Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chút Suy Nghĩ Về Hội Tết Sinh Viên 2014

07/02/201400:00:00(Xem: 3318)
Tuổi trẻ luôn là rường cột của một quốc gia, một cộng đồng, một tập thể trong mọi thời đại, mọi hoàn cảnh. Chẳng phải các nước có tỉ lệ sinh đẻ thấp đang lo lắng đó sao? Ví dụ như Nhật Bản hoặc các nước Tây Âu. Một nhà văn nào đó đã nói "Không có một sự già dặn kinh nghiệm nào thay thế được tuổi trẻ". Điều này không có nghĩa là không cần kinh nghiệm. Các bậc "tiền bối" là những người truyền kinh nghiệm, là kim chỉ nam cho lớp trẻ noi theo, nhưng chính lớp trẻ sẽ thực hiện những hoài bảo, ước mơ, lý tưởng của một tập thể, một dân tộc, một quốc gia.

Người Việt Nam ở Hải ngoại, luôn luôn cố gắng giữ gìn bản sắc dân tộc Việt. Các thế hệ cha chú đã làm hết sức mình, cống hiến thời gian và tiền bạc để xây dựng một cộng đồng Việt Nam vững mạnh trên khắp năm châu, trên khắp nước Mỹ và đặc biệt là ở miền Nam Cali, ở Little Saigon. Những người đi trước đã bỏ ra không ít công sức để người Việt Nam chúng ta có được "thương hiệu" Little Saigon giữa lòng nước Mỹ rộng lớn. Thật tự hào khi nơi đây được mệnh danh là Thủ Đô Tỵ Nạn của người Việt Nam trên khắp năm châu. Nếu thế hệ thứ hai, thứ ba được sinh ra và lớn lên tại Mỹ, không còn nhớ tới gốc rễ của mình thì cái "thương hiệu" Little Saigon, bản sắc truyền thống của dân tộc Việt có còn được phát triển và giữ gìn hay không? Còn ai "gánh vác" cộng đồng Việt Nam, còn ai "ủng hộ trong nước chống cộng để xây dựng một Việt Nam dân chủ và nhân quyền".

Lớp người đi trước ủng hộ lớp người đi sau là một đạo lý thuận ý trời, hợp lòng người. Và lớp trẻ phải ý thức được mình từ đâu tới, tại sao mình có mặt ở Hoa Kỳ và các nơi trên thế giới. Phải nhìn vào lịch sử Việt Nam để sống xứng đáng ở hiện tại và có những dự tính cho tương lai. Chính vì vậy, mong lắm thay các bậc tiền bối, các thế hệ cha chú, hãy vì một cộng đồng Việt Nam vững mạnh mà ủng hộ thế hệ trẻ trong mọi hoạt động. Điều này là một sức mạnh, một liều thuốc tinh thần để những người trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm cảm thấy tự tin hơn trên con đường đi tới.

Trong bối cảnh như trên, những hoạt động của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam là một dấu chỉ rất đáng mừng. Tuổi trẻ với tinh thần cầu tiến, linh hoạt, kỷ năng, sáng tạo, dấn thân… sẽ lập nên điều kỳ diệu làm rạng danh thanh niên Việt Nam.

Trong năm mới này, một bước đột phá, khi THSV quyết định chọn OC Fair làm nơi tổ chức Hội chợ Tết trong 3 ngày 7, 8 và 9 tháng 2, 2014. Đây là sự "quảng bá" văn hóa Việt Nam cho các cộng đồng khác chăng? Thật hãnh diện cho các bạn trẻ sinh viên, "mang chuông đi đánh xứ người" Chúng ta hãy cùng tham gia hoạt động có ý nghĩa này với họ, cùng nhau thắp sáng ngọn đuốc Việt Nam tại Hội Chợ Tết.

88 Fair Dr., Costa Mesa, CA 92626.

(714) 890-1418, contact@uvsa.org.

http://www.tetfestival.org/,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6246)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5241)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5008)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4473)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3715)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.