Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Thiền Sư Kapleau, Người Đưa Thiền Vào Hoa Kỳ

25/05/200400:00:00(Xem: 4579)
QUẬN CAM (VB) -- Buổi lễ tưởng niệm Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau đã thực hiện nghiêm trang tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove, hôm chủ nhật 23-5-2004.
Thiền Sư Kapleau, là một trong những thiền sư người Mỹ đầu tiên, một thiền sư người phương Tây nổi tiếng ở khắp nước Mỹ và các nước ở Châu Âu.
Với sự tham dự của gần 40 người, gồm cả quý Tăng, Ni, Thiền Sinh của bản tự và các nhà báo, trong đó có Lý Kiến Trúc, chủ bút tạp chí Văn Hóa.
Sau khi đại chúng hoàn tất thiền tọa 30 phút để mở đầu buổi lễ, Sư Cô Chân Thiền đã trình bày sơ lược về tiểu sử của Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau -- người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như -- và đặc biệt là những giây phút trước khi Thiền Sư Kapleau viên tịch.
Vào buổi chiều ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004. Thiền Sư Kapleau lúc đó đang ngồi xe lăn, trên một thảm cỏ của Trung Tâm Thiền Rochester với chung quanh khoảng 50 đệ tử. Lúc đó đang trời nắng đẹp, không một gợn mây, ánh sáng bao trùm.
Hốt nhiên, Thiền Sư Kapleau hét thật to; ngài hét những tiếng “Huhh, huhh, huhh...” vang dậy khắp núi đồi Rochester.
Các âm thanh này vang dội tới mức mà các đệ tử vây quanh kể lại chưa từng bao giờ được nghe ai hét lớn như thế. Mọi người cùng quỳ xuống, hướng về Thiền Sư Kapleau, cùng tụng đọc bài Bát Nhã Tâm Kinh. Nhiều người vừa tụng vừa khóc.
Âm vang của bài Tâm Kinh, “Form is Emtiness... Emptiness is Form...” (sắc bất dị không, không bất dị sắc) hòa lẫn vào những tràng hét lớn của vị thiền sư già.
Bấy giờ, một người cháu và một người đệ tử của Sư Cô Chân Thiền đang ngồi trên tầng 2 của Thiền Viện Rochester, nghe những tràng hét lớn của Thiền Sư Kapleau vội chạy ra cửa sổ nhìn xuống.
Hình ảnh không thể quên được: giữa một vùng ánh sáng rực rỡ, khoảng 50 môn đệ quỳ chung quanh tụng bài Tâm Kinh, và một vị sư già hét lên những tràng dài... và rồi Thiền Sư Kapleau viên tịch.
Đó là lời kể lại từ người cháu, người đệ tử và những môn đệ có mặt nơi đó cho quý sư cô Sùng Nghiêm Tự, khi quý sư cô về Trung Tâm Rochester thọ tang.
Hàng ngàn tăng ni Phật tử từ hàng trăm thiền viện toàn cầu đã về dự tang lễ Thiền Sư Kapleau.
Sư cô Chân Thiền nói rằng ơn đức của Roshi Kapleau rất mực to lớn, khi Ngài đã trao cho quý sư cô một bản đồ tu học rành rẽ.
Hiện thời Thiền Viện Sùng Nghiêm đang hoằng pháp Thiền Tông, theo dòng phái trực truyền từ Roshi Kapleau, có hướng dẫn Thiền các khóa hàng ngày, hàng tuần.
Địa chỉ Thiền Viện Sùng Nghiêm ở: 11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841 USA -- Phone: (714) 638-0118
Website: http://www.sungnghiem.org
Dưới đây là tiểu sử tóm gọn về Thiền sư Kapleau (dựa theo bản dịch của Thầy Thích Nguyên Tạng, trên www.quangduc.com):
Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004.
Năm 1950, ghi danh học với Tiến Sĩ Suzuki về triết lý Phật giáo, thiền cùng với hai mươi họa sĩ, nhà sáng tác, nhà thơ, bác sĩ tâm lý, các giáo sư triết học tại Columbia.

Năm 1953, ở tuổi 44, Kapleau bỏ việc làm và đến xin xuất gia tu học. được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji).
Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), người thừa tự pháp của lão sư Đại Vân (Harada), lúc bấy giờ thiền sư Bạch Vân không có tu viện, điều kiện tu học rất khó khăn.
Thiền sư Bạch Vân khuyên Kapleau: "Sứ mệnh của con là đem thiền sang truyền bá ở phương Tây, nên con phải kham nhẫn đối với mọi thứ ở đây". Nhờ sự nỗ lực thiền tập mà trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý).
Ngài Kapleau biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965.
Một trăm năm mươi ngàn (150.000) bản tiếng Anh (quyển Ba Trụ Thiền) được phát hành đi khắp thế giới, đến nay nó được dịch ra nhiều thứ tiếng như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ban Lan, Việt Nam (do Đỗ Đình Hồng dịch)...
Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền giáo. Khởi đầu ngài được thỉnh về Rochester, một vùng thuộc miền Tây tiểu bang New York, nơi đã có nhiều tôn giáo phát sinh trong quá khứ.
Năm 1966, ngài cho xây dựng Trung Tâm thiền Rochester và liên tục mở những khoá tu nhiếp tâm cho thiền sinh Mỹ đến dự. Bấy giờ cuốn "Ba Trụ Thiền" đã gây được tiếng vang lớn. Từ giữa thập niên sáu mươi đến giữa thập niên bảy mươi, lão sư Kapleau đi khắp nước Mỹ để thuyết giảng cho mọi tầng lớp trong xã hội Mỹ. Ngài nói chuyên ở trường cao đẳng, viện đại học, trung tâm phát triển và các hội nghị chuyên đề, ngài xuất hiện trước những tổ chức tôn giáo và những nhóm tham vấn. Ngài cũng được mời đến Canada, Mexico, Costa Rica, Đức, Pháp và Ba Lan. Sự hiện diện của ngài, phong cách bình dị, kinh nghiệm và đầy khôi hài đã khẳng định thêm những giá trị mà ngài đã hứa hẹn trong tác phẩm "Ba Trụ Thiền". Ngài là người phương Tây hoàn toàn tự nhiên quen thuộc với thiền. Hơn nữa, qua phong thái, hành động, cử chỉ cho thấy ngài đã tiến sâu vào lãnh vực của thiền, ngài đã vượt qua và giải quyết rất nhiều điều từng làm cản trở và làm thất vọng ở nhiều người đang lắng nghe ngài. Kết quả trước tiên là dòng chảy, rồi đến một dòng suối rồi một biển người đổ về Trung tâm thiền Rochester để được ngài hướng dẫn tu học.
Lão sư Kapleau cũng biên soạn thêm nhiều cuóán sách khác về Thiền Tông.
Vào đầu tháng 5 năm 2004. lão sư Kapleau cảm thấy pháp thể khiếm an, mặc dù được các hàng đệ tử tận tình chăm sóc, chữa trị, nhưng vì tuổi cao sức yếu, ngài đã không qua khỏi. Ngài đã xả báo an thân vào chiều ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004 (nhằm ngày 18 tháng 3 năm Giáp Thân), trụ thế 92 tuổi đời, 49 tuổi đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.