Hôm nay,  

Thế Vận Hội Sochi Khai Mạc, Đèn Vòng Thế Vận Không Sáng; 1 Hành Khách Dọa Có Bom Trên Phi Cơ Đòi Đi Sochi, Bị Bắt

08/02/201400:00:00(Xem: 5794)
SOCHI - Thế vận hội muà đông tại Nga diễn ra trong hơn 2 tuần lễ quy tụ nhiều người dự khán và tranh tài chưa từng thấy - nhưng, mọi sự không suông sẻ, gồm mối lo khủng bố.

1 hành khách trên phi cơ trực chỉ Thổ Nhĩ Kỳ báo động có bom và đòi chuyển hướng bay tới Sochi - phi cơ hạ cánh an toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ báo tin: nhà chức trách đã bắt giữ 1 người Ukraine mưu định uy hiếp phi cơ và đòi chuyển hướng để đi Sochi - nghi can trên chuyến bay trực chỉ Istanbul dọa có bom. Nhà chức trách thuyết phục y đầu hàng, và nay y đã bị cảnh sát giam giữ.

Đài TRT không nêu ra nguồn tin và cũng không thấy xác nhận từ Bộ vận tải. Hãng Pegasus Airlines không xác nhận tin trên.

Tin bổ túc cho biết nghi can là 1 người đàn ông 45 tuổi. Thống đốc Huseyin Mutlu của tỉnh Istanbul loan báo: nghi can bị thương nhẹ. Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin an ninh Ukraine cho biết nghi can say rượu nặng.

Nhà báo nhắc lại: các thành phố miền nam Nga bị du kích tấn công trong 3 tháng qua - trong tháng qua, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ khuyến cáo công dân cảnh giác khi đến Sochi trong thời gian thế vận hội.

Tại Sochi, có trục trặc với việc thắp sáng 5 vòng tròn biểu tượng của thế vận hội trong lúc hát quốc ca của Nga - 5 ngôi sao trôi phiá trên sân vận động. 4 ngôi sao biến thành vòng tròn Olympic. Ngôi sao thứ 5 không sáng, và sau đó cả 5 sao không phát ánh sáng trắng như thiết kế. Ngoài ra, không thiếu những tự hào mà người Nga trông chờ vào thế vận hội này.

Chủ tịch Dmitry Chernyshenko của ban tổ chức tuyên bố "Đây là cơ hội để chúng ta phô diễn với thế giới những gì mà nước Nga tự hào - là tính hiếu khách, thành tựu, và nước Nga của chúng ta".

TT Putin đuợc chủ tịch ủy ban thế vận quốc tế mời khai mạc từ bục đứng cao hơn nền của sân vận động - từ đó ông nhìn xuống như là "ngôi sao thật cuả thế vận hội".

Chủ tịch IOC Thomas Bach đuợc hoan nghênh qua bài phát biểu về căng thẳng phát sinh bởi luật kiểm soát đồng tính luyến ái của Nga - ông nói "Thế vận hội có thể tổ chức với tinh thần dung chấp, không kỳ thị vì bất cứ nguyên nhân nào".

Phóng viên nhận xét: sau 4 năm chờ đợi, TT Putin chỉ lên tiếng trong 1 phút tại Sochi - sau 2 giờ ruỡi diễn hành của các đoàn lực sĩ trong đồng phục đẹp nhất và vũ công nhảy muá, ông Putin tuyên bố khai mạc. Bồ câu đuợc phóng sinh và pháo bông bắn lên bầu trời đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.