thua con rùa nếu thỏ nhởn nhơ, lơ là, như trong hoạt động đồng thời, người sau sẽ vượt người trước nếu người trước cứ tự mãn, tà tà hay bận lo ra. Chuyện này có thể xảy ra giữa Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới từ sau Đệ Nhị Thế Chiến và Trung Cộng, một chế độ CS còn sống sót sau khi Đế Quốc CS Liên xô đột quị, tư cứu nhờ đổi màu xanh vỏ đỏ lòng, chuyển sang kinh tế thị trường, mở cửa cho ngoại quốc vào đầu tư, trong đó Mỹ là nước đầu tư, viện trợ nhiều nhứt. TC đất rộng, dân đông thành xưởng sản xuất hàng rẻ tiền, xuất cảng tràn ngập thế giới. TC trổi dậy. TC bành trướng. TC tăng ngân sách quốc phòng, hiện đại hoá quân đội, trở thành đối thủ đáng ghờm của Mỹ và tranh giành biển đảo của các nước láng giềng Á châu Thái bình dương. Á châu Thái bình Dương đang trong tình trạng "hoà bình võ trang" (paix armée) như ở Âu châu trong những năm 1871- 1914, chuẩn bị cho Đệ Nhứt Thế Giới Đại Chiến.

Mỹ là đệ nhứt siêu cường lâu năm, quyền lợi bàng bạc khắp thế giới, nên phải trải mỏng quân lực, và quân lực lúc nào cũng phải sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Hai năm qua Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương. Chuyển 60% hải lực trên thế giới về Á châu. Lẩn dầu tiên đổ quân cấm chốt thường trực ở Úc. Nhưng Mỹ gặp thời kỳ suy trầm kinh tế dài hạn, nợ nần chống chất nên Quốc Hội phải kiệm ước ngân sách, ngân sách quốc phòng bị giảm 500 tỷ trong 10 năm. Trong thời gian này rất khó tăng quân, thêm khí tài, khó sản xuất những phương tiện chiến tranh quan trọng mới để vào sữ dụng.

Trong khi đó từ khi tăng trưởng được kinh tế, Trung Cộng tăng ngân sách quốc phòng với hai con số. Thời cơ hoà bình võ trang trên thế giới rất thuận lợi, suy thoái kinh tế toàn cầu không hề hấn TC, thêm vào đó Đảng Nhà Nước TC toàn quyền, Quốc Hội chỉ có nhiệm vụ hợp thức hoá quyết định của Đảng CS mà thôi; nên TC trước sau như một tăng cường võ trang, hiện đại hoá quân đội, làm cho TC không bao lâu sau sẽ có thể ngang hàng về quân sự và dễ dàng đối đầu với quân lực Mỹ.

Nếu nhìn những khí tài quân sự mà TC đã đạt được và sản xuất ra như chiến đấu cơ, hàng không mẫu hạm, phi cơ không người lái, hoã tiễn siêu siêu thanh có thể bắn tới Washington DC, thì sẽ thấy quân lực của TC không bao lâu sẽ chạy đua kịp hay vọt qua Mỹ. Theo đánh giá của Viện Nghiên Cứu Quốc tế về Chiến lược (IISS) vừa phổ biến một bản báo cáo,thì khoảng năm 2050, TC có thể vượt trội, đạt được thế thượng phong áp đảo so với Mỹ.

Phân tích và tổng hợp của IISS cho thấy, năm 2013, ngân sách quốc phòng Mỹ chi tiêu 600,4 tỷ Mỹ kim, còn của TC là 112 tỷ. Nhưng nếu nhìn ngân sách quốc phòng TC trong tương quan lưc lương trên thế giới, thì thấy tiến độ vươn lên của TC mạnh, nhanh hơn tất cả các nước trên thế giới, kể cả Mỹ. Nó lớn hơn ngân sách quốc phòng của ba nước lớn ở Á châu cộng lại là Ấn độ, Nhựt bổn, Nga và cũng lớn hơn Nam Hàn, Đài Loan, Việt Nam nhập lại. Sự vượt trội của TC hơn Nga (68,2 tỷ Đô), Á Rạp Sadi (59,6) dù là tất cả những nước Á châu đều có tăng ngân sách quốc phòng là 11,6% trong khoảng thời gian 2010 -2013.

