Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Thiền Sư Kapleau, Người Đưa Thiền Vào Hoa Kỳ

25/05/200400:00:00(Xem: 4319)
QUẬN CAM (VB) -- Buổi lễ tưởng niệm Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau đã thực hiện nghiêm trang tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove, hôm chủ nhật 23-5-2004.
Thiền Sư Kapleau, là một trong những thiền sư người Mỹ đầu tiên, một thiền sư người phương Tây nổi tiếng ở khắp nước Mỹ và các nước ở Châu Âu.
Với sự tham dự của gần 40 người, gồm cả quý Tăng, Ni, Thiền Sinh của bản tự và các nhà báo, trong đó có Lý Kiến Trúc, chủ bút tạp chí Văn Hóa.
Sau khi đại chúng hoàn tất thiền tọa 30 phút để mở đầu buổi lễ, Sư Cô Chân Thiền đã trình bày sơ lược về tiểu sử của Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau -- người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như -- và đặc biệt là những giây phút trước khi Thiền Sư Kapleau viên tịch.
Vào buổi chiều ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004. Thiền Sư Kapleau lúc đó đang ngồi xe lăn, trên một thảm cỏ của Trung Tâm Thiền Rochester với chung quanh khoảng 50 đệ tử. Lúc đó đang trời nắng đẹp, không một gợn mây, ánh sáng bao trùm.
Hốt nhiên, Thiền Sư Kapleau hét thật to; ngài hét những tiếng “Huhh, huhh, huhh...” vang dậy khắp núi đồi Rochester.
Các âm thanh này vang dội tới mức mà các đệ tử vây quanh kể lại chưa từng bao giờ được nghe ai hét lớn như thế. Mọi người cùng quỳ xuống, hướng về Thiền Sư Kapleau, cùng tụng đọc bài Bát Nhã Tâm Kinh. Nhiều người vừa tụng vừa khóc.
Âm vang của bài Tâm Kinh, “Form is Emtiness... Emptiness is Form...” (sắc bất dị không, không bất dị sắc) hòa lẫn vào những tràng hét lớn của vị thiền sư già.
Bấy giờ, một người cháu và một người đệ tử của Sư Cô Chân Thiền đang ngồi trên tầng 2 của Thiền Viện Rochester, nghe những tràng hét lớn của Thiền Sư Kapleau vội chạy ra cửa sổ nhìn xuống.
Hình ảnh không thể quên được: giữa một vùng ánh sáng rực rỡ, khoảng 50 môn đệ quỳ chung quanh tụng bài Tâm Kinh, và một vị sư già hét lên những tràng dài... và rồi Thiền Sư Kapleau viên tịch.
Đó là lời kể lại từ người cháu, người đệ tử và những môn đệ có mặt nơi đó cho quý sư cô Sùng Nghiêm Tự, khi quý sư cô về Trung Tâm Rochester thọ tang.
Hàng ngàn tăng ni Phật tử từ hàng trăm thiền viện toàn cầu đã về dự tang lễ Thiền Sư Kapleau.
Sư cô Chân Thiền nói rằng ơn đức của Roshi Kapleau rất mực to lớn, khi Ngài đã trao cho quý sư cô một bản đồ tu học rành rẽ.
Hiện thời Thiền Viện Sùng Nghiêm đang hoằng pháp Thiền Tông, theo dòng phái trực truyền từ Roshi Kapleau, có hướng dẫn Thiền các khóa hàng ngày, hàng tuần.
Địa chỉ Thiền Viện Sùng Nghiêm ở: 11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841 USA -- Phone: (714) 638-0118
Website: http://www.sungnghiem.org
Dưới đây là tiểu sử tóm gọn về Thiền sư Kapleau (dựa theo bản dịch của Thầy Thích Nguyên Tạng, trên www.quangduc.com):
Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004.
Năm 1950, ghi danh học với Tiến Sĩ Suzuki về triết lý Phật giáo, thiền cùng với hai mươi họa sĩ, nhà sáng tác, nhà thơ, bác sĩ tâm lý, các giáo sư triết học tại Columbia.

Năm 1953, ở tuổi 44, Kapleau bỏ việc làm và đến xin xuất gia tu học. được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji).
Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), người thừa tự pháp của lão sư Đại Vân (Harada), lúc bấy giờ thiền sư Bạch Vân không có tu viện, điều kiện tu học rất khó khăn.
Thiền sư Bạch Vân khuyên Kapleau: "Sứ mệnh của con là đem thiền sang truyền bá ở phương Tây, nên con phải kham nhẫn đối với mọi thứ ở đây". Nhờ sự nỗ lực thiền tập mà trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý).
Ngài Kapleau biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965.
Một trăm năm mươi ngàn (150.000) bản tiếng Anh (quyển Ba Trụ Thiền) được phát hành đi khắp thế giới, đến nay nó được dịch ra nhiều thứ tiếng như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ban Lan, Việt Nam (do Đỗ Đình Hồng dịch)...
Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền giáo. Khởi đầu ngài được thỉnh về Rochester, một vùng thuộc miền Tây tiểu bang New York, nơi đã có nhiều tôn giáo phát sinh trong quá khứ.
Năm 1966, ngài cho xây dựng Trung Tâm thiền Rochester và liên tục mở những khoá tu nhiếp tâm cho thiền sinh Mỹ đến dự. Bấy giờ cuốn "Ba Trụ Thiền" đã gây được tiếng vang lớn. Từ giữa thập niên sáu mươi đến giữa thập niên bảy mươi, lão sư Kapleau đi khắp nước Mỹ để thuyết giảng cho mọi tầng lớp trong xã hội Mỹ. Ngài nói chuyên ở trường cao đẳng, viện đại học, trung tâm phát triển và các hội nghị chuyên đề, ngài xuất hiện trước những tổ chức tôn giáo và những nhóm tham vấn. Ngài cũng được mời đến Canada, Mexico, Costa Rica, Đức, Pháp và Ba Lan. Sự hiện diện của ngài, phong cách bình dị, kinh nghiệm và đầy khôi hài đã khẳng định thêm những giá trị mà ngài đã hứa hẹn trong tác phẩm "Ba Trụ Thiền". Ngài là người phương Tây hoàn toàn tự nhiên quen thuộc với thiền. Hơn nữa, qua phong thái, hành động, cử chỉ cho thấy ngài đã tiến sâu vào lãnh vực của thiền, ngài đã vượt qua và giải quyết rất nhiều điều từng làm cản trở và làm thất vọng ở nhiều người đang lắng nghe ngài. Kết quả trước tiên là dòng chảy, rồi đến một dòng suối rồi một biển người đổ về Trung tâm thiền Rochester để được ngài hướng dẫn tu học.
Lão sư Kapleau cũng biên soạn thêm nhiều cuóán sách khác về Thiền Tông.
Vào đầu tháng 5 năm 2004. lão sư Kapleau cảm thấy pháp thể khiếm an, mặc dù được các hàng đệ tử tận tình chăm sóc, chữa trị, nhưng vì tuổi cao sức yếu, ngài đã không qua khỏi. Ngài đã xả báo an thân vào chiều ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004 (nhằm ngày 18 tháng 3 năm Giáp Thân), trụ thế 92 tuổi đời, 49 tuổi đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.