Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Uruguay Được Đề Cử Nobel Hòa Bình Vì Cho Hợp Pháp Cần Sa; TT José Pépé Mujica Được Cho Là Tổng Thống Nghèo Nhất Thế Giới

07/02/201400:00:00(Xem: 2216)
MONTEVIDEO - Các nhà vận động cần sa đề cử TT José Pépé Mujica của Uruguay giải Nobel Hoà Bình 2014 mô tả cần sa là công cụ của hiểu biết và hoà bình.

Qua năm thứ nhì liên tiếp, The Drugs Peace Institute hậu thuẫn cuộc vận động luật hợp thức hoá cần sa năm 2012 của ông Mujica, và cả quyết tiêu thụ cần sa cần đuợc bảo vệ như nhân quyền.

Các nhóm hậu thuẫn khác là đảng cánh tả Frente Amplio của ông, tập thể người trồng cần sa Uruguay (danh xưng PlantaTuPlanta) và liên minh các nhà tranh đấu cần sa Nam Mỹ (hay CLAC).

Tuy bị đả kích rộng rãi, Tháng 12-2013 Uruguay trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hoá hoàn toàn sản xuất và mua bán cần sa như là thuốc dân gian - luật này bắt đầu hiệu lực từ Tháng 4-2014.


Ngoài ra, TT 78 tuổi của Uruguay đuợc đề cao như là "TT Nghèo Nhất Thế Giới" qua lối sống bình dị của ông. Sau khi là TT, ông tặng 90% luơng cho các hoạt động từ thiện và tiếp tục sống tại ngôi nhà nông thôn. 1 hội đoàn phi chính phủ viết về ông như sau: ông Mujica từng tìm kiếm thượng đế, không thấy, bằng cách hợp pháp hoá cần sa, ông có thể nối buớc chuá cứu thế khi nói "Hãy để trẻ em đến với ta, đừng ngăn chúng, vì thiên đường thuộc về những kẻ giống trẻ em".

Ông Mujica từng là 1 du kích quân, đắc cử TT năm 2010. Năm ngoái, ông Mujica có tên trong 10 ứng viên đầu bảng giải Nobel Hoà Bình mà sau đuợc trao tặng tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.