Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Thăm Vùng Khô Hạn Miền Trung California: Trợ Cấp 100 Triệu MK Giúp Các Nông Trại

15/02/201400:00:00(Xem: 2651)
LOS ANGELES - Tình trạng khô hạn tệ hại nhất lịch sử tiểu bang gây thiệt hại nông nghiệp, thiên nhiên hoang dã, cũng đe dọa nguồn nước uống tại California - khi TT Obama xuống phi cơ tại phi trường quốc tế Fresno-Yosemite, ảnh huởng của khô hạn không là hiển hiện tức thì, chỉ cho tới khi có nông gia chỉ ra hàng trăm ngàn acres không canh tác vì thiếu nước.

Hay các cộng đồng bị đe dọa cạn nước uống trong 2 tháng tới. Hay mực nước sông hạ thấp khiến cho loài cá hồi Chinook không trở lại sinh đẻ.

Giám đốc Ryan Jacobson của Phòng nông nghiệp quận Fresno nói "Hình ảnh khô hạn sẽ là dễ thấy trong 2 tháng tới - nhưng không nghi ngờ là vì thời tiết khô hạn đã đưa tới tỉ lệ thất nghiệp cao". Những hậu quả ẩn giấu sẽ vẫn đuợc cảm thấy nhiều năm sau - nhưng, các tín hiệu về ngư nghiệp, giải trí và vật giá không nổi lên trong vài tháng tới.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy áp lực với thực vật tại các khu vực thuộc miền tây Hoa Kỳ, đặc biệt là California - muà màng thất thu, và sự thiếu cây cỏ khiến các trại chủ giết bớt bò.

Theo Bộ nông nghiệp, tính vào ngày 4-2, gần 50% luá mì vụ đông, 40% gia súc và 30% diện tích trồng bắp bị ảnh hưởng của khô hạn. California bị ảnh hưởng nặng.

TT Obama đến thăm miền trung nông nghiệp của California hôm Thứ Sáu.

Bạch Ốc định sẽ cấp 100 triệu MK cứu trợ thiên tai để giúp các nông trại - 1 tỉ MK bổ sung sẽ giúp các trại chủ mất gia súc trong thời gian khô hạn năm 2012 ảnh huởng 5, 6 tiểu bang và trận bão tuyết tai hại muà Thu 2013 tại North Dakota và South Dakota.

Bộ trưởng nông nghiệp Tom Vilsack cho biết: tiến trình cấp cứu trợ sẽ là 60 ngày thay vì 6 đến 8 tháng, và chi phiếu cứu trợ sẽ đuợc chuyển nhanh sau ngày kê khai đuợc chấp thuận. Theo lời bộ trưởng Vilsack, TT biết khô hạn không chỉ gây khó khăn các nhà sản xuất mà cả với các gia đình - 60 triệu MK khác sẽ đuợc giao cho hệ thống ngân hàng luơng thực của California và để mở 600 bếp ăn miễn phí vào muà hè.

TT Obama cũng sẽ loan báo dự chi 15 triệu MK để giúp các nỗ lực bảo tồn thiên nhiên.

Ông John McManus, giám đốc Hội cá hồi Golden Gate, muốn mời TT thăm công nhân của kỹ nghệ cá hội để thấy rõ ảnh hưổng của khô hạn. Cá hồi là kỹ nghệ cung cấp nhiều việc làm và luơng thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.