Hệ Thống Siêu Thị Á Đông Kể Chuyện Trong Nhà Ngoài Chợ: Làm Sao Lựa Được Chai Nước Mắm Ngon?

14/02/201400:00:00(Xem: 10430)
QUẬN CAM (VB) -- Cũng trong mục “Chuyện Trong Nhà Ngoài Chợ” tuần trước đã có bàn tới các loại nước mắm đang bán tại Hệ Thống Siêu Thị Á Đông. Nước mắm nhiều loại quá, từ Việt Nam, đến Thái Lan, Hồng Kông,… Tiêu chuẩn nào để lựa được một chai mắm ngon? Đây là một câu hỏi làm… nhức đầu các nhà nội trợ, không phải chỉ ở Việt Nam mà cả ở bên Mỹ này. Tiêu chuẩn ngon, dở thì có tính tương đối. Có lẽ nên xác định “góc nhìn” của ai trước khi đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn.

Trước tiên, hãy xem người Việt Nam trong nước lựa chọn nước mắm ra sao. Như đã phân tích trong bài kỳ trước, một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng nước mắm truyền thống ở Việt Nam chính là độ đạm. Độ đạm tổng số (N) là tổng lượng nito có trong nước mắm (g/l). Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon, càng bổ dưỡng. Độ đạm có được chính là từ do thịt cá phân hủy ra. Câu hỏi đặt ra là nước mắm nguyên chất (nước mắm nhỉ) có được độ đạm tối đa là bao nhiêu? Theo tiêu chuẩn Việt Nam, thì những loại nước mắm nhĩ nguyên chất đặc biệt mới có độ lớn hơn 35 N. Còn muốn đạt đến 40 N hoặc hơn nữa, nước mắm nhĩ còn phải qua thêm một qui trình cô đặc, không phải nhà sản xuất nào cũng làm được. Do ở Việt Nam luật pháp không nghiêm minh, cộng với mặt bằng dân trí thấp, các nhà sản xuất đua nhau “làm phù phép” để cho ra đời những hiệu nước mắm có độ đạm cao… ngất trời, 60 N, 80 N… Một là cho hóa chất vào (thí dụ như u rê!), bất kể sức khỏe người tiêu dùng. Hai là mập mờ trong việc dán nhãn, sử dụng các định nghĩa khác nhau về độ đạm… Người tiêu dùng sau một thời đua theo độ đạm, nghe báo chí cảnh báo lại đâm hoảng, không biết tin vào ai, và nên lựa chọn nước mắm ra sao. Một số chuyên gia khuyên là nên trở về với những tiêu chuẩn căn bản:

Lựa những nhà sản xuất lâu đời, có uy tín, với hy vọng là họ giữ tiếng, không muốn làm bậy.

Chọn những vùng sản xuất nước mắm truyền thống, thí dụ như nước mắm Phú QUốc, Phan Thiết, Mũi Né… thì dễ ngon hơn những vùng khác. Mà phải mua nước mắm đóng chai tại chính Phú Quốc, Phan Thiết mới chắc ăn. Nghe nói nước mắm Phú Quốc bán trên thị trường Việt Nam thì đa phần là hàng giả, bởi vì cung không đủ cầu.

Chọn theo cảm quan: nước mắm ngon có màu từ màu nâu cánh gián (Phú Quốc) đến nâu vàng (Phan Thiết); nước mắm phải trong, không vẩn đục. Ngoài ra, nếu được làm từ nguồn cá tươi ngon, nước mắm ngon có được vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi và hương thơm nồng đặc trưng. Những phương pháp tạo ra nước mắm bằng những nguyên liệu bổ sung khác không thể đem đến mùi thơm tinh khiết này. Nước mắm chế biến, cho thêm nhiều chất bảo quản, tạo màu có vị ngọt sốc, ngọt sắc ngay đầu lưỡi, nhưng sau đó không có “hậu vị”. Có thể nói rằng nhận biết và thưởng thức được hương vị ngon của nước mắm truyền thống là cả một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp của người tiêu dùng.
sieu-thi-nuoc-mam-ngon-resized
Trong rất nhiều loại nước mắm bày bán tại Siêu Thị Green Farm, chỉ có Red Boat (Phú Quốc, Việt Nam) và Megachef (Thái Lan) là ghi rõ ràng độ đạm trên nhãn.

