Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Hình Ảnh Tết Việt Tại San Jose

07/02/201400:00:00(Xem: 6070)
Ngày Tết Nguyên Đán, một ngày quan trọng nhất trong năm của người Việt từ rất lâu đời. Đời sống người Việt đi đâu cũng nhớ đến ngày Tết. Mang theo truyền thống đó, người Việt đang định cư ở hải ngoại không quên “Ba Ngày Tết”.

Tục ngữ Việt Nam có câu:

“Có hay không mùa đông mới biết
Giầu nghèo ba mươi Tết mới hay.”


Ngày Tết quan trọng như vậy cho nên dù cho xa cách quê hương, tại San Jose vẫn ăn Tết, mà ăn Tết lớn, lớn hơn hơn Việt Nam nhiều. Có người đi chợ Tết cho biết như vậy.
san-jose-tet-tung-bung-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Bắt đầu ngày Tết, chuẩn bị Tết là ngày Ông Táo về trời, 23 tháng Chạp. Vẫn theo một tập quán của người xưa, chợ tết là không thể thiếu vắng trong dịp Tết nhứt.

“Anh Hai anh tính đi mô
Tôi đi chợ Tết mua khô cá thiều.”

san-jose-tet-tung-bung-9-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Ở San Jose, khô cá thiều có quanh năm ở các chợ Việt Nam, hoa kiểng cũng có quanh năm không thiếu, nhưng đến Tết mà thiếu chợ Tết thì dường như người ta thấy “thiếu thiếu” một cái gì! Người Mỹ gốc Việt tổ chức chợ Tết nhiều ngày hơn, và giữ truyền thống ăn Tết vui hơn trong nước.

“Anh về hái đậu trẩy cà
Để em đi chợ kẻo mà lỡ phiên
Chợ lỡ phiên tốn công thiệt của
Miệng tiếng người cười rỡ sao nên
Lấy chồng phải gánh giang sơn
Chợ phiên còn lỡ, giang sơn còn gì ? “

san-jose-tet-tung-bung-8-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Tại Lion Plaza, các khu thương mại, các chợ Việt Nam trong vùng đã bày bán các loại hoa Mai, Lan Cúc Trúc, các loại cây kiểng, các loại bánh mứt, trái cây, hầu hết là những thứ mà đồng hương chúng ta cần để chưng trong 3 ngày Tết, tất cả đều có tại các gian hàng chợ hoa Tết. Chợ Tết đã bắt đầu một tuần trước Tết. Nơi nầy năm nào cũng vậy, pháo đã nổ vang trời, đường xe chật chội, bãi đậu xe kín không còn chỗ, khu vực ngả tư King Rd. và Tully Rd. vào những ngày nầy không còn chỗ chen chân. Trong bãi đậu xe, một khu vực dành cho chợ Tết với hàng vài chục gian hàng có mái che, hoặc bày ra trên mặt đất, có đủ mọi thứ: Nào cúc, đào hồng, mai vàng, mai trắng, lay-ơn, huệ, bánh tết, bánh chưng…v.v. Ăn Tết tại San Jose mà không đi chợ Tết là một thiếu sót lớn. Chị Lan Trần, chủ một gian hàng bán tranh Tết cho biết: “Tiền bán chưa chắc đủ trả tiền chỗ, nhưng ra đây buôn bán cho vui ba ngày Tết.” Chị là công nhân điện tử. Một người khác bán hoa đào cũng có cùng tâm trạng. Anh nói “Mỗi năm bày ra đây cho có không khí Tết.” Anh trồng các loại bông kiểng trong chậu, và bán thêm các loại hoa đào rừng.

Đi đến đâu, từ Lion Plaza cho đến Senter Rd, Grand Centery Mall cũng thấy một rừng hoa muôn màu, muôn sắc, chỗ nào cũng đông vui. Những người đi chợ Tết là tham dự vào một sinh hoạt truyền thống cho có không khí tết. Chị nói “Mua ở trong chợ cũng được, như mua ở đây vui hơn.” Hoa lay-ơn một bó $6 đồng. Một bó hoa đào $40, chậu cúc $13-$14 đồng, rẻ hơn trong chợ được vài đồng. Đi trong không gian đó, hàạ nhập vào không khí đó chúng ta sẽ thấy được Tết đã về.
san-jose-tet-tung-bung-7-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Ngoài chợ Tết, các Hội Tết, Hội Hoa Xuân đồng loạt mở cửa vào ngày Mùng 2 Tết.

