Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê-Ngọc Châu: Lá Thư từ Đức Quốc 14-02-2014: Vì Xì-căng-đanh Edathy, Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Đức Friedrich (CSU) từ chức

14/02/201400:00:00(Xem: 3857)

Lá Thư từ Đức Quốc 14-02-2014

Vì Xì-căng-đanh Edathy,Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Đức Friedrich(CSU)từ chức

* © Lê-Ngọc Châu

Các sự kiện xung quanh trường hợp "khiêu dâm trẻ em" đối với các đại biểu cựu SPD Sebastian Edathy đã ảnh hưởng trầm trọng đến tình hình chính trị Bá Linh.

Sau khi trường hợp "Xì-căng-đanh" của Edathy bị phanh phui, được truyền thông báo chí khai thác thêm trong thời gian gần đây và ngày càng leo thang thì hôm nay 14.02.2014 Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Đức, Friedrich (CSU) tuyên bố từ chức - khoảng hai tháng sau khi nhậm chức. Công tố viện thì đang giận dữ vì những thông tin chi tiết bị tiết lộ.

Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Hans-Peter Friedrich từ chức sau khi một bí mật bị tiết lộ trong trường hợp Sebastian Edathy (SPD). Lúc đầu, vào sáng thứ Sáu hôm nay, Friedrich vẫn tuyên bố rằng ông muốn "từ bỏ" vị trí Bộ trưởng của mình trong trường hợp cuộc điều tra tư pháp chống lại ông xảy ra. Người có thể kế vị là Bí thư giao thông Dorothee Baer (CSU). Friedrich khi còn là Bộ trưởng Nội vụ đã thông báo vào tháng 10-2013 nhà lãnh đạo của đảng SPD Sigmar Gabriel, cho biết tên của Edathy, một thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) xuất hiện, nằm trong danh sách điều tra quốc tế.

Trước đó, Friedrich đã có một cuộc nói chuyện với bà thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU) mục đích bào chữa, bảo vệ các thông tin đưa cho Gabriel. Phát ngôn viên chính phủ Steffen Seibert tránh báo cáo trực tiếp về việc liệu Friedrich tiếp tục có còn được sự tin cậy của bà Merkel. Song song đó, Friedrich nhấn mạnh trong một tuyên bố: "Tôi tin rằng tôi đã hành động đúng về mặt chính trị và pháp lý !". " Nếu các công tố viên đưa ra kết luận khác và xúc tiến cuộc điều tra , tôi sẽ rời bỏ văn phòng của tôi (ý nói ông ta sẽ từ chức!).

Khối đối lập Tả Khuynh, Xanh và FDP đã lên tiếng yêu cầu Friedrich từ chức. Bernd Riexinger, chủ tịch đảng Tả Khuynh chỉ trích Friedrich lo bảo vệ "đối tác liên minh tương lai (trong thời gian CDU thương thảo để cùng SPD thành lập tân chính phủ!) hơn là lo bảo vệ luật pháp!". Xếp của FDP, Christian Lindner đòi hỏi bà Merkel phải sa thải Friedrich, trong khi nữ đảng trưởng Simone Peter của đảng Xanh đánh giá Friedrich qua đài truyền hình ZDF là vị "Bộ trưởng trong tình trạng sẽ bị triệu hồi".

Trong vụ kiện (trình dự tố tụng) chống lại chính trị gia Edathy của SPD thì theo tin của công tố viện Hannover cho biết sự cáo buộc "nằm trong biên giới" (Grenzbereich) của nạn khiêu dâm trẻ em . Người đứng đầu cơ quan công tố viện, Joerg Froehlich bày tỏ cú sốc về sự thực là các hồ sơ điều tra đã được biết đến công khai, mặc dù mật. Froehlich nói tiếp: " Điều này làm cho tôi choáng váng ».

Văn phòng công tố viện ở Berlin và Hannover chưa quyết định liệu có nên điều tra Friedrich về tội "phản bội bí mật".

Công tố viện Hannover lần đầu tiên cho biết chi tiết về cuộc điều tra chống lại Edathy: "Cựu thượng nghị sĩ Edathy của Quốc hội Đức đã mua Video và bộ ảnh từ Canada, trong đó cũng có hai tải (Downloads). Các tài liệu liên quan là hình ảnh của con trai nam khỏa thân trong lứa tuổi từ 9 -13 , cũng có thể là 14 tuổi. Theo Froehlich: " Câu hỏi liệu đó là tài liệu khiêu dâm trẻ em (?) là một câu hỏi khó đánh giá!".

Edathy đã tính đến chuyện bị tố tụng kể từ tháng Mười Một năm 2013. Froehlich nói: "Tại thời điểm đó một luật sư trên danh nghĩa của ông Edathy đã liên lạc, kiểm tra dữ liệu với công tố viện Berlin và Hannover, cũng như với cơ quan hình sự Hannover xem là có tố tụng chống lại Edathy liên quan đến chuyện khiêu dâm trẻ em".

Không rõ ràng là làm thế nào Edathy biết được việc này. Các nhà điều tra đã " vô vọng với bàn tay phía sau" . Vụ kiện tụng chưa chấm dứt mặc dù số lượng bằng chứng hiện tại thấp . Theo ông Froehlich: " Có nhiều tiềm năng điều tra khác mà tôi không thể nói bất cứ điều gì vào thời điểm hiện tại ".