Đối với người Việt ở Mỹ (và hải ngoại), tiêu chuẩn để lựa chọn nước mắm đã thay đổi nhiều so với người trong nước. Dân mình bỏ nước ra đi đã 40 năm rồi. Những ngày đầu ly hương, nhớ hương vị nước mắm quê hương, lấy đâu ra mà có? Chính vì lý do đó, đã có nhiều loại nước mắm made in Hồng Kông, Thái Lan… để đáp ứng nhu cầu này, và có những loại không được làm bằng phương pháp truyền thống (chỉ có cá và muối). Thời buổi này là thời buổi của công nghiệp hóa chất, hương liệu. Muốn có mùi vị gì hóa chất cũng đều làm khá giống với sản phẩm tự nhiên. Luật pháp ở Mỹ nghiêm minh, người tiêu dùng có thể tin là những hương liệu này không có hại cho sức khỏe con người. Cũng chính vì yếu tố sức khỏe, nhiều bác sĩ bên Mỹ này đã khuyên người Việt nên bỏ cái thói quen chấm nước mắm, bởi vì ăn mặn thì sợ bi cao máu! Nước mắm mà không mặn thì còn gì là nước mắm nữa! Lại nữa, nước mắm Việt Nam nổi tiếng là vì dinh dưỡng, độ đạm cao, nhưng ở Mỹ thì người ta chỉ bị bệnh vì… dư đạm, chứ đâu có ai bệnh vì… suy dinh dưỡng ?

Như vậy, với những ai đã bị cao máu, không có nhu cầu bổ dưỡng, chỉ muốn “có mùi nước mắm”, thì việc lựa chọn chai nước mắm bên xứ Mỹ này không còn quan trọng nữa. Cứ chọn những hiệu mà mình đã sử dụng quen thuộc là được rồi. Riêng đối với những người vẫn muốn thực sự được thưởng thức hương vị thơm ngon đích thực của nước mắm truyền thống, thì sau đây là một vài gợi ý để lựa chọn:

Lựa chọn theo những gì ghi rõ ràng trên nhãn là điều nên làm, chứ không như ở Việt Nam. Xứ Mỹ là xứ sở của luật lệ. Những gì dán trên nhãn sản phẩm mà không đúng với thực tế thì có thể bị kiện ra tòa.. Thí dụ, trong chợ Green Farm Fountain Valley chỉ có hai nhãn nước mắm có ghi rõ độ đạm: chai nước mắm Phú Quốc hiệu Red Boat có độ đạm là 40 N, và chai nước mắm Megachef của Thái Lan có độ đạm là 30 N. Những con số này có thể tin được, và hương vị của cả hai chai nước mắm này đều ngon theo kiểu nước mắm truyền thống. Tương tự, những chai nước mắm có ghi rõ là làm từ 100% nguyên liệu cá cơm, thì có thể tin rằng đây là loại nước mắm truyền thống chứ không làm bằng hương liệu.

Chọn theo nơi sản xuất nước mắm. Nói gì thì nói, nước mắm Việt Nam vẫn là nổi tiếng nhất thế giới. Nếu không thì tại sao các nhà sản xuất Thái Lan phải mượn tên nước mắm Việt để bán hàng? Nước mắm made in Hong Kong thì chắc khó có thể là loại nước mắm truyền thống rồi. Thêm nữa, nhãn hiệu ghi là “Nước Mắm Phú Quốc” hay “Nước Mắm Phan Thiết” thì đó chỉ là tên gọi. Nhưng nếu chai nước mắm có ghi rõ là “sản xuất tại Mũi Né” hay “ sản xuất tại đảo Phú Quốc”, thì đó mới là nước mắm Mũi Né, Phú Quốc chính hiệu. Chai nước mắm Phú Quốc của Red Boat (chủ nhân là một Việt Kiều) rõ ràng có hương vị của một chai nước mắm ngon Phú Quốc từ xa xưa. Nước mắm Mũi Né sang bên này thì đã bớt đi cái mùi thơm rất nồng đặc trưng của mình, có lẽ là do sợ người ở Mỹ “dội” với cái mùi ấy.

Chọn lựa theo khẩu vị, sở thích của mình. Đây có lẽ là sự lựa chọn… chính xác nhất! Có bà nội trợ đến chợ Green Farm chọn chai nước mắm Megachef vì thấy nó nhạt hơn nước mắm Việt Nam, ăn sẽ đỡ… sợ cao máu hơn. Có người thì nói loại nào cũng được, miễn… có sales là được rồi!

Riêng người viết bài này là một người “nói ra cũng có mùi nước mắm” từ thưở bé, cho nên cương quyết là thà tập thể dục nhiều hơn một chút để có thể vẫn ăn được thịt luộc chấm nước mắm ngon, hoặc ăn bún chả giò thì phải chan nước mắm ớt tỏi vào để mà húp cho đã! Mà nước mắm ngon nhất thì vẫn phải là nước mắm Việt Nam thôi…

GHI CHÚ: Khi đến các chợ trong Hệ Thống Siêu Thị Á Đông để mua nước mắm, quí khách nhớ để ý thông tin có ghi trên nhãn chai để lựa chọn nước mắm cho phù hợp với yêu cầu của mình. Có thể gọi phone theo số 310-985- 0908 để tham khảo thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.