Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Thiền Sư Kapleau, Người Đưa Thiền Vào Hoa Kỳ

25/05/200400:00:00(Xem: 4424)
QUẬN CAM (VB) -- Buổi lễ tưởng niệm Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau đã thực hiện nghiêm trang tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove, hôm chủ nhật 23-5-2004.
Thiền Sư Kapleau, là một trong những thiền sư người Mỹ đầu tiên, một thiền sư người phương Tây nổi tiếng ở khắp nước Mỹ và các nước ở Châu Âu.
Với sự tham dự của gần 40 người, gồm cả quý Tăng, Ni, Thiền Sinh của bản tự và các nhà báo, trong đó có Lý Kiến Trúc, chủ bút tạp chí Văn Hóa.
Sau khi đại chúng hoàn tất thiền tọa 30 phút để mở đầu buổi lễ, Sư Cô Chân Thiền đã trình bày sơ lược về tiểu sử của Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau -- người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như -- và đặc biệt là những giây phút trước khi Thiền Sư Kapleau viên tịch.
Vào buổi chiều ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004. Thiền Sư Kapleau lúc đó đang ngồi xe lăn, trên một thảm cỏ của Trung Tâm Thiền Rochester với chung quanh khoảng 50 đệ tử. Lúc đó đang trời nắng đẹp, không một gợn mây, ánh sáng bao trùm.
Hốt nhiên, Thiền Sư Kapleau hét thật to; ngài hét những tiếng “Huhh, huhh, huhh...” vang dậy khắp núi đồi Rochester.
Các âm thanh này vang dội tới mức mà các đệ tử vây quanh kể lại chưa từng bao giờ được nghe ai hét lớn như thế. Mọi người cùng quỳ xuống, hướng về Thiền Sư Kapleau, cùng tụng đọc bài Bát Nhã Tâm Kinh. Nhiều người vừa tụng vừa khóc.
Âm vang của bài Tâm Kinh, “Form is Emtiness... Emptiness is Form...” (sắc bất dị không, không bất dị sắc) hòa lẫn vào những tràng hét lớn của vị thiền sư già.
Bấy giờ, một người cháu và một người đệ tử của Sư Cô Chân Thiền đang ngồi trên tầng 2 của Thiền Viện Rochester, nghe những tràng hét lớn của Thiền Sư Kapleau vội chạy ra cửa sổ nhìn xuống.
Hình ảnh không thể quên được: giữa một vùng ánh sáng rực rỡ, khoảng 50 môn đệ quỳ chung quanh tụng bài Tâm Kinh, và một vị sư già hét lên những tràng dài... và rồi Thiền Sư Kapleau viên tịch.
Đó là lời kể lại từ người cháu, người đệ tử và những môn đệ có mặt nơi đó cho quý sư cô Sùng Nghiêm Tự, khi quý sư cô về Trung Tâm Rochester thọ tang.
Hàng ngàn tăng ni Phật tử từ hàng trăm thiền viện toàn cầu đã về dự tang lễ Thiền Sư Kapleau.
Sư cô Chân Thiền nói rằng ơn đức của Roshi Kapleau rất mực to lớn, khi Ngài đã trao cho quý sư cô một bản đồ tu học rành rẽ.
Hiện thời Thiền Viện Sùng Nghiêm đang hoằng pháp Thiền Tông, theo dòng phái trực truyền từ Roshi Kapleau, có hướng dẫn Thiền các khóa hàng ngày, hàng tuần.
Địa chỉ Thiền Viện Sùng Nghiêm ở: 11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841 USA -- Phone: (714) 638-0118
Website: http://www.sungnghiem.org
Dưới đây là tiểu sử tóm gọn về Thiền sư Kapleau (dựa theo bản dịch của Thầy Thích Nguyên Tạng, trên www.quangduc.com):
Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004.
Năm 1950, ghi danh học với Tiến Sĩ Suzuki về triết lý Phật giáo, thiền cùng với hai mươi họa sĩ, nhà sáng tác, nhà thơ, bác sĩ tâm lý, các giáo sư triết học tại Columbia.

Năm 1953, ở tuổi 44, Kapleau bỏ việc làm và đến xin xuất gia tu học. được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji).
Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), người thừa tự pháp của lão sư Đại Vân (Harada), lúc bấy giờ thiền sư Bạch Vân không có tu viện, điều kiện tu học rất khó khăn.
Thiền sư Bạch Vân khuyên Kapleau: "Sứ mệnh của con là đem thiền sang truyền bá ở phương Tây, nên con phải kham nhẫn đối với mọi thứ ở đây". Nhờ sự nỗ lực thiền tập mà trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý).
Ngài Kapleau biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965.
Một trăm năm mươi ngàn (150.000) bản tiếng Anh (quyển Ba Trụ Thiền) được phát hành đi khắp thế giới, đến nay nó được dịch ra nhiều thứ tiếng như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ban Lan, Việt Nam (do Đỗ Đình Hồng dịch)...
Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền giáo. Khởi đầu ngài được thỉnh về Rochester, một vùng thuộc miền Tây tiểu bang New York, nơi đã có nhiều tôn giáo phát sinh trong quá khứ.
Năm 1966, ngài cho xây dựng Trung Tâm thiền Rochester và liên tục mở những khoá tu nhiếp tâm cho thiền sinh Mỹ đến dự. Bấy giờ cuốn "Ba Trụ Thiền" đã gây được tiếng vang lớn. Từ giữa thập niên sáu mươi đến giữa thập niên bảy mươi, lão sư Kapleau đi khắp nước Mỹ để thuyết giảng cho mọi tầng lớp trong xã hội Mỹ. Ngài nói chuyên ở trường cao đẳng, viện đại học, trung tâm phát triển và các hội nghị chuyên đề, ngài xuất hiện trước những tổ chức tôn giáo và những nhóm tham vấn. Ngài cũng được mời đến Canada, Mexico, Costa Rica, Đức, Pháp và Ba Lan. Sự hiện diện của ngài, phong cách bình dị, kinh nghiệm và đầy khôi hài đã khẳng định thêm những giá trị mà ngài đã hứa hẹn trong tác phẩm "Ba Trụ Thiền". Ngài là người phương Tây hoàn toàn tự nhiên quen thuộc với thiền. Hơn nữa, qua phong thái, hành động, cử chỉ cho thấy ngài đã tiến sâu vào lãnh vực của thiền, ngài đã vượt qua và giải quyết rất nhiều điều từng làm cản trở và làm thất vọng ở nhiều người đang lắng nghe ngài. Kết quả trước tiên là dòng chảy, rồi đến một dòng suối rồi một biển người đổ về Trung tâm thiền Rochester để được ngài hướng dẫn tu học.
Lão sư Kapleau cũng biên soạn thêm nhiều cuóán sách khác về Thiền Tông.
Vào đầu tháng 5 năm 2004. lão sư Kapleau cảm thấy pháp thể khiếm an, mặc dù được các hàng đệ tử tận tình chăm sóc, chữa trị, nhưng vì tuổi cao sức yếu, ngài đã không qua khỏi. Ngài đã xả báo an thân vào chiều ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004 (nhằm ngày 18 tháng 3 năm Giáp Thân), trụ thế 92 tuổi đời, 49 tuổi đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.