Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hệ Thống Siêu Thị Á Đông Kể Chuyện Trong Nhà Ngoài Chợ: Làm Sao Lựa Được Chai Nước Mắm Ngon?

14/02/201400:00:00(Xem: 8033)
QUẬN CAM (VB) -- Cũng trong mục “Chuyện Trong Nhà Ngoài Chợ” tuần trước đã có bàn tới các loại nước mắm đang bán tại Hệ Thống Siêu Thị Á Đông. Nước mắm nhiều loại quá, từ Việt Nam, đến Thái Lan, Hồng Kông,… Tiêu chuẩn nào để lựa được một chai mắm ngon? Đây là một câu hỏi làm… nhức đầu các nhà nội trợ, không phải chỉ ở Việt Nam mà cả ở bên Mỹ này. Tiêu chuẩn ngon, dở thì có tính tương đối. Có lẽ nên xác định “góc nhìn” của ai trước khi đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn.

Trước tiên, hãy xem người Việt Nam trong nước lựa chọn nước mắm ra sao. Như đã phân tích trong bài kỳ trước, một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng nước mắm truyền thống ở Việt Nam chính là độ đạm. Độ đạm tổng số (N) là tổng lượng nito có trong nước mắm (g/l). Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon, càng bổ dưỡng. Độ đạm có được chính là từ do thịt cá phân hủy ra. Câu hỏi đặt ra là nước mắm nguyên chất (nước mắm nhỉ) có được độ đạm tối đa là bao nhiêu? Theo tiêu chuẩn Việt Nam, thì những loại nước mắm nhĩ nguyên chất đặc biệt mới có độ lớn hơn 35 N. Còn muốn đạt đến 40 N hoặc hơn nữa, nước mắm nhĩ còn phải qua thêm một qui trình cô đặc, không phải nhà sản xuất nào cũng làm được. Do ở Việt Nam luật pháp không nghiêm minh, cộng với mặt bằng dân trí thấp, các nhà sản xuất đua nhau “làm phù phép” để cho ra đời những hiệu nước mắm có độ đạm cao… ngất trời, 60 N, 80 N… Một là cho hóa chất vào (thí dụ như u rê!), bất kể sức khỏe người tiêu dùng. Hai là mập mờ trong việc dán nhãn, sử dụng các định nghĩa khác nhau về độ đạm… Người tiêu dùng sau một thời đua theo độ đạm, nghe báo chí cảnh báo lại đâm hoảng, không biết tin vào ai, và nên lựa chọn nước mắm ra sao. Một số chuyên gia khuyên là nên trở về với những tiêu chuẩn căn bản:

Lựa những nhà sản xuất lâu đời, có uy tín, với hy vọng là họ giữ tiếng, không muốn làm bậy.

Chọn những vùng sản xuất nước mắm truyền thống, thí dụ như nước mắm Phú QUốc, Phan Thiết, Mũi Né… thì dễ ngon hơn những vùng khác. Mà phải mua nước mắm đóng chai tại chính Phú Quốc, Phan Thiết mới chắc ăn. Nghe nói nước mắm Phú Quốc bán trên thị trường Việt Nam thì đa phần là hàng giả, bởi vì cung không đủ cầu.

Chọn theo cảm quan: nước mắm ngon có màu từ màu nâu cánh gián (Phú Quốc) đến nâu vàng (Phan Thiết); nước mắm phải trong, không vẩn đục. Ngoài ra, nếu được làm từ nguồn cá tươi ngon, nước mắm ngon có được vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi và hương thơm nồng đặc trưng. Những phương pháp tạo ra nước mắm bằng những nguyên liệu bổ sung khác không thể đem đến mùi thơm tinh khiết này. Nước mắm chế biến, cho thêm nhiều chất bảo quản, tạo màu có vị ngọt sốc, ngọt sắc ngay đầu lưỡi, nhưng sau đó không có “hậu vị”. Có thể nói rằng nhận biết và thưởng thức được hương vị ngon của nước mắm truyền thống là cả một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp của người tiêu dùng.
sieu-thi-nuoc-mam-ngon-resized
Trong rất nhiều loại nước mắm bày bán tại Siêu Thị Green Farm, chỉ có Red Boat (Phú Quốc, Việt Nam) và Megachef (Thái Lan) là ghi rõ ràng độ đạm trên nhãn.

