Hôm nay,  

Tưởng Niệm Thiền Sư Kapleau, Người Đưa Thiền Vào Hoa Kỳ

25/05/200400:00:00(Xem: 4994)
QUẬN CAM (VB) -- Buổi lễ tưởng niệm Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau đã thực hiện nghiêm trang tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove, hôm chủ nhật 23-5-2004.
Thiền Sư Kapleau, là một trong những thiền sư người Mỹ đầu tiên, một thiền sư người phương Tây nổi tiếng ở khắp nước Mỹ và các nước ở Châu Âu.
Với sự tham dự của gần 40 người, gồm cả quý Tăng, Ni, Thiền Sinh của bản tự và các nhà báo, trong đó có Lý Kiến Trúc, chủ bút tạp chí Văn Hóa.
Sau khi đại chúng hoàn tất thiền tọa 30 phút để mở đầu buổi lễ, Sư Cô Chân Thiền đã trình bày sơ lược về tiểu sử của Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau -- người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như -- và đặc biệt là những giây phút trước khi Thiền Sư Kapleau viên tịch.
Vào buổi chiều ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004. Thiền Sư Kapleau lúc đó đang ngồi xe lăn, trên một thảm cỏ của Trung Tâm Thiền Rochester với chung quanh khoảng 50 đệ tử. Lúc đó đang trời nắng đẹp, không một gợn mây, ánh sáng bao trùm.
Hốt nhiên, Thiền Sư Kapleau hét thật to; ngài hét những tiếng “Huhh, huhh, huhh...” vang dậy khắp núi đồi Rochester.
Các âm thanh này vang dội tới mức mà các đệ tử vây quanh kể lại chưa từng bao giờ được nghe ai hét lớn như thế. Mọi người cùng quỳ xuống, hướng về Thiền Sư Kapleau, cùng tụng đọc bài Bát Nhã Tâm Kinh. Nhiều người vừa tụng vừa khóc.
Âm vang của bài Tâm Kinh, “Form is Emtiness... Emptiness is Form...” (sắc bất dị không, không bất dị sắc) hòa lẫn vào những tràng hét lớn của vị thiền sư già.
Bấy giờ, một người cháu và một người đệ tử của Sư Cô Chân Thiền đang ngồi trên tầng 2 của Thiền Viện Rochester, nghe những tràng hét lớn của Thiền Sư Kapleau vội chạy ra cửa sổ nhìn xuống.
Hình ảnh không thể quên được: giữa một vùng ánh sáng rực rỡ, khoảng 50 môn đệ quỳ chung quanh tụng bài Tâm Kinh, và một vị sư già hét lên những tràng dài... và rồi Thiền Sư Kapleau viên tịch.
Đó là lời kể lại từ người cháu, người đệ tử và những môn đệ có mặt nơi đó cho quý sư cô Sùng Nghiêm Tự, khi quý sư cô về Trung Tâm Rochester thọ tang.
Hàng ngàn tăng ni Phật tử từ hàng trăm thiền viện toàn cầu đã về dự tang lễ Thiền Sư Kapleau.
Sư cô Chân Thiền nói rằng ơn đức của Roshi Kapleau rất mực to lớn, khi Ngài đã trao cho quý sư cô một bản đồ tu học rành rẽ.
Hiện thời Thiền Viện Sùng Nghiêm đang hoằng pháp Thiền Tông, theo dòng phái trực truyền từ Roshi Kapleau, có hướng dẫn Thiền các khóa hàng ngày, hàng tuần.
Địa chỉ Thiền Viện Sùng Nghiêm ở: 11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841 USA -- Phone: (714) 638-0118
Website: http://www.sungnghiem.org
Dưới đây là tiểu sử tóm gọn về Thiền sư Kapleau (dựa theo bản dịch của Thầy Thích Nguyên Tạng, trên www.quangduc.com):
Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004.
Năm 1950, ghi danh học với Tiến Sĩ Suzuki về triết lý Phật giáo, thiền cùng với hai mươi họa sĩ, nhà sáng tác, nhà thơ, bác sĩ tâm lý, các giáo sư triết học tại Columbia.

Năm 1953, ở tuổi 44, Kapleau bỏ việc làm và đến xin xuất gia tu học. được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji).
Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), người thừa tự pháp của lão sư Đại Vân (Harada), lúc bấy giờ thiền sư Bạch Vân không có tu viện, điều kiện tu học rất khó khăn.
Thiền sư Bạch Vân khuyên Kapleau: "Sứ mệnh của con là đem thiền sang truyền bá ở phương Tây, nên con phải kham nhẫn đối với mọi thứ ở đây". Nhờ sự nỗ lực thiền tập mà trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý).
Ngài Kapleau biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965.
Một trăm năm mươi ngàn (150.000) bản tiếng Anh (quyển Ba Trụ Thiền) được phát hành đi khắp thế giới, đến nay nó được dịch ra nhiều thứ tiếng như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ban Lan, Việt Nam (do Đỗ Đình Hồng dịch)...
Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền giáo. Khởi đầu ngài được thỉnh về Rochester, một vùng thuộc miền Tây tiểu bang New York, nơi đã có nhiều tôn giáo phát sinh trong quá khứ.
Năm 1966, ngài cho xây dựng Trung Tâm thiền Rochester và liên tục mở những khoá tu nhiếp tâm cho thiền sinh Mỹ đến dự. Bấy giờ cuốn "Ba Trụ Thiền" đã gây được tiếng vang lớn. Từ giữa thập niên sáu mươi đến giữa thập niên bảy mươi, lão sư Kapleau đi khắp nước Mỹ để thuyết giảng cho mọi tầng lớp trong xã hội Mỹ. Ngài nói chuyên ở trường cao đẳng, viện đại học, trung tâm phát triển và các hội nghị chuyên đề, ngài xuất hiện trước những tổ chức tôn giáo và những nhóm tham vấn. Ngài cũng được mời đến Canada, Mexico, Costa Rica, Đức, Pháp và Ba Lan. Sự hiện diện của ngài, phong cách bình dị, kinh nghiệm và đầy khôi hài đã khẳng định thêm những giá trị mà ngài đã hứa hẹn trong tác phẩm "Ba Trụ Thiền". Ngài là người phương Tây hoàn toàn tự nhiên quen thuộc với thiền. Hơn nữa, qua phong thái, hành động, cử chỉ cho thấy ngài đã tiến sâu vào lãnh vực của thiền, ngài đã vượt qua và giải quyết rất nhiều điều từng làm cản trở và làm thất vọng ở nhiều người đang lắng nghe ngài. Kết quả trước tiên là dòng chảy, rồi đến một dòng suối rồi một biển người đổ về Trung tâm thiền Rochester để được ngài hướng dẫn tu học.
Lão sư Kapleau cũng biên soạn thêm nhiều cuóán sách khác về Thiền Tông.
Vào đầu tháng 5 năm 2004. lão sư Kapleau cảm thấy pháp thể khiếm an, mặc dù được các hàng đệ tử tận tình chăm sóc, chữa trị, nhưng vì tuổi cao sức yếu, ngài đã không qua khỏi. Ngài đã xả báo an thân vào chiều ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004 (nhằm ngày 18 tháng 3 năm Giáp Thân), trụ thế 92 tuổi đời, 49 tuổi đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.