Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hệ Thống Siêu Thị Á Đông Kể Chuyện Trong Nhà Ngoài Chợ: Làm Sao Lựa Được Chai Nước Mắm Ngon?

14/02/201400:00:00(Xem: 9279)
QUẬN CAM (VB) -- Cũng trong mục “Chuyện Trong Nhà Ngoài Chợ” tuần trước đã có bàn tới các loại nước mắm đang bán tại Hệ Thống Siêu Thị Á Đông. Nước mắm nhiều loại quá, từ Việt Nam, đến Thái Lan, Hồng Kông,… Tiêu chuẩn nào để lựa được một chai mắm ngon? Đây là một câu hỏi làm… nhức đầu các nhà nội trợ, không phải chỉ ở Việt Nam mà cả ở bên Mỹ này. Tiêu chuẩn ngon, dở thì có tính tương đối. Có lẽ nên xác định “góc nhìn” của ai trước khi đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn.

Trước tiên, hãy xem người Việt Nam trong nước lựa chọn nước mắm ra sao. Như đã phân tích trong bài kỳ trước, một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng nước mắm truyền thống ở Việt Nam chính là độ đạm. Độ đạm tổng số (N) là tổng lượng nito có trong nước mắm (g/l). Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon, càng bổ dưỡng. Độ đạm có được chính là từ do thịt cá phân hủy ra. Câu hỏi đặt ra là nước mắm nguyên chất (nước mắm nhỉ) có được độ đạm tối đa là bao nhiêu? Theo tiêu chuẩn Việt Nam, thì những loại nước mắm nhĩ nguyên chất đặc biệt mới có độ lớn hơn 35 N. Còn muốn đạt đến 40 N hoặc hơn nữa, nước mắm nhĩ còn phải qua thêm một qui trình cô đặc, không phải nhà sản xuất nào cũng làm được. Do ở Việt Nam luật pháp không nghiêm minh, cộng với mặt bằng dân trí thấp, các nhà sản xuất đua nhau “làm phù phép” để cho ra đời những hiệu nước mắm có độ đạm cao… ngất trời, 60 N, 80 N… Một là cho hóa chất vào (thí dụ như u rê!), bất kể sức khỏe người tiêu dùng. Hai là mập mờ trong việc dán nhãn, sử dụng các định nghĩa khác nhau về độ đạm… Người tiêu dùng sau một thời đua theo độ đạm, nghe báo chí cảnh báo lại đâm hoảng, không biết tin vào ai, và nên lựa chọn nước mắm ra sao. Một số chuyên gia khuyên là nên trở về với những tiêu chuẩn căn bản:

Lựa những nhà sản xuất lâu đời, có uy tín, với hy vọng là họ giữ tiếng, không muốn làm bậy.

Chọn những vùng sản xuất nước mắm truyền thống, thí dụ như nước mắm Phú QUốc, Phan Thiết, Mũi Né… thì dễ ngon hơn những vùng khác. Mà phải mua nước mắm đóng chai tại chính Phú Quốc, Phan Thiết mới chắc ăn. Nghe nói nước mắm Phú Quốc bán trên thị trường Việt Nam thì đa phần là hàng giả, bởi vì cung không đủ cầu.

Chọn theo cảm quan: nước mắm ngon có màu từ màu nâu cánh gián (Phú Quốc) đến nâu vàng (Phan Thiết); nước mắm phải trong, không vẩn đục. Ngoài ra, nếu được làm từ nguồn cá tươi ngon, nước mắm ngon có được vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi và hương thơm nồng đặc trưng. Những phương pháp tạo ra nước mắm bằng những nguyên liệu bổ sung khác không thể đem đến mùi thơm tinh khiết này. Nước mắm chế biến, cho thêm nhiều chất bảo quản, tạo màu có vị ngọt sốc, ngọt sắc ngay đầu lưỡi, nhưng sau đó không có “hậu vị”. Có thể nói rằng nhận biết và thưởng thức được hương vị ngon của nước mắm truyền thống là cả một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp của người tiêu dùng.
sieu-thi-nuoc-mam-ngon-resized
Trong rất nhiều loại nước mắm bày bán tại Siêu Thị Green Farm, chỉ có Red Boat (Phú Quốc, Việt Nam) và Megachef (Thái Lan) là ghi rõ ràng độ đạm trên nhãn.