Đối với người Việt ở Mỹ (và hải ngoại), tiêu chuẩn để lựa chọn nước mắm đã thay đổi nhiều so với người trong nước. Dân mình bỏ nước ra đi đã 40 năm rồi. Những ngày đầu ly hương, nhớ hương vị nước mắm quê hương, lấy đâu ra mà có? Chính vì lý do đó, đã có nhiều loại nước mắm made in Hồng Kông, Thái Lan… để đáp ứng nhu cầu này, và có những loại không được làm bằng phương pháp truyền thống (chỉ có cá và muối). Thời buổi này là thời buổi của công nghiệp hóa chất, hương liệu. Muốn có mùi vị gì hóa chất cũng đều làm khá giống với sản phẩm tự nhiên. Luật pháp ở Mỹ nghiêm minh, người tiêu dùng có thể tin là những hương liệu này không có hại cho sức khỏe con người. Cũng chính vì yếu tố sức khỏe, nhiều bác sĩ bên Mỹ này đã khuyên người Việt nên bỏ cái thói quen chấm nước mắm, bởi vì ăn mặn thì sợ bi cao máu! Nước mắm mà không mặn thì còn gì là nước mắm nữa! Lại nữa, nước mắm Việt Nam nổi tiếng là vì dinh dưỡng, độ đạm cao, nhưng ở Mỹ thì người ta chỉ bị bệnh vì… dư đạm, chứ đâu có ai bệnh vì… suy dinh dưỡng ?

Như vậy, với những ai đã bị cao máu, không có nhu cầu bổ dưỡng, chỉ muốn “có mùi nước mắm”, thì việc lựa chọn chai nước mắm bên xứ Mỹ này không còn quan trọng nữa. Cứ chọn những hiệu mà mình đã sử dụng quen thuộc là được rồi. Riêng đối với những người vẫn muốn thực sự được thưởng thức hương vị thơm ngon đích thực của nước mắm truyền thống, thì sau đây là một vài gợi ý để lựa chọn:

Lựa chọn theo những gì ghi rõ ràng trên nhãn là điều nên làm, chứ không như ở Việt Nam. Xứ Mỹ là xứ sở của luật lệ. Những gì dán trên nhãn sản phẩm mà không đúng với thực tế thì có thể bị kiện ra tòa.. Thí dụ, trong chợ Green Farm Fountain Valley chỉ có hai nhãn nước mắm có ghi rõ độ đạm: chai nước mắm Phú Quốc hiệu Red Boat có độ đạm là 40 N, và chai nước mắm Megachef của Thái Lan có độ đạm là 30 N. Những con số này có thể tin được, và hương vị của cả hai chai nước mắm này đều ngon theo kiểu nước mắm truyền thống. Tương tự, những chai nước mắm có ghi rõ là làm từ 100% nguyên liệu cá cơm, thì có thể tin rằng đây là loại nước mắm truyền thống chứ không làm bằng hương liệu.

Chọn theo nơi sản xuất nước mắm. Nói gì thì nói, nước mắm Việt Nam vẫn là nổi tiếng nhất thế giới. Nếu không thì tại sao các nhà sản xuất Thái Lan phải mượn tên nước mắm Việt để bán hàng? Nước mắm made in Hong Kong thì chắc khó có thể là loại nước mắm truyền thống rồi. Thêm nữa, nhãn hiệu ghi là “Nước Mắm Phú Quốc” hay “Nước Mắm Phan Thiết” thì đó chỉ là tên gọi. Nhưng nếu chai nước mắm có ghi rõ là “sản xuất tại Mũi Né” hay “ sản xuất tại đảo Phú Quốc”, thì đó mới là nước mắm Mũi Né, Phú Quốc chính hiệu. Chai nước mắm Phú Quốc của Red Boat (chủ nhân là một Việt Kiều) rõ ràng có hương vị của một chai nước mắm ngon Phú Quốc từ xa xưa. Nước mắm Mũi Né sang bên này thì đã bớt đi cái mùi thơm rất nồng đặc trưng của mình, có lẽ là do sợ người ở Mỹ “dội” với cái mùi ấy.

Chọn lựa theo khẩu vị, sở thích của mình. Đây có lẽ là sự lựa chọn… chính xác nhất! Có bà nội trợ đến chợ Green Farm chọn chai nước mắm Megachef vì thấy nó nhạt hơn nước mắm Việt Nam, ăn sẽ đỡ… sợ cao máu hơn. Có người thì nói loại nào cũng được, miễn… có sales là được rồi!

Riêng người viết bài này là một người “nói ra cũng có mùi nước mắm” từ thưở bé, cho nên cương quyết là thà tập thể dục nhiều hơn một chút để có thể vẫn ăn được thịt luộc chấm nước mắm ngon, hoặc ăn bún chả giò thì phải chan nước mắm ớt tỏi vào để mà húp cho đã! Mà nước mắm ngon nhất thì vẫn phải là nước mắm Việt Nam thôi…

GHI CHÚ: Khi đến các chợ trong Hệ Thống Siêu Thị Á Đông để mua nước mắm, quí khách nhớ để ý thông tin có ghi trên nhãn chai để lựa chọn nước mắm cho phù hợp với yêu cầu của mình. Có thể gọi phone theo số 310-985- 0908 để tham khảo thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.