Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân – Hy Vọng - Tuổi Trẻ

08/02/201400:00:00(Xem: 3870)
Hồ Văn Khởi
(Tặng bạn trẻ Hoàng Triết, Quỳnh Vi)

Mỗi độ xuân về, cho dù ở thành phần nào, hoàn cảnh nào, người dân, ai ai cũng nhóm lên trong lòng mình niềm hy vọng cho năm mới.

Bài viết đầu xuân hôm nay cũng không ngoài thông lệ đó, cũng hy vọng vào năm mới.

Trong khi mọi người rộn ràng vui đón xuân sang, tạm quên đi những lo âu hằng ngày, thì tại nơi phương trời xa, đất nước Bỉ, Thụy Sĩ, một số các bạn trẻ, thuộc các Nhóm Dân sự Xã hội, đang bận rộn hăng say chuẩn bị “Ngày Việt Nam” đón Tết Nhân Quyền nơi xứ người, nhằm vận động quốc tế áp lực chính quyền Cộng sản Việt nam sớm cải thiện quyền con người nhân dịp kiểm điểm nhân quyền định kỳ phổ quát UPR của Hà nội trước Liên Hiệp Quốc vào ngày hôm nay 5-02-14. Sự có mặt của các bạn trẻ này mang tính nhân chứng sẽ là một sự thật rất khó khỏa lấp hay chối cãi cho chính quyền Cộng sản Việt nam, và đây chính là lý do có bài viết này: Mùa Xuân – Hy vọng - Tuổi trẻ.

Trong thời gian gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện như một sự bộc phát vượt khỏi sự kiểm soát của nhà Nước Cộng sản, của các Nhóm, Diễn đàn, Hội, Phong trào, Blogger, được gọi chung là Xã Hội Dân Sự, đa số được các bạn trẻ tham gia. Một số các bạn trẻ trong nước đã “luồn lách” sang Phi Luật Tân theo lời mời của Asian Bridge để được hướng dẫn, tìm hiểu về Xã Hội Dân Sự, và đã trở về Việt Nam hăng say sinh hoạt bất chấp sự đe dọa, sách nhiễu của công an chính quyền Cộng sản.

Sự kết hợp, liên kết đầy nhiệt tình của các bạn trẻ đã làm gia tăng sự phát triển của Xã Hội Dân Sự. Sự lớn mạnh này đã là một đối lực, là mối đe dọa cho Nhà cầm quyền Cộng sản. Đảng xem đó là một “chuyển biến của diễn biến hòa bình” và kiên quyết “thống chế các tổ chức này không được phát triển lớn mạnh”.

Tôi có dịp tiếp xúc, trao đổi một vài thành viên trong các Nhóm Xã Hội Dân Sự đó, thời gian tạm đủ gọi là thông hiểu nhau. Về mục tiêu thì giống nhau, về phương thức hành động có khác nhau so với các tổ chức đấu tranh, đoàn thể, đảng phái chính trị đàn anh. Sự khác biệt này không quan trọng, điều quan trọng là có cụ thể và khả thi hay không. Mỗi người một cách, cách nào cũng được vẫn tốt hơn là không có cách nào.


Qua các buổi mạn đàm, hội luận có thể chia xẻ cùng các bạn trẻ rằng:

Cho dù là một nhóm, một diễn đàn, một phong trào, cho dù hàng ngang hay hàng dọc, cũng là một tổ chức có tổ chức. Tổ tam tam chế vẫn có tổ trưởng mà.

Cho dù quan niệm xây dựng Xã Hội Dân Sự từ cơ sở hạ tầng để thay đổi thượng tầng lãnh đạo, hay thay đổi thượng tầng lãnh đạo rồi xây dựng Xã Hội Dân Sự, hay là một phương thức nào khác cũng tốt cả. Không loại trừ phương cách nào. Vì với một đối tượng “đầy mưu mô, trăm phương ngàn cách quỹ quyệt” ngày nay, chúng ta không từ một phương cách khả thi nào, dù là nhỏ cũng được.

Một kỷ niệm vui mà mỗi khi nhớ lại tôi phải mỉm cười, là trong trao đổi lúc vui các bạn gọi tôi bằng anh đầy thân thiện, lúc hơi căng thì các bạn gọi tôi bằng chú (chú lớn) một cách nghiêm túc và có lúc tranh luận hăng say, đầy nhiệt tình, thì các bạn gọi tôi bằng bác đầy xa cách. Thật là “mắc cười” phải không các bạn. Nghĩ lại mình vẫn còn “xân xi” quá. Thôi đừng gọi anh bằng “chú – bác” nha.

Một danh tướng Pháp (!), sau Thế chiến II, trở về xây dựng lại quê hương đất nước mình có phát biểu: - Tương lai đất nước thuộc về giới trẻ, nhưng giới trẻ mà thiếu giới già là một thiếu xót, tôi xin tình nguyện bù đấp vào chỗ thiếu xót đó.

Câu nói đó đã cho tôi nhiều cảm xúc trong đời mình và tôi mong các bạn trẻ hãy để tôi được tình nguyện bù đắp vào chỗ thiếu xót đó, cho dù tôi vẫn biết mình tài hèn sức mọn. Và tôi cũng đang cùng các bạn trong một Phong trào đây, phải không!!!

Tuổi trẻ là tuổi đầy năng lực và nhiệt huyết, tuổi của hy vọng phát huy, nếu được hướng dẫn tốt.

Hãy mạnh dạn và cương quyết, hãy nương theo dòng thuận mà đi đến đích.

Hãy tiến bước một cách vững chắc, vì những bước vững chắc ấy sẽ đưa ta đi nhanh bảy dặm.

Hãy có tầm nhìn xa, để thấy những chông gai gần, nhưng đừng xa quá mất thực tế.

Hãy biết học hỏi, biết tiếp nhận, biết hợp tác, biết tha thứ và hãy biết làm trẻ tâm hồn mình.

Một Xã hội Dân sự sớm được hình thành trong tương lai gần. Mùa Xuân đến với nhiều hy vọng thành đạt nơi các bạn trẻ. Mã đáo thành công.

Hồ Văn Khởi (5-02-14)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.