Ca dao việt có ghi:

“Mồng một ăn Tết nhà cha,
Mồng hai nhà mẹ, mồng ba nhà thầy.”

“Cu kêu ba tiếng cu kêu
Cho mau tới Tết dựng nêu ăn chè.”

san-jose-tet-tung-bung-6-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Đêm Giao Thừa, các chùa đã mở cửa đón giao thừa, từ ngôi chùa nhỏ là Hồng Danh, cho đến ngôi chùa lớn như Đức Viên đều có lễ cúng Giao Thừa rộn ràng nhộn nhịp. Đến thăm Chùa Hồng Danh có khoảng hơn 20 Phật Tử cùng với hai vị sư Tỳ Kheo Thích Quảng Thường và Tỳ Kheo thích Quảng Lương cùng Phật tử dâng hương đọc kinh và đốt pháo. Cảnh chùa vắng vẻ như một ngôi chùa ở làng quê, tiếng pháo nổ xé tan màn đêm và chuẩn bị đón Chúa Xuân về. Có một chút mưa như rửa sạch bụi trần gian, xóa tan những nhọc nhằn của năm cũ.
san-jose-tet-tung-bung-5-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Chùa Đức Viên đông hơn, tấp nập hơn. Đèn hoa sáng rực, người đi lại chen chúc nhau. Bên trong tiếng tụng kinh trầm trầm vang ra, bên ngoài, nơi cửa chính có 3 bàn thờ, đồng hương Phật tử thành kính đốt nhang vái lạy. Cảnh chùa ngày Tết rộn rả vui hơn ngày thường; tuy nhiên, năm nay ít tiếng pháo. Sau một thời kinh, Sư Cô Đàm Nhật gửi lời chúc Tết và khuyến tu.
san-jose-tet-tung-bung-4-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Ngày Mùng Một Tết đón năm mới tại Điện Thờ Phật Mẫu. Thứ Sáu Mùng Một Tết có lễ cúng đầu năm tại Điện Thờ. Hàng trăm đồng hương và tín đồ đã đến thăm Điện và dùng cơm đầu năm tại Điện Thờ.
san-jose-tet-tung-bung-3-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Ngày Hai Tết, Hội Hoa Xuân tại Việt Nam Town, và Hội Tết tại Fairgrounds đồng loạt mở cửa đón đồng bào du Xuân. Thật đúng với câu “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” cả hai nơi đều đông người du Xuân. Vì ngày thứ Bảy nắng ấm, trời trong nên mọi sự hanh thông.
san-jose-tet-tung-bung-2-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Tại Hội Hoa Xuân, Little Sài Gòn trên đường Tully chật cứng ngưòi ra vô. Lễ chào cờ và cúng tổ tiên đã diễn ra lúc 11:00am trong sự chào đón của mọi người. Ở đây có 5 vị đại diện 5 tôn giáo lớn của VN là Công Giáo, Phật Giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo đến chúc Tết đồng hương. Có Thị trưởng San Jose ông Chuck Reed và Phó thị trưởng SJ bà Madison Nguyễn đến chúc Tết. Chương trình văn nghệ kéo dài đến 6:00pm mới chấm dứt.
san-jose-tet-tung-bung-10-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Trong khi đó, tại Hội Tết Fairground Vietnamese Tet Festival cũng nhộn nhịp không kém. Với 3 sân khấu lớn, và một sân khấu cổ nhạc đã thu hút người đến xem thật đông. Chương trình bắt đầu từ 10:00am ngày thứ Bảy Mùng 2 Tết Giáp Ngọ. Bên trong còn có các gian hàng của các văn phòng đại diện các tổ chức công quyền, y tế, thương mại đến trưng bày triển lãm. Có các chương trình tôn giáo, văn nghệ, v.v...
san-jose-tet-tung-bung-1-resized
Tết tưng bừng ở San Jose.

Nhìn tổng quát thì năm nay 2014, Giáp Ngọ, dân Việt tại San Jose ăn Tết lớn và tràn ngập không khí Tết. Có người nói là “Ăn Tết lớn hơn ở Việt Nam” Pháo nổ vang trời suốt 1 tuần lễ tại Lion Plaza, và 2 ngày tại Grand Centery Mall. Một du khách đến từ Toronto Canada cho biết cảm tưởng: “Ồ! Tết lớn quá. Ở Toronto chưa bao giờ có cái Tết nào lớn như thế. Ở San Jose nắng ấm, mai đào nở rộ pháo nổ vang trời còn hơn là ở Việt Nam. Vui thiệt là vui.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.