Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân – Hy Vọng - Tuổi Trẻ

08/02/201400:00:00(Xem: 3583)
Hồ Văn Khởi
(Tặng bạn trẻ Hoàng Triết, Quỳnh Vi)

Mỗi độ xuân về, cho dù ở thành phần nào, hoàn cảnh nào, người dân, ai ai cũng nhóm lên trong lòng mình niềm hy vọng cho năm mới.

Bài viết đầu xuân hôm nay cũng không ngoài thông lệ đó, cũng hy vọng vào năm mới.

Trong khi mọi người rộn ràng vui đón xuân sang, tạm quên đi những lo âu hằng ngày, thì tại nơi phương trời xa, đất nước Bỉ, Thụy Sĩ, một số các bạn trẻ, thuộc các Nhóm Dân sự Xã hội, đang bận rộn hăng say chuẩn bị “Ngày Việt Nam” đón Tết Nhân Quyền nơi xứ người, nhằm vận động quốc tế áp lực chính quyền Cộng sản Việt nam sớm cải thiện quyền con người nhân dịp kiểm điểm nhân quyền định kỳ phổ quát UPR của Hà nội trước Liên Hiệp Quốc vào ngày hôm nay 5-02-14. Sự có mặt của các bạn trẻ này mang tính nhân chứng sẽ là một sự thật rất khó khỏa lấp hay chối cãi cho chính quyền Cộng sản Việt nam, và đây chính là lý do có bài viết này: Mùa Xuân – Hy vọng - Tuổi trẻ.

Trong thời gian gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện như một sự bộc phát vượt khỏi sự kiểm soát của nhà Nước Cộng sản, của các Nhóm, Diễn đàn, Hội, Phong trào, Blogger, được gọi chung là Xã Hội Dân Sự, đa số được các bạn trẻ tham gia. Một số các bạn trẻ trong nước đã “luồn lách” sang Phi Luật Tân theo lời mời của Asian Bridge để được hướng dẫn, tìm hiểu về Xã Hội Dân Sự, và đã trở về Việt Nam hăng say sinh hoạt bất chấp sự đe dọa, sách nhiễu của công an chính quyền Cộng sản.

Sự kết hợp, liên kết đầy nhiệt tình của các bạn trẻ đã làm gia tăng sự phát triển của Xã Hội Dân Sự. Sự lớn mạnh này đã là một đối lực, là mối đe dọa cho Nhà cầm quyền Cộng sản. Đảng xem đó là một “chuyển biến của diễn biến hòa bình” và kiên quyết “thống chế các tổ chức này không được phát triển lớn mạnh”.

Tôi có dịp tiếp xúc, trao đổi một vài thành viên trong các Nhóm Xã Hội Dân Sự đó, thời gian tạm đủ gọi là thông hiểu nhau. Về mục tiêu thì giống nhau, về phương thức hành động có khác nhau so với các tổ chức đấu tranh, đoàn thể, đảng phái chính trị đàn anh. Sự khác biệt này không quan trọng, điều quan trọng là có cụ thể và khả thi hay không. Mỗi người một cách, cách nào cũng được vẫn tốt hơn là không có cách nào.


Qua các buổi mạn đàm, hội luận có thể chia xẻ cùng các bạn trẻ rằng:

Cho dù là một nhóm, một diễn đàn, một phong trào, cho dù hàng ngang hay hàng dọc, cũng là một tổ chức có tổ chức. Tổ tam tam chế vẫn có tổ trưởng mà.

Cho dù quan niệm xây dựng Xã Hội Dân Sự từ cơ sở hạ tầng để thay đổi thượng tầng lãnh đạo, hay thay đổi thượng tầng lãnh đạo rồi xây dựng Xã Hội Dân Sự, hay là một phương thức nào khác cũng tốt cả. Không loại trừ phương cách nào. Vì với một đối tượng “đầy mưu mô, trăm phương ngàn cách quỹ quyệt” ngày nay, chúng ta không từ một phương cách khả thi nào, dù là nhỏ cũng được.

Một kỷ niệm vui mà mỗi khi nhớ lại tôi phải mỉm cười, là trong trao đổi lúc vui các bạn gọi tôi bằng anh đầy thân thiện, lúc hơi căng thì các bạn gọi tôi bằng chú (chú lớn) một cách nghiêm túc và có lúc tranh luận hăng say, đầy nhiệt tình, thì các bạn gọi tôi bằng bác đầy xa cách. Thật là “mắc cười” phải không các bạn. Nghĩ lại mình vẫn còn “xân xi” quá. Thôi đừng gọi anh bằng “chú – bác” nha.

Một danh tướng Pháp (!), sau Thế chiến II, trở về xây dựng lại quê hương đất nước mình có phát biểu: - Tương lai đất nước thuộc về giới trẻ, nhưng giới trẻ mà thiếu giới già là một thiếu xót, tôi xin tình nguyện bù đấp vào chỗ thiếu xót đó.

Câu nói đó đã cho tôi nhiều cảm xúc trong đời mình và tôi mong các bạn trẻ hãy để tôi được tình nguyện bù đắp vào chỗ thiếu xót đó, cho dù tôi vẫn biết mình tài hèn sức mọn. Và tôi cũng đang cùng các bạn trong một Phong trào đây, phải không!!!

Tuổi trẻ là tuổi đầy năng lực và nhiệt huyết, tuổi của hy vọng phát huy, nếu được hướng dẫn tốt.

Hãy mạnh dạn và cương quyết, hãy nương theo dòng thuận mà đi đến đích.

Hãy tiến bước một cách vững chắc, vì những bước vững chắc ấy sẽ đưa ta đi nhanh bảy dặm.

Hãy có tầm nhìn xa, để thấy những chông gai gần, nhưng đừng xa quá mất thực tế.

Hãy biết học hỏi, biết tiếp nhận, biết hợp tác, biết tha thứ và hãy biết làm trẻ tâm hồn mình.

Một Xã hội Dân sự sớm được hình thành trong tương lai gần. Mùa Xuân đến với nhiều hy vọng thành đạt nơi các bạn trẻ. Mã đáo thành công.

Hồ Văn Khởi (5-02-14)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.