Đối với người Việt ở Mỹ (và hải ngoại), tiêu chuẩn để lựa chọn nước mắm đã thay đổi nhiều so với người trong nước. Dân mình bỏ nước ra đi đã 40 năm rồi. Những ngày đầu ly hương, nhớ hương vị nước mắm quê hương, lấy đâu ra mà có? Chính vì lý do đó, đã có nhiều loại nước mắm made in Hồng Kông, Thái Lan… để đáp ứng nhu cầu này, và có những loại không được làm bằng phương pháp truyền thống (chỉ có cá và muối). Thời buổi này là thời buổi của công nghiệp hóa chất, hương liệu. Muốn có mùi vị gì hóa chất cũng đều làm khá giống với sản phẩm tự nhiên. Luật pháp ở Mỹ nghiêm minh, người tiêu dùng có thể tin là những hương liệu này không có hại cho sức khỏe con người. Cũng chính vì yếu tố sức khỏe, nhiều bác sĩ bên Mỹ này đã khuyên người Việt nên bỏ cái thói quen chấm nước mắm, bởi vì ăn mặn thì sợ bi cao máu! Nước mắm mà không mặn thì còn gì là nước mắm nữa! Lại nữa, nước mắm Việt Nam nổi tiếng là vì dinh dưỡng, độ đạm cao, nhưng ở Mỹ thì người ta chỉ bị bệnh vì… dư đạm, chứ đâu có ai bệnh vì… suy dinh dưỡng ?

Như vậy, với những ai đã bị cao máu, không có nhu cầu bổ dưỡng, chỉ muốn “có mùi nước mắm”, thì việc lựa chọn chai nước mắm bên xứ Mỹ này không còn quan trọng nữa. Cứ chọn những hiệu mà mình đã sử dụng quen thuộc là được rồi. Riêng đối với những người vẫn muốn thực sự được thưởng thức hương vị thơm ngon đích thực của nước mắm truyền thống, thì sau đây là một vài gợi ý để lựa chọn:

Lựa chọn theo những gì ghi rõ ràng trên nhãn là điều nên làm, chứ không như ở Việt Nam. Xứ Mỹ là xứ sở của luật lệ. Những gì dán trên nhãn sản phẩm mà không đúng với thực tế thì có thể bị kiện ra tòa.. Thí dụ, trong chợ Green Farm Fountain Valley chỉ có hai nhãn nước mắm có ghi rõ độ đạm: chai nước mắm Phú Quốc hiệu Red Boat có độ đạm là 40 N, và chai nước mắm Megachef của Thái Lan có độ đạm là 30 N. Những con số này có thể tin được, và hương vị của cả hai chai nước mắm này đều ngon theo kiểu nước mắm truyền thống. Tương tự, những chai nước mắm có ghi rõ là làm từ 100% nguyên liệu cá cơm, thì có thể tin rằng đây là loại nước mắm truyền thống chứ không làm bằng hương liệu.

Chọn theo nơi sản xuất nước mắm. Nói gì thì nói, nước mắm Việt Nam vẫn là nổi tiếng nhất thế giới. Nếu không thì tại sao các nhà sản xuất Thái Lan phải mượn tên nước mắm Việt để bán hàng? Nước mắm made in Hong Kong thì chắc khó có thể là loại nước mắm truyền thống rồi. Thêm nữa, nhãn hiệu ghi là “Nước Mắm Phú Quốc” hay “Nước Mắm Phan Thiết” thì đó chỉ là tên gọi. Nhưng nếu chai nước mắm có ghi rõ là “sản xuất tại Mũi Né” hay “ sản xuất tại đảo Phú Quốc”, thì đó mới là nước mắm Mũi Né, Phú Quốc chính hiệu. Chai nước mắm Phú Quốc của Red Boat (chủ nhân là một Việt Kiều) rõ ràng có hương vị của một chai nước mắm ngon Phú Quốc từ xa xưa. Nước mắm Mũi Né sang bên này thì đã bớt đi cái mùi thơm rất nồng đặc trưng của mình, có lẽ là do sợ người ở Mỹ “dội” với cái mùi ấy.

Chọn lựa theo khẩu vị, sở thích của mình. Đây có lẽ là sự lựa chọn… chính xác nhất! Có bà nội trợ đến chợ Green Farm chọn chai nước mắm Megachef vì thấy nó nhạt hơn nước mắm Việt Nam, ăn sẽ đỡ… sợ cao máu hơn. Có người thì nói loại nào cũng được, miễn… có sales là được rồi!

Riêng người viết bài này là một người “nói ra cũng có mùi nước mắm” từ thưở bé, cho nên cương quyết là thà tập thể dục nhiều hơn một chút để có thể vẫn ăn được thịt luộc chấm nước mắm ngon, hoặc ăn bún chả giò thì phải chan nước mắm ớt tỏi vào để mà húp cho đã! Mà nước mắm ngon nhất thì vẫn phải là nước mắm Việt Nam thôi…

GHI CHÚ: Khi đến các chợ trong Hệ Thống Siêu Thị Á Đông để mua nước mắm, quí khách nhớ để ý thông tin có ghi trên nhãn chai để lựa chọn nước mắm cho phù hợp với yêu cầu của mình. Có thể gọi phone theo số 310-985- 0908 để tham khảo thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.