Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Bảo Hiến Thái: Không Xét Lại Tính Hợp Pháp Bầu Cử 2-2; Thái: Phe Chống Chính Phủ Tiếp Tục Biểu Tình Xông Vào Công Sở

13/02/201400:00:00(Xem: 2428)
BANGKOK - Tòa bảo hiến bác yêu cầu phán định tính hợp pháp của cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2, theo tin truyền thông Thái Lan hôm Thứ Tư.

Cựu dân biểu Wirat Kalayasiri của đảng DC làm đơn yêu cầu trong tuần qua, hô hào đảng Pheu Thai giải tán và đề nghị toà bảo hiến cấm các viên chức của đảng này tham gia chính trị trong 5 năm.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2, trên 10,000 phòng phiếu tại 69 đơn vị bầu cử buộc phải đóng của vì đối lập xuống đường biểu tình, cũng vì thiếu nhân viên và phiếu. Theo uỷ ban tuyển cử, khoảng 46.70% cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu ngày 2-2.

Phóng viên ngoại quốc báo tin "Toà bảo hiến kết luận: các lý lẽ của chính quyền và đối lập không có giá trị" - phán quyết của toà này không làm giảm cuộc đối đầu.

Đoàn biểu tình xông vào trụ sở của Bộ lâm nghiệp hôm Thứ Tư, không để công chức làm việc. Vây và chiếm công sở là dấu ấn của nhóm đối lập gọi là ủy ban nhân dân vì cải tổ dân chủ (PDRC) trong 3 tháng qua.

Thủ Tướng Yingluck bị tố cáo là bù nhìn của bào huynh là Thủ Tướng Thaksin bị quân đội lật đổ năm 2006 sau khi bị tố cáo tham nhũng và lạm quyền. Từ ngày đó, cảm tình viên của ông Thaksin và đối lập tranh giành quyền lực, có lúc biến thành bạo động ngoài đuờng phố. Đối lập dùng toà án như là lợi thế theo hệ thống đã truất phế 2 Thủ Tướng thân Thaksin năm 2008. Lý lẽ để đối lập kiện là tổng tuyển cử không tổ chức cùng ngày trên toàn quốc.

Hôm Thứ Ba, ủy ban tuyển cử loan báo sẽ tổ chức tuyển cử ngày 27-4 tại các đơn vị không thể tổ chức bỏ phiếu ngày 2-2. Nhưng, chưa có quyết định về 28 đơn vị không có ứng viên vì biểu tình của đối lập ngăn trở tiến trình ghi danh ứng cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.