Quân đội của TC lực lương chuyên chính của Đảng, chỉ có trung với Dảng CS mà thôi. Làm cho quân đội mạnh là củng cố sức mạnh của đảng.

Mỹ vẫn còn là đệ nhứt siêu cường trên thế giới, nhưng Mỹ lúc nào cũng phải tung thế lực mỏng ra nhiều nơi trên thế giới và quân đội phải sẵn sàng cho hai hay ba mặt trận. Theo kế hoạch đây cho tới năm ba năm nữa, TC sẽ làm ra 3 hàng không mẫu hạm, nhưng Mỹ cũng chỉ có 11 chiếc và có thể bớt vì đã có một số lão hoá, quá già.

Đồng minh của Mỹ ở u châu cũng như Mỹ phải kiệm ước vì kinh tế suy trầm, từ đây tới 2050 dự trù ngân sách quốc phòng của các nước Liên u, kiệm ước 2,5%.

Trong khi nhu cầu của TC cứ tăng đều hoà và có thể tăng đột biến với tình hình chạy đua vũ trang ở Á châu Thái bình dương. Mà chạy đua võ trang nữa thì Mỹ hết hơi rồi.

Ở Á châu Thái bình dương, Mỹ chỉ có thể nhờ Nhựt chạy đua võ trang thay cho mình thôi. Nhưng Nhựt cũng e dè Mỹ vi lo ngại quyền lợi của Mỹ dối với TC lớn, mạnh hơn dối với Nhựt, Mỹ có thể lơ là với Nhựt. Nên nhiều dấu chỉ cho thấy Nhựt cố gắng vận động Nga và Ấn vào mặt trận phòng chống TC. Tức là Nhựt không thể dồn hết tiêm lực đi với Mỵ. Còn Phi luật tân đồng minh với Mỹ nhưng quá yếu, Mỹ chỉ có thế giúp chớ không thể nhờ.

Thứ lấy một điểm nóng điển hình là biển Hoa Đông để nghiên cứu khả năng chạy đua võ trang giữa TC và Mỹ.

Ba cường quốc nỗ lực tăng cường khả năng quân sự ờ vùng này là Mỹ,TC, Nhật. Khi Mỹ đưa máy bay MV-22 Osprey tới Senkaku, một yếu điểm chiến lược để kiểm soát Biển Hoa Đông, thì TC dùng loại tàu có thể tiếp cận quần đảo tranh chấp với thời gian nhanh tính bằng giờ chứ không phải tính bằng ngày. Nên TC chiếm thế thượng phong trong cuộc tranh đua kiểm soát đảo. Khi Mỹ dùng máy bay MV- 22B Osprey có khả năng cất cánh như trực thăng, bay với tốc độ 450 km/h, chở 24 binh sĩ và khoảng 6 tấn hàng hóa, tiếp cận các đảo tranh chấp nhưng phải cất cánh bay từ căn cứ Futenma ở Okinawa; thì TC liền dùng tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới Bizon (Project 958) do Ukraine chế tạo. TC có ít nhất 3 tàu đổ bộ loại này, có khả năng chở 500 binh sĩ hoặc 150 tấn vũ khí và di chuyển với tốc độ 63 hải lý/h. Chỉ cần 4 chiếc Bizon, Hải quân TC có khả năng đưa 2.000 quân hay 600 tấn vũ khí tới quần đảo Điếu Ngư/Senkaku chỉ trong vòng 4-5 giờ.

Ngoài ra TC cho biết, họ đang phát triển một mẫu máy bay được gọi là Cá voi Xanh, có khả năng mang 20 tấn hàng hóa, đạt tốc độ khoảng 480 km/h và có bán kính chiến đấu khoảng 800 km.

Do vậy, có lý do để lo ngại Mỹ bị tụt hậu sau TC, trong tình hình ngân sách quốc phòng Mỹ bị tự động cắt giảm và quân lực Mỹ bị trải mỏng ở nhiều nơi. Và lập trường chủ hoà quá hoá ra chủ bại của TT Obama, làm thế giới mất niềm tin nơi Mỹ như điều kiện ổn định và trật tự trên thế giới./.(Vi Anh)

20/05/2019(Xem: 334)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 427)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 329)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 605)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 206)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 171)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 184)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 449)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 272)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 391)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 482)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 588)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 257)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 193)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 150)
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.