Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp: Kinh Tế Tăng 0.3% Trong 3 Tháng Cuối Năm 2013; Pháp: Thêm 400 Lính Đến CH Trung Phi Giúp Chấm Dứt Bạo Động

15/02/201400:00:00(Xem: 1972)
PARIS - Cơ quan thống kê quốc gia INSEE loan báo hôm Thứ Sáu "kinh tế Pháp tăng trưởng 0.3% trong quý 4-2013", hơn dự kiến của chính phủ (là tăng 0.1%), nhờ sức mua của công chúng tăng và đầu tư - INSEE đã điều chỉnh tỉ lệ tăng GDP của Quý 3 là 0%, thay vì giảm 0.1%.

Tỉ lệ tăng trưởng toàn năm của Pháp, nền kinh tế lớn hạng 5 thế giới, là 0.3%. Bộ trưởng tài chính Pierre Moscovici tuyên bố "Kinh tế nuớc Pháp đã ra khỏi suy thoái".

Theo thông báo của INSEE, tổng sản luợng trở lại ở mưc quý 2-2013. Hoạt động lọc dầu giảm trong khi các ngành chế xuất và dịch vụ tăng. Đầu tư tăng sau 7 quý giảm liên tiếp. Những tin tức kể trên đuợc loan báo tiếp theo chuyến đi Silicon Valley của TT Hollande với xác quyết theo đuổi canh tân và đầu tư.

Mặt khác, Pháp định tăng quân số can thiệp tại cộng hoà Trung Phi thêm 400 binh sĩ - quân đội Pháp đang hợp tác với khoảng 5500 binh sĩ của Liên Phi để giúp chấm dứt 1 năm bạo động tôn giáo.


TT Hollande hô hào LHQ tăng tốc huy động lực luợng bảo vệ hoà bình tại cộng hoà Trung Phi.

Hàng chục ngàn người theo đạo Hồi trốn chạy trong lúc dân quân Thiên chuá giáo gia tăng tấn công từ mấy tuần lễ qua - dân quân nói là họ trả thù các bạo động của người Hồi Giáo trong năm qua. Nhiều người Hồi Giáo di tản sang các lân bang Camreoon và Chad - những người khác tạm trú tại căn cứ của lực lượng bảo an LHQ.

Amnesty International mô tả tình hình tại cộng hoà Trung Phi là "thanh lọc chủng tộc", nhưng TT Cộng hoà Trung Phi cả quyết chỉ là "vấn đề an ninh".

Hồi đầu tuần nay, TTK Ban Ki-moon báo động nguy cơ diệt chủng. Ông Ban yêu cầu Pháp tăng quân và tại HĐ Bảo An hồi Tháng 11, ông ước luợng nhu cầu ổn định tại Cộng hoà Trung Phi cần 9000 binh sĩ và 1700 cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.