Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Âu-á Lo Sợ Tình Hình Kinh Tế Mỹ “hạ Cánh”

11/01/200100:00:00(Xem: 3740)
BRUSSELS (TH) - Theo tin Reuters, các bộ trưởng Tài Chính Liên Âu sẽ nói với các Bộ trưởng Tài chính Á châu rằng sự tăng trưởng kinh tế Âu châu sẽ vững dù có một sự hạ cánh của kinh tế Mỹ.

Ông Joly Dixon, Giám đốc Tiền tệ vụ của Ủy hội Liên Âu cho biết như trên, nhưng nói tiếp rằng nền kinh tế Âu châu dĩ nhiên không thể được miễn nhiễm trước tình hình kinh tế Mỹ.

Một cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Âu-Á sẽ diễn ra ở Kobe Nhật Bản thứ bẩy tuần này. Trước cuộc họp Dixon nói từ Brussels trong lúc này Liên Âu tin rằng những mối lo ngại lớn lao của các thị trường Âu châu đã quá lố.

Ông nói: “Chúng tôi không nghĩ sẽ có những thay đổi cơ bản nào trong quan niệm của chúng tôi về nền kinh tế Âu châu. Chúng tôi nghĩ sức mạnh của một nền kinh tế là do nội tại, bởi vậy dù tình hình từ bên ngoài không mấy thuận lợi, kinh tế vẫn lành mạnh. Thực ra nếu giá dầu lửa duy trì như hiện nay, chúng tôi còn dự liệu một sự đi lên”.

Cuộc họp Âu-Á (thường gọi tắt là ASEM) sẽ họp hai ngày tại Kobe từ 13-1. Ngoài 15 nước Liên Âu, phía Á châu sẽ có 10 nước ASEAN. Ngoài các bộ trưởng Tài chính, tham dự cuộc họp còn có Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Âu châu và Giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF).

Liên Âu hồi tháng 11 đã dự kiến kinh tế sẽ tăng tưởng 3.1% vào năm 2001 và khu vực đồng Euro sẽ tăng trưởng 3.2%. Lúc đó Liên Âu cũng dự kiến kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.3% và sản lượng GDP Nhật Bản sẽ tăng 1.9%.

Trước những dấu hiệu ngày càng nhiều cho thấy kinh tế Mỹ đang chậm lại, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã cảnh giác mức tăng trưởng Mỹ có thể chỉ còn từ 2 đến 3%. Các nhà phân tích còn bi quan hơn, nói một sự suy thoái kinh tế trong lãnh vực kỹ thuật Mỹ là điều rất có thể xẩy ra.

Trong khi đó tin của Kyodo từ Tokyo Nhật Bản cho biết ông Haruhiko Kuroda, Thứ trưởng Tài Chính Nhật Bản nói một sự hạ cánh kinh tế của Mỹ chỉ có những ảnh hưởng hạn chế tại Á châu, mặc dù những xí nghiệp kỹ thuật cao có thể bị ảnh hương nhiều hơn.

Kuroda nói “Sự chậm lại của kinh tế Mỹ nằm trong vòng được dự đoán trước” Cuôc họp ASEM ở Kobe nhằm thảo luận về viễn tượng kinh tế Á châu. Ông nói: “Tôi không thấy lo ngại trước việc kinh tế Mỹ hạ cánh từ từ”. Nhưng ông nói các thị trường tài chính đã có phản ứng quá lố về chuyện đó và tiếp “tình trạng này cần phải được theo dõi cẩn thận”.

Kuroda nói sau cuộc phục hồi kinh tế ngoạn mục ở Á châu từ năm 1999 đến mùa hè năm 2000 tiếp theo cuộc khủng hoảng tài chính 1997-98, kinh tế Á châu đã có dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. Nhưng vào mùa thu năm 2000 đã phải xét lại là có thể đi xuống so với dự kiến trước bởi vì kinh tế Mỹ đã chậm lại.

Kuroda nói: “Kinh tế Mỹ chậm lại có ảnh hưởng nhiều hơn đến những lãnh vực kinh tế Á châu có cơ sở kỹ thuật tin học và các lãnh vực kỹ thuật cao”. Nhưng ông nhận định kinh tế Âu châu vẫn mạnh, có lẽ tốt nhất trong 15 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.