Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mua Súng Rèn Quân, Chờ Ngày Lập Quốc Palestine

04/08/200000:00:00(Xem: 4139)
GUSH KATIF, Gaza (KL) - Ngày 1/8, Yasser Arafat đã thách thức Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton với chủ ý quyết liệt không chịu bỏ sự công bố quốc gia Palestine ra đời vào trung tuần tháng chín này.

“Không có một nhượng bộ nào theo thời biểu đã định,” theo như lời tuyên bố của ông Arafat, 75 tuổi, trong một cuộc phỏng vấn của báo Okaz và báo Saudi Gazette, hai tờ nhựt báo của quốc gia Saudi Arabia. “Việc này sẽ được công bố đúng vào thời gian đã định, tức là ngày 13/9. Chiều theo ý muốn của thượng đế, bất kể những ai chịu hay không chịu.”

Lập trường cứng cỏi của lãnh tụ Palestine coi như ra dấu ngược lại với sự tường trình của báo chí hồi cuối tuần, như nhà lãnh tụ này đã nói với Tổng thống Pháp Jacques Chirac tại Paris rằng nhà lãnh tụ sửa sọan cho trì hoãn lời công bố này.
Lời công bố này được đưa ra ngay sau khi Clinton đã cảnh cáo, Arafat không được công bố sự độc lập của quốc gia này vào tháng chín.

Nhà cầm đầu Hoa kỳ đã dọa cho xét lại quyết định của nhà lãnh tụ này bằng cách cho ngưng thi hành quyết định đã được quốc hội bỏ phiếu thuận năm 1995 để rời tòa đại sứ Hoa kỳ vào vùng Tây Jerusalem, một thủ đô của Do Thái mà quốc tế chưa thừa nhận.

Căn cứ vào lời công bố Quốc gia Palestine vào tháng tới, ông Arafat có thể mất đi 100 triệu Mỹ kim do Hoa kỳ tài trợ và bị quốc tế kết tội về việc gây ra những mối lo sợ như nhiều sự khủng bố được kích thích.

Tại Gaza, tình trạng dân định cư của 1,1 triệu dân Palestine và khoảng ít hơn 6000 dân Do Thái đã trở nên khó khăn. Sau cuộc hội nghị thượng đỉnh hồi trong tháng tại Camp David, Hoa kỳ đã bị thất bại, quân đội Do Thái cho chuyển quân đội với vũ khí hạng nặng để bảo vệ dân định cư. Tình báo của Do Thái đã công bố có 10 ngàn thanh niên Palestine bị đi huấn luyện quân sự.

Một trăm chín mươi nhăm ngàn (195,000) dân dịnh cư Do Thái là những dân đã dựng bất hợp pháp ra những thành phố trên giải West Bank và tại Gaza, họ hiện đã trữ vũ khí và tập luyện đề phòng ngày công bố độc lập của quốc gia Palestine, họ cảm thấy đã bị kẹt trong quốc gia Ả Rập và họ có triển vọng bị người Palestine ghét bỏ.

Những người cầm đầu dân định cư đã cảnh cáo họ sẽ bắn chết nếu nhà cửa của họ bị xâm phạm.
“Tình thế này có lẽ sẽ tệ vào tháng chín bởi vì nó sẽ giống như một cuộc đe dọa và chúng tôi sắp sửa phải nằm tại đây dù ông Arafat thích hay không thích,” theo như lời của bà Orit Dahan, 40 tuổi, quản lý khách sạn và mẹ của sáu đứa con còn nhỏ đã cho biết.

Hỗ trợ nguyên cớ của các dân định cư đang giảm đi trong những dân Do Thái sống theo thế tục, nhiều người này đã bỏ đạo Do Thái và cho đó là cai gai nằm bên cạnh hoà bình.
Bà Dahan là con người cứng rắn. “Thượng đế đã cho chúng tôi đất đai... Còn ông Arafat nói rằng ông muốn lập quốc vào tháng chín, có nghĩa là ông ta muốn có chiến tranh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.