Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mùa Xuân – Hy Vọng - Tuổi Trẻ

08/02/201400:00:00(Xem: 3986)
Hồ Văn Khởi
(Tặng bạn trẻ Hoàng Triết, Quỳnh Vi)

Mỗi độ xuân về, cho dù ở thành phần nào, hoàn cảnh nào, người dân, ai ai cũng nhóm lên trong lòng mình niềm hy vọng cho năm mới.

Bài viết đầu xuân hôm nay cũng không ngoài thông lệ đó, cũng hy vọng vào năm mới.

Trong khi mọi người rộn ràng vui đón xuân sang, tạm quên đi những lo âu hằng ngày, thì tại nơi phương trời xa, đất nước Bỉ, Thụy Sĩ, một số các bạn trẻ, thuộc các Nhóm Dân sự Xã hội, đang bận rộn hăng say chuẩn bị “Ngày Việt Nam” đón Tết Nhân Quyền nơi xứ người, nhằm vận động quốc tế áp lực chính quyền Cộng sản Việt nam sớm cải thiện quyền con người nhân dịp kiểm điểm nhân quyền định kỳ phổ quát UPR của Hà nội trước Liên Hiệp Quốc vào ngày hôm nay 5-02-14. Sự có mặt của các bạn trẻ này mang tính nhân chứng sẽ là một sự thật rất khó khỏa lấp hay chối cãi cho chính quyền Cộng sản Việt nam, và đây chính là lý do có bài viết này: Mùa Xuân – Hy vọng - Tuổi trẻ.

Trong thời gian gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện như một sự bộc phát vượt khỏi sự kiểm soát của nhà Nước Cộng sản, của các Nhóm, Diễn đàn, Hội, Phong trào, Blogger, được gọi chung là Xã Hội Dân Sự, đa số được các bạn trẻ tham gia. Một số các bạn trẻ trong nước đã “luồn lách” sang Phi Luật Tân theo lời mời của Asian Bridge để được hướng dẫn, tìm hiểu về Xã Hội Dân Sự, và đã trở về Việt Nam hăng say sinh hoạt bất chấp sự đe dọa, sách nhiễu của công an chính quyền Cộng sản.

Sự kết hợp, liên kết đầy nhiệt tình của các bạn trẻ đã làm gia tăng sự phát triển của Xã Hội Dân Sự. Sự lớn mạnh này đã là một đối lực, là mối đe dọa cho Nhà cầm quyền Cộng sản. Đảng xem đó là một “chuyển biến của diễn biến hòa bình” và kiên quyết “thống chế các tổ chức này không được phát triển lớn mạnh”.

Tôi có dịp tiếp xúc, trao đổi một vài thành viên trong các Nhóm Xã Hội Dân Sự đó, thời gian tạm đủ gọi là thông hiểu nhau. Về mục tiêu thì giống nhau, về phương thức hành động có khác nhau so với các tổ chức đấu tranh, đoàn thể, đảng phái chính trị đàn anh. Sự khác biệt này không quan trọng, điều quan trọng là có cụ thể và khả thi hay không. Mỗi người một cách, cách nào cũng được vẫn tốt hơn là không có cách nào.


Qua các buổi mạn đàm, hội luận có thể chia xẻ cùng các bạn trẻ rằng:

Cho dù là một nhóm, một diễn đàn, một phong trào, cho dù hàng ngang hay hàng dọc, cũng là một tổ chức có tổ chức. Tổ tam tam chế vẫn có tổ trưởng mà.

Cho dù quan niệm xây dựng Xã Hội Dân Sự từ cơ sở hạ tầng để thay đổi thượng tầng lãnh đạo, hay thay đổi thượng tầng lãnh đạo rồi xây dựng Xã Hội Dân Sự, hay là một phương thức nào khác cũng tốt cả. Không loại trừ phương cách nào. Vì với một đối tượng “đầy mưu mô, trăm phương ngàn cách quỹ quyệt” ngày nay, chúng ta không từ một phương cách khả thi nào, dù là nhỏ cũng được.

Một kỷ niệm vui mà mỗi khi nhớ lại tôi phải mỉm cười, là trong trao đổi lúc vui các bạn gọi tôi bằng anh đầy thân thiện, lúc hơi căng thì các bạn gọi tôi bằng chú (chú lớn) một cách nghiêm túc và có lúc tranh luận hăng say, đầy nhiệt tình, thì các bạn gọi tôi bằng bác đầy xa cách. Thật là “mắc cười” phải không các bạn. Nghĩ lại mình vẫn còn “xân xi” quá. Thôi đừng gọi anh bằng “chú – bác” nha.

Một danh tướng Pháp (!), sau Thế chiến II, trở về xây dựng lại quê hương đất nước mình có phát biểu: - Tương lai đất nước thuộc về giới trẻ, nhưng giới trẻ mà thiếu giới già là một thiếu xót, tôi xin tình nguyện bù đấp vào chỗ thiếu xót đó.

Câu nói đó đã cho tôi nhiều cảm xúc trong đời mình và tôi mong các bạn trẻ hãy để tôi được tình nguyện bù đắp vào chỗ thiếu xót đó, cho dù tôi vẫn biết mình tài hèn sức mọn. Và tôi cũng đang cùng các bạn trong một Phong trào đây, phải không!!!

Tuổi trẻ là tuổi đầy năng lực và nhiệt huyết, tuổi của hy vọng phát huy, nếu được hướng dẫn tốt.

Hãy mạnh dạn và cương quyết, hãy nương theo dòng thuận mà đi đến đích.

Hãy tiến bước một cách vững chắc, vì những bước vững chắc ấy sẽ đưa ta đi nhanh bảy dặm.

Hãy có tầm nhìn xa, để thấy những chông gai gần, nhưng đừng xa quá mất thực tế.

Hãy biết học hỏi, biết tiếp nhận, biết hợp tác, biết tha thứ và hãy biết làm trẻ tâm hồn mình.

Một Xã hội Dân sự sớm được hình thành trong tương lai gần. Mùa Xuân đến với nhiều hy vọng thành đạt nơi các bạn trẻ. Mã đáo thành công.

Hồ Văn Khởi (5-02-14)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.