Công tố viện Hannover đã nhận được thông tin bí mật đầu tiên về Edathy vào cuối tháng Mười 2013. Các nhà điều tra sau khi cân nhắc khá lâu và đã quyết định vào ngày 28.01.2014 bắt đầu thủ tục tố tụng. Lý do là đối xử bình đẳng với nghi phạm khác, như hành vi bí ẩn của Edathy, chẳng hạn các tài khoản thẻ tín dụng mới .

Ngoài ra, theo số liệu của cơ quan hình sự tiểu bang Hessen (LKA Hessen) thì tất cả cảnh sát tiểu bang đã có sẳn tên khách hàng nghi ngờ của Đức liên hệ với một tổ chức khiêu dâm trẻ em ở Canada. Từ các cuộc điều tra tại Canada, bắt nguồn cho sự nghi ngờ đối với Edathy.

SPD đã gánh lấy nhiều câu hỏi chỉ trích qua vụ Xì-căng-đanh kể trên. Giám đốc điều hành đảng Xanh, ông Michael Kellner nói qua đài truyền hình N -Tv rằng Giám đốc điều hành của SPD, Thomas Oppermann đã gọi phôn cho xếp của BKA Joerg Zierke vào tháng Mười 2013 để hỏi về Edathy. Sự nghi ngờ từ đó được nêu ra là Edathy đã được cảnh báo. Oppermann , hiện nay lãnh đạo khối nghị sĩ của SPD tại quốc hội Đức cho biết Zierke xác nhận sự xuất hiện tên của Edathy nằm trong tài liệu điều tra nước ngoài, nhưng Zierke bác bỏ điều này.

Oppermann cũng giải thích rằng Friedrich đã thông báo cho Gabriel trong tháng 10 năm 2013 rằng trên thực tế, trong trường hợp của Edathy không có nội dung hình sự, nhưng nó có thể sẽ dẫn đến sự điều tra hình sự . Phát ngôn viên của Friedrich phủ nhận tuyên bố của Oppermann vào ngày thứ Sáu hôm nay : "Friedrich chỉ nói rằng nội dung không vi phạm hình luật hiện hành . Trong khi đó thì người phát ngôn viên của Gabriel ủng hộ lập luận của Oppermann. Gabriel tự cảm mình thấy không có lý do gì phải gánh chịu hậu quả qua vụ Edathy. Phát ngôn viên của ông Gabriel (SPD) đã nói :" Điều này thực sự không phải là vấn đề để thảo luận !".

Thay lời kết: Người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng đi từ những dữ kiện nêu trên:

  • Đức là một nước Dân Chủ, đa đảng nên khác với cộng sản Đông Đức nói riêng và các nước theo chủ nghĩa xã hội nói chung như cộng sản Việt Nam là các chính đảng luôn ý thức được vai trò của họ vì quyền lợi quốc gia và đảng. Thấy không đủ uy tín và mất đi niềm tin đối với cử tri như trường hợp của ông Friedrich là họ "từ chức", dọn đường cho những khuôn mặt mới với hy vọng qua đó, các chính trị gia mới này sẽ kéo đảng, chính phủ nói riêng ra khỏi khó khăn hiện tạị.

Họ là những chính trị gia chuyên nghiệp, có trình độ và nghề nghiệp vững chắc trước khi dấn thân làm việc cho đảng, phục vụ quốc gia dân tộc. Tuy có lương bỗng cao nhưng họ không vì thế "cố bám trụ" và đây là điều chúng ta (nếu muốn) có thể lưu ý, học hỏi.

  • Uy tín đóng vai trò quan trọng ! Trittin, ứng cử viên hàng đầu của Xanh một tuần trước 22.9.2013 bị báo chí phanh phui quá khứ xấu cách đây 32 năm. Vào năm 1981, Trittin ủng hộ "cho việc ấu dâm", một tội phạm hình sự! Với chứng cớ đàng hoàng cáo buộc Tritten và truyền thông Đức nhắc đi nhắc lại nhiều lần nên cuối cùng Trittin cũng rút lui ra khỏi vai trò lãnh đạo của đảng Xanh.
  • Ngoài đa đảng, dân chủ cũng như nhờ có đối lập, hưởng quyền Tự Do Truyền thông báo chí nên sự thật được phơi bày theo thời gian và thêm vào đó, vì có ý thức trách nhiệm cao nên hầu hết những chính trị gia Đức nói riêng nếu bị dính líu vào một tội hình luật như tham nhũng, biển thủ, ấu dâm hay đơn giản như đạo văn trong một luận án tiến sĩ giống như trường hợp cựu bộ trưởng giáo dục hay quốc phòng Đức (CDU) trong 1-2 năm trước đây...thì họ "ra đi" và bây giờ Friedrich chỉ vì tội "tiết lộ bí mật" cũng đã phải từ nhiệm!

Qua đó chúng ta cũng có thể đánh giá sự khác biệt về "tinh thần trách nhiệm" giữa những vị dân cử, những chính trị gia trong vai trò lãnh đạo và phục vụ quốc gia dân tộc của nước Đức Tự Do Dân Chủ so với "một số lãnh đạo" của các nước độc tài độc đảng hay vẫn còn theo thể chế Xã hội Chủ nghĩa!

* © Lê-Ngọc Châu (Theo AFP & DPA_Nam Đức, 14.